Chúa Giêsu bảo ông: “Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi”

Thứ Hai, Tuần 4 Mùa Chay, Năm 2 – 23/03/20

Image may contain: one or more people and people standing

Bài Ðọc I: Is 65, 17-21 “Thiên hạ sẽ không còn nghe tiếng khóc lóc và than van nữa”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Thiên Chúa phán: “Này Ta tác tạo trời mới, đất mới; người ta sẽ không còn nhớ lại dĩ vãng, và cũng sẽ không bận tâm đến dĩ vãng nữa. Nhưng các ngươi hãy hân hoan và nhảy mừng cho đến muôn đời trong các việc Ta tác tạo, vì đây Ta tác tạo một Giêrusalem hân hoan và một dân tộc vui mừng. Ta sẽ hân hoan ở Giêrusalem, sẽ vui mừng nơi dân Ta, và từ đây người ta sẽ không còn nghe tiếng khóc lóc và than van nữa. Ở đó sẽ không còn trẻ nhỏ chết yểu, không còn người già chết sớm nữa, vì người chết trăm tuổi cũng còn gọi là chết trẻ, người không sống đến trăm tuổi, kể là bị chúc dữ. Họ sẽ xây cất nhà cửa và cư ngụ ở đó, sẽ trồng nho và ăn trái nho”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 29, 2 và 4. 5-6. 11e-12a và 13b Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con. (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con, và không để quân thù hoan hỉ về con. Lạy Chúa, Ngài đã đưa linh hồn con thoát xa Âm phủ, Ngài đã cứu con khỏi số người đang bước xuống mồ. – Ðáp.

2) Các tín đồ của Chúa, hãy đàn ca mừng Chúa, và hãy cảm tạ thánh danh Ngài. Vì cơn giận của Ngài chỉ lâu trong giây phút, nhưng lòng nhân hậu của Ngài vẫn có suốt đời. Chiều hôm có gặp cảnh lệ rơi, nhưng sáng mai lại được mừng vui hoan hỉ. – Ðáp

3) Lạy Chúa, xin nhậm lời và xót thương con, lạy Chúa, xin Ngài gia ân cứu giúp con. Chúa đã biến đổi lời than khóc thành khúc nhạc cho con, lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con sẽ tán tụng Chúa tới muôn đời. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Lc 15, 18 Tôi muốn ra đi trở về với cha tôi và thưa người rằng: Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha.

Image may contain: one or more people

Phúc Âm: Ga 4, 43-54 “Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ Samaria mà đến Galilêa. Chính Người đã nói: “Không vị tiên tri nào được kính nể nơi quê hương mình”. Khi Người đến Galilêa, dân chúng ra đón tiếp Người: Họ đã chứng kiến tất cả các việc Người làm ở Giêrusalem trong dịp lễ; vì họ cũng đi dự lễ.

Người trở lại Cana xứ Galilêa, nơi Người đã biến nước thành rượu. Bấy giờ có một quan chức nhà vua ở Capharnaum có người con trai đang đau liệt. Ðược tin Chúa Giêsu đã bỏ Giuđêa đến Galilêa, ông đến tìm Người và xin Người xuống chữa con ông sắp chết. Chúa Giêsu bảo ông: “Nếu các ông không thấy những phép lạ và những việc phi thường, hẳn các ông sẽ không tin”. Viên quan chức trình lại Người: “Thưa Ngài, xin Ngài xuống trước khi con tôi chết”. Chúa Giêsu bảo ông: “Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi”. Ông tin lời Chúa Giêsu nói và trở về.

Khi xuống đến sườn đồi thì gặp gia nhân đến đón, báo tin cho ông biết con ông đã mạnh. Ông hỏi giờ con ông được khỏi. Họ thưa: “Hôm qua lúc bảy giờ cậu hết sốt”. Người cha nhận ra là đúng giờ đó Chúa Giêsu bảo ông: “Con ông mạnh rồi”, nên ông và toàn thể gia quyến ông đều tin. Ðó là phép lạ thứ hai Chúa Giêsu đã làm khi Người ở Giuđêa về Galilêa.

SUY NIỆM: TIN ĐẾN CÙNG (Ga 4,43 – 54)

Trong toàn bộ Tin Mừng, chúng ta thấy những người có địa vị cao trong xã hội và tôn giáo đa số đều mắc phải thói tự kiêu, vì tự cho mình là người biết hết mọi chuyện, nên thường coi khinh anh em đồng loại! Nếu không bị chứng bệnh tự phụ trên thì cũng rơi vào tình trạng nghi ngờ về những chuyện phi thường… Tuy nhiên, hôm nay, bài Tin Mừng trình thuật một viên sĩ quan cao cấp của triều đình đã lặn lội cả mấy chục kilômét để đến gặp Đức Giêsu và xin Ngài chữa cho con ông được lành bệnh. Ông là một phó vương nơi cung triều, còn Đức Giêsu thì chỉ là người bình dân. Một hình ảnh trái ngược với giới lãnh đạo và thượng lưu thời bấy giờ!

Qua hành động của viên sĩ quan, chúng ta thấy được hai điều:

Image may contain: 3 people, people standing

Trước hết, thái độ của ông quan này là khiêm tốn. Ông đã không để ý đến địa vị chức quyền, không nghĩ đến giai tầng trong xã hội, nhưng chỉ một lòng tin tưởng và phó thác nơi Đức Giêsu và sống trong niềm hy vọng được nhận lời.

Thứ hai, vị quan này rất kiên trì. Ông không thối trí nhụt lòng khi nghe thấy câu trách móc nặng nề của Đức Giêsu: “Các ông mà không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu!”. Nếu vị quan này mà kiêu ngạo, cố chấp hay tự trọng thái quá, có lẽ đã bỏ mà đi, đằng này, ông lại càng khẩn thiết hơn: “Thưa Ngài, xin Ngài xuống cho, kẻo cháu nó chết mất!”. Câu nói này thể hiện sự thành khẩn và niềm tin chân thành của viên sĩ quan.

Thế nên, từ xa, Đức Giêsu đã làm phép lạ chữa cho con ông khi tuyên bố: “Con ông sống”. Thấy mọi sự diễn ra đúng thời gian mà Đức Giêsu tuyên bố con ông không chết, viên sĩ quan và cả gia đình ông đã tin vào Đức Giêsu. Như vậy, câu chuyện Tin Mừng hôm nay nhắm vào niềm tin của viên sĩ quan. Lúc đầu là một niềm tin và hy vọng về nhu cầu của mình. Dần dần biến thành tình yêu và kính phục khi nhu cầu được giải quyết cách nhiệm mầu. Cuối cùng, tình yêu đã hoàn toàn làm chủ và quy phục trong đức tin.

Đây cũng mẫu gương và là tiến trình trong đời sống của mỗi Kitô hữu. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy vượt qua những tự hào thái quá để khiêm tốn như viên sĩ quan. Cần có một thái độ tin tưởng tuyệt đối nhưng chân thành và niềm hy vọng đầy tin yêu nơi Thiên Chúa như viên sĩ quan. Lạy Chúa Giêsu, chỉ có đức tin trong lòng mến mới có thể giúp cho chúng con đến gần Chúa và tin tưởng vào Ngài mà thôi. Vì thế, xin Chúa ban cho chúng con có được đức tin chân thành để được hưởng ơn cứu độ của Chúa. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô (23/03) cầu nguyện cho những người gặp khó khăn kinh tế

Sáng thứ Hai 23/03, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với lời mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho cuộc khủng hoảng kinh tế, nguyên nhân do đại dịch virus corona. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi gia tăng cầu nguyện trong giai đoạn này và cầu nguyện với đức tin, bền chí và can đảm.

Sau khi đọc ca nhập lễ trích từ Thánh vịnh 30,7-8: “Lạy Chúa, con đây chỉ tin tưởng nơi Ngài. Được Ngài thương, con vui mừng hớn hở, vì Ngài đã đoái nhìn phận con cùng khốn”; Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người bắt đầu cảm thấy các vấn đề về tài chính nguyên nhân do virus corona. Do đại dịch, rất nhiều người không thể làm việc và gia đình phải gánh chịu hậu quả này. Chúng ta cùng cầu nguyện cho những ai đang gặp vấn đề này”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha suy niệm Tin mừng Thánh Gioan, thuật lại việc xuất hiện của Chúa Giêsu tại Ca-phac-na-um và sự kiện một sĩ quan cận vệ của nhà vua xin Chúa chữa lành cho con trai ông. Chúa Giêsu khiển trách mọi người và nói: nếu không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu. Nhưng viên sĩ quan xác tín lời cầu xin, và Chúa Giêsu nói cứ về đi, con ông sống.

Theo nội dung trình thuật này của Thánh Gioan, Đức Thánh Cha giải thích có ba điều cần thiết khi cầu nguyện:

ĐTC Phanxicô

Đức tin

Thứ nhất là đức tin: “Đôi khi chúng ta cầu nguyện chỉ bằng môi miệng, không xuất phát từ con tim, đó là một đức tin yếu đuối. Cầu nguyện với đức tin, hoặc đó chỉ là một thói quen, một thói quen không có ý thức thưa lại với Chúa, Đấng có khả năng giải quyết vấn đề”.

Bền chí

Điều thứ hai cần phải có khi cầu nguyện đó là sự bền chí: “Một số người cầu xin nhưng không đủ kiên nhẫn bởi vì tận bên trong họ không có đức tin. Đức tin và sự kiên trì luôn đi với nhau. Nếu anh chị em có đức tin, anh chị em tin chắc rằng mình sẽ lãnh nhận điều mình cầu xin, và đôi lúc cần thời gian. Trong cầu nguyện chúng ta phải có thái độ nghiêm túc. Chúng ta không cầu nguyện như những con vẹt hoặc như dân ngoại, họ nói nhiều lời.

Can đảm

Điều thứ ba mà Chúa muốn chúng ta phải có khi cầu nguyện đó là lòng can đảm. Đức Thánh Cha đưa ra các mẫu gương trong Kinh Thánh về lòng can đảm khi cầu nguyện: “Lòng can đảm của ông Môsê và của ông Apraham. Ông Apraham đã điều đình với Chúa về việc cứu thành Sôđôm”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Trong những ngày này chúng ta cần phải cầu nguyện nhiều hơn, chúng ta hãy cầu nguyện bằng đức tin, sự kiên trì và lòng can đảm. Chúa sẽ không làm chúng ta thất vọng, đôi lúc chúng ta cần phải chờ đợi nhưng không thất vọng. Đức tin, bền chí và lòng can đảm.”

Vào cuối Thánh lễ, như thường lệ, Đức Thánh Cha đặt Mình Thánh và cầu nguyện trước khi ban phép lành Thánh Thể.
 23 tháng ba 2020, 11:36

Ngọc Yến – Vatican