Mắt hai ông sáng ra và nhận ra Người khi bẻ bánh

Thứ Tư, Tuần Bát Nhật Phục Sinh – 15/04/20

Image may contain: people standing, mountain, outdoor and nature

Bài Ðọc I: Cv 3, 1-10 “Có cái này tôi cho anh, là nhân danh Ðức Giêsu, anh hãy đứng dậy mà đi”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, vào giờ thứ chín, là giờ cầu nguyện, Phêrô và Gioan lên đền thờ. Lúc bấy giờ có một anh què từ lúc mới sinh, hằng ngày được người ta khiêng đến cửa đền thờ, gọi là Cửa Ðẹp, để xin những người vào đền thờ bố thí cho. Khi thấy Phêrô và Gioan tiến vào đền thờ, anh liền xin bố thí. Phêrô và Gioan nhìn anh và nói: “Anh hãy nhìn chúng tôi”. Anh ngước mắt chăm chú nhìn hai ngài, mong sẽ được hai ngài cho cái gì. Nhưng Phêrô nói: “Vàng bạc thì tôi không có, nhưng có cái này tôi cho anh, là: nhân danh Ðức Giêsu Kitô Nadarét, anh hãy đứng dậy mà đi!” Rồi Phêrô nắm tay mặt anh mà kéo dậy, tức thì mắt cá và bàn chân anh trở nên cứng cát; anh nhảy ngay lên mà đứng và đi được; anh cùng hai ngài tiến vào đền thờ, anh vừa đi vừa nhảy nhót và ngợi khen Thiên Chúa, và dân chúng đều thấy anh đi và ngợi khen Chúa. Họ nhận ra anh chính là kẻ ngồi ăn xin ở Cửa Ðẹp đền thờ, nên họ bỡ ngỡ sửng sốt về việc xảy đến cho anh.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 104, 1-2. 3-4. 6-7. 8-9 Tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui.(c. 3b).

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Ngài, hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy xướng ca, đàn hát mừng Ngài, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. – Ðáp.

2) Hãy tự hào vì danh thánh của Ngài, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. – Ðáp.

3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những người được Ngài kén chọn. Chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. – Ðáp.

4) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đã thề với Isaac. – Ðáp.

Alleluia: Tv 117, 24 Alleluia, alleluia! – Ðây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. – Alleluia.

Image may contain: 2 people, people sitting and indoor

Phúc Âm: Lc 24, 13-35 “Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Ðang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: “Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?” Một người tên là Clêophas trả lời: “Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay”. Chúa hỏi: “Việc gì thế?” Các ông thưa: “Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel.

Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp”. Bấy giờ Người bảo họ: “Ôi kẻ khờ dại, chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Ðấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?”

Ðoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn”. Người liền vào với các ông. Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Ðoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: “Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?” Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: LỜI CHÚA ĐEM LẠI NIỀM VUI VÀ HY VỌNG (Lc 24,13-35)

Có những dấu chỉ, biến cố, sự kiện, khi nhắc đến, người ta nghĩ ngay tới một người hay nhóm người liên hệ. Cũng vậy, hôm nay, khi nói đến làng Emmaus, người ta nghĩ ngay đến sự kiện, biến cố liên quan trực tiếp đến Đức Giêsu phục sinh. Emmaus cách Giêrusalem khoảng 29 km. Đây là đoạn đường mà hai môn đệ đã đi sau cái chết của Đức Giêsu. Con đường Emmaus mà hai môn đệ hồi hương lần này là con đường mang đậm tâm trạng buồn chán và côi cút của hai môn đệ khi các ông trở về trong nỗi thất vọng vì lý tưởng sụp đổ. Buồn vì người Thầy quý yêu đã bị người ta giết chết cách oan nghiệt, phũ phàng. Thất vọng vì Thầy mình đã bị ngã gục cách ê chề dưới bàn tay hung ác của con người. Vì thế, tương lai, lý tưởng, vận mạng của mình cũng sụp đổ tan tành. Những bước đi thất thểu và lầm lũi khi trời đã về chiều, cộng thêm sự cực nhọc, đói khát đã làm cho tinh thần và thể xác, cả hai cùng uể oải.

Image may contain: one or more people, people sitting and indoor

Đang mang tâm trạng u ám như vậy, Đức Giêsu đã hiện ra với hai ông và bộ hành cùng họ. Ngài nhỏ to chuyện đời, chuyện đạo với các ông. Tuy nhiên, vì nỗi kinh hoàng của cuộc khổ nạn, và nhất là cái chết tức tưởi trên thập giá của Thầy mình, nên các ông không hề nghĩ rằng Đấng đã chết thì cũng là Đấng Phục Sinh đang hiện ra và trò chuyện với các ông. Tuy nhiên, lòng họ chỉ bừng sáng lên khi Ngài kể chuyện Kinh Thánh, và nhất là niềm hy vọng được nhóm lên nhờ việc Ngài soi sáng để các ông hiểu được về sứ vụ của Đấng Cứu Thế qua những đoạn Thánh Kinh nói về Ngài. Nhưng lòng họ vẫn nặng trĩu u buồn, nên Đức Giêsu giờ này vẫn chỉ là một vị khách quý trong tâm tưởng của họ.

Chỉ khi trời đã tối và các ông mời Ngài ở lại với và dùng bữa với tư cách là khách mời, rồi cũng lúc này, Đức Giêsu làm những cử chỉ quen thuộc như lúc sinh thời, khi ấy họ mới nhận ra và lòng họ bừng cháy lên niềm tin tưởng, hân hoan vì những lời Kinh Thánh nói về Ngài đã thực sự ứng nghiệm. Tâm trạng của hai môn đệ này được ví như thửa đất khô cằn nay được nước tưới…, nên lập tức, họ đã quay lại với cộng đoàn và không ngừng tuyên tín những điều đã thấy, đã nghe cho những anh em còn ở lại Giêrusalem.

Sứ điệp lời Chúa hôm nay dạy cho ta những bài học sau: Lời Chúa là đèn soi cho chúng ta bước, là ánh sáng chỉ đường chúng ta đi. Thánh Thể là niềm hy vọng, an ủi, là chóp đỉnh của cuộc đời chúng ta.

Khi đã lãnh nhận được niềm vui của Lời Chúa và sức sống nơi bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta cũng hãy lên đường để làm chứng và loan báo về Chúa cho người khác như hai môn đệ trên đường Emmaus hôm nay. Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin hãy đến và hiện diện trong cuộc đời chúng con, để cuộc đời chúng con có Chúa là niềm vui, bình an, hạnh phúc. Xin cũng cho chúng con biết sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Chúa đến với những người đang thất vọng và đau khổ. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô (15/4): Lòng trung tín của Thiên Chúa là một lễ hội, hoa hạnh nhân nở vào mùa xuân

Lòng trung tín của Thiên Chúa là một lễ hội, là sự vui mừng. Sự thành tín của Tiên Chúa là lòng trung tín kiên nhẫn; Thiên Chúa kiên nhẫn với dân Ngài, lắng nghe dân, hướng dẫn và giải thích cách chậm rãi và sưởi ấm con tim như Chúa Giêsu đã làm với hai môn đệ đã đi xa Giêrusalem.

Ngọc Yến – Vatican

Sáng thứ Tư, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho người già. Đây không phải là lần đầu tiên từ khi có đại dịch Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho người già. Đức Thánh Cha hiểu thấu nỗi cô đơn, cảm giác sợ hãi, bị bỏ rơi của người già trong giai đoạn này. Đức Thánh Cha bắt đầu Thánh lễ và mời gọi các tín hữu: “Hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho những người già, đặc biệt cho những người đang bị cách ly hoặc đang ở viện dưỡng lão. Họ đang lo sợ, sợ chết trong cô đơn. Họ là nguồn gốc, lịch sử của chúng ta. Họ đã thông truyền đức tin, truyền thống, ý nghĩa sự thuộc về cho chúng ta. Chúng ta cầu nguyện cho họ, xin Chúa gần gũi với họ ngay trong thời điểm này”.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung ca ngợi sự trung tín của Thiên Chúa, bởi vì theo Đức Thánh Cha “Sự trung tín của chúng ta không gì khác ngoài việc đáp lại sự thành tín của Thiên Chúa”. Thiên Chúa trung tín qua lời hứa của Ngài: “Thiên Chúa đi với dân Ngài, và làm cho dân cảm thấy Ngài là Đấng Cứu Độ của dân, bởi vì Thiên Chúa trung tín với lời hứa của Ngài”. Đức Thánh Cha nói thêm: “Thiên Chúa là Đấng có khả năng tái sinh, như trong trường hợp Ngài tái sinh người què từ khi lọt lòng mẹ: Ngài tái sinh đôi chân, chữa lành. Thiên Chúa là Đấng chữa lành, một Thiên Chúa luôn mang đến niềm an ủi cho dân Ngài”.

“Thiên Chúa còn thể hiện sự thành tín của Ngài trong việc tái sinh, một sự tái sinh tuyệt vời hơn cả tạo dựng. Thiên Chúa luôn tiến về phía trước và không mệt mỏi làm việc để đưa dân tiến bước. Thiên Chúa như người chăn chiên, khi trở về nhà và nhận ra thiếu một con chiên, ông quay trở ra tìm con chiên đã bị lạc mất”. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Thiên Chúa làm nhiều điều cho dân Ngài, làm một cách nhưng không, và dân Chúa không phải trả điều gì cho Thiên Chúa. Đây là sự trung tín nhưng không, dồi dào. Đó là sự trung tín của người cha, lên xuống sân thượng nhiều lần, không mệt mỏi để ngóng trông đứa con trở về”.

Đức Thánh Cha lưu ý: “Sự trung tín của Thiên Chúa là một lễ hội, là sự vui mừng. Thiên Chúa trung tín kiên nhẫn; Thiên Chúa kiên nhẫn với dân Ngài, lắng nghe dân, hướng dẫn và giải thích cách chậm rãi và sưởi ấm con tim như Chúa Giêsu đã làm với hai môn đệ đã đi xa khỏi Giêrusalem”. “Chúa trung tín và quảng đại đến mức tìm kiếm Phêrô ngay cả khi ông đã chối bỏ Ngài. Chúng ta không biết cuộc đối thoại giữa Chúa và Phêrô sau khi Chúa sống lại. Nhưng chúng ta biết rằng sự trung tín của Chúa luôn đi trước chúng ta và lòng trung tín của chúng ta luôn là một lời đáp trả đối với lòng thành tín đi trước của Chúa. Đó là hoa hạnh nhân nở vào mùa xuân”.
 15 tháng tư 2020, 10:59