Chúa Giêsu lại gần lấy bánh trao cho các môn đệ

Thứ Sáu, Tuần Bát Nhật Phục Sinh – 17/04/20

Image may contain: 5 people, outdoor

Bài Ðọc I: Cv 4, 1-12 “Ơn cứu độ không gặp được ở nơi một ai khác”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, đang lúc Phêrô và Gioan giảng cho dân chúng (sau khi chữa lành người què), thì các tư tế, vị lãnh binh cai đền thờ và các người thuộc nhóm Sađốc áp tới, bực tức vì các ngài giảng dạy dân chúng và công bố việc Ðức Giêsu từ cõi chết sống lại. Họ ra tay bắt các ngài và đem tống giam vào ngục cho đến hôm sau, vì lúc đó đã chiều tối rồi. Nhưng trong số những kẻ nghe giảng, có nhiều người tin, và nguyên số đàn ông cũng đã tới năm ngàn người. Ðến hôm sau, các thủ lãnh, kỳ lão và luật sĩ ở Giêrusalem, có cả Anna thượng tế, Caipha, Gioan, Alexanđê, và tất cả những người thuộc dòng tư tế, nhóm họp. Họ cho điệu hai ngài ra giữa mà chất vấn rằng: “Các ông lấy quyền hành và danh nghĩa nào mà làm điều đó?”
Lúc bấy giờ Phêrô được đầy Thánh Thần đã nói: “Thưa chư vị thủ lãnh toàn dân và kỳ lão, xin hãy nghe, nhân vì hôm nay chúng tôi bị đem ra xét hỏi về việc thiện đã làm cho một người tàn tật, về cách thức mà con người đó đã được chữa khỏi, xin chư vị tất cả, và toàn dân Israel biết cho rằng: Chính nhờ Danh Ðức Giêsu Kitô Nadarét, Chúa chúng tôi, Người mà chư vị đã đóng đinh, và Thiên Chúa đã cho từ cõi chết sống lại, chính nhờ danh Người mà anh này được lành mạnh như chư vị thấy đây. Chính Người là viên đá đã bị chư vị là thợ xây loại ra, đã trở thành viên Ðá Góc tường; và ơn cứu độ không gặp được ở nơi một ai khác. Bởi chưng không một Danh nào khác ở dưới gầm trời đã được ban tặng cho loài người, để nhờ vào Danh đó mà chúng ta được cứu độ”.Ðó là lời Chúa.


Ðáp Ca: Tv 117, 1-2 và 4. 22-24. 25-27a Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. (c. 22).
Hoặc đọc: Alleluia.
Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: “Ðức từ bi của Người muôn thuở”. Hỡi những người tôn sợ Chúa, hãy xướng lên: “Ðức từ bi của Người muôn thuở”. – Ðáp.
2) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta. Ðây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. – Ðáp.
3) Thân lạy Chúa, xin gia ơn cứu độ; thân lạy Chúa, xin ban cho
đời sống phồn vinh. Phúc đức cho Ðấng nhân danh Chúa mà đến; từ nhà Chúa, chúng tôi cầu phúc cho chư vị. Chúa là Thiên Chúa và đã soi sáng chúng tôi. – Ðáp.

Image may contain: one or more people and outdoor

Alleluia: Tv 117, 24 Alleluia, alleluia! – Ðây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. – Alleluia.
Phúc Âm: Ga 21, 1-14 “Chúa Giêsu đến, cầm bánh và cá trao cho họ ăn”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: Simon Phêrô, Tôma cũng gọi là Ðiđymô, Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: “Tôi đi đánh cá đây”. Các ông kia nói rằng: “Chúng tôi cùng đi với ông”. Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: “Này các con, có gì ăn không?” Họ đồng thanh đáp: “Thưa không”. Chúa Giêsu bảo: “Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được”. Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu, liền nói với Phêrô: “Chính Chúa đó”. Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.
Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây”. Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách.
Chúa Giêsu bảo rằng: “Các con hãy lại ăn”. Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi: “Ông là ai?” Vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: Tìm lại được bản thân

Tiền của, quyền bính, danh vọng, không đương nhiên mang lại cho con người hạnh phúc. Một lần nữa thế giới lại học biết chân lý ấy qua kinh nghiệm con người giàu có và danh tiếng nhất nước Mỹ hiện nay, là ông Tonner, nhà tỉ phú sáng lập hệ thống truyền hình CNN. Trong một phỏng vấn mới đây dành cho tạp chí The New York, nhà tỉ phú này cho biết rằng mình thất vọng đến nỗi đã có lúc nghĩ tới việc tự tử. Con người đã từng được xem là một trong những người quyền thế nhất nước Mỹ, nhất là sau khi ông đã tặng hàng tỉ Mỹ kim cho tổ chức Liên Hiệp Quốc, giờ đây tự nhận mình là nạn nhân của một cuộc chiến tranh đủ mọi mặt, từ công việc kinh doanh, đời sống gia đình và ngay cả niềm tin tôn giáo. Thất bại trong đời sống gia đình là điều thê thảm nhất đối với ông. Ông và nữ tài tử Folda đã ly dị nhau sau tám năm chung sống. Lý do chính khiến cho hai người chia tay nhau là vì Folda đã trở thành một tín hữu Kitô. Tonner đã có lần nói rằng Kitô giáo là tôn giáo dành cho những người thua cuộc và gọi Ðức Gioan Phaolô II là một tên ngu ngốc. Với tất cả những gì mình đang có trong tay, ông đã có lý khi gọi các tín hữu Kitô là những người thua cuộc. Nhưng cái nghịch lý lớn nhất của Kitô giáo mà con người giàu có và quyền thế này không thể hiểu được chính là thua để thắng, mất để được, chết để sống. Lẽ ra, trong nỗi thất vọng ê chề khiến ông chỉ còn nghĩ tới một lối thoát duy nhất là tự tử, Tonner phải hiểu được lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu: “Chiếm được cả thế gian mà đánh mất chính bản thân, nào được ích gì?”

Image may contain: one or more people and outdoor

Chỉ sau khi được Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra, các môn đệ của Ngài mới hiệu được cái nghịch lý vĩ đại ấy của Kitô giáo. Khi Thầy mình bị treo lên thập giá, giấc mộng công hầu khanh tướng của các môn đệ cũng tan thành mây khói. Trong nỗi thất vọng ê chề, họ đã buồn bã quay về với nghề cũ để rồi vất vả thâu đêm mà không bắt được con cá nào. Ðó là hình ảnh của một cuộc sống trống rỗng chán chường mà nhiều người vẫn tiếp tục lao mình vào. Có tất cả trong tay mà vẫn thấy thiếu thốn, hưởng mọi sự mà vẫn không thỏa mãn, được bảo đảm trong mọi sự mà vẫn không có được bình an. Hiện ra với các môn đệ sau khi các ông đã vất vả thâu đêm mà không bắt được con cá nào và cho các ông được mẻ cá lạ lùng, Chúa Giêsu muốn cho các ông thấy rằng không có Ngài, các ông không thể làm được gì và một cuộc sống thiếu vắng Ngài là thiếu tất cả.

Lần đầu tiên những người chài lưới đã bỏ mọi sự mà đi theo Chúa Giêsu, lần này họ không những bỏ mọi sự mà còn bỏ chính bản thân mình. Họ hiểu rằng chỉ khi trút bỏ cuộc sống con người của mình, họ mới thực sự được lấp đầy bởi chính Ðấng là Ðường, là Sự Thật và là Sự Sống. Với Ngài, họ tìm lại được bản thân và có được điều mà không một của cải nào trên trần gian này có thể mua sắm được, đó là sự bình an trong tâm hồn. “Bình an cho các con”, đó là điều mà Chúa Kitô Phục Sinh luôn chào chúc cho các môn đệ mỗi lần hiện ra cho các ông. Ước gì chúng ta cũng biết sẵn sàng trút bỏ mọi sự để cảm nếm được sự bình an đích thực của Ðấng Phục Sinh.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

ĐTC Phanxicô (17/4): Một Giáo hội lý tưởng là một Giáo hội với dân chúng

Sáng thứ Sáu, tại Nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho các bà mẹ đang mang thai. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Tham dự Thánh lễ qua các phương tiện truyền thông không phải là Giáo hội, một Giáo hội lý tưởng là một Giáo hội với dân chúng, với các Bí tích

Ngọc Yến – Vatican

Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, tôi muốn chúng ta cầu nguyện cho các phụ nữ đang mang thai, họ đang lo lắng và tự hỏi: ‘Con tôi sẽ sống trong một thế giới như thế nào?’. Chúng ta cầu xin Chúa cho các bà mẹ lòng can đảm đưa con cái tiến về phía trước với sự tin tưởng rằng sẽ có một thế giới khác, một thế giới mà Chúa sẽ yêu thương rất nhiều”.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào bài Tin Mừng nói về cuộc gặp gỡ thứ ba của Chúa Giêsu với các môn đệ sau khi Phục sinh: đó là mẻ cá lạ lần thứ hai; và về Chúa Giêsu, Đấng đã tỏ mình với các môn đệ bằng cách dùng bữa chung với họ, và không ai dám hỏi “Ông là ai”, vì các ông biết đó là Chúa.

Đức Thánh Cha so sánh Tin Mừng hôm nay với một đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca (Chương 5). Cả hai đều thuật lại mẻ cá lạ; nhưng trong Tin Mừng Luca các môn đệ kinh ngạc về số lượng cá các ông lưới được; còn ở đây, Thánh Gioan không nói đến sự kinh ngạc của các môn đệ, nhưng nói đến một điều rất tự nhiên.

Về điều này, Đức Thánh Cha nhận xét: “Chúng ta nhận thấy có một sự tiến triển, một hành trình trong sự hiểu biết Chúa của các môn đệ. Đó là tình thân, tình gia đình với Chúa. Chúng ta cũng vậy, là Kitô hữu, mỗi ngày chúng ta được mời gọi tiến gần hơn, sống tình thân mật với Chúa”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng sự thân tình với Chúa luôn luôn mang tính tập thể, thân thiết, cá nhân, một cộng đoàn. Và Đức Thánh Cha khẳng định: “Tình thân mà không có cộng đoàn, bánh ăn, Giáo hội, dân chúng và các Bí tích thì thật nguy hiểm. Nó có thể trở thành một sự thân thiện ngộ đạo, một tình thân chỉ cho cá nhân cho chính mình, tách chúng ta ra khỏi dân Chúa. Thực tế, tình thân của các tông đồ với Chúa luôn mang tính cộng đoàn, tại bàn ăn, dấu chỉ của một cộng đoàn, và luôn với các Bí tích”.

Liên hệ đến thời điểm đại dịch, Đức Thánh Cha cho rằng hiện nay tất cả chúng ta đều giao tiếp với nhau và ngay cả về tôn giáo qua các phương tiện truyền thông, nhưng về mặt tinh thần chúng ta không giao tiếp với nhau. Chúng ta ở với nhau nhưng thực ra chúng ta không sống với nhau. Vì thực tế, theo Đức Thánh Cha, những người đang cùng tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha được hiệp thông thực sự, được rước Chúa thực sự, nhưng đối với những ai đang tham dự Thánh lễ qua các phương tiện truyền thông chỉ là rước lễ thiêng liêng. “Đây không phải là Giáo hội, một Giáo hội lý tưởng là một Giáo hội với dân chúng, với các Bí tích”.

Đức Thánh Cha nói rõ: “Đúng là tại thời điểm này chúng ta phải sống tình thân với Chúa theo cách này, nhưng sau này không được như vậy. Tình thân với Chúa phải được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong các Bí tích, ở giữa dân Chúa”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha trở lại với các tông đồ. “Các tông đồ đã thực hiện một hành trình trưởng thành trong tình thân với Chúa. Và các ông hiểu rằng tình thân này khác với những gì các ông đã tưởng tượng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa dạy chúng ta sống tình thân này với Ngài, trong Giáo hội, với các Bí tích và với dân thánh trung thành của Chúa”.17 tháng tư 2020, 11:04