Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người

Thứ Tư, Tuần Thánh – 08/04/20

Image may contain: one or more people and people sitting

Bài Ðọc I: Is 50, 4-9a “Tôi đã không che mặt tránh những người chửi mắng, nhưng tôi biết tôi sẽ không phải thẹn thùng”. (Bài ca thứ ba của người Tôi Tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người thức tỉnh tai tôi, để nghe lời Người giáo huấn. Thiên Chúa đã mở tai tôi mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu, tôi đã không che mặt giấu mày, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không hổ thẹn: nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn. Ðấng xét tôi vô tội ở gần tôi, ai còn tranh tụng với tôi được, chúng ta hầu toà. Ai là kẻ thù địch của tôi, hãy đến đây! Này đây Thiên Chúa bênh đỡ tôi, ai dám kết tội tôi?Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 68, 8-10. 21bcd-22. 31 và 33-34 Lạy Chúa, xin nhậm lời con theo lượng cả đức từ bi, đây là lúc biểu lộ tình thương. (c. 14c-b).

Xướng: 1) Sở dĩ vì Chúa mà con chịu nhục, và thẹn thò làm nhơ nhuốc mặt con. Con bị những người anh em coi như khách lạ, bị những người con cùng một mẹ xem như kẻ ngoại lai. Sự nhiệt tâm lo việc nhà Chúa khiến con mòn mỏi, điều tủi nhục người ta nhục mạ Chúa đổ trên mình con. – Ðáp.

2) Con mong chờ người cảm thương, nhưng không có, mong chờ người an ủi, nhưng chẳng thấy đâu. Cơm con ăn, chúng pha mật đắng, con khát, thì chúng cho uống dấm chua. – Ðáp.

3) Con sẽ xướng bài ca ngợi khen danh Chúa, và con sẽ chúc tụng Ngài với bài tri ân. Các bạn khiêm cung, hãy nhìn coi và hoan hỉ, các bạn tìm kiếm Chúa, lòng các bạn hãy hồi sinh: vì Chúa nghe những người cơ khổ, và không chê bỏ con dân của Ngài bị bắt cầm tù. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Kính lạy Vua chúng con, chỉ có Ngài là Ðấng thương hại đến những lỗi lầm của chúng con.

Image may contain: 3 people, people sitting and beard

Phúc Âm: Mt 26, 14-25 “Con Người ra đi như đã được ghi chép sẵn từ trước, nhưng khốn thay cho kẻ sẽ làm cho Ngài bị phản nộp”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: “Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?” Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người. Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: “Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?” Chúa Giêsu đáp: “Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông”. Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: “Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: “Thưa Thầy, có phải con không?” Người trả lời: “Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!” Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Ðúng như con nói”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: “THƯA THẦY CÓ PHẢI CON KHÔNG?” (Mt 26, 14-25)

Trong cuộc sống, không ai thoát được đau khổ. Tuy nhiên, có nhiều loại đau khổ. Đau khổ nhất vẫn là sự phản bội của chính người mà chúng ta đã từng ra tay nâng đỡ…!

Hôm nay, thánh sử Mátthêu cũng gợi lại cho chúng ta tấm thảm kịch bi thương khi họa lại khung cảnh của một bữa tiệc cuối cùng của Thầy Giêsu với các môn sinh của mình, để rồi chính trong bữa ăn thân tình và huynh đệ này lại diễn ra một sự phản bội trắng trợn của ngay học trò Giuđa, kẻ đã được tin tưởng trao cho trách vụ quản lý. Tệ hơn nữa, âm mưu này lại bị hắn che lấp bằng câu hỏi: “Rápbi, (thưa Thầy) chẳng lẽ con sao?” Ngay sau lời loan báo về sự phản bội của Đức Giêsu: “Thầy nói thật với các con, có một người trong các con sẽ nộp Thầy”.

Image may contain: 8 people

Nếu các môn đệ khác khi hỏi cùng câu hỏi như Giuđa, thì trong tâm hồn của các ông là lo lắng, buồn rầu và đau đớn, còn Giuđa thì không, bởi hắn đã dùng hình thức này nhằm đánh lạc hướng để mọi người không còn nghi ngờ về hành vi bỉ ổi của hắn và để hắn dễ bề hành động. Chính vì thế mà làm cho Đức Giêsu trong tư cách là người thi ân giáng phúc, là thầy, là Thiên Chúa càng thêm đau khổ!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy cho chúng ta những bài học sau:

Trước tiên, chúng ta hãy xác định rõ mục đích của cuộc đời mình, đó là đi tìm hạnh phúc chứ không phải danh, lợi, thú, để rồi vỡ mộng như Giuđa khi xưa mà dẫn đến thất vọng và lựa chọn hành vi phản thầy.

Thứ hai, tin và theo Chúa không có nghĩa là thoát khỏi đau khổ, nhưng điều quan trọng là thấy được ý nghĩa, giá trị của khổ đau.

Thứ ba, khi chọn Chúa là gia nghiệp, lý tưởng, chúng ta chỉ thấy được hạnh phúc sau khi đã hoàn thành hành trình theo Ngài trên dương thế mà thôi. Họa hiếm mới có được ân phúc này khi còn bình sinh.

Trong những ngày cuối cùng của Mùa Chay này, xin Chúa ban cho chúng ta ý thức được căn tính và mục đích của cuộc đời, từ đó biết hiệu chỉnh lương tâm và những lựa chọn sao cho phù hợp với vai trò môn đệ của Đức Giêsu. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết mặc lấy tâm tình của mười một môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay, đừng như Giuđa, mà làm cho Chúa phải đau buồn. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô (08/4): Thứ Tư phản bội, mỗi người đều có Giuđa trong tâm hồn

Sáng thứ Tư 08/04, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của đại dịch để trục lợi cho lợi ích cá nhân. “Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người lợi dụng đại dịch để buôn bán với người túng thiếu, nhằm mục đích chiếm đoạt của cải người khác. Chúng ta xin Chúa chạm đến con tim họ để họ biết quay trở về”.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão mà không thăm viếng là bán cha mẹ

Bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung vào ông Giuđa, người đã bán Chúa. Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha nhắc lại tên gọi của ngày thứ Tư, ngày cuối cùng của Mùa Chay: “Thứ Tư Thánh này cũng được gọi là thứ Tư phản bội. Ngày mà sự phản bội của Giuđa được nhấn mạnh trong Giáo hội. Khi chúng ta nghĩ đến hoạt động buôn người, ngay lập tức chúng ta nghĩ đến hoạt động buôn người từ châu Phi đến châu Mỹ, ngày nay điều này vẫn còn tiếp tục. Có những Giuđa bán anh chị em mình, khai thác anh chị em trong công việc, không trả lương xứng đáng. Thậm chí, có những người còn bán người thân của mình, tôi nghĩ đến trường hợp những người con, để tiện cho công việc mình đã đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão và không tới thăm viếng cha mẹ, điều này có thể được xem là họ đã bán cha mẹ”.

Khuôn mặt của Giuđa ngày nay

Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích khuôn mặt của Giuđa: “Hôm nay, việc buôn người cũng giống trước kia. Chúa Giêsu nói người ta không thể phục vụ Thiên Chúa và tiền của. Mỗi người chúng ta phải chọn lựa, phục vụ Thiên Chúa hoặc phục vụ tiền của. Có nhiều người vừa phục vụ Thiên Chúa vừa phục vụ tiền bạc, điều này không thể thực hiện được. Đó là những người khai thác giấu mặt, họ hoàn hảo về mặt xã hội, nhưng thực ra họ đang thực hiện việc buôn bán này”.

Giuđa nhỏ ở trong tôi, ngươi đâu rồi?

Đức Thánh Cha kết luận: “Giuđa bị dằn vặt trong tâm hồn và đi gặp các thượng tế để trả lại số tiền đã nhận do bán Chúa, nhưng họ không quan tâm đến Giuđa. Đây là thái độ của ma quỷ, nó làm cho chúng ta thất vọng. Chúng ta hãy nghĩ đến trong thế giới ngày nay có nhiều Giuđa khai thác bóc lột dân chúng và một Giuđa nhỏ nào đó trong mỗi người chúng ta. Mỗi chúng ta đều có thể phản bội vì những lợi ích cho riêng mình. Giuđa nhỏ ở trong tôi, ngươi đâu rồi? Đây là câu tôi muốn hỏi mỗi người trong chúng ta”.
 08 tháng tư 2020, 11:36

Ngọc Yến – Vatican