February 5, 2023

Thứ Bảy, Tuần 1 Mùa Chay, Năm 2 – 07/03.20

Bài Ðọc I: Ðnl 26, 16-19“Ðể ngươi trở thành dân thánh của Chúa là Thiên Chúa ngươi”.

Image may contain: one or more people, outdoor and text

Trích sách Ðệ Nhị Luật.

Môsê đã nói với dân chúng rằng: “Hôm nay Chúa là Thiên Chúa truyền lệnh cho ngươi phải thi hành các lề luật và các huấn lệnh này; ngươi phải tuân giữ và thực thi các điều đó hết lòng và hết tâm hồn. Hôm nay ngươi đã chọn Chúa làm Thiên Chúa, thì hãy bước đi trong đường lối Người, tuân giữ các lề luật, giới răn và huấn lệnh của Người; hãy vâng lệnh Người. Hôm nay Chúa đã chọn ngươi làm dân riêng Chúa, như Người đã phán với ngươi, thì ngươi hãy tuân giữ mọi giới răn của Người. Người sẽ làm cho ngươi được vinh quang, thanh danh và huy hoàng hơn mọi dân tộc Người đã tạo dựng, để ngươi trở thành dân thánh của Chúa là Thiên Chúa ngươi, như Người đã phán”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 118, 1-2. 4-5. 7-8 Phúc cho những ai tiến thân trong Luật pháp của Chúa. (x. c. 1b).

Xướng: 1) Phúc cho những ai theo đường lối tinh toàn, họ tiến thân trong Luật pháp của Chúa. Phúc cho những ai giữ lời Ngài nghiêm huấn, những người đó tận tâm kiếm tìm Ngài. – Ðáp.

2) Phần Chúa, Ngài ban bố những huấn lệnh, cốt để người ta tuân giữ hết sức ân cần. Nguyện cho đường lối của con vững chắc, để tuân giữ các thánh chỉ của Ngài. – Ðáp.

3) Con ca tụng Chúa với lòng đoan chính, khi học hỏi những thánh dụ của Ngài. Thánh chỉ của Chúa, con tuân giữ, xin Chúa đừng triệt để bỏ rơi con! – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Am 5, 14 Các ngươi hãy tìm điều lành, chớ đừng tìm điều dữ, để các ngươi được sống và Chúa sẽ ở cùng các ngươi.

Image may contain: one or more people and outdoor

Phúc Âm: Mt 5, 43-48 “Các ngươi hãy nên trọn lành như Cha các ngươi trên trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con, để như vậy các con nên con cái của Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

Biến Đổi Đời Con Chúa Ơi!

Báo chí Tòa thánh đưa tin về câu chuyện một nữ tu nhận được phép lạ của Đức Mẹ Lộ Đức, đó là sơ Bernadette Moriau. Sau chuyến hành hương Lộ Đức trở về, Sơ Moriau kể rằng: “Trong lúc sơ cầu nguyện trong nhà nguyện, tôi cảm thấy một luồng sinh lực mạnh mẽ chạy khắp cơ thể mình, một sự thư giãn, ấm áp. Tôi về phòng của mình, và nghe có một giọng nói với tôi: “Hãy tháo cái nẹp con ra đi”, “Thật kinh ngạc, tôi có thể đi đứng bình thường.” Ngay lập tức sơ bỏ hết tất cả các dụng cụ trợ giúp, từ cái nẹp sắt đến chiếc xe lăn. Sau vài ngày sơ đi bộ được 5 km.

Sơ nói thêm: “Tôi đến đây để làm chứng cho quyền năng của Đức Mẹ, chứ tôi không đến đây để làm cho các bạn tin tôi.” Đây là phép lạ thứ 70 được chính thức công nhận, có can thiệp của Thiên Chúa tại Lộ Đức, một địa điểm hành hương ở miền Nam nước Pháp. (Vietcatholic)

Thưa quý ông bà anh chị em, quyền năng của Chúa thật là lạ lùng, Ngài chữa lành một người bệnh tật trở thành người khỏe mạnh, ngay cả bác sĩ cũng không thể cứu chữa và giải thích được.
Phép lạ này có liên hệ gì với việc Chúa biến hình trên núi Tabor không? Thưa có, đó là quyền năng Thiên Chúa tỏ hiện trên con người.

Image may contain: 3 people, text

Biến đổi là công trình của Thiên Chúa. Trong bài đọc một Sách Sáng thế, Thiên Chúa biến ông Áp-ram từ một người không thể sinh con trở thành một dân tộc rộng lớn.Trong khung cảnh của bài Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu đưa Phêrô, Gioan và Giacôbê lên núi Tabor. Trong lúc cầu nguyện, Chúa Giêsu đã biến hình, dung nhan Ngài sáng như mặt trời, y phục Ngài trở nên trắng tinh chói lòa. Và có Môsê và Êlia đàm đạo với Người. Phêrô và đồng bạn đã nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu. Lúc ấy, Phêrô ngạc nhiên và nói với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho Môsê và một cho Elia. Lập tức từ trong đám mây phán ra:” Đây là Con Ta yêu dấu. Ta hài lòng về Người”.

Qua diễn tiến cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên Núi Tabor, Chúa cho các Tông đồ chứng kiến vinh quang và quyền năng của Thiên Chúa. Đồng thời, cuộc biến hình là nhắc cho các ông nhớ lại lời của Chúa Giêsu, đó là Ngài sắp bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh trong vinh quang. Hơn nữa, cuộc biến hình của Chúa Giêsu là để mặc khải về mầu nhiệm tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa.
Ngày xưa, Chúa biến hình trên núi Tabor, Ngài thay đổi diện mạo là để cho chúng ta nhận ra quyền năng Thiên Chúa. Các tông đồ đã mở con đức tin khi nhìn thấy ánh hào quang Thiên Chúa. Sơ Maurio được Chúa chữa lành bệnh tật là một minh chứng cho quyền năng Thiên Chúa. Thánh Phaolô nói trong thư gửi cho giáo đoàn Philípphê nói rằng: Chỉ có quyền năng Thiên Chúa mới biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta, nên giống thân xác vinh hiển của Người” (Pl3,21). Còn chúng ta hôm nay thì sao.? Đời thay đổi khi ta thay đổi. Biến đổi phận người mang kiếp tro bụi. Biến đổi để được lớn lên trong ơn sủng của Thiên Chúa. Tình yêu biến đổi phận người.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng thời gian Mùa Chay thánh này để làm thay đổi cuộc sống, đó là: ăn chay, cầu nguyện và làm việc bố thí có thể giúp con thay đổi chính mình và sửa đổi những tính hư tật xấu. Chúng con là những đứa con hoang đàng cần được thay đổi chính mình. Amen.

Lm. John Nguyễn

Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức lạc quyên toàn quốc giúp các hoạt động nhân đạo

Để trợ giúp các hoạt động cứu trợ của Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ, Giáo hội Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc lạc quyên toàn quốc vào các ngày 22-23/03 này.

Được thành lập vào năm 1943, Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ – một cơ quan nhân đạo quốc tế của cộng đoàn Công giáo tại Hoa Kỳ, có các chương trình cứu trợ và tái định cư cho các nạn nhân của các cuộc khủng bố, chiến tranh và thiên tai; giúp các dự án phát triển cho người nghèo; tổ chức các dịch vụ tư vấn pháp lý cho người di cư; và thăng tiến hòa bình và hòa giải.

Trên trang web của các Giám mục Hoa Kỳ viết: “Các giám mục Công giáo Hoa Kỳ mạnh mẽ ủng hộ Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ trong việc dấn thân thăng tiến và phát triển phẩm giá và sự thánh thiêng của sự sống con người từ khi thụ thai đến lúc chết tự nhiên, và trong mọi thời điểm trung gian.”

ZIMBABWE-WEATHER-CYCLONE

“Hãy giúp đỡ Chúa Giêsu ẩn mình”

Cuộc lạc quyên có chủ đề “Hãy giúp đỡ Chúa Giêsu ẩn mình”. Số tiền quyên góp được sẽ được phân bổ cho 6 cơ quan Công giáo, mỗi cơ quan có chức năng cụ thể (phát triển, di dân, luật pháp, công lý và hòa bình, khẩn cấp và truyền giáo).

Các giám mục Hoa Kỳ cũng cho biết, trong những năm gần đây, hoạt động của Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ đem lại nhiều kết quả tích cực. Ví dụ, nhờ sự giúp đỡ của Cơ quan, một bà góa người Burkina Faso đã có thể tổ chức quán ăn trong làng, không chỉ giúp cho bà có thể tự lo cho cuộc sống của mình nhưng cho cả cộng đoàn của bà. Bên cạnh đó, Cơ quan còn trợ giúp các Kitô hữu hay các nhóm tôn giáo thiểu số, là nạn nhân của những nhóm cực đoan. (REI 06/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican

07 tháng ba 2020, 15:42