Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi

Thứ Hai, Tuần 5 Mùa Chay, Năm 2 – 30/03/20

Ðn 13, 41c-62 “Ðây tôi phải chết, dù tôi không làm điều họ vu khống cho tôi”.

Trích sách Tiên tri Ðaniel.

Trong những ngày ấy, dân chúng lên án tử hình bà Susanna. Bấy giờ bà Susanna kêu lớn tiếng rằng: “Lạy Chúa hằng hữu, Ðấng thấu biết mọi bí ẩn và mọi sự trước khi xảy ra, Chúa biết họ làm chứng gian hại con; và đây con phải chết, dù con không làm điều gì mà họ ác ý vu khống cho con”. Chúa nhậm lời bà. Khi họ dẫn bà đi xử tử, thì Chúa giục thần trí một đứa trẻ tên là Ðaniel. Trẻ này kêu lớn rằng: “Còn tôi, tôi không vấy máu bà này”. Mọi người hướng mắt nhìn về đứa trẻ và nói: “Lời mi nói có ý nghĩa gì?” Ðứa trẻ ra đứng giữa mọi người và nói: “Hỡi con cái Israel, các ngươi ngu muội thế sao, khi chưa xét xử và chưa biết sự thật thế nào, mà lại lên án một thiếu nữ Israel? Các người hãy xét xử lại, vì hai ông đã làm chứng dối hại bà”.

Image may contain: one or more people

Bấy giờ dân chúng vội vã trở lại. Các kỳ lão nói với Ðaniel: “Này, em hãy ngồi giữa chúng tôi và bảo cho chúng tôi, vì Thiên Chúa đã cho em danh dự của bậc kỳ lão”. Ðaniel liền nói với họ: “Các người hãy tách biệt hai ông ra, và cho hai ông đứng xa nhau, rồi tôi xét xử hai vị kỳ lão cho”.

Khi hai ông đứng xa nhau, Ðaniel gọi ông thứ nhất đến và nói: “Hỡi lão già độc ác, các tội xưa kia ông đã phạm, giờ đây lại tái phạm. Ông đã xét xử bất công, đã lên án kẻ vô tội và tha cho người có tội, mặc dầu có lời Chúa phán: “Ngươi chớ giết kẻ vô tội và người công chính”. Vậy nếu ông thấy bà Susanna phạm tội, thì hãy nói hai người phạm tội dưới cây gì?” Ông ta trả lời: “Dưới cây chò”. Ðaniel liền nói: “Ðúng là ông nói dối. Ðây sứ thần Chúa được lệnh phân thây ông”. Ðaniel cho ông ta lui ra, và bảo dẫn ông kia đến. Ðaniel nói với ông này rằng: “Hỡi dòng giống Canaan, chứ không phải dòng giống Giuđa, sắc đẹp đã mê hoặc ông, và tình dục đã làm cho tâm hồn ông ra đồi bại. Ông đã cư xử như thế đối với các thiếu nữ Israel, các cô vì sợ mà phạm tội với ông. Nhưng một thiếu nữ Giuđa không chiều theo tội ác của ông. Vậy bây giờ, ông hãy nói cho tôi biết ông đã bắt được hai người phạm tội dưới cây gì?” Ông ta trả lời: “Dưới cây sồi”. Ðaniel liền nói: “Cả ông nữa, ông hoàn toàn nói dối, cho nên thiên thần Chúa, tay cầm gươm, chờ đợi phân thây tiêu diệt ông”.

Bấy giờ tất cả dân chúng hô lớn tiếng và chúc tụng Chúa đã cứu thoát những kẻ trông cậy vào Chúa. Ðoạn họ nghiêm trị hai vị kỳ lão mà Ðaniel đã minh chứng rằng hai ông đã vu khống; họ đã xử với hai ông như hai ông đã xử độc ác với kẻ khác. Chiếu theo luật Môsê, họ lên án xử tử hai ông, và ngày hôm đó máu người vô tội khỏi đổ oan.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 22, 1-3a. 3b-4. 5. 6 Dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. (c. 5ab).

Xướng: 1) Chúa chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh rì, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng. – Ð

2) Ngài dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người. (Lạy Chúa), dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng con. – Ðáp.

3) Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương. Ðầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa. – Ðáp.

4) Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi, hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: 2 Cr 6, 2b Ðây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ.

Image may contain: 3 people, wedding

Phúc Âm: Ga 8, 1-11 “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: TÔI KHÔNG KẾT ÁN CHỊ (Ga 8, 1 -11)

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay diễn ra trong khung cảnh Lễ Lều. Khi nói đến Lễ Lều, là nhắc lại cho dân về hành trình trong Samạc suốt bốn mươi năm trường. Đây cũng gọi là lễ tạ ơn sau mùa gặt. Lễ này được dành cho mọi người không phân biệt giàu nghèo, giai cấp, địa vị trong xã hội. Vì thế, không ai bị loại trừ, cho nên người ta gọi lễ này là lễ của Vui Mừng. Vì là lễ hội vui mừng nhất của người Dothái, nên người ta hứng khởi và vui tươi khi về dự lễ. Vì vậy, nó cũng cuốn hút lượng người có lẽ là đông nhất trong các dịp lễ của năm. Đây cũng là cơ hội để họ hẹn hò, tâm sự, chia sẻ…

Nhân có hội này, các Kinh Sư và Pharisêu cố tìm ra cho được một lời tố cáo Đức Giêsu nhằm hạ uy tín của Ngài, bởi vì đây là dịp đông người, hơn nữa, nếu thắng thế, họ có đủ lý do thuận tiện để giết Ngài. Và cơ hội ngàn năm một thủa đã đến khi họ bắt được quả tang một người phụ nữ đang ngoại tình, và họ dẫn nàng đến với Đức Giêsu. Họ dẫn đến để xin Ngài xét xử. Họ nói: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Môisê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”.

Image may contain: one or more people and people sitting

Tuy nhiên, vì biết rõ lòng họ độc, nên Đức Giêsu phản ứng bằng việc bình tĩnh lấy tay viết trên đất! Hành động này của Đức Giêsu khiến cho họ sinh thêm bực bội và nóng lòng sốt ruột. Họ sốt ruột là vì cái bẫy đã giăng, chỉ chờ Đức Giêsu mắc phải là ra tay đối với Ngài! Thật thế, nếu Đức Giêsu tuyên bố tha thì Ngài rơi vào bẫy chống luật Môsê, còn nếu tuyên án tử cho chị phụ nữ thì sẽ bị mất uy tín và đi ngược lại đường lối của Thiên Chúa cũng như những lời rao giảng của Ngài. Sự thinh lặng và viết trên đất là cách thế Đức Giêsu thức tỉnh lương tâm những người Pharisêu khi chuyển phiên tòa dành cho chị phụ nữ, rồi đến Đức Giêsu, giờ đây sang phiên tòa lương tâm của chính họ khi nói: “Ai trong các ông không có tội, hãy ném đá chị này trước”. Bị bại lộ ý đồ và xấu hổ vì thấy mình tội lỗi, nên họ đã dần dần bỏ đi.

Cuối cùng, Đức Giêsu lên tiếng với chị phụ nữ: “Không ai lên án chị sao?”; “tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”.Ngày nay cũng không thiếu gì những con người có lòng bỉ ổi, hẹp hòi, tàn nhẫn, nên đã đẩy anh chị em mình vào chỗ chết như vậy.

Điều đau buồn hơn cả là nhiều khi lại nhân danh Thiên Chúa để hạ uy tín anh chị em mình. Không phải vì tình yêu, cũng chẳng phải lòng tốt, càng không phải vì sự công chính hay phẫn nộ tội lỗi, mà là do ghen tỵ mà tìm dịp thuận tiện để gài bẫy và đẩy đưa anh chị em chúng ta đến chỗ chết. Những người này thuộc hạng: “Miệng tụng lời nam mô nhưng bụng chứa đầy bồ dao găm”. Lạy Chúa Giêsu, cách hành xử của Chúa thật tuyệt vời, đáng làm cho chúng con suy nghĩ về những cung cách mà chúng con đã gây ra cho anh chị em chúng con. Xin Chúa tha thứ và ban cho chúng con biết can đảm thay đổi nếp sống không tốt để đáng được Chúa ban ơn cứu độ. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những người đang than khóc

Trong Thánh lễ tại nhà nguyện Thánh Marta hôm Chúa Nhật thứ V Mùa Chay, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho những người đang đau khổ trong thời khắc khó khăn này. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Chúa Giêsu cũng đã khóc và nhiều người hôm nay cũng đang khóc, chúng ta hãy xin ân sủng để biết khóc với họ như Chúa đã làm. Ước gì hôm nay có thể là Chúa Nhật của nước mắt và khóc thương dành cho tất cả chúng ta.

Đức Thánh Cha tiếp tục cử hành tại nhà nguyện thánh Marta và các thánh lễ được truyền hình trực tiếp như cách diễn tả gần gũi của người mục tử với những ai không thể tham dự thánh lễ trực tiếp do đại dịch virus corona. 

Trong phần đầu của thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: Tôi nghĩ đến rất nhiều người đang khóc than: những người bị cô lập, những người bị cách ly, những người già cô đơn, những người phải nằm viện và những người đang phải điều trị, những ông bố bà mẹ đang thấy mình không thể nuôi con cái vì không có tiền lương… Nhiều người đang khóc. Chúng ta cũng vậy, với tất cả con tim của mình, chúng ta cùng bước đi với họ. Khóc một chút cùng với Chúa Giêsu cho toàn dân của Người không phải là một điều xấu.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha khởi đi từ đoạn Tin Mừng thánh Gioan về việc Chúa Giêsu cho Lazarô sống lại, Đức Thánh Cha nói về những giọt nước mắt của Chúa Giêsu dành cho người bạn của mình. 

/content/dam/vaticannews/agenzie/images/srv/2020/03/28/2020-03-28-messa-santa-marta/1585386181984.JPG

Chúa Giêsu cũng có những người bạn 

Chúa Giêsu yêu mến tất cả mọi người, nhưng Người cũng có những người bạn. Và Người có tương quan đặc biệt với Lazarô, Marta và Maria. Có lẽ, Người cũng ghé lại nhà họ rất nhiều.

Chúa Giêsu đã cảm thấy đau đớn vì bệnh tật và cái chết của bạn mình. Người đã đến mộ, Người thổn thức trong lòng và xao xuyến. Và rồi Người vỡ òa trong nước mắt. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng cũng là con người, và Người cũng khóc. 

Có một lần khác trong Tin Mừng Chúa Giêsu cũng đã khóc: Người khóc thương Giêrusalem. Với tất cả sự dịu dàng của mình, Người đã khóc! Người khóc với tất cả con tim. Người khóc với tất cả tình yêu. 

Có lẽ, Người cũng đã khóc vào những lúc khác trong cuộc đời – chúng ta không biết, – nhưng chắc chắn Người đã khóc trong Vườn Ô liu. Nhưng Chúa Giêsu luôn khóc vì tình yêu. Người khóc với những ai đang khóc. Chúa Giêsu luôn khóc vì tình yêu. 

Chạnh lòng thương

Đã rất nhiều lần chúng ta thấy Kinh Thánh nhắc đi nhắc lại về sự thổn thức của Chúa Giêsu với câu Kinh Thánh: “Người nhìn thấy và chạnh lòng thương”. Chúa Giêsu không thể nhìn dân chúng mà không cảm thấy chạnh lòng thương. Đôi mắt của Người nối kết với con tim của Người. Chúa Giêsu nhìn bằng đôi mắt, nhưng cũng nhìn bằng con tim và Người cũng biết khóc.

Tôi có biết khóc không?

Hôm nay, trước một thế giới đang vô cùng đau khổ, rất nhiều người đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch này, tôi tự hỏi: mình có biết khóc không? Tôi có biết khóc như Chúa Giêsu chắc chắn đã làm và đang làm bây giờ không? Trái tim tôi có giống với trái tim của Chúa Giêsu không? Và nếu khó quá, (ngay cả khi) tôi có thể nói, có thể làm điều tốt, có thể giúp đỡ ai đó, nhưng trái tim tôi không bước vào, tôi sẽ không thể khóc. Tôi cần xin ân sủng này từ Chúa: Lạy Chúa, ước gì con có thể khóc với Chúa, khóc với đoàn dân của Chúa, với những ai đang đau khổ lúc này. 

Chúa Nhật của nước mắt

Và Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng: Hôm nay, nhiều người cũng đang khóc. Và chúng ta, từ bàn thờ này, từ hy tế này của Chúa Giêsu, chúng ta hãy xin ân sủng để cũng biết khóc. Chúa Giêsu đã không xấu hổ khi khóc. Ước gì hôm nay có thể trở thành ngày Chúa Nhật của nước mắt và khóc thương dành cho mỗi người chúng ta. 

Rước lễ thiêng liêng

Đức Thánh Cha kết thúc thánh lễ với việc chầu thánh thể và mời gọi mọi người rước lễ thiêng liêng với lời kinh của thánh Anphongsô di Liguori:

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa đang ngự trong Phép Mình Thánh, con kính mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn con. Nhưng con chẳng có thể nào chịu Chúa cho thật được, thì con xin cùng ước ao chịu lấy Chúa con trong linh hồn con. Song le bởi vì bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa con cho thật được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy, chẳng khác gì như Chúa đã ngự vào thật, thì con xin ẵm lấy, cùng hợp làm một cùng Chúa cho trọn, xin Chúa chớ để cho con lìa bỏ Chúa con bao giờ. Amen.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

29 tháng ba 2020, 19:24