Chúa Giêsu không phải chỉ được sai đến người Do-thái mà thôi đâu

Thứ Hai, Tuần 3 Mùa Chay, Năm 2 – 16/03/20

Bài Ðọc I: 2 V 5, 1-15a “Có nhiều người phong cùi trong Israel, nhưng không có một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria”.

Trích sách Các Vua quyển thứ hai.

Image may contain: one or more people and people standing

Trong những ngày ấy, Naaman, tướng đạo binh của vua xứ Syria, là người có uy thế đối với vua và được tôn trọng, vì Chúa đã dùng ông mà cứu dân Syria; ông còn là người hùng mạnh và giàu có, nhưng lại mắc bịnh phong cùi. Lúc bấy giờ một vài toán dân Syria bắt một thiếu nữ ở đất Israel dẫn về để hầu hạ bà Naaman. Cô ta nói với bà chủ: “Chớ chi ông chủ tôi đến gặp vị tiên tri ở Samaria, chắc chắn vị tiên tri ấy sẽ chữa ông khỏi phong cùi”. Naaman đến tâu vua rằng: “Cô nhỏ xứ Israel đã nói thế này thế này”. Vua xứ Syria liền nói: “Khanh hãy đi, trẫm sẽ gởi cho vua Israel một bức thơ”. Naaman ra đi, mang theo mười lạng bạc, sáu ngàn nén vàng và mười bộ áo. Ông trao cho vua Israel bức thơ nội dung như sau: “Khi bức thơ này đến tay nhà vua, nhà vua biết tôi sai Naaman, tôi tớ tôi, đến với nhà vua, để xin nhà vua chữa ông khỏi phong cùi”.

Sau khi đọc bức thơ, vua Israel liền xé áo và nói: “Ta có phải là Chúa, có thể giết chết và cho sống hay sao mà vua ấy gởi người đến xin ta chữa lành phong cùi? Các ngươi thấy không, vua ấy tìm cớ hại Ta đó”. Khi Êlisêô, người của Thiên Chúa, nghe tin vua Israel đã xé áo mình, nên sai người đến tâu vua rằng: “Tại sao nhà vua lại xé áo? Ông ấy cứ đến với tôi thì sẽ biết trong Israel có một vị tiên tri”.

Naaman lên xe ngựa đi, và dừng lại trước cửa nhà Êlisêô. Tiên tri nói với Naaman rằng: “Ông hãy đi tắm bảy lần ở sông Giođan, thì da thịt ông sẽ được lành sạch”. Naaman nổi giận bỏ đi nói rằng: “Tôi tưởng ông ấy ra đón tôi và đứng trước tôi kêu cầu danh Chúa là Thiên Chúa của ông, rồi đặt tay lên chỗ phong cùi của tôi và chữa tôi lành mạnh. Các con sông Abana và Pharphar ở Ðamas không sạch hơn các con sông ở Israel để tôi tắm và được lành sạch hay sao?” Ông trở về lòng đầy tức giận.

Các đầy tớ của ông đến nói với ông rằng: “Thưa cha, vị tiên tri có yêu cầu cha làm một việc lớn lao thì cha cũng phải làm. Phương chi bây giờ người bảo cha: “Hãy đi tắm, thì được sạch”. Naaman xuống tắm bảy lần ở sông Gio-đan như lời tiên tri, người của Thiên Chúa dạy, da thịt ông lại trở nên tốt như da thịt của đứa trẻ, và ông được sạch. Sau đó ông và đoàn tuỳ tùng trở lại gặp người của Thiên Chúa. Ðến nơi, ông đứng trước mặt người của Thiên Chúa và nói: “Thật tôi biết không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 41, 2. 3, và Tv 42, 3. 4 Hồn con khát Chúa Trời, Chúa Trời hằng sống, ngày nào con được tìm về ra mắt Chúa Trời? (x. Tv 41, 3)

Xướng: 1) Như nai rừng khát mong nguồn nước, hồn con khát Chúa, Chúa Trời ôi! – Ðáp.

2) Hồn con khát Chúa Trời, Chúa Trời hằng sống, ngày nào con được tìm về ra mắt Chúa Trời? – Ðáp.

3) Xin chiếu giãi quang minh và chân thực của Chúa, để những điều đó hướng dẫn con, đưa con lên núi thánh và cung lâu của Ngài. – Ðáp.

4) Con sẽ tiến tới bàn thờ Thiên Chúa, đến cùng Thiên Chúa làm cho con được hoan hỉ, mừng vui. Với cây cầm thụ con sẽ ca ngợi Chúa, ôi Chúa là Thiên Chúa của con. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Tv 129, 5 và 7 Con trông cậy Chúa, con mong đợi lời hứa của Chúa, vì nơi Chúa sẵn có lòng từ bi và chan chứa ơn cứu độ.

Image may contain: 4 people

Phúc Âm: Lc 4, 24-30 “Như Elia và Elisêô, Chúa Giêsu không phải chỉ được sai đến người Do-thái mà thôi đâu”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

(Khi Chúa Giêsu đến thành Nadarét, Ngài nói với dân chúng tụ họp trong hội đường rằng): “Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi, chắc hẳn trong thời Elia có nhiều bà goá ở Israel, khi trời hạn hán và một nạn đói lớn hoành hành khắp nước suốt ba năm sáu tháng, nhưng Elia không được sai đến với một người nào trong bọn họ, mà chỉ được sai đến với một bà goá ở Sarépta xứ Siđôn thôi. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria”. Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực. Nhưng Người tiến qua giữa họ mà đi.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang

SUY NIỆM

XA THƯƠNG GẦN THƯỜNG

Nhà thần bí người Đức dòng Đaminh, Meister Eckhart, từng nói: “Giờ phút quan trọng nhất luôn là hiện tại. Người quan trọng nhất luôn là người đang ở trước mặt bạn. Việc quan trọng nhất luôn là yêu thương”.

Image may contain: one or more people and people standing

Người dân làng Nadarét muốn Đức Giêsu làm phép lạ tại quê hương. Đó chỉ là sự hiếu kỳ của dân làng. Họ đã quá quen với cái tên Giêsu, con ông Giuse và bà Maria. Họ chỉ muốn thử thách Đức Giêsu. Vì thế, Đức Giêsu có làm bao nhiêu phép lạ đi nữa thì họ vẫn không tin vào Người, không muốn đón nhận Người là Đấng Thiên sai, Đấng cứu độ của họ.

Là Kitô hữu, chúng ta vẫn luôn được mời gọi kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa cao cả và đầy quyền năng. Thế nhưng, trong cuộc sống, có thể nhiều lần chúng ta không muốn đón tiếp Thiên Chúa qua những người tầm thường, nghèo khổ. Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức sự hiện diện của Chúa trong những người gần bên chúng con, để chúng con luôn biết nhận ra và đón tiếp Chúa. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

ĐTC rời Vatican đến Đền thờ Đức Bà Cả và nhà thờ Thánh Marcello cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt

Theo ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, chiều Chúa nhật 15/3/2020, Đức Thánh Cha rời Vatican đến Đền thờ Đức Bà Cả, nơi có bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma (Maria Salus Populi Romani). Sau đó, Đức Thánh Cha đi bộ như một người hành hương đến nhà thờ Thánh Marcello nằm trên đường Corso, nơi có Thánh Giá làm phép lạ.

Tại hai nơi này, Đức Thánh Cha đã khẩn nài Chúa Giêsu và Đức Mẹ cho đại dịch chấm dứt, cầu xin ơn chữa lành cho các bệnh nhân, xin cho các gia đình của các bệnh nhân tìm được niềm ủi an và khích lệ. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho các nhân viên y tế, bác sĩ, y tá và cho biết bao người, trong những ngày này, đã làm việc để đảm bảo sự hoạt động của xã hội.

ĐTC cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma

ĐTC cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma

Đức Thánh Cha Phanxicô có lòng tôn sùng đặc biệt bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma. Ngài không chỉ đến đó vào các dịp lễ lớn của Đức Mẹ, nhưng còn đến đó cầu nguyện trước khi thực hiện các chuyến tông du quốc tế, và khi trở về cũng đến đó để tạ ơn. Vào năm 593, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô I đã cho rước kiệu bức ảnh Đức Mẹ này để cầu xin chấm dứt bệnh dịch, và vào năm 1837, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XVI đã nài xin trước ảnh Đức Mẹ chấm dứt một trận dịch tả.

ĐTC đi như người hành hương đến nhà thờ Thánh Marcello

ĐTC đi như người hành hương đến nhà thờ Thánh Marcello

Nhà thờ Thánh Marcello ở Corso, nơi có Thánh Giá gỗ cổ xưa, được tôn kính từ thế kỷ mười lăm, còn sót lại sau một vụ hỏa hoạn. Theo niềm tin của các tín hữu, chính Thánh Giá này đã cứu thành Roma khỏi bệnh dịch. Trong Năm Thánh 2000, Thánh Gioan Phaolô II đã ôm Thánh Giá này trong nghi thức Ngày tha thứ.

ĐTC cầu nguyện trước “Tượng Chịu Nạn Rất Thánh”

ĐTC cầu nguyện trước “Tượng Chịu Nạn Rất Thánh”

Rất nhiều phép lạ nhờ “Tượng Chịu Nạn Rất Thánh” này đã được truyền tụng. Bắt đầu vào tối 23/5/1519, khi một đám cháy đã phá hủy toàn bộ nhà thờ hiệu tòa của Đức Giáo Hoàng Marcello. Sáng hôm sau, tòa nhà đã bị biến thành đống đổ nát, nhưng trong đống đổ nát, cây Thánh Giá vẫn còn nguyên vẹn, dưới chân một ngọn đèn dầu nhỏ vẫn còn cháy. Hình ảnh này làm cho các tín hữu xúc động, và một số người quy tụ vào mỗi tối thứ sáu để cầu nguyện. Vào 08/10/1519 Đức Giáo Hoàng Leo X đã ra lệnh xây dựng lại nhà thờ.

Ba năm sau vụ hỏa hoạn, Roma đã bị “Đại dịch hạch” tấn công. Dân thành Roma đã tổ chức rước kiệu Thánh Giá này, mặc cho sự cấm cản của chính quyền do việc lây lan căn bệnh. Cây Thánh Giá được cung nghinh qua các đường phố của Roma đến Đền thờ Thánh Phêrô. Cuộc rước kéo dài trong 16 ngày: từ 4 đến 20 tháng 8 năm 1522. Khi Thánh Giá được rước tới đâu thì nơi đó bệnh dịch có dấu hiệu suy giảm, và do đó mỗi khu phố cố gắng giữ Thánh Giá càng lâu càng tốt. Cuối cùng, khi Thánh Giá được đưa trở lại nhà thờ, bệnh dịch đã chấm dứt hoàn toàn. Bắt đầu từ năm 1600, cuộc rước kiệu từ nhà thờ Thánh Marcello đến Đến thờ Thánh Phêrô đã trở thành một truyền thống diễn ra trong Năm Thánh. Ở mặt sau của Thánh Giá có khắc tên của các vị Giáo hoàng với năm mở Năm Thánh (CSR_1574_2020).

Ngọc Yến – Vatican
16 tháng ba 2020, 11:01