Họ tìm cách bắt Chúa Giêsu nhưng không ai đụng tới Người vì chưa tới giờ Người

Thứ Sáu, Tuần 4 Mùa Chay, Năm 2 – 27/03/20 – Kiêng Thịt

Image may contain: 2 people, people sitting

Bài Ðọc I: Kn 2, 1a. 12-22 “Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã”.

Trích sách Khôn Ngoan.

Những kẻ gian ác suy nghĩ chín chắn, đã nói rằng: “Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho chúng ta, mà còn chống đối việc chúng ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật. Nó tự hào mình biết Thiên Chúa và tự xưng là con Thiên Chúa. Chính nó là sự tố cáo những tư tưởng của chúng ta. Vì nguyên việc thấy nó, chúng ta cũng cáu, thấy bực mình, vì nếp sống của nó không giống như kẻ khác, và đường lối của nó thì lập dị. Nó kể chúng ta như rơm rác, nó xa lánh đường lối chúng ta như xa lánh những gì dơ nhớp, nó thích hạnh phúc cuối cùng của người công chính, nó tự hào có Thiên Chúa là Cha.

Vậy chúng ta hãy xem coi điều nó nói có thật hay không, hãy nghiệm xét coi những gì sẽ xảy đến cho nó, và hãy chờ xem chung cuộc đời nó sẽ ra sao. Vì nếu nó thật là con Thiên Chúa, Chúa sẽ bênh vực nó, sẽ giải thoát nó khỏi tay những kẻ chống đối nó. Chúng ta hãy nhục mạ và làm khổ nó, để thử xem nó có hiền lành và nhẫn nại không. Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã, vì theo lời nó nói, thì người ta sẽ cứu nó!” Chúng nghĩ như vậy, nhưng chúng lầm, vì tội ác của chúng đã làm cho chúng mù quáng. Và chúng không biết ý định mầu nhiệm của Thiên Chúa, nên cũng chẳng hy vọng phần thưởng công chính, và chúng cũng không ưa thích vinh dự của những tâm hồn thánh thiện.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 17-18. 19-20. 21 và 23 Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường. (c. 19a).

Xướng: 1) Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Ngài cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. – Ðáp.

2) Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát. Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Chúa luôn luôn giải thoát. – Ðáp.

3) Ngài gìn giữ họ xương cốt vẹn toàn, không để cho một cái nào bị gãy. Chúa cứu chữa linh hồn tôi tớ của Ngài, và phàm ai tìm đến nương tựa nơi Ngài, người đó sẽ không phải đền bồi tội lỗi. –

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Tv 94, 8ab Hôm nay, các ngươi đừng cứng lòng, nhưng hãy nghe tiếng Chúa phán.

Image may contain: people standing

Phúc Âm: Ga 7, 1-2. 10. 25-30 “Chúng tìm cách bắt Người, nhưng chưa tới giờ Người”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lại trong xứ Galilêa; Người không muốn đi lại trong xứ Giuđêa, vì người Do-thái đang tìm giết Người. Lúc đó gần đến lễ Trại của người Do-thái. Nhưng khi anh em của Người lên dự lễ rồi, thì Người cũng đi, nhưng không đi cách công khai, mà lại đi cách kín đáo.

Có một số người ở Giêrusalem nói: “Ðây không phải là người họ đang tìm giết sao? Kìa ông ta đang nói công khai mà không ai nói gì cả. Phải chăng các nhà chức trách đã nhận ra ông ta là Ðấng Kitô? Tuy nhiên, ông này thì chúng ta biết rõ đã xuất thân từ đâu. Còn khi Ðấng Kitô tới, thì chẳng có ai biết Người bởi đâu”.

Vậy lúc bấy giờ Chúa Giêsu đang giảng dạy trong đền thờ, Người lớn tiếng nói rằng: “Phải, các ngươi biết Ta, và biết Ta xuất thân từ đâu; Ta không tự Ta mà đến, nhưng thực ra, có Ðấng đã sai Ta mà các ngươi không biết Ngài. Riêng Ta, Ta biết Ngài, vì Ta bởi Ngài, và chính Ngài đã sai Ta”. Bởi thế họ tìm cách bắt Chúa Giêsu, nhưng không ai đụng tới Người, vì chưa tới giờ Người.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: CÓ ĐỨC, CÓ TÀI VÀ CÓ HẠNH (Ga 7, 1-2; 25-30)

Hôm nay, Đức Giêsu trở lại Galilê vào một dịp Lễ Lều của người Do Thái. Lễ Lều là một trong những lễ mà người Do Thái coi trọng, vì thế nó đã trở thành luật buộc đối với họ. Mục đích của Lễ Lều là tạ ơn Chúa sau vụ mùa, nhất là sau mùa hái nho. Tạ ơn Chúa vì Chúa cho vụ mùa bội thu. Hai là dịp nhắc cho con cháu nhớ lại những năm tháng ngược xuôi dòng rã trong sa mạc trước khi vào đất hứa. Họ thường mang những hoa màu ruộng đất do công khó của mình làm nên để tạ ơn và cầu xin cho vụ mùa tiếp theo được mưa thuận gió hòa.

Image may contain: one or more people, people standing and text

Nhân dịp này, Đức Giêsu xuất hiện, và chẳng mấy chốc, Ngài đã lên tiếng giảng dạy trong đền thờ. Sự kiện Ngài xuất hiện đã làm cho dân chúng không khỏi ngạc nhiên và bàn tán xôn sao vì đã trở thành cái gai trong mắt những nhà lãnh đạo. Tại sao biết bao nhiêu lời chứng mà Đức Giêsu đã trưng dẫn cho họ về Ngài mà họ cũng không tin? Nào là Gioan tiền hô; Thiên Chúa Cha; Kinh Thánh… Rồi đến ngay cả những việc Ngài làm minh định điều đó mà họ vẫn không tin.

Thưa! Đơn giản vì cái tôi của họ quá lớn. Họ tự tôn là thành phần đặc quyền đặc lợi, ưu tuyển, nên không thể chấp nhận được giáo huấn cũng như bản tính thần linh của Đức Giêsu. Ngược lại, họ đã kết tội Đức Giêsu, cái tội mà chắc chắn sẽ chết, đó là nói lộng ngôn, phạm thượng. Là kẻ phản loạn, không giữ luật ngày Sabát… Chính vì tâm trí họ ra mù quáng mà sự hiện diện và lời dạy của Đức Giêsu không hề thức tỉnh lương tâm của họ.

Trong cuộc sống hôm nay, chúng ta cũng thấy không ít người có tâm tưởng như những người Do Thái, Họ học hỏi Kinh Thánh, giáo lý không phải vì lòng yêu mến và mong muốn được biến đổi cho bằng học để biết rồi sinh ra chê bai, trách móc và tự kiêu… hoặc đôi khi học để rồi tìm cách bách hại lại những người tin Chúa!

Những não trạng mù quáng ấy đôi khi lại là lựa chọn của mỗi chúng ta khi chúng ta tách rời hiểu biết ra khỏi cuộc sống. Như thế, chúng ta hãy cẩn trọng vì: “Có học mà không hạnh là kẻ ác”; “Có hạnh có đức mà không có học là đần”. Mong sao, chúng ta “có tài, có đức, có hạnh” trong việc giữ đạo và sống đạo trong thế giới hôm nay. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô (26/03): xin Chúa giúp chúng ta thắng vượt nỗi sợ hãi

Sáng thứ Năm 26/03, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho những ai đang sống trong nỗi sợ hãi, nguyên nhân do đại dịch Covid-19.

Bắt đầu Thánh lễ Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, chúng ta hãy nghĩ đến nỗi sợ hãi của những người già cô đơn đang ở tại nhà hoặc trong viện dưỡng lão, họ không biết chuyện gì sẽ xảy ra; nỗi lo sợ thất nghiệp của các công nhân, họ nghĩ đến con cái với cái đói đang đến; nỗi lo lắng của nhiều nhân viên xã hội đang trợ giúp ngoài xã hội, họ có thể bị nhiễm bệnh; nỗi sợ hãi của mỗi chúng ta: mỗi người biết nỗi sợ của chính mình. Chúng ta cùng cầu nguyện, xin Chúa giúp chúng ta tin tưởng nơi Ngài để vượt thắng sự sợ hãi”.

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Khởi đi từ bài đọc I, nói về con bò vàng, Đức Thánh Cha tập trung bài giảng về chủ đề thờ ngẫu tượng: “Tôi muốn phác họa một số điều: trước hết là nỗi nhớ ngẫu tượng của dân chúng. Họ muốn trở về với ngẫu tượng, họ không biết chờ đợi Thiên Chúa hằng sống. Nỗi nhớ này là một căn bệnh, bắt đầu bước đi với sự nhiệt tình vì được tự do nhưng rồi bắt đầu những lời than vãn. Ngẫu tượng làm cho anh chị em mất tất cả”. Đức Thánh Cha tiếp tục: “Điều này cũng xảy ra với chúng ta khi chúng ta có thái độ đi đến việc thờ ngẫu tượng, chúng ta quyến luyến với những thứ làm cho chúng ta xa Chúa. Chúng ta đã dùng hồng ân Chúa ban để tạo ra một vị thần khác. Những hồng Chúa ban là trí thông minh, ý chí, tình yêu, trái tim. Tất cả những điều này là hồng ân nhưng chúng ta đã dùng để thờ ngẫu tượng”.

Đức Thánh kết thúc bài giảng với việc đưa ra một câu hỏi cho tất cả mọi người: “Hôm nay, tôi muốn trao cho anh chị câu hỏi này: Ngẫu tượng của tôi là gì? Ngẫu tượng thế gian đã làm cho anh chị em thực hành một tôn giáo sai lầm. Vì thế, nhiều lần tinh thần thế gian đã trở thành một ngẫu tượng làm thay đổi các cử hành bí tích, biến việc cử hành thành một lễ hội mang tính trần tục. Mỗi người hãy tự hỏi: Ngẫu tượng của tôi là gì? Mỗi người hãy suy nghĩ về điều này, để làm sao khi vào cuối đời, khi chúng ta đến trình diện trước Chúa, Chúa không nói với chúng ta rằng ngươi đã hư hỏng, ngươi đã đi xa đường lối mà Ta đã chỉ cho người, ngươi đã phủ phục trước một ngẫu tượng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng nhận biết các ngẫu tượng của chúng ta và nếu chúng ta không để xua đuổi chúng thì ít ra hãy để chúng ở một góc”.

Ngọc Yến – Vatican

26 tháng ba 2020, 11:51