Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này

Thứ Ba, Tuần 1 Mùa Chay, Năm 2 – 03/03/20

Bài Ðọc I: Is 55, 10-11“Lời Ta thực hiện điều Ta mong muốn”.

Image may contain: 2 people, text

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: “Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 4-5. 6-7. 16-17. 18-19 Chúa cứu người hiền đức khỏi mọi nỗi âu lo. (c. 18b).

Xướng: 1) Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ. – Ðáp.

2) Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn. – Ðáp.

3) Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. – Ðáp.

4) Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Mt 4,17 Chúa phán: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến”.

Image may contain: 2 people, people standing and text

Phúc Âm: Mt 6, 7-15“Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

“Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM: Cầu nguyện

Có một nông dân xứ Ars mỗi ngày trước khi ra đồng cũng như khi đi làm về đều ghé vào nhà thờ giây lát. Trong xứ, nhiều người để ý và kính phục. Một hôm có người hỏi: “Ngày này ông ghé vào nhà thờ làm gì thế”. Người nông dân trả lời: “Tôi bàn chuyện với Chúa và Chúa bàn chuyện với tôi”.

Câu trả lời của người nông dân trên đây diễn ta được cái cốt lõi của đời sống Kitô hữu, đó là việc cầu nguyện.

Tác giả tập sách Đường Hy vọng chia sẻ kinh nghiệm: “Hoạt động mà không cầu nguyện là vô ích trước mặt Thiên Chúa, máy móc tự động có thể làm hơn con. Cầu nguyện là nền tảng đời sống thiêng liêng. Lúc cầu nguyện con kết hiệp với Thiên Chúa, như một bóng điện sáng là nhờ kết hiệp với máy phát điện. Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Kitô là phải cầu nguyện.”

Image may contain: 1 person, text

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, qua đó Ngài nêu bật thái độ phải có khi cầu nguyện: Trước hết là tinh thần đơn sơ khiêm tốn, gặp gỡ thân tình với Chúa hơn là nói nhiều lời ngoài môi miệng. Giờ cầu nguyện là giờ tâm sự với Chúa, chứ không phải là giờ làm bài, là giờ của con tim, chứ không phải là của khối óc. Thứ đến là tinh thần quảng đại tha thứ cho kẻ xúc phạm đến chúng ta. Đó là điều đương nhiên, vì thân phận của con người là yếu đuối, tội lỗi, và mọi người đều mắc nợ nhau trong đức bác ái của lời nói, việc làm, cách suy nghĩ, cho dù chúng ta vẫn giữ được đức công bằng.

Thật ra, như lời thánh Phaolô: chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thánh Thần chuyển cầu cho chúng ta bằng những tiếng rên khôn ta. Nhờ Bí tích rửa tội, chúng ta đã được kết hiệp với Đức Kitô và được lãnh nhận hồng ân Thánh Thần. Chúng ta hãy cố gắng sống trong Thánh Thần để phát triển đời sống cầu nguyện, nhờ đó canh tân chính mình và môi trường sống.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

Đức Thánh Cha mời gọi Giáo hội cử hành Tuần lễ Laudato Sì

Đức Thánh Cha mời gọi các cộng đoàn Công giáo trên toàn thế giới cử hành Tuần lễ Laudato Sì từ ngày 16-24/05/2020, nhân kỷ niệm 5 năm thông điệp được ban hành. Sáng kiến này là một cách cụ thể để các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, các giáo phận, trường học và các tổ chức suy tư và đào sâu sự dấn thân của họ đối với thông điệp Laudato Sì.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha

Trong sứ điệp gửi đến các tín hữu, Đức Thánh Cha nói: “Loại thế giới nào chúng ta muốn để lại cho những người sẽ đến sau chúng ta, cho những đứa trẻ đang lớn lên? Được thúc đẩy bởi câu hỏi này, tôi muốn mời anh chị em tham gia Tuần lễ Laudato Sì từ ngày 16 đến 24 tháng 5 năm 2020. Đây là một chiến dịch toàn cầu nhân dịp kỷ niệm năm thứ năm của thông điệp Laudato Sì về việc chăm sóc ngôi nhà chung. Tôi lập lại lời kêu gọi khẩn thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng sinh thái. Tiếng khóc của Trái đất và tiếng khóc của người nghèo không thể tiếp tục. Chúng ta hãy chăm sóc công trình sáng tạo, một món quà của Thiên Chúa, Đấng sáng tạo tốt lành của chúng ta. Hãy cùng nhau cử hành Tuần lễ Laudato Sì. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em và đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em.”

Tuần lễ Laudato Sì

Trong năm thứ năm sau khi thông điệp Laudato Sì về môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô được ban hành, hàng ngàn cộng đoàn trên thế giới đã hành động để thực hiện tầm nhìn về nền sinh thái toàn diện của thông điệp. Tuy nhiên, phạm vi và tốc độ của cuộc khủng hoảng môi trường tiếp tục tăng nhanh. Khi cuộc khủng hoảng này ngày càng sâu sắc, các tín hữu khẩn trương tìm kiếm hướng dẫn về cách ứng phó. Vì thế, Đức Thánh Cha và Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện khuyến khích các cộng đoàn Công giáo có những hành động táo bạo hơn vì công trình sáng tạo trong Tuần lễ Laudato Sì. Các cộng đoàn được mời gọi đánh giá trung thực hành động của mình cho đến nay và cam kết cùng nhau thực hiện bước tiếp theo.

2020.03.03 Videomessaggio Papa Francesco "Laudato si' Week"

Các cộng đoàn được khuyến khích có các hành động tùy theo nhu cầu và bối cảnh của mình. Có thể tham khảo trên trang web Laudato Si’ Week website về hướng dẫn các hoạt động có tác động cao. Các cộng đoàn được mời sử dụng bộ công cụ (https://laudatosiweek.org/toolkit/) để lập kế hoạch và thực hiện các hành động của họ và sử dụng các tài liệu quảng cáo mẫu (https://laudatosiweek.org/promotional-resources/) để chia sẻ thông tin về các hoạt động với các thành viên của họ.

Dịp kỷ niệm 5 năm thông điệp Laudato Sì cũng trùng với những sự kiện ý nghĩa trong cuộc thi đua tìm những giải pháp cho cuộc khủng hoảng môi sinh. Năm nay là hạn chót cho các quốc gia công bố kế hoạch của họ theo các mục tiêu của thỏa thuận về khí hậu ở Paris. Năm nay cũng có hội nghị của Liên Hiệp quốc về sự đa dạng sinh học, trong đó nhân loại sẽ có cơ hội đặt ra các mục tiêu ý nghĩa để bảo vệ các nơi chốn và các loài sinh vật để duy trì sự sống.

Đức Thánh Cha viếng thăm Terra dei Fuochi – Miền đất của lửa

Đức Thánh Cha sẽ đánh dấu ngày kỷ niệm của thông điệp Laudato Sì bằng việc viếng thăm Terra dei Fuochi – Miền đất của lửa, nơi các đám cháy và chất độc hại còn lưu lại, khiến cho nơi đã từng đẹp đẽ và hữu ích trong công trình sáng tạo bị tàn phá. (REI 03/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican

03 tháng ba 2020, 11:54