December 5, 2022

Thứ Hai, Tuần 1 Mùa Chay, Năm 2 – 02/03/20

Bài Ðọc I: Lv 19, 1-2. 11-18 Hãy xét đoán công minh đối với kẻ khác”.

Image may contain: 1 person, meme and text

Trích sách Lêvi.

Chúa phán cùng Môsê rằng: “Ngươi hãy nói cho toàn thể cộng đồng con cái Israel: Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là Ðấng Thánh, là Thiên Chúa các ngươi. Các ngươi đừng trộm cắp, đừng nói dối, đừng phỉnh gạt kẻ khác, đừng lấy danh Ta mà thề dối, và đừng xúc phạm danh Thiên Chúa các ngươi. Ta là Chúa. Các ngươi đừng nhục mạ kẻ khác và đừng hà hiếp họ. Ðừng giam tiền công lại cho đến ngày mai. Ðừng nguyền rủa người điếc, đừng đặt trước kẻ mù vật gì có thể làm cho nó vấp ngã; nhưng các ngươi hãy kính sợ Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Ta là Chúa.

Ðừng làm điều bất công, cũng đừng xét đoán bất công. Ðừng thiên tư kẻ nghèo, cũng đừng nể mặt người quyền thế. Hãy cứ công minh mà xét đoán kẻ khác. Ðừng lăng mạ, cũng đừng gièm pha kẻ khác. Ðừng mưu sát ai. Ta là Chúa. Ðừng giữ lòng thù ghét anh em, nhưng hãy răn bảo họ công khai, để khỏi mang tội vì họ. Ðừng tìm báo oán, đừng nhớ lại lời mắng nhiếc của kẻ đồng hương. Hãy yêu thương bạn hữu như chính mình. Ta là Chúa”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 8. 9. 10. 15 Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống. (Ga 6, 64b).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. – Ðáp.

2) Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. – Ðáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy. – Ðáp.

4) Xin Chúa nhậm những lời miệng con công bố, và sự lòng con suy gẫm trước thiên nhan, lạy Chúa là Ðá tảng, là Ðấng Cứu Chuộc con. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Tv 50, 12a và 14a Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch. Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ.

Image may contain: 1 person

Phúc Âm: Mt 25, 31-46 “Những gì các ngươi làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta”. Khi ấy người lành đáp lại rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?” Vua đáp lại: “Quả thật, Ta bảo các ngươi: Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta”.

“Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: “Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!” Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?” Khi ấy Người đáp lại: “Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta”. Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM 2: Thiên đàng của bác ái.

Một đêm trăng nọ, nhìn qua cửa sổ, một tu sĩ già bỗng nhìn thấy một thiên thần đang ngồi viết trên một cuốn sách vàng. Lòng tràn ngập hân hoan, vị tu sĩ rón rén đến gần và lên tiếng hỏi: – Ngài đang viết gì trong quyển sách này thế?

 Thiên thần trả lời: – Ta đang ghi danh những ai yêu mến Thiên Chúa.

Vừa lo lắng, vừa hồi hộp, vị tu sĩ mới hỏi xem tên của mình có trong sách không. Thiên thần giở từng trang, chăm chú đọc từng hàng, nhưng không thấy tên ông. Thế nhưng điều đó không làm vị tu sĩ thất vọng, ông nói với thiên thần:

– Xin Ngài vui lòng ghi tên tôi như một thầy dòng lúc nào cũng yêu mến tha nhân.

Thiên thần chiều ý ông, thế là tên ông được ghi vào sổ vàng. Tối hôm sau, thiên thần lại hiện ra và mở quyển sổ vàng cho vị tu sĩ xem, lần này ông thấy tên mình dẫn đầu danh sách những người yêu Chúa. Sau khi vị tu sĩ gia qua đời, xem lại nhật ký của ông, người ta thấy dòng chữ đầu tiên trong nhật ký chính là câu trích dẫn thư 1 Ga 4,20: “Nếu ai nói mình yêu mến Chúa mà lại ghét anh em mình, thì đó là kẻ nói dối, vì kẻ không yêu mến người anh em nó thấy đó, tất không thể yêu mến Thiên Chúa mà nó không thấy”. Tiếp theo lời trích dẫn vị tu sĩ ghi chú: “Tôi đi tìm kiếm linh hồn tôi, nhưng tôi không thấy; tôi đi tìm Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa vượt thoát khỏi tôi; tôi đi tìm người anh em, tôi đã gặp được Thiên Chúa và linh hồn tôi”.

Image may contain: one or more people and text

Từ khởi đầu, dường như Thiên Chúa đã muốn tạo dựng cho con người một thiên đàng vĩnh cửu trên trần gian này. Trong cơn gió nhẹ của mỗi buổi chiều tà, Thiên Chúa đến truyện vãn với con người, đó là hình ảnh một hạnh phúc vô biên mà con người có thể hưởng nếu ngay từ trần gian này. Thế nhưng khi con người chối từ mối liên lạc với Thiên Chúa và chối bỏ chính mình, con người cũng đánh mât hạnh phúc ấy. Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến để tái lập thiên đàng tại thế ấy cho con người, Ngài nói với con người rằng con người sẽ có được thiên đàng ấy khi nó biết xây dựng sự hài hoà với Thiên Chúa và với con người. Và vì Thiên Chúa tự đồng hoá với con người, nên chính trong sự hài hoà với tha nhân, con người gặp gỡ Thiên Chúa và tìm lại được thiên đàng đã mất.

Có biết bao ý thức hệ và triết thuyết hứa hẹn cho con người một thiên đàng tại thế, nhưng thứ thiên đàng ấy đã khong bao giờ đền, mà thay vào đó chỉ là hoả ngục của hận thù và chết chóc mà thôi. Làm sao có thể xây dựng được thiên đàng khi người ta chối bỏ hay chà đạp tha nhân, làm sao có thiên đàng khi người ta lấy hận thù làm men cho xã hội. Ở đâu có Thiên Chúa, ở đó là thiên đàng, nhưng ở đâu có tha nhân thì ở đó cũng có Thiên Chúa, bởi vì con người là hình ảnh của Thiên Chúa. Mỗi gặp gỡ với tha nhân, mỗi nghĩa cử làm cho tha nhân là một bước tiến vào thiên đàng ngay từ cuộc sống này. Xin cho chúng ta cảm nếm được hạnh phúc đích thực khi phục vụ tha nhân, và xin cho chúng ta luôn ý thức tha nhân chính là nơi chúng ta có thể gặp gỡ Chúa.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

Kinh Truyền Tin với ĐTC: Đừng bao giờ trò chuyện với ma quỷ

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 01/03/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những cơn cám dỗ Chúa Giê-su đã trải qua trong sa mạc. Bí quyết chiến thắng của Người là: đuổi hắn đi và dùng Lời của Thiên Chúa để nói với hắn. Đức Thánh Cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho những anh chị em đang phải trốn chạy vì chiến tranh. Ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cho tuần linh thao của Giáo triều bắt đầu từ chiều Chúa Nhật hôm nay. Đức Thánh Cha bắt đầu bằng việc giải thích đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật I Mùa Chay trích từ Mt 4,1-11.

Ba lần cám dỗ, ba chiến thuật mỗi lúc một tinh vi của ma quỷ

Trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, Tin Mừng (x. Mt 4,1-11) kể rằng Chúa Giêsu, sau khi chịu phép rửa ở sông Giođan, đã “được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ” (câu 1). Ngài chuẩn bị bắt đầu sứ mạng của mình với tư cách là người loan báo Nước Trời và, như Môsê và Elia trong Cựu Ước (x. Xh 24,18; 1V 19,8), Ngài thực hiện bằng việc ăn chay bốn mươi ngày. Khi sắp hết thời gian ăn chay này, kẻ cám dỗ, ma quỷ, đã xuất hiện và ba lần cố gắng đặt ra những thử thách cho Chúa Giêsu. Cám dỗ đầu tiên đến từ thực tế là Chúa Giêsu đang đói, và ma quỷ gợi ý cho Ngài: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi!” (câu 3). Đó là một thử thách. Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu rất rõ ràng: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (4,4). Ngài gợi nhớ lại Môsê, khi ông nhắc mọi người về hành trình dài trong sa mạc, nơi đó ông học được rằng cuộc sống của ông phụ thuộc vào Lời Chúa (x. Dt 8,3).

Rồi ma quỷ cám dỗ lần thứ hai (câu 5-6) một cách tinh vi hơn khi hắn cũng trích dẫn Kinh Thánh. Chiến lược rất rõ ràng: nếu ông tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, thì anh hãy sống kinh nghiệm ấy đi. Thật vậy, chính Kinh Thánh nói rằng bạn sẽ được các thiên thần giúp đỡ (câu 6). Nhưng ngay cả trong trường hợp này, Chúa Giêsu cũng không để mình bối rối, bởi vì bất cứ ai tin thì đều biết rằng Thiên Chúa không đặt ra bài thử đối với mình, nhưng để mình tin vào lòng nhân hậu của Ngài. Do đó, dựa vào lời Kinh Thánh, bị diễn giải bởi satan, Chúa Giêsu trả lời bằng một câu trích khác: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.” (câu 7).

Cuối cùng, cám dỗ thứ ba (câu 8-9) cho thấy suy nghĩ thực sự của ma quỷ: bởi vì Nước Trời đến đánh dấu sự khởi đầu thất bại của nó, ma quỷ muốn lái Chúa Giêsu khỏi việc thực hiện sứ mạng của Ngài, bằng cách đưa ra một viễn cảnh của chủ nghĩa thiên sai chính trị. Nhưng Chúa Giê-su gạt bỏ việc thờ ngẫu tượng sức mạnh và vinh quang của con người, và cuối cùng, Ngài xua đuổi kẻ cám dỗ bằng cách nói: “Xa-tan, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.” (câu 10). Và chính lúc đó, Chúa Giêsu khi tin tưởng trao mình cho Chúa Cha, thì các thiên thần đến để phục vụ Người. (xem câu 11)

Cách đáp trả của Chúa Giê-su

Đoạn Tin Mừng này dạy chúng ta một điều: Chúa Giêsu không đối thoại với ma quỷ. Người đáp lại ma quỷ bằng Lời của Thiên Chúa, chứ không phải bằng lời của mình. Trong cơn cám dỗ, nhiều khi chúng ta bắt đầu nói chuyện với ma quỷ, với cám dỗ: Đúng, tôi có thể làm điều này, rồi sau đó tôi đi xưng tội, và rồi hết điều này đến điều khác…” Đừng nói chuyện với ma quỷ. Chúa Giêsu làm hai việc với ma quỷ: Người đuổi hắn đi và trả lời bằng Lời Chúa. Anh chị em hãy cẩn thận: đừng bao giờ nói chuyện với cơn cám dỗ, đừng nói chuyện với ma quỷ.

Cám dỗ là chạy theo con đường khác với con đường của Thiên Chúa

Ngày nay satan cũng xâm nhập vào cuộc sống của con người để cám dỗ họ bằng những đề nghị hấp dẫn của nó; nó xen lẫn với nhiều tiếng nói khác để tìm cách chế ngự lương tâm. Những lời mời mọc đến từ khắp nơi, mời mọc ta hãy “để mình bị cám dỗ”, hãy để mình trải nghiệm cảm giác sa ngã. Kinh nghiệm của Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng cám dỗ là cố chạy theo những con đường khác với những con đường của Thiên Chúa: “Làm điều này không vấn đề gì đâu, Chúa tha hết ấy mà! Một ngày vui vẻ thôi mà – Nhưng đó là tội mà – Ôi chà! Không vấn đề gì đâu!”. Đó là những con đường cho ta cảm giác về sự tự đủ, tận hưởng cuộc sống vì lợi ích của riêng mình. Nhưng tất cả điều đó chỉ là ảo tưởng: chúng ta sớm nhận ra rằng càng xa cách Chúa, chúng ta càng cảm thấy không chống chọi được và bất lực trước những vấn đề lớn của sự sống.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Ngài đã đạp nát đầu con rắn, giúp chúng ta trong thời gian Mùa Chay này biết cảnh giác trước những cám dỗ, không chịu khuất phục trước bất kỳ thần tượng nào của thế giới này, để bước theo Chúa Giêsu trong cuộc chiến chống lại sự ác; và chúng ta cũng sẽ chiến thắng như Chúa Giêsu.

Cầu nguyện cho các anh chị em di dân đau khổ vì chiến tranh

Trước khi chào các tín hữu, Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người sống hành trình Mùa Chay với nhiều hoa trái Thánh Thần và những việc lành. Ngài cũng bày tỏ đau buồn vì được biết có rất nhiều người, nhất là các trẻ em phải ly tán vì chiến tranh, nhiều người di cư tìm nơi trú ngụ và họ cần được giúp đỡ. Tình trạng này đang trở nên trầm trọng hơn trong những ngày này, và ngài nói: chúng ta cần cầu nguyện cho họ.

Đức Thánh Cha không tham dự cuộc linh thao cùng Giáo triều

Ngài cũng xin các tín hữu cầu nguyện cho Giáo Triều trong tuần linh thao bắt đầu từ chiều Chúa Nhật hôm nay tại Ariccia. Vì bị cảm, Đức Thánh Cha không tham gia đợt linh thao này trong năm nay, nhưng ngài sẽ thực hiện các bài cầu nguyện ngay tại Vatican, và hiệp ý thiêng liêng với giáo triều và tất cả những ai làm cuộc linh thao này.

Đức Thánh Cha bị cảm trong những ngày qua nên đã hoãn các buổi tiếp kiến trong tuần dành cho các nhóm. Tuy nhiên, bệnh không quá nặng như một số suy đoán trên mạng xã hội, dù việc cầu nguyện cho ngài là điều luôn cần mọi lúc. Ngài vẫn dâng Thánh Lễ buổi sáng hằng ngày cho cộng đoàn tại nhà nguyện thánh Marta.

Văn Yên, SJ – Vatican News

01 tháng ba 2020, 17:19