Con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ

Thứ Năm, Tuần 2 Mùa Chay, Năm 2 – 12/03/20

Bài Ðọc I: Gr 17, 5-10 “Khốn thay cho kẻ tin tưởng người đời; phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa”.

No photo description available.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Ðây Chúa phán: “Khốn thay cho kẻ tin tưởng người đời, họ nương tựa vào sức mạnh con người, còn tâm hồn họ thì sống xa Chúa. Họ như cây cỏ trong hoang địa, không cảm thấy khi được hạnh phúc; họ ở những nơi khô cháy trong hoang địa, vùng đất mặn không người ở. Phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa, và Chúa sẽ là niềm cậy trông của họ. Họ sẽ như cây trồng nơi bờ suối, cây đó đâm rễ vào nơi ẩm ướt, không sợ gì khi mùa hè đến, lá vẫn xanh tươi, không lo ngại gì khi nắng hạn mà vẫn sinh hoa kết quả luôn. Lòng người nham hiểm khôn dò, nào ai biết được? Còn Ta, Ta là Chúa, Ta thấu suốt tâm hồn và dò xét tâm can, trả công cho mỗi người tuỳ theo cách sống và hậu quả hành vi của họ”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 1, 1-2. 3. 4 và 6 Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa. (Tv 39, 5a).

Xướng: 1) Phúc cho ai không theo mưu toan kẻ gian ác, không đứng trong đường lối những tội nhân, không ngồi chung với những quân nhạo báng, nhưng vui thoả trong lề luật Chúa, và suy ngắm luật Chúa đêm ngày. – Ðáp.

2) Họ như cây trồng bên suối nước, trổ sinh hoa trái đúng mùa; lá cây không bao giờ tàn úa. Tất cả công việc họ làm đều thịnh đạt. Đáp.

3) Kẻ gian ác không được như vậy; họ như vỏ trấu bị gió cuốn đi, vì Chúa canh giữ đường người công chính, và đường kẻ gian ác dẫn tới diệt vong. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Ed 33, 11 Chúa phán: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống”.

Image may contain: 1 person

Phúc Âm: Lc 16, 19-31 “Con đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: “Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng:

“Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: “Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được”.

Người đó lại nói: “Ðã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này”. Abraham đáp rằng: “Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài”. Người đó thưa: “Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải”. Nhưng Abraham bảo người ấy: “Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: DỬNG DƯNG VÔ CẢM LÀ TỘI ÁC! (Lc 16, 19 – 31)

Mẹ Têrêxa Calcutta kể lại một câu chuyện thật ấn tượng rằng: có hai bạn trẻ nghe biết các sơ trong dòng của mẹ hàng ngày nấu ăn cho 7 ngàn người, và cung cấp thực phẩm cho khoảng 9 ngàn người. Vì thế, họ đã tặng cho mẹ một số tiền lớn để giúp người nghèo. Khi được hỏi về nguồn gốc số tiền lớn mà các em dâng tặng, các em trả lời: “Chúng con vừa cưới nhau được hai ngày. Trước ngày cưới, chúng con đã suy nghĩ nhiều. Sau cùng, chúng con quyết định không may đồ cưới, cũng không tổ chức yến tiệc linh đình, và chúng con muốn dùng khoản tiền chi phí cho đám cưới và mua tặng phẩm để cho những người không được may mắn như chúng con”. Khi thấy thế, mẹ phân vân! Hai bạn nói tiếp: “Vì chúng con yêu nhau, chúng con muốn có cái gì đặc biệt, đẹp đẽ cho nhau. Vì thế, chúng con muốn tặng cho nhau một món quà cưới thật đặc biệt. Chúng con muốn khởi đầu cuộc chung sống của mình bằng một hy sinh mà cả hai đều dự phần vào”. Ôi một nghĩa cử anh hùng! Vì ở bên Ấn Độ, đám cưới mà không có quần áo cưới cũng như tiệc cưới là một điều nhục nhã và gây tủi hổ cho cả hai gia đình, đàng trai cũng như đàng gái.

Image may contain: text

Câu chuyện trên đây ngược hẳn với câu chuyện của nhà phú hộ giàu có và Lazarô nghèo khổ! Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy: giàu không phải là tội, nhưng nó chỉ là cạm bẫy nguy hiểm dễ dẫn đến tội nếu không có lòng bác ái. Ông nhà giàu trong bài Tin Mừng hôm nay đã rơi vào tình trạng tội khi ông vô cảm với người nghèo ngay ở cổng nhà ông. Vì thế, ông đáng phải sa hỏa ngục vì tiền bạc và sự sung túc đã làm cho mắt ông mù lòa, trái tim se thắt, tấm lòng trai cứng và sự dửng dưng đã trở thành tội ác và mất hạnh phúc đời đời…

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy có trách nhiệm liên đới với nhau, nhất là với người nghèo, người cô thế, cô thân, không nơi nương tựa… Không bao giờ chúng ta được để cho chủ trương: “Sống chết mặc bay” thường trực trong tâm hồn của mình. Có thế, chúng ta mới xứng đáng được gọi là con Thiên Chúa và đáng được Người cứu chuộc. Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con biết yêu thương những người nghèo khổ hơn chúng con bằng tình yêu vô vị lợi như Chúa. Xin cho chúng con đừng bao giờ để cho tư tưởng phân biệt giàu nghèo, giai cấp, địa vị ngự trị trong tâm hồn chúng con. Amen.

Ngọc Biển SSP

ĐTC Phanxicô dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tù nhân

Trong thánh lễ sáng thứ Tư tuần III Mùa Chay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện đặc biệt cho các tù nhân, xin Chúa an ủi họ trong thời khắc khó khăn của cuộc đời.

Mở đầu thánh lễ truyền hình trực tiếp thứ Tư hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng: Thánh lễ hôm nay, chúng ta nhớ đặc biệt đến các tù nhân, những anh chị em của chúng ta. Họ đang đau khổ và chúng ta cần gần gũi với họ trong lời cầu nguyện, xin Chúa an ủi họ.

Khởi đi từ hai bài đọc trong phụng vụ hôm nay, Đức Thánh Cha nói về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, về cách thức ma quỷ dùng để phá hoại, đó là sự giận dữ. Satan cám dỗ Chúa Giêsu rời bỏ thập giá bằng cách đề ra những tinh thần thế tục, quyền lực, sự phù phiếm, và cả sự giận dữ. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhớ rằng rất nhiều Kitô hữu đã bị bắt bớ, trong đó có bà Asia Bibi.

2020.03.09 Messa Casa Santa Marta

Cuộc đời Giêrêmia là lời ngôn sứ về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu

Nói về bài đọc một, bài trích Tiên tri Giêrêmia, Đức Thánh Cha nói về cách thức ma quỷ đặt ra những trở ngại và sau đó là hãm hại Giêrêmia. Cuộc đời của vị ngôn sứ này như một lời tiên tri thực sự về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu.

Kẻ thù nói gì? “Hãy đến đây ta cùng nhau bàn mưu tính kế hại Giê-rê-mi-a. Hãy gây trở ngại cho ông ta khi ông ta nói; chúng ta không cần bận tâm đến tất cả những lời ông ta nói.” Hãy hãm hại ông ta. Họ không nói: “Chúng ta hãy đánh bại ông ta, chúng ta hãy đuổi ông ta ra ngoài.” Nhưng họ nói: “hãy làm cuộc đời ông ta phải khốn đốn, hãy hành hạ ông ta.” Và đau khổ của vị ngôn sứ chính là lời tiên tri về Chúa Giêsu.

Hai cách thế cám dỗ của ma quỷ

Chính Chúa Giêsu trong Tin Mừng nói với chúng ta về điều này: “Nào, chúng ta lên Giê-ru-sa-lem và Con Người sẽ bị nộp vào tay các thầy thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá”. Đó không chỉ là một bản án tử hình, nhưng còn hơn thế. Đó còn là sự nhục nhã và giận dữ. Và khi có sự giận dữ trong những cuộc bách hại Kitô giáo, bách hại con người, thì đó chính là hành động của ma quỷ.

Ma quỷ có hai loại cám dỗ. Trước hết, hắn cám dỗ với những lời hứa của thế gian, như hắn đã từng làm với Chúa Giêsu trong hoang địa. Hắn dùng những lời dụ dỗ nhằm khiến Người thay đổi kế hoạch cứu độ, và khi cách thức ấy không thành công, hắn sẽ giận dữ. Hắn kiêu hãnh đến nỗi tìm cách hủy diệt và hủy diệt để thỏa mãn cơn giận dữ của mình. Khi hủy diệt hắn nghĩ rằng mình đã chinh phục được họ.

Chúng ta nhớ đến những cuộc bách hại của rất nhiều vị thánh, của các Kitô hữu, ma quỷ đã không chỉ giết họ, mà còn khiến họ phải đau khổ, và tìm cách nhục mạ họ cho đến giây phút cuối cùng. Đừng nhầm lẫn một cuộc đàn áp xã hội, chính trị, tôn giáo đơn thuần với cơn giận dữ của ma quỷ. Ma quỷ tiếp tục giận dữ và tiêu diệt. Chúng ta nghĩ đến những điều được nói trong sách Khải Huyền: ma quỷ muốn nuốt chửng người con sắp chào đời của người phụ nữ.

Sự nhục mạ chỉ dành cho Chúa Giêsu

Hai tên trộm đã bị đóng đinh với Chúa Giêsu đã bị kết án, bị đóng đinh và được chết bình yên. Không ai xúc phạm họ, không ai quan tâm đến họ. Nhưng sự xúc phạm chỉ dành cho Chúa Giêsu, và để chống lại Người. Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ rằng: Người sẽ bị kết án phải chết, bị cười nhạo, bị phỉ báng và bị đóng đinh.

Thành công thế gian không phải là con đường của Kitô hữu

Và con đường để thoát khỏi cơn giận dữ của ma quỷ, khỏi sự hủy diệt của hắn chính là tinh thần thế tục, là con đường mà bà mẹ đã xin với Chúa Giêsu cho hai người con nhà Dê-bê-đê của bà. Chúa Giêsu nói về sự sỉ nhục như là định mệnh của chính mình, thì bà lại xin cho họ quyền lực và những thứ bề ngoài. Sự phù phiếm, tinh thần thế gian chính là con đường mà ma quỷ đề ra để làm ta xa rời Thập giá của Chúa Ki-tô. Thành công thế gian không phải là con đường của các Kitô hữu, chúng là con đường để che mờ Thập giá Chúa Giêsu.

Xin ơn biết phân định giữa tinh thần của Thiên Chúa và ma quỷ

Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để có thể nhận ra khi nào là tinh thần muốn phá hủy chúng ta với cơn giận dữ, khi nào chính tinh thần ấy muốn an ủi chúng ta với những điều phù phiếm và những vẻ bề ngoài của thế gian.

Nhưng chúng ta đừng quên rằng khi có sự giận dữ, khi có sự thù hận, thì đó là sự trả thù của ma quỷ. Và trong Giáo Hội, sẽ mãi là như thế cho đến cả hôm nay. Chúng ta nghĩ đến tất cả các Kitô hữu đã bị bách hại cách tàn bạo. Trong những ngày này, báo chí nói về bà Asia Bibi, bà đã bị giam cầm chín năm trong tù và chịu nhiều đau khổ. Đó chính là cơn giận dữ của ma quỷ.

Và Đức Thánh Cha kết thúc với lời cầu nguyện: “xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để biết phân định đâu là con đường của Thiên Chúa, gắn liền với Thập Giá, đâu là con đường của thế gian, gắn liền với sự phù phiếm, bề ngoài và giả tạo.”

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

11 tháng ba 2020, 13:02