Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài

Thứ Bảy, Tuần Bát Nhật Phục Sinh – 18/04/20

Image may contain: 4 people, text

Bài Ðọc I: Cv 4, 13-21“Chúng tôi không thể nào không nói lên những điều mắt thấy tai nghe”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, các thủ lãnh, kỳ lão và luật sĩ nhận thấy Phêrô và Gioan kiên quyết, và biết hai ngài là những kẻ thất học và dốt nát, nên lấy làm lạ; và còn biết rằng hai ngài đã ở cùng Ðức Giêsu; họ thấy kẻ được chữa lành đứng ở đó với hai ngài, nên họ không thể nói gì nghịch lại được. Họ mới truyền lệnh cho hai ngài ra khỏi hội nghị, rồi thảo luận với nhau rằng: “Chúng ta phải làm gì đối với những người này? Vì toàn dân cư ngụ ở Giêrusalem đều hay biết, phép lạ hai ông đã làm rõ ràng quá chúng ta không thể chối được. Nhưng để sự việc không còn loan truyền trong dân nữa, chúng ta hãy đe doạ, cấm hai ông không được lấy danh ấy mà giảng cho ai nữa”. Họ liền gọi hai ngài vào và cấm nhặt không được nhân danh Ðức Giêsu mà nói và giảng dạy nữa. Nhưng Phêrô và Gioan trả lời họ rằng: “Trước mặt Chúa, các ngài hãy xét coi: nghe các ngài hơn nghe Chúa, có phải lẽ không? Vì chúng tôi không thể nào không nói lên những điều mắt thấy tai nghe”. Nhưng họ lại đe doạ hai ngài, rồi thả về, vì không tìm được cách nào trừng phạt hai ngài, họ lại còn sợ dân chúng, vì mọi người đều ca tụng Thiên Chúa về việc đã xảy ra.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 117, 1 và 14-15. 16ab-18. 19-21 Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi. (c. 21a).

Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Chúa là sức mạnh, là dũng lực của tôi, và Người trở nên Ðấng cứu độ tôi. Tiếng reo mừng và chiến thắng vang lên trong cư xá những kẻ hiền nhân:Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt.- Ðáp.

2) Tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên, tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. Chúa sửa trị, Chúa sửa trị tôi, nhưng Người đã không nạp tôi cho tử thần. – Ðáp.

3) Xin mở cho tôi các cửa công minh, để tôi vào và cảm tạ ơn Chúa. Ðây là ngọ môn của Chúa, những người hiền đức qua đó tiến vào. Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi, và đã trở nên Ðấng cứu độ tôi. – Ðáp.

Alleluia: Tv 117, 24 Alleluia, alleluia! – Ðây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. – Alleluia.

Image may contain: 2 people, people standing

Phúc Âm: Mc 16, 9-15 “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi Chúa Giêsu sống lại, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, thì trước hết Người hiện ra với Maria Mađalêna, kẻ đã được Chúa đuổi bảy quỷ. Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng ở với Người và nay đang buồn thảm khóc lóc. Họ nghe bà nói Chúa sống lại và bà đã thấy Người, nhưng họ không tin. Sau đó, Chúa lại hiện ra dưới hình thức khác với hai môn đệ đang trên đường về miền quê. Hai ông trở về báo tin cho anh em, nhưng họ cũng không tin các ông ấy. Sau hết, Chúa hiện ra với mười một tông đồ lúc đang ngồi ăn. Chúa khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Người sống lại. Rồi Người phán: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: HÃY ĐI VÀ LOAN BÁO (Mc 16, 9-15)

Tại nhiều công ty, xí nghiệp, cuối năm, người ta hay có buổi tổng kết để rút ưu – khuyết điểm cho năm tới. Hôm nay, tác giả Máccô cũng trình thuật một bài tổng hợp các lần hiện ra của Đức Giêsu với cá nhân; tập thể; với phụ nữ và đàn ông, cũng như diễn biến tâm trạng của từng lần… Cuối cùng là lệnh truyền sai đi để loan báo Tin Mừng mà các ông đã chứng kiến và tin: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo”.

Image may contain: people standing

“Hãy đi”: đây chính là mệnh lệnh chứ không phải là lời khuyên. Lệnh truyền này được khởi đi sau khi Chúa đã phục sinh. Điều này cho thấy: Tin Mừng và niềm vui phục sinh phải là đích đến của người tông đồ.

“Loan báo Tin Mừng”: khi loan báo, Đức Giêsu – Kitô phải là điểm quy chiếu, là nội dung của lời rao giảng, chứ không phải là đối tượng hay tin nào khác…

 “Loan báo cho mọi loài thụ tạo”, điều này muốn nói lên 3 chiều kích của sứ vụ: chiều dài tức là mọi lúc, chiều ngang là mọi nơi và chiều sâu là mọi người.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: Mỗi người đều được Chúa tin tưởng và yêu thương để trao phó sứ vụ loan báo Tin Mừng của Ngài cho muôn dân. Tuy nhiên, muốn rao giảng về Chúa cho mạnh mẽ thì người rao giảng phải là người xác tín mạnh mẽ như Maria Mácđala, hai môn đệ ở Emmau và các tông đồ. Lạy Chúa Giêsu, xin cho Tin Mừng phục sinh của Chúa luôn được chúng con loan báo đến tận chân trời góc bể. Nhưng tiên vàn, xin cho cả cuộc sống chúng ta trở thành sứ điệp Phục Sinh cho mọi người. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô (18/4): Kitô hữu là người can đảm nhưng thận trọng

Chúng ta không thể là Kitô hữu tốt nếu không có sự thẳng thắn và can đảm. Sự điên rồ của việc rao giảng Tin Mừng không thể đi vào những tâm hồn đã bị hư hoại. Tội lỗi có, nhưng không bao giờ hư hoại

Ngọc Yến – Vatican

Sáng thứ Bảy, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người khuyết tật bị nhiễm Covid-19 và những người đang chăm sóc họ. Đức Thánh Cha nhớ đặc biệt đến họ, vì ngày hôm trước có một nữ tu đang làm công việc dịch thuật ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc gửi thư cho Đức Thánh Cha và kể lại những khó khăn mà các nhân viên, các y tá, bác sĩ đang phải đối diện với những người khuyết tật bị nhiễm Covid-19. Nữ tu cho biết khi những người khuyết tật bị nhiễm virus thì việc phục hồi cho họ trở nên khó khăn hơn. Vì thế, Đức Thánh Cha mời mọi người cầu nguyện cho những người đang chăm sóc người khuyết tật bị nhiễm virus corona và cho chính những người khuyết tật, “những người không có sự khéo léo, kỹ năng như chúng ta”.

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Thánh Cha giải thích về thái độ của các thủ lãnh Do Thái, các kỳ mục và kinh sư; cũng như của các Tông đồ trong Bài đọc I trích từ sách Công vụ Tông Đồ.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Can đảm và thẳng thắn: phong cách của người môn đệ

“Khi thấy ông Phêrô và ông Gioan mạnh dạn, và biết rằng hai ông là những người không có chữ nghĩa, lại thuộc giới bình dân, các thủ lãnh Do Thái, các kỳ mục và kinh sư rất ngạc nhiên. Họ không hiểu tại sao những người này lại can đảm và thẳng thắn như thế. Can đảm và mạnh dạn thẳng thắn trở thành phong cách của người rao giảng Tin Mừng. Trong Sách Công vụ Tông Đồ, chúng ta tìm thấy nhiều lần nói về điều này: các Tông đồ giải thích với người Do Thái về mầu nhiệm của Chúa Giêsu một cách mạnh dạn thẳng thắn”.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha trích dẫn Thư gửi tín hữu Do Thái để nhắc nhở mọi người cần phải nhớ lại lòng nhiệt thành của những ngày đầu tiên được lãnh nhận Tin Mừng Phục Sinh: “Trong thư gửi tín hữu Do Thái, có một câu tôi rất thích: có một điều gì đó làm cho cộng đoàn tín hữu đi xuống, các Kitô hữu trở nên lạnh nhạt, nguội lạnh; tác giả thư gửi tín hữu Do Thái khuyên: ‘Xin anh chị em nhớ lại những ngày đầu: lúc vừa được ơn chiếu sáng, anh em đã phải đối phó với bao nỗi đau khổ dồn dập. Khi thì anh em bị sỉ nhục và hành hạ trước mặt mọi người, khi thì phải liên đới với những người cùng cảnh ngộ’”. (Dt 10)

Sau khi trích dẫn đoạn Kinh Thánh trên, Đức Thánh Cha nhắc lại một lần nữa: “Xin anh chị em đừng vứt bỏ sự thẳng thắn mạnh dạn của anh chị em. Chúng ta không thể là Kitô hữu nếu không có sự thẳng thắn, mạnh dạn này: Nếu không có sự thẳng thắn như thế, thì chúng ta không phải là một Kitô hữu tốt. Nếu anh chị em không có can đảm, nếu anh chị em không giải thích lập trường của anh chị em thì anh chị em sẽ rơi vào những ý thức hệ hoặc những giải thích theo kiểu khảo sát trường hợp, anh chị em thiếu sự thẳng thắn, thiếu lối sống như Kitô hữu, thiếu tự do nói, nói tất cả”.

Thủ lãnh Do Thái, các kỳ mục và kinh sư: nạn nhân của sự thẳng thắn

Các thủ lãnh Do Thái, các kỳ mục và kinh sư là những nạn nhân của sự thẳng thắn này vì họ đã bị đẩy vào chân tường: họ không biết phải làm gì. Thay vì chấp nhận sự thật, con tim họ đã đóng kín và tìm kiếm con đường thỏa hiệp. Họ bị sự thẳng thắn dồn vào đường cùng. Con tim họ đã bị hư hoại.

Tội lỗi có, nhưng không bao giờ hư hoại

“Sự điên rồ của việc rao giảng Tin Mừng không thể đi vào những tâm hồn đã bị hư hoại. Tội lỗi có, nhưng không bao giờ hư hoại. Thánh Phêrô không phải là người can đảm từ khi sinh ra, nhưng điều gì đã xảy ra bây giờ? Can đảm này đến từ đâu? Đến từ hồng ân của Thánh Thần”. Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người “Xin Chúa giúp chúng ta luôn can đảm, không thiếu sự thận trọng nhưng với lòng can đảm Kitô giáo”.18 tháng tư 2020, 11:38