December 5, 2022

1 / Luôn giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh  

Phải giữ bình tỉnh mới có thể giải quyết bất kỳ một vấn đề gì khi nó đến với bản thân và gia đình. Nếu trong tâm trí cứ sợ hại – bối rối- hoang mang thì dễ dẫn đến ai nói gì cũng nghe, ai bày gì cũng làm mà không biết nhận định xem xét về kết quả « Tốt – xấu »

2 / Không nên dùng đồ chung trong một số trường hợp, ví dụ :

– Khăn lâu tay – lau mặt : nên tập dùng của riêng mình !
– Cốc uống nước : mỗi người một cái ; khi có khách thì dùng cái khác và tráng rửa trước sau khi khách dùng. – Không dùng đũa, muỗn mình đang ăn mà gắp, múc vào trong bát, đĩa thúc ăn chung : nên có cái để múc riêng.

* Ở Việt Nam ta đã có thói quen dùng đồ chung và còn rất nhiều nơi vẫn chưa thay đổi được 3 điều nói này, nhất là khi đi ăn nhà hàng, ăn lẫu, hoặc cả được mời ăn tiệc tại nhà !

3 / Nên ăn chín uống sôi : « Cẩn thận trong ăn uống » !

– Mọi thức thúc ăn nên nấu chín, sôi….

– Có lẽ nên tránh ăn những thứ không cần thiết, như : tiết canh sống, những con sâu bọ sống…

– Ăn uống đủ thức ăn đẻ bảo đảm cho cơ thể có sức khỏe, sức đề kháng tốt

4 / Ý thức giữ vệ sinh môi trường công cộng cũng như trong gia đình :

– Nước thải, bao bì, chai lọ, … khi dùng xong thứ nào vứt thì bỏ vào đúng chỗ đúng nơi « thùng rác »

– Nơi nào chưa có thùng rác hoặc xe hốt rác đi qua như các vùng nông thôn thì có thể tự làm : đào hố bỏ vào 1 nơi, và phân loại ra, cái nào đốt được thì đốt khi có thể ; cái nào còn tái chế được thì đưa bán ve chai…

– Xin đừng vứt tùm lum ở các góc bờ, góc bụi, ao hồ, sông rạch … vì khi vứt xuống những nơi này thì tạo nên sự ô nhiễm môi trường rất lớn về nguồn nước cho mọi người xung quanh và chính bản thân mình, đông thời tạo điều kiện chó các bệnh dịch khác…

5 / Cần theo dõi tin tức y tế và phân định từng vấn đề mà áp dụng cho từng trường hợp khi cần thiết :– Nếu biết để ý nhận định thì dễ tránh được sự lừa dối nơi « lòng tham của kẻ tham » !

 – Nếu luôn ý thức thì cũng sẽ bảo vệ được rất nhiều cho bản thân, cho gia đình, cho những người xung quanh, cho xã hội.

   – Nếu mỗi người cố gắng nắm giữ tí ý thức chung và riêng thì có lẽ sẽ xây dựng tính văn hóa : sạch – đẹp – tốt – lợi ích chung cả cộng đồng !

6 / Trong khi làm các điều trên, hãy cầu nguyện nhiều  “với những ai có Đức Tin”, và phó thác hoàn toàn cho Chúa. Và lòng khiêm nhường, hy vọng “với tất cả mọi người *Điều thứ 6 này rất cần thiết cho tất cả mọi người !

Bảng Xét Mình Xưng Tội Mùa Chay

trong cơn dịch bệnh Corona

7 ĐIỀU CẦN NHỚ:

1 Tôi có thiếu lòng tín thác khi tích trữ nhu yếu phẩm: mì gói, nước uống, giấy vệ sinh cách quá mức và không hề nghĩ đến nhu cầu người khác không?

2. Tôi có đầu cơ hàng hóa làm lợi tiền bạc cho mình khi mọi người đang lo lắng hoảng loạn vì các mặt hàng nhu yếu phẩm khan hiếm không?

3. Tôi có trân trọng an toàn sức khoẻ bản thân cũng như vì tha nhân khi tuân thủ các biên pháp vệ sinh phòng dịch không?

4. Tôi có gìn giữ môi trường xung quanh thành nơi đáng sống không? Hay tôi xả rác bừa bãi và ném những con vật chết ra đường, ra sông suối làm phát tán vi trùng khắp nơi?

5. Tôi yêu thương hay kỳ thị người (nghi) nhiễm dịch, có lời lẽ thiếu lương thiện với họ và loan truyền tin với ý xấu không?

6. Trong khi hoạn nạn, tôi có chung tay góp sức, chia sẻ theo khả năng của mình, hay tôi chờ đợi thời cơ để tấn công người khác và củng cố vị thế của mình?

7. Tôi có bình tâm trông cậy vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, cầu nguyện và quan tâm tha nhân, hay tôi lo lắng bất an vì quá ích kỷ cho bản thân và gia đình của mình?

“Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ thầy, là các con yêu thương nhau”. 

Tinh thần Mùa Chay Thánh

giữa cơn đại dịch COVID- 19

C = Chay tịnh hãm mình, chia sẻ bác ái.
O = Ôn hoà yêu thương, ốm đau nâng đỡ.
V = Vui niềm tin thác, tâm hồn bình an.
I = Ích lợi thiêng liêng điều cần hơn hết. 
D = Dâng lời khẩn nguyện dịch bệnh sớm tan
1 = Một lòng tín thác Lòng Chúa xót thương.
9 = Chín chắn thực thi tinh thần sám hối.

PHÉP THỬ CỦA TỰ NHIÊN  Hoàng Nguyên Vũ

Covid-19 làm cho chúng ta nhận ra bản chất của con người. Sự giàu có không mua được cho bạn ý thức; quốc gia văn minh không sản sinh ra những con người hành xử văn minh; sự trục lợi của những con người sẵn sàng xem thường mạng sống đồng loại;

Có một câu chuyện có lẽ nhiều người từng biết. Đó là câu chuyện “Chiếc hộp Pandora” trong thần thoại Hy Lạp. Đó là chiếc hộp của nàng Pandora – người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người. Pandora đã được Zeus dặn kĩ rằng không được mở chiếc hộp đó ra. Nhưng với sự tò mò của mình, Pandora đã mở chiếc hộp ra và tất cả những gì trong chiếc hộp kì bí đó đã khiến cho tất cả những điều bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh… và chiếc hộp chỉ còn sót lại một chút “hy vọng” mang tên Pandora cho loài người để có thể tiếp tục sống.”

Covid-19 có lẽ là một chiếc hộp Pandora mới nhất đối với thế giới loài người.

Điều đáng sợ nhất mà chiếc hộp Pandora này mở ra không phải là dịch bệnh. Tới thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn không phải loại virus có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng điều khiến Covid-19 nguy hiểm đó là sự lan truyền – tốc độ lây nhanh và khả năng lây lan rộng đến đáng sợ. Và đáng lo ngại hơn nữa, điều mà Covid-19 đe dọa đến thế giới loài người chính là nỗi sợ hãi, hoang mang, bất nhẫn… lan nhanh hơn cả tốc độ của virus sinh học.

Virus không phải là một loại sinh vật, virus là một trong những dạng sống tối giản nhất có thể hoạt động. Khi tấn công vào sinh vật, virus mang những đoạn ADN hoặc ARN của mình chèn lấn vào ADN tế bào chủ hoặc biến đổi sinh hóa, nhân bản khiến cho tế bào không còn hoạt động bình thường hoặc chết đi.

Cấu tạo của virus thuộc dạng đơn giản nhất trong các thực thể sống nên chúng cũng cực kỳ dễ dàng cấu trúc lại ADN, dễ dàng tiến hóa. Sự tiến hóa dễ dàng của virus khiến cho chúng từ vai trò “phương tiện chuyển gen ngang”, giúp gia tăng sự đa dạng di truyền, trở thành nỗi khiếp sợ và “bóng ma bệnh dịch” với thế giới loài người.

Con người như nhiều loại động vật bậc cao khác, đã tiến hóa và ADN đạt được mức độ ổn định trong thời gian dài. Con người tự hào rằng mình không cần thay đổi cấu trúc ADN để thay đổi hành vi bản năng hay cơ thể sinh học để thích nghi với môi trường. Con người “tiến hóa” dựa vào khả năng truyền đạt thông tin, truyền lại kiến thức và bối đắp chúng từ thế hệ này đến thế hệ khác. Cùng với nền văn minh, con người cho rằng mình đã thống trị thế giới.

Và từ một thời điểm nào đó, con người đã cho rằng bản thân mình là “sinh vật thượng đẳng” với thiên nhiên, ngạo nghễ đứng đầu “chuỗi thức ăn”. Con người cho phép mình ăn bất cứ điều gì mà họ muốn, mặc nhiên cho rằng mình có quyền “cải tổ tự nhiên” bằng việc phá rừng, đắp đập, xây hồ, tiến hành các thí nghiệm biến đổi gen nguy hiểm… tích trữ cho mình núi tài sản chuyển đổi bằng kim tiền…

Covid-19 là cú tát mạnh mẽ tới loài người – kể cả những con người đã nghĩ rằng mình an toàn giữa sự sa hoa, quyền lực, hay cả những nhóm người cho rằng  mình có một đời sống văn mình. Vì sau sự ngạo nghễ và chủ quan đó, họ sớm nhận ra…

Covid-19 là một dịch bệnh không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, giới tính, trình độ, giai cấp, quốc tich … n-Coid chỉ bị kiềm chế bởi cách mà người ta đối diện với nó – có ý thức hay không.

Covid-19 cho con người thấy mình nhỏ bé trước Tự Nhiên như thế nào. Ngay cả những quốc gia giàu có nhất cũng trở nên thiếu hiệu quả trước dịch bệnh, ngay cả những con người dày dặn kinh nghiệm và kiến thức y học nhất như cũng trở nên lúng túng… Con người bỗng chốc bị xé toang cái vòng an toàn của mình.

Covid-19 làm cho chúng ta nhận ra bản chất của con người. Sự giàu có không mua được cho bạn ý thức; quốc gia văn minh không sản sinh ra những con người hành xử văn minh; sự trục lợi của những con người sẵn sàng xem thường mạng sống đồng loại; “Fake News” – tin tức giả tràn lan, sự nguy hiểm khôn lường của một thế giới “ảo” nhưng không “ảo”; đến một lúc kim tiền, vật chất… không có giá trị bằng một miếng giấy vệ sinh… .  

Covid-19 như “tấm gương chiếu yêu” làm lộ ra những phần xấu xa mà chúng ta cố gắng che đậy, tô vẽ trong bao nhiêu năm nay.

Con người sớm nhận ra “nhân tai” – những con quái vật do chính mình tạo ra cũng nguy hiểm và không kiểm soát được như thiên tai. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi những vector (hướng lây lan dịch bệnh) và băng tan ở hai cực có thể “hồi sinh” những chủng virus cổ đại chưa từng được biết đến.

Tự Nhiên khiến cho con người phải tỉnh ngộ.

Giống như chiếc hộp Pandora, Tự Nhiên cũng hào phóng ban cho con người sức một sức đề kháng cũng rất… tự nhiên. Đó là niềm hi vọng.

Đến cuối cùng, cũng như bao dịch bệnh khác, Covid-19 là “phép thử” của Tự Nhiên trước con người. Loài người bình đẳng như bao nhiêu loài động vật, cúi đầu trước “phép thử” của mẹ thiên nhiên. Covid-19 sẽ chẳng làm cho con người chết hết đi nhưng cũng như bao nhiêu loài động vật khác, qua một “phép thử” chỉ những kẻ mạnh mẽ nhất mới có thể tồn tại.

Chúng ta – con người sẽ tiến hóa như thế nào? Thay đổi cấu trúc ADN để trở nên mạnh mẽ hay tiếp tục phát huy ưu thế của sinh vật bậc cao nhất – trước hết thay đổi tư duy và ý thức của mình…

  20 điều thực hành

để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng

Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Trước những  lo ngại của mọi người về bệnh dịch, bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ “20 nội dung” vô cùng quan trọng và mang tính quyết định để mỗi người dân hiểu, thực hành để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng:

1. Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhà: Rửa tay thường xuyên, luôn súc họng bằng dung dịch sát khuẩn sau khi ra ngoài về hoặc trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy…

2. Thực hành nâng cao sức đề kháng: Tập thể dục, ngủ đủ ít nhất 6 tiếng, sử dụng men vi sinh, ăn nhiều rau và hoa quả tươi, sử dụng thực phẩm có chất đề kháng như chanh, gừng, tỏi, mật ong, nấm..

3. Uống rất nhiều nước, vô cùng quan trọng.

4. Giữ tâm thái bình tĩnh. Hoang mang lo lắng và giận giữ sẽ làm hệ miễn dịch – sức đề kháng của chúng ta suy giảm nghiêm trọng.

5. Tiếp xúc ánh sáng tự nhiên mỗi ngày. Đeo khẩu trang vào và cả nhà cùng đi dạo chỗ vắng người mỗi sáng hoặc mỗi chiều, ít nhất 30 phút.

6. Vệ sinh các bề mặt vật dụng hằng ngày như điện thoại, máy tính, chùm chìa khoá, đồng hồ, kính mắt, bồn cầu, tay nắm cửa, vô lăng ô tô…

7. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ mình và cũng là bảo vệ mọi người.

8. Ho-khạc-hắt hơi…luôn cần khăn giấy che kín. Luôn mang bên mình túi khăn giấy nhỏ.

            9. Dự phòng thuốc hạ sốt, nhiệt kế, oresol, dung dịch sát khuẩn và mỗi người 3 khẩu trang vải.

10. Khai báo và chủ động cách ly khi có người thân từ nước ngoài về nước.

11. Theo dõi kênh thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh (Cổng thông tin chính phủ, báo sức khỏe & đời sống, truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, WHO, CDC…)

 12. Liên lạc hotline bộ y tế khi cần tư vấn 19009095/19003228

13. Phân biệt sơ bộ triệu chứng nhiễm Covid-19 (ho khan, đau cổ họng nhiều, hầu như không có đờm và dịch, sốt rất cao, đau tức ngực và khó thở nhiều) với cúm cảm thông thường (hắt xì hơi nhiều, dịch tiết nhiều, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít khi khó thở và đau tức ngực dưới dữ dội).

14. Làm việc online, nhóm nhỏ (nếu được) lúc này.

   15. Gặp nhau không cần bỏ khẩu trang cũng không nên bắt tay, ôm ấp âu yếm nhau lúc này. Tốt nhất nói chuyện cách nhau ít nhất 1,8 mét.

16. Hạn chế tụ tập chỗ đông người như đám ma, đám cưới…. Hủy tất cả những lịch ăn uống, liên hoan không cần thiết.

17. Hạn chế đi lại, di chuyển lúc này. Đặc biệt là di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe khách, máy bay, tàu thuyền. Nếu có thể hãy đi bằng phương tiện cá nhân.

18. Không nên tích trữ thực phẩm, khẩu trang. Không sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, chia sẻ những bài viết không rõ nguồn gốc hoặc không phải từ những người làm y tế. Chúng ta gieo đi điều gì sẽ nhận lại đúng những điều như vậy, đó là quy luật của cuộc sống.

       19. Bất cứ ai có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, ho hoặc nghi ngờ tiếp xúc người nhiễm..) xin hãy tự cách ly tại nhà (hạn chế ra ngoài trừ đi thể dục và đi chợ búa, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, không bắt tay bất cứ ai, không tham dự sự kiện hay tụ tập mọi người trong vòng 14 ngày.

20. Sẵn sàng tuân thủ cách ly nếu thuộc nhóm cần cách ly theo yêu cầu từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Cũng như không nên kỳ thị bất cứ ai, vì dịch bệnh này sẽ không chừa bất cứ người nào..

Bác sĩ điều trị 2 cha con người Trung Quốc mắc Covid-19 ‘bày’ cách chống lây

TS-BS Lê Quốc Hùng- Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy- người góp công lớn trong điều trị thành công cho hai cha con ở Vũ Hán mắc Covid-19 nhập viện Chợ Rẫy thời gian qua chia sẻ kinh nghiệm điều trị

Cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác SASR-COV-19 có cơ chế nhiễm và gây bệnh như sau:

I. Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển dược lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn ủ bệnh.

II. Đến một lúc nào đó (tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người) số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Như vậy, trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh (hay lây truyền cho người khác) chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay… Như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của bản thân tôi thì còn một nút chặn sau cùng phòng khi những biện pháp trên bị bỏ qua. Đây là nút chặn vô cùng quan trọng mặc dù cũng đã được nhắc tới nhưng có thể việc thực hiện chưa đúng và đủ.

Nút chặn sau cùng đó là việc xúc họng với dung dịch sát khuẩn. Một khi virus vượt qua được những bức “tường lửa” nêu trên thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó. Và khi các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó.

Như vậy kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh.

Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để xúc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Và mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi xúc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ. Các bạn chú ý xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên có một số nguyên tắc cơ bản sau:

– Phải xúc họng chứ không xúc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

– Không cần quá nhiều trong một lần xúc, khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều các bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

– Xúc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên xúc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

– Trong vùng có dịch thì xúc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

– Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả.

CÁCH XÚC HỌNG

• Mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa xuống họng mỗi lần khoảng 15 giây.

• Sau khi xúc xong để nguyên không xúc lại bằng nước.