Em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy

Thứ Bảy, Tuần 2 Mùa Chay, Năm 2 – 14/03/20

Bài Ðọc I: Mk 7, 14-15. 18-20“Chúa ném mọi tội lỗi chúng tôi xuống đáy biển”.

Image may contain: 1 person, standing

Trích sách Tiên tri Mikha.

Lạy Chúa, với cây trượng của Chúa, xin chăn dắt dân Chúa, chăn dắt những con chiên thuộc quyền sở hữu của Chúa, sống lẻ loi trong rừng, ở giữa núi Carmêlô. Tất cả được chăn dắt ở Basan và Galaad như ngày xưa. Như ngày ra khỏi Ai-cập, xin tỏ cho chúng con thấy những việc lạ lùng.

Có Chúa nào giống như Chúa là Ðấng dẹp tan mọi bất công, và tha thứ mọi tội lỗi của kẻ sống sót thuộc về Chúa? Chúa không khư khư giữ mãi cơn thịnh nộ của mình, vì Chúa ưa thích lòng từ bi. Chúa còn thương xót chúng tôi, còn dày đạp những bất công của chúng tôi dưới chân Chúa, và ném mọi tội lỗi chúng tôi xuống đáy biển. Chúa ban cho Giacóp biết sự trung thành của Chúa và cho Abraham biết lòng từ bi mà Chúa đã thề hứa với tổ phụ chúng tôi từ ngàn xưa.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 102, 1-2. 3-4. 9-10. 11-12 Chúa là Ðấng từ bi và hay thương xót. (c. 8a).

Xướng: 1) Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, toàn thể con người tôi, hãy chúc tụng thánh danh Người. Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, và chớ khá quên mọi ân huệ của Người. – Ðáp.

2) Người đã tha thứ cho mọi điều sai lỗi, và chữa ngươi khỏi mọi tật nguyền. Người chuộc mạng ngươi khỏi chỗ vong thân; Người đội đầu ngươi bằng mão từ bi, ân sủng. – Ðáp.

3) Người không chấp tranh triệt để, cũng không đời đời giữ thế căm hờn. Người không xử với chúng tôi như chúng tôi đắc tội, và không trả đũa điều oan trái chúng tôi. – Ðáp.

4) Cũng như trời xanh cao vượt trên trái đất, lòng nhân Người còn siêu việt hơn thế trên kẻ kính sợ Người. Cũng như từ đông sang tây xa vời vợi, Người đã ném tội lỗi xa khỏi chúng tôi. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: 2 Cr 6, 2b Ðây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ.

Image may contain: 2 people, people standing

Phúc Âm: Lc 15, 1-3. 11-32 “Em con đã chết nay sống lại”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này:

“Người kia có hai con trai. Ðứa em đến thưa cha rằng: “Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con”. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: “Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: “Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha”. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: “Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo các đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.

“Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: “Ðó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ”. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: “Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó”. Nhưng người cha bảo: “Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang

SUY NIỆM: Người con hoang đàng

Văn hào Nga Dostoievki khi biết mình không còn sống bao lâu nữa, đã gọi các con đến bên giường bệnh và yêu cầu vợ đọc cho chúng nghe dụ ngôn người con hoang đàng. Khi bà vợ vừa dứt lời, Dostoievki nói như để lại di chúc riêng của ông như sau: “Các con yêu dấu, các con đừng quên những gì các con vừa nghe đọc. Hãy tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, đừng bao giờ thất vọng về sự tha thứ của Ngài. Cha thương các con vô cùng, nhưng tình thương của cha không thể sánh được với tình yêu Thiên Chúa dành cho những ai Ngài đã tạo dựng. Cho dù các con có phạm tội ác, các con đừng bao giờ thất vọng về Thiên Chúa. Các con là con cái Ngài, hãy khiêm tốn đến trước mặt Ngài. Hãy xin Ngài tha thứ và Ngài sẽ vui mừng vì sự sám hối của các con, như người Cha đã vui mừng khi người con hoang trở về”.

Image may contain: 1 person, text

Những lời trăn trối của Dostoievki có lẽ cũng chính là tâm tình mà Giáo Hội mời gọi chúng ta khi cho chúng ta lắng nghe dụ ngôn về người con hoang đàng. Qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn nêu bật lòng thương xót của Thiên Chúa được chính Ngài cụ thể hoá qua sự gần gũi của Ngài với các tội nhân. Nêu bật lòng thương xót của Thiên Chúa đối với con người, Chúa Giêsu cũng nhắm đến thái độ chai đá của các biệt phái và luật sĩ, được Ngài tô vẽ qua hình ảnh của người con cả. Trong một vài nét ngắn ngủi, nhưng Chúa Giêsu đã phô bày được bộ mặt chai đá, ích kỷ, mù quáng của biệt phái và luật sĩ. Người con cả là hạng người không bao giờ nhận ra được tình thương của Thiên Chúa. Bao lâu nay sống bên cạnh cha, người con cả vẫn xem mình như một thứ người làm công trong nhà, mà không nghĩ rằng “tất cả những gì của cha đều là của con”.

Đó có thể là tâm tình của rất nhiều người trong chúng ta. Chúng ta tuân giữ và thực hành đúng đắn với giới răn, nhưng có lẽ chúng ta chỉ ngước lên Chúa như một quan toà công thẳng hay như một viên cảnh sát lúc nào cũng rình rập theo dõi để trừng phạt chúng ta. Từ một hình ảnh như thế về Thiên Chúa, tâm tình mà chúng ta có đối với Ngài có lẽ chỉ là sợ hãi, nô lệ. Và bởi lẽ không nhận ra Thiên Chúa như một người cha, cho nên con người cũng không nhận ra tha nhân là anh em của mình và như vậy cũng là xúc phạm đến chính Thiên Chúa. Mùa Chay là mùa của hoán cải. Hoán cải trước tiên là trả lại cho Thiên Chúa gương mặt mà Chúa Giêsu đã mạc khải, đó là gương mặt của người Cha yêu thương con người đến thí ban Con Một mình. Nhưng không thể trở về với Thiên Chúa là Cha mà lại không yêu thương tha thứ cho người anh em của mình.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

ĐTC Phanxicô xin bình an cho các gia đình trong thời khó khăn

Trong thánh lễ sáng thứ Bảy 14/3, tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình luôn có được sự bình an, niềm vui và sức mạnh trong thời khắc khó khăn này. Đức Thánh Cha cũng dành một lời cầu nguyện đặc biệt cho người khuyết tật. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung về dụ ngôn về người con hoang đàng

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những người bệnh trong đại dịch này. Hôm nay tôi muốn xin anh chị em cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình. Để bảo đảm an toàn cho các em, các trường học phải đóng cửa, vì thế các em phải ở nhà với cha mẹ. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình luôn giữ được sự bình an và cả niềm vui. Cách đặc biệt, tôi nghĩ đến những gia đình có một số người khuyết tật. Các trung tâm chăm sóc người khuyết tật cũng phải đóng cửa và họ phải ở tại nhà. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình và các trung tâm này để trong lúc khó khăn họ không đánh mất sự bình an và có thể cùng với cả gia đình sống trong sức mạnh và niềm vui”.

S-Marta-14-3-2020.06_23_04_03.Immagine005.jpg

Trong bài giảng, dựa theo Tin Mừng của Thánh Luca (Lc 15, 1-3 11-32) về Người Cha nhân hậu  Đức Thánh Cha nói: Thánh Luca cho chúng ta thấy dân chúng cảm thấy cần ơn cứu độ: “Tôi cần tìm Chúa của tôi, người lấp đầy khoảng trống trong tôi”. Dân chúng cần một người hướng dẫn, người mục tử. Và họ đến với Chúa Giêsu, họ nhìn thấy trong Chúa một vị mục tử, dân chúng cần được giúp đỡ để bước đi trong cuộc sống. Họ cảm thấy cần điều này. Các luật sĩ thì lại cảm thấy đã đủ: “Chúng tôi đã đến trường đại học, tôi đã làm tiến sĩ, không, hai tiến sĩ. Tôi biết rõ các khoản luật; trong thực tế, tôi biết tất cả, tất cả các giải thích, tất cả các vụ kiện”. Và họ cảm thấy đã đủ và khinh thường mọi người, họ coi thường tội nhân.

Đức Thánh Cha giải thích: “Đây là thái độ của người con cả trong dụ ngôn: Anh không chịu vào nhà, nhưng thực ra đây đã không phải là nhà của anh, chỉ là nhà trọ. Anh có thể nói như các tiến sĩ luật: ‘Không còn trật tự gì cả, tội nhân này đã đến đây và người ta đã tổ chức một bữa tiệc cho anh ta, còn tôi?’. Người cha nói: ‘Này con, con luôn ở cùng cha, và tất cả những gì của cha là của con’. Và về điều này, người con cả đã không chú ý. Anh sống trong nhà nhưng như trong một khách sạn, không cảm thấy mối quan hệ cha con … Rất nhiều ‘khách trọ’ trong nhà Giáo hội, và tin rằng mình là những ông chủ.”

Qua dụ ngôn này, Chúa nói với chúng ta nhiều điều, đó là câu trả lời của Chúa dành cho những người chỉ trích Ngài vì Chúa đã đi với người tội lỗi. Nhưng ngày nay cũng có nhiều người chỉ trích người khác. Họ chỉ trích những người thuộc về Giáo hội, những người đến với những người cần được giúp đỡ, những người khiêm tốn…. Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để hiểu vấn đề là gì. Vấn đề là sống trong nhà nhưng không cảm thấy như ở nhà, vì không có mối quan hệ cha con, tình huynh đệ, chỉ có mối quan hệ của bạn bè, công việc.

Ngọc Yến – Vatican News

14 tháng ba 2020, 13:12