Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta

Thứ Năm, Tuần 5 Mùa Chay, Năm 2 – 02/04/20

Image may contain: 3 people, people standing, sky, text, nature and outdoor

Bài Ðọc I: St 17, 3-9 “Ngươi sẽ làm tổ phụ nhiều dân tộc”.

Trích sách Sáng Thế.

Trong ngày ấy, Abram sấp mình xuống đất và Thiên Chúa phán cùng ông rằng: “Này Ta đây, Ta giao ước với ngươi, ngươi sẽ làm tổ phụ nhiều dân tộc. Thiên hạ sẽ không còn gọi ngươi là Abram nữa, nhưng sẽ gọi là Abraham, vì Ta đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc. Ta sẽ ban cho ngươi con cháu đông đúc. Ta sẽ đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc, và nhiều vua chúa xuất thân từ ngươi. Ta sẽ thiết lập giao ước vĩnh viễn giữa Ta với ngươi cùng con cháu ngươi từ thế hệ này qua thế hệ khác, để Ta trở nên Thiên Chúa của ngươi và của dòng dõi ngươi. Ta sẽ ban cho ngươi và dòng dõi ngươi đất mà ngươi cư ngụ, sẽ cho ngươi làm chủ vĩnh viễn toàn cõi đất Canaan và Ta sẽ là Chúa của chúng”. Chúa lại phán cùng Abraham rằng: “Phần ngươi và dòng dõi ngươi, từ đời nọ sang đời kia, hãy giữ lời giao ước của Ta”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 104, 4-5. 6-7. 8-9 Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước. (c. 8a).

Xướng: 1) Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. Hãy nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa đã làm, những phép lạ và những điều Ngài phán quyết. – Ðáp.

2) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Ngài kén chọn, chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. – Ðáp.

3) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đã thề với Isaac. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Am 5, 14 Các ngươi hãy tìm điều lành, chớ đừng tìm điều dữ, để các ngươi được sống và Chúa sẽ ở cùng các ngươi.

Image may contain: one or more people, people standing and text

Phúc Âm: Ga 8, 51-59 “Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan vì nghĩ sẽ được thấy ngàycủa Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết”. Người Do-thái lại nói: “Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám. Abraham đã chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: “Ai giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết”. Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đã chết, các tiên tri cũng đã chết. Ông cho mình là ai?”

Chúa Giêsu trả lời: “Nếu Ta tự tôn vinh chính mình, thì vinh quang của Ta sẽ không giá trị gì. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Ðấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói Ta không biết Người, thì Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời Người. Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đã thấy và đã vui mừng”.

Người Do-thái liền nói: “Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã trông thấy Abraham rồi sao?” Chúa Giêsu trả lời: “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, thì Ta đã có rồi”. Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn mình đi ra khỏi đền thờ.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM 3: Xét đoán mù quáng.

Khi mới về xứ Ars chỉ vỏn vẹn 300 người, cha Vianney đã khởi sự xây dựng giáo xứ bằng cầu nguyện, hy sinh, hãm mình. Dần dần giáo dân từ nhiều xứ tuôn đến để nghe Ngài dạy giáo lý và để xưng tội với Ngài. Các linh mục đồng nghiệp đều biết cha Vianney trước đây rất tầm thường và học hành rất dốt, cho nên vì ghen tương đã trình lên Đức cha địa phận rằng nhiều lần cha Vianney đã giải sai các nguyên tắc thần học luân lý. Nghe thế, Đức cha cho gọi cha Vianney đến và giao cho cha một số trường hợp tội khó giải để cha giải trên giấy tờ rồi nộp lại cho Đức cha. Vài ngày sau, cha làm xong đem nộp và được các nhà chuyên môn khen là giải đáp đúng và khôn ngoan.

Các linh mục đồng nghiệp của cha Ars đã xét đoán theo tiêu chuẩn tự nhiên của lý trí, cộng thêm lòng ghen tỵ. Những xét đoán sai lầm đó càng làm cho các ngài mù quáng tinh thần nhiều hơn. Đó cũng là thái độ của những người Do Thái, không tin Chúa, không chấp nhận chân lý mạc khải như được kể lại trong Tin Mừng hôm nay.

Image may contain: text

Trong cuộc đối thoại với người Do Thái, Chúa Giêsu càng lúc càng mạc khải thêm về thân thế của Ngài, về nếp sống của những ai tin nhận Ngài: “Ai giữ lời Ta thì muôn đời sẽ không phải chết”. Với cái nhín và kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân, người Do Thái không thể nhận biết thân thế của Chúa: “Ông là ai? Ông chưa được 50 tuổi mà đã trông thấy Abraham sao? Bây giờ chúng tôi mới biết rõ ông bị quỷ ám”. Một vị Thiên Chúa đã bị con người bôi nhọ, chụp mũ. Con người dễ tin theo những sự thật khác hơn sự thật của Chúa. Vả lại, sự thật của Chúa đòi hỏi con người phải từ bỏ nếp sống cũ tội lỗi, những mưu tính vụ lợi, những ganh tỵ hám danh.

Tác giả tập sách Đường Hy vọng đã viết: “Đức Kitô là Sự thật, không phải báo chí là sự thật, không phải truyền thanh, truyền hình là sự thật, con theo loại sự thật nào? Giàu hay nghèo, sang hay hèn, khen hay chê, không sao cả. Chấp nhận tiến trên đường hy vọng hồng phúc về ngày trở lại của Đức Giêsu Kitô Đấng Cứu Chuộc chúng ta. Không nhượng bộ xác thịt, không nhượng bộ lười biếng, không nhượng bộ ích kỷ. Con không thể gọi đen là trằng, xấu là tốt, gian là ngay được”. Trên con đường canh tân của Mùa chay, mỗi người chúng ta hãy dừng lại xét mình về thái độ của chúng ta trước những chân lý mạc khải và trước chính Đức Kitô, Đấng đang thôi thúc chúng ta tiến trên đường tin, cậy, mến.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

ĐTC Phanxicô (02/4) cầu xin cho mọi người cảm nhận được sự gần gũi với người vô gia cư

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Sáng thứ Năm, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ với ý chỉ tiếp tục cầu nguyện cho người vô gia cư. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng trong cuộc sống, người Kitô hữu phải ý thức mình được Chúa chọn, vui mừng đi theo lời hứa và trung tín với giao ước

Đức Thánh Cha bày tỏ lòng thương cảm đối với người vô gia cư như sau: “Trong những ngày đau buồn này chúng ta thấy nổi lên nhiều vấn đề đang bị che giấu. Trên nhật báo hôm nay, có một bức hình gây xúc động: nhiều người vô gia cư của một thành phố, họ đang ở trong một bãi đậu xe. Chúng ta xin Thánh Têrêsa Calcutta thức tỉnh chúng ta, để cảm nhận được sự gần gũi với những người đang phải sống khó khăn, đặc biệt người vô gia cư trong cuộc khủng hoảng này”.

Thiên Chúa chỉ quên khi tha thứ tội lỗi

Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi”. Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha đã trích dẫn câu đáp ca trên để kết nối với Bài đọc I nói về sự trung thành của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha giải thích như sau: “Thiên Chúa luôn nhớ giao ước đã lập ra, Ngài không bao giờ quên, Ngài chỉ quên khi tha thứ tội lỗi. Sự trung tín của Thiên Chúa với Ápraham là ký ức về những lời hứa mà Ngài đã thực hiện. Chúa chọn Ápraham để thực hiện một giao ước phong nhiêu”.

Ba chiều kích đời sống đức tin

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Ở đây, tuyển chọn, lời hứa và giao ước là ba chiều kích trong đời sống đức tin, ba chiều kích của đời sống Kitô hữu: mỗi người chúng ta là một người được tuyển chọn. Chúng ta là Kitô hữu bởi vì chúng ta được tuyển chọn và trong việc tuyển chọn này có một lời hứa hy vọng và một dấu hiệu đó là sự phong nhiêu”.

Sau khi nói về ân sủng mà chúng ta đã đón nhận từ nơi Thiên Chúa, Đức Thánh Cha đề cập đến bổn phận của người Kitô hữu, mà theo Đức Thánh Cha đó là bước thứ ba, “để có thể đón nhận sự phong nhiêu của lời hứa, anh chị em phải giữ giao ước với Thiên Chúa, và giao ước là lòng trung tín. Chúng ta đã được tuyển chọn, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một lời hứa, bây giờ Ngài yêu cầu chúng ta một giao ước trung tín”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Chúa Giêsu đã đến để thực hiện lại công trình tạo dựng, Ngài đến để chuộc lại tội lỗi chúng ta, để giải thoát chúng ta. Anh chị em là Kitô hữu nếu anh chị em đáp lời xin vâng trước việc tuyển chọn mà Thiên Chúa đã thực hiện, nếu anh chị em đi theo sau những lời hứa mà Thiên Chúa đã thực hiện và nếu anh chị em sống giao ước với Thiên Chúa”.

Ngọc Yến – Vatican

02 tháng tư 2020, 11:40