Họ tìm cách bắt Người, nhưng Người thoát khỏi tay họ

Thứ Sáu, Tuần 5 Mùa Chay, Năm 2 – 03/04/20 – Kiêng Thịt

Image may contain: one or more people

Bài Ðọc I: Gr 20, 10-13 “Chúa ở cùng tôi như người lính chiến hùng dũng”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Tôi đã nghe nhiều người thoá mạ và chế nhạo rằng: “Người này gieo khủng bố khắp nơi. Chúng ta hãy tố cáo nó, chúng ta hãy tố cáo nó”. Tất cả bạn hữu tôi rình tôi vấp ngã mà nói rằng: “Ước gì nó bị lừa dối để chúng ta thắng nó và sẽ trả thù nó”. Nhưng Chúa ở cùng tôi như người lính chiến hùng dũng; vì thế, những kẻ bắt bớ tôi sẽ ngã quỵ và kiệt sức. Chúng sẽ thất bại bẽ bàng, chuốc lấy sự hổ nhục muôn đời, không bao giờ quên được.

Còn Chúa, lạy Chúa các đạo binh, Ðấng xét xử người công chính, thấu suốt tâm can, lạy Chúa, ước gì con sẽ được thấy Chúa trả thù chúng cho con, vì con đã tỏ bày công việc con cho Chúa. Hãy hát mừng Chúa, hãy ca tụng Chúa, vì Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ dữ.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 17, 2-3a. 3bc-4. 5-6. 7 Trong cơn đại hoạ, tôi đã cầu khẩn Chúa, tôi đã kêu xin Thiên Chúa của tôi.(x.c. 7).

Xướng: 1) Lạy Chúa là dũng lực con, con yêu mến Chúa, lạy Chúa là Tảng Ðá, chiến luỹ, cứu tinh. – Ðáp.

2) Lạy Chúa là Thiên Chúa, là sơn động chỗ con nương mình, là khiên thuẫn, là uy quyền cứu độ, là sức hộ phù con. Con xướng ca khen ngợi cầu cứu Chúa, và con sẽ được cứu thoát khỏi tay quân thù. – Ðáp.

3) Sóng tử thần đã bao bọc thân con, và thác nước ôn dịch làm con kinh hãi. Thừng chão địa ngục đã quấn lấy con, lưới tử thần đã chụp bắt con rồi. – Ðáp.

4) Trong cơn đại hoạ, tôi đã cầu khẩn Chúa, tôi đã kêu xin Thiên Chúa của tôi; từ nơi thánh đài, Ngài nghe rõ tiếng, và tiếng tôi kêu thấu đến tai Ngài. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Ed 33, 11 Chúa phán: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống”.

Image may contain: 1 person, standing and hat

Phúc Âm: Ga 10, 31-42 “Họ tìm bắt Người, nhưng Người thoát khỏi tay họ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, người Do-thái lượm đá để ném Chúa Giêsu. Người lên tiếng hỏi rằng: “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta?” Người Do-thái trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá ông không phải vì việc lành, nhưng vì một lời lộng ngôn, bởi vì ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”.

Chúa Giêsu đáp lại: “Nào trong sách luật của các ngươi không có chép câu này: “Ta đã nói: các ngươi là thần”? Vậy nếu sách luật gọi những kẻ được nghe lời Chúa là thần, mà Kinh Thánh không thể huỷ diệt được, thì tại sao các ngươi nói với Ðấng đã được Chúa Cha thánh hoá và sai đến trong trần gian rằng “Ông nói lộng ngôn”, vì Ta đã nói Ta là Con Thiên Chúa? Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, cũng hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng: Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”.

Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng Người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Giođan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa. Và Người ở lại đó. Có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Và có nhiều kẻ tin Người.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: Sống theo Chúa.

Có người hỏi chị Lubich: “Làm sao chị có thể theo dõi hàng trăm ngàn người trên thế giới? Làm sao chị có thể hướng dẫn những người theo cùng một linh đạo?” Chị mỉm cười trả lời: “Tôi không theo dõi ai cả. Tôi chỉ theo Chúa từng giây phút và nếu tôi sống theo Chúa thì những người khác sẽ theo tôi”. Bí quyết sống của chi Lubich thật ra được gợi hứng từ nếp sống của chính Chúa Giêsu. Ngài đã không nói suông, nhưng đã hành động, đã thi ân cho những ai thành tâm, tìm đến với Ngài. Ngài đã sống điều Ngài giảng dạy và luôn sống kết hiệp với Thiên Chúa. Ngài đã như nài nỉ những kẻ không tin Ngài rằng: “Nếu các người không thể tin những lời Ta nói thì ít ra hãy tin những việc Ta làm”.

Image may contain: one or more people and text

Trong các cuộc tranh luận với người Do Thái, Chúa Giêsu đã mạc khải sự thật về Ngài, về mối tương quan giữa Ngài và Chúa Cha: “Cha ở trong Ta và Ta ở trong Cha”. Nhưng người Do Thái không thể hoặc không muốn tin vào Chúa, họ vẫn khăng khăng coi Ngài chỉ là một con người, do đó họ đã lượm đá ném Chúa vì cho Ngài lộng ngôn khi dám xưng mình là Thiên Chúa. Những người Do Thái này đã quá chìm sâu trong tội lỗi của họ. Họ vui lòng với những gì đang làm, họ không cảm thấy cần đến ơn cứu rỗi. Người Kitô chúng ta ngày nay cũng có thể bị ảnh hưởng của tinh thần thế tục: chỉ muốn nhìn Chúa Giêsu như một con người, một nhà cách mạng xã hội không hơn không kém. Chúng ta có thể bị cám dỗ lượm đá ném Chúa và những gì liên hệ đến Ngài. Tác giả tập sách Đường Hy vọng đã nhắn nhủ: “Con phải hiện diện trên đường hy vọng để dâng hiến và mời gọi người khác dâng hiến. Đó là cách con phục vụ họ tốt đẹp hơn cả, con giúp họ nên giống hình ảnh Thiên Chúa trong Đức Kitô. Đó là trách nhiệm của người kitô hữu; không được làm ngơ để người khác ném đá Chúa… Mỗi phút giây, con đang thực hiện chương trình của Thiên Chúa trong lịch sử.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

ĐTC Phanxicô (03/4) cầu nguyện cho những người giúp giải quyết nghèo đói do đại dịch

Sáng thứ Năm, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ, mời gọi mọi người nghĩ đến nạn nghèo đói, thất nghiệp; những hậu quả do đại dịch gây ra. Đức Thánh Cha xin mọi người cầu nguyện cho những ai đang giúp giải quyết nghèo đói. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nhắc đến Đức Mẹ Sầu bi và mời gọi mọi người tạ ơn Đức Mẹ vì Mẹ đã chấp nhận trở thành Mẹ.

Bảy Sự Thương Khó 

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Bài đọc Tin Mừng hôm nay nói về những người Do Thái muốn ném đá Chúa Giêsu, vì họ cho rằng Chúa là một người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa. Nhưng Đức Thánh Cha lại tập trung bài giảng về sự đau khổ của Đức Mẹ, đặc biệt về lòng tôn kính Đức Mẹ sầu bi và Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ, mà do lòng đạo đức các Kitô hữu đã thực hành từ xưa trong truyền thống Kitô giáo. Các sự thương khó gồm các sự kiện: “Khi Mẹ nghe ông Simêon nói tiên tri (Lc 2,34-35), khi Mẹ cùng Chúa Giêsu và Thánh Giuse trốn sang Ai Cập (Mt 2,13-21), khi Mẹ lạc mất Chúa ở Giêrusalem trong ba ngày (Lc 2,41-50). Và Bốn sự thương khó khác liên hệ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu: khi Mẹ gặp Chúa Giêsu trên đường đến núi Sọ, khi Chúa bị đóng đinh, khi xác Chúa được tháo xuống khỏi Thánh Giá và khi chôn xác Chúa trong mồ”.

Tiếp theo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Thật là một điều tốt lành khi chúng ta cầu nguyện với Bảy Sự Thương Khó này, đồng thời suy tưởng đến Mẹ Giáo hội và cách Mẹ Giáo hội đã sinh ra tất cả chúng ta. Đức Mẹ không xin điều gì cho cá nhân Mẹ, nhưng luôn xin vì người khác, như trong tiệc cưới ở Cana. Đức Maria chấp nhận trở thành một người mẹ, và đồng hành với Chúa Giêsu như một người môn đệ”. Theo Đức Thánh Cha, chính vì sự khiêm nhường của Đức Maria mà trên núi Sọ có những người tỏ thái độ thương hại Đức Mẹ vì nỗi đau Mẹ phải chịu. Nhưng cũng có những người “xấu” nghĩ rằng Mẹ cũng có lỗi trong cuộc khổ nạn này, bởi vì họ lý luận rằng nếu Mẹ đã giáo dục Chúa tốt thì điều này đã không kết thúc như vậy.

Đức Maria là Mẹ

Từ điểm suy tư này, Đức Thánh Cha xin mọi người tôn kính Đức Mẹ như một người mẹ. Bởi vì Đức Maria đã nhận tước hiệu này từ nơi Chúa Giêsu. Đức Maria đã nhận hồng ân trở thành mẹ của Chúa và bổn phận đồng hành với Chúa như một người mẹ của Chúa và mẹ chúng ta.

Nhân dịp nói về vai trò làm mẹ của Đức Maria, Đức Thánh Cha trở lại chủ đề Đức Maria Đấng Đồng công Cứu chuộc, một cuộc tranh luận rộng lớn lâu dài trong lãnh vực Thánh Mẫu học. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Đức Maria không yêu cầu trở thành một Đấng cứu chuộc hay Đấng Đồng công Cứu chuộc. Không. Đấng Cứu Chuộc chỉ là một. Đức Maria chỉ là một môn đệ và một người mẹ. Và như thế, vì là một người mẹ, chúng ta phải nghĩ đến Mẹ, chúng ta phải tìm kiếm Mẹ và cầu nguyện với Mẹ”.

Đức Thánh Cha lưu ý: “Trong Giáo hội là mẹ, trong tư cách làm mẹ của Đức Maria, chúng ta thấy tình mẫu tử của Giáo hội. Giáo hội đón nhận tất cả, người tốt và người xấu. Tất cả”. Và Đức Thánh Cha kết luận: “Hôm nay, chúng ta thưa với Đức Mẹ: ‘Con xin cám ơn Mẹ vì Mẹ đã chấp nhận làm mẹ khi thiên thần nói với Mẹ, con cám ơn Mẹ vì Mẹ đã chấp nhận trở thành mẹ khi Chúa Giêsu nói điều đó với Mẹ’”.

Ngọc Yến – Vatican
 03 tháng tư 2020, 11:36