Ðể quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối

Thứ Bảy, Tuần 5 Mùa Chay, Năm 2 -04/04/20

Image may contain: 1 person, standing

Bài Ðọc I: Ed 37, 21-28“Ta sẽ làm cho chúng trở nên dân tộc duy nhất”.

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Ðây Chúa là Thiên Chúa phán: “Này Ta sẽ đem con cái Israel ra khỏi các dân tộc mà chúng đang cư ngụ; từ khắp nơi, Ta sẽ quy tụ chúng lại và đưa chúng về quê hương. Ta sẽ làm cho chúng trở nên dân tộc duy nhất sống trong đất của chúng, ở trên núi Israel; chỉ có một vua cai trị chúng; chúng sẽ không còn là hai dân tộc, cũng chẳng còn chia làm hai nước nữa.

Chúng sẽ không còn dơ nhớp vì thần tượng, vì các điều ghê tởm và mọi tội lỗi của chúng. Ta sẽ cứu thoát chúng khỏi mọi nơi tội lỗi. Ta sẽ thanh tẩy chúng; chúng sẽ là dân Ta, và Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng. Ðavit tôi tớ Ta sẽ là vua của chúng, chúng sẽ chỉ có một chủ chăn mà thôi. Chúng sẽ tuân giữ và thực thi các giới răn của Ta. Chúng sẽ cư ngụ trong đất mà Ta đã ban cho Giacóp tôi tớ Ta, và là đất tổ phụ chúng đã cư ngụ; chúng và con cái cùng cháu chắt của chúng sẽ cư ngụ ở đó đến muôn đời. Và Ðavit, tôi tớ Ta, sẽ là vua của chúng đến muôn đời. Ta sẽ ký kết với chúng một giao ước hoà bình: Ðó sẽ là một giao ước vĩnh cửu đối với chúng. Ta sẽ gầy dựng chúng, sẽ cho chúng sinh sản ra nhiều và sẽ thiết lập nơi thánh Ta giữa chúng cho đến muôn đời. Nhà Tạm Ta sẽ ở giữa chúng. Ta sẽ là Chúa của chúng, và chúng sẽ là dân Ta. Các dân tộc sẽ biết rằng Ta là Chúa, Ðấng thánh hoá Israel, khi đã lập nơi thánh Ta ở giữa chúng đến muôn đời”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Gr 31, 10. 11-12ab. 13 Chúa sẽ gìn giữ chúng ta như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình. (c. 10d).

Xướng: 1) Hỡi các dân tộc, hãy nghe lời Chúa, hãy công bố lời Chúa trên các đảo xa xăm; hãy nói rằng: “Ðấng đã phân tán Israel, sẽ quy tụ nó lại, và sẽ gìn giữ nó, như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình”. – Ðáp.

2) Vì Chúa đã giải phóng Giacóp, giờ đây với cánh tay mạnh mẽ hơn, Người cứu thoát nó. Chúng sẽ đến và ca hát trên núi Sion, chúng sẽ đổ xô về phía hạnh phúc của Người. – Ðáp.

3) Bấy giờ người thiếu nữ sẽ hân hoan nhảy mừng, các thanh niên và các cụ già cũng làm y như thế; Ta sẽ biến đổi tang chế của chúng ra niềm hân hoan, sẽ an ủi chúng và cho chúng hết đau khổ. – Đáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Ed 33, 11 Chúa phán: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống”.

Image may contain: 2 people, beard

Phúc Âm: Ga 11, 45-56 “Ðể quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giê-su. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta”. Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: “Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối.

Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do-thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do-thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: “Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?” Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY: NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Tác giả thánh vịnh 58 đã có lời cầu nguyện như sau:

Lạy Thiên Chúa của con
Xin cứu con khỏi kẻ địch thù
Bênh đỡ con chống lại kẻ tấn công
Cứu vớt con khỏi vòng gian ác,
Giải thoát con khỏi bọn giết người.
Kìa mạng con, chúng rình hãm hại,
Lũ cường quyền xúm lại chống con.

Ðây là tâm trạng của một người công chính bị kẻ gian ác hùa nhau mưu hại. Tâm trạng này phù hợp với tâm trạng của Chúa Giêsu trong những ngày cuối cùng của Người ở trần gian. Sau ba năm vất vả để rao giảng Tin Mừng Cứu Ðộ và thi ân giáng phúc, Chúa Giêsu phải đối diện với một thực trạng đáng buồn. Những cố gắng của Người chỉ được những kẻ thành tâm thiện chí đón nhận, mà đa số thuộc thành phần nghèo khổ, bất hạnh. Còn những kẻ có vai vế, những kẻ tự xưng là đạo đức, là có học vấn thì lại chống đối Người. Nếu chỉ xét về bên ngoài thì công lao của Chúa ví như muối bỏ biển. Nhìn từ góc độ con người thì góc độ cứu độ của Chúa Cha dường như chẳng mang lại kết quả bao nhiêu.

Image may contain: 2 people

Lạy Chúa Giêsu, Chúa bị những người Do Thái tìm cách khử trừ, vì Chúa không những không đáp ứng nguyện vọng của họ mà lại còn tạo nên xáo trộn bất lợi cho cuộc sống của họ nữa. Họ mong chờ một vị cứu tinh, nhưng vị cứu tinh này phải phù hợp với sở thích của họ, phải mang lại cho họ thấy được những quyền lợi trước mắt, phải làm cho cuộc sống trần thế của họ trở nên thoải mái hơn. Chúa làm cho họ thất vọng thế là họ loại trừ Chúa ra khỏi cuộc sống. Ngày hôm nay, hai mươi thế kỷ sau ngày Chúa chịu chết và sống lại, Chúa vẫn tiếp tục bị tẩy chay, bị loại trừ và điều đáng buồn nhất là Chúa bị loại trừ bởi chính những người mang danh hiệu là người Kitô, trong số đó có con. Con loại trừ Chúa khi con không sống theo tinh thần Tám mối phúc thật; con loại trừ Chúa khi con chạy theo những thú vui vật chất, khi con tôn vinh những gì thỏa mãn ước mơ trần thế của con. Con xưng mình là người có đạo, nhưng con lại đi tìm một cứu Chúa không phải là Chúa Giêsu Kitô.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương cứu con khỏi những ràng buộc hư ảo ấy. Xin cho con luôn luôn tôn thờ và tin yêu Chúa là Cứu Chúa duy nhất chân thật của con.

VMS: Nguyễn Việt Nam.

ĐTC Phanxicô (04/4) cầu xin cho mỗi người có một lương tâm ngay thẳng trong thời điểm khó khăn

Sáng thứ Bảy, tại Nhà Nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ với ý chỉ cầu xin Chúa ban cho các tín hữu có một lương tâm ngay thẳng để luôn làm điều tốt trong thời điểm khó khăn này. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy tỉnh thức trước những cám dỗ, nó thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt và sau đó làm chúng ta rơi vào tội lỗi, lây nhiễm cho người khác: và cuối cùng chúng ta tự biện hộ cho tội đã phạm.

Đức Thánh Cha nói: “Trong thời điểm đau khổ này, dân chúng có nhiều điều để làm, nhiều điều tốt nhưng cũng không thiếu những người có ý nghĩ làm điều gì đó không tốt; họ lợi dụng thời điểm nguy cấp này cho chính mình, tìm kiếm lợi nhuận cá nhân. Chúng ta hãy cầu nguyện, xin Chúa ban cho chúng ta có một lương tâm ngay thẳng và trong sáng để Chúa có thể nhìn thấy, không phải xấu hổ”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung vào bài Tin Mừng theo Thánh Gioan, những người Pharisêu và các Thượng tế triệu tập Thượng Hội Đồng để quyết định số phận Chúa Giêsu.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Đức Thánh Cha giải thích cách các luật sĩ, từ một chút bồn chồn lo lắng do sự xuất hiện của Thánh Gioan Tẩy giả, rồi của Chúa Giêsu, và cuối cùng họ đi đến quyết định giết Chúa: “Đó là một quá trình, một vụ kiện bắt đầu với một chút bồn chồn và kết thúc bằng phiên họp của các Thượng tế, một quá trình tăng dần cho đến khi có quyết định cuối cùng rõ ràng”. Đức Thánh Cha nói: “và đây là cách mà một cám dỗ nảy sinh và phát triển. Cách tiến hành này là khuôn mặt của tên cám dỗ hành động trong chúng ta, rõ ràng đằng sau đó là ma quỷ muốn tiêu diệt Chúa Giêsu”.

Ba bước của một cám dỗ

“Cám dỗ bắt đầu với một vài điều, một ý tưởng và sau đó phát triển, lây nhiễm và biện hộ. Đây là ba bước cám dỗ đã xảy ra nơi các luật sĩ. Khi cám dỗ chiến thắng trong ta, tất cả chúng ta đều cảm thấy thanh thản vì đã tìm được một sự biện hộ cho tội lỗi và cho một cuộc sống không theo luật Chúa”.

Phải hiểu cám dỗ bắt đầu như thế nào

Với các bước nguy hiểm này của cảm dỗ, Đức Thánh Cha khuyên các tín hữu: “Chúng ta phải có thói quen nhận ra các bước của cám dỗ, nó làm cho tâm hồn chúng ta thay đổi từ tốt trở thành xấu, làm chúng ta trượt dốc. Nó lớn dần, lây nhiễm cho người khác và cuối cùng biện hộ cho các hành vi của mình. Các cám dỗ không chắc đến từ một điều bất hạnh, ma quỷ xảo trá và biết rõ cách thực hiện, đây là cách ma quỷ đã lên án Chúa Giêsu”.

Đức Thánh Cha mời gọi: “Nếu chúng ta phạm tội, chúng ta phải xin Chúa tha thứ, nhưng sau đó chúng ta phải hiểu cám dỗ bắt đầu như thế nào, tôi đã làm lây nhiễm cám dỗ này cho ai và tôi đã tự biện hộ cho mình như thế nào để cho phép mình rơi vào cám dỗ”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với những nhận xét: “Những điều đã xảy ra với Chúa Giêsu cùng là những điều sẽ xảy ra với chúng ta. Có thể chúng ta không thấy những người tốt xung quanh chúng ta, nhưng chúng ta tìm cách đến với người xấu để cho cám dỗ lớn lên. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên: đằng sau một tội, đằng sau một vấp ngã, có một cám dỗ, bắt đầu từ điều nhỏ, rồi lớn dần, bị lây nhiễm và cuối cùng tìm cách biện minh cho sự vấp ngã của mình. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta ý thức được điều bên trong này”

Ngọc Yến – Vatican

04 tháng tư 2020, 11:21