December 2, 2022

Thứ Bảy, Tuần 5 Thường Niên, Năm 2 – 15/02/20

Bài Ðọc I: 1 V 12, 26-32; 13, 33-34 “Giêroboam đúc hai con bò vàng”.

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

Image may contain: one or more people

Trong những ngày ấy, Giêroboam nói trong lòng rằng: “Giờ đây vương quốc sẽ trở về với nhà Ðavít; nếu dân này lên Giêrusalem để tế lễ trong nhà Chúa, thì lòng dân này sẽ quy thuận với chủ mình là Roboam, vua xứ Giuđa; họ sẽ giết ta và trở về với Roboam”. Bấy giờ, ông triệu tập hội nghị và đúc hai con bò vàng, ông nói với dân chúng rằng: “Các ngươi không cần phải lên Giêrusalem nữa. Hỡi Israel, đây những vị thần minh đã dẫn ngươi ra khỏi đất Ai-cập”. Ông đặt một con bò vàng ở Bêthel và một con ở Ðan. Việc đó là dịp tội cho dân Israel, vì dân chúng lên tận Ðan để thờ con bò vàng. Ông còn xây chùa miếu trên những nơi cao, đặt các người trong dân làm tư tế, họ không phải là con cháu Lêvi. Ông chọn ngày rằm tháng tám là ngày lễ trọng, giống như lễ trọng thường cử hành trong xứ Giuđa. Ông lên bàn thờ để tế những tượng bò mà ông đã đúc, ông làm như thế ở Bêthel; cũng tại Bêthel, ông đã thiết lập hàng tư tế trong các chùa miếu mà ông đã xây cất trên những nơi cao. Sau các sự việc đó, Giêroboam chẳng những không dứt bỏ đàng tội lỗi, mà trái lại ông còn tiếp tục đặt ở những nơi cao hàng tư tế chọn trong dân chúng. Do đó, nhà Giêroboam phạm tội, bị lật đổ và xoá khỏi mặt đất. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 105, 6-7a. 19-20. 21-22. Lạy Chúa, xin nhớ chúng con khi gia ân huệ cho dân Ngài. (c. 4a).

Xướng: 1) Chúng tôi đã phạm tội cũng như tổ phụ chúng tôi, chúng tôi đã làm điều gian ác và ăn ở bất nhân. Tổ phụ chúng tôi, khi còn ở bên Ai-cập, đã không suy xét những việc lạ lùng của Chúa. – Ðáp.

2) Dân chúng đã đúc con bò tại Horéb, và lễ bái thần tượng đã đúc bằng vàng. Họ đem vinh quang của mình đánh đổi lấy hình tượng con bò ăn cỏ. – Ðáp.

3) Họ đã quên Thiên Chúa là Ðấng cứu độ mình, Ðấng đã làm những điều trọng đại bên Ai-cập, Ðấng đã làm những điều kỳ diệu trên lãnh thổ họ Cam, và những điều kinh ngạc nơi Biển Đỏ. Đ.

Alleluia: Tv. 94, 8ab Alleluia, alleluia – Ước gì hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, và đừng cứng lòng – Alleluia.

No photo description available.

Phúc Âm: Mc 8,1-10 “Họ ăn no nê”.

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Trong những ngày ấy, dân chúng theo Chúa Giêsu đông đảo, và họ không có gì ăn, Người gọi các môn đệ và bảo: “Ta thương đám đông, vì này đã ba ngày rồi, họ không rời bỏ Ta và không có gì ăn. Nếu Ta để họ đói mà về nhà, họ sẽ mệt lả giữa đường, vì có nhiều người từ xa mà đến”.

Các môn đệ thưa: “Giữa nơi hoang địa nầy, lấy đâu đủ bánh cho họ ăn no”. Và người hỏi các ông: “Các con có bao nhiêu bánh?” Các ông thưa: “Có bảy chiếc”.

Người truyền dân chúng ngồi xuống đất, rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ phân phát. Các ông chia cho dân chúng. Các môn đệ còn có mấy con cá nhỏ. Người cũng đọc lời chúc tụng và truyền cho các ông phân phát. Dân chúng ăn no nê và người ta thu lượm những miếng còn thừa lại được bảy thúng. Số người ăn độ chừng bốn ngàn. Rồi Người giải tán họ, kế đó Người cùng các môn đệ xuống thuyền đến miền Ðammanutha.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang

SUY NIỆM

TRAO BAN Ý NGHĨA

Theo Asiaone, tỷ lệ tự tử của Hàn Quốc cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), với khoảng 40 người tự kết thúc mạng sống mình mỗi ngày. Phần đông trong số họ là những người còn trẻ, thành đạt, nổi tiếng và giàu có.

Image may contain: one or more people and people sitting

Đức Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều không chỉ để nuôi sống mà còn trao ban cho dân chúng ý nghĩa đích thực của đời sống. Người làm phép lạ để hướng tâm hồn họ trở về với Người, là nguồn mạch sự sống đích thực. Người chính là Đấng Mêsia đến để tiêu diệt sự chết và tội lỗi, hầu dẫn đưa con người về với Thiên Chúa.

Con người được ban cho hai món quà vô giá là sự sống và tình yêu. Cả hai đều xuất phát từ Thiên Chúa, hay nói cách khác, Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và tình yêu. Lạy Chúa, xin tạ ơn Chúa vì đã cho chúng con nhận ra chính Ngài là nguồn sống, là ý nghĩa đích thực, là niềm hy vọng chắc chắn cho tương lai mai hậu của chúng con. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Đức Thánh Cha khai mạc Năm Tư pháp thứ 91 của Tòa án Vatican

Đức Thánh Cha khuyến khích các nhân viên tư pháp của Tòa án Vatican thực thi công lý theo tinh thần Tin Mừng, với lòng thương xót, và với các nhân đức khôn ngoan, can đảm và tiết độ. Đức Thánh Cha cũng đề cao sự tôn trọng các cam kết quốc tế và nỗ lực cộng tác để kiến tạo sự chung sống ngay thẳng và chân thật.

Sáng 15/02, Đức Thánh Cha đã tiếp các nhân viên Tòa Tư pháp Vatican nhân dịp khai mạc Năm Tư pháp lần thứ 91 của Tòa án Quốc gia thành Vatican. Những năm trước, dịp khai mạc Năm Tư pháp tại Vatican chỉ có phần bá cáo của ông Tổng Kiểm sát trưởng, năm nay đích thân Đức Thánh Cha khai mạc sự kiện này.

Cái nhìn sâu sắc của Tin Mừng

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến hai điểm. Trước hết là Tin Mừng. Ngài nói: “Tin Mừng dạy chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn so với não trạng thế gian và chỉ cho chúng ta thấy rằng công lý được Chúa Giêsu đề nghị không đơn giản chỉ là những luật lệ được áp dụng máy móc nhưng là quy luật của con tim, hướng dẫn người có trách nhiệm.”

2020.02.15 Apertura del 91 Anno Giudiziario del Tribunale dello Stato della Città del Vaticano

Các nhân đức khôn ngoan, can đảm và tiết độ

Tin Mừng mời gọi thiết lập công lý trước hết trong chúng ta, không để vì loại bỏ cỏ lùng mà làm thiệt hại đến cả lúa tốt. Nhưng đồng thời nhắc chúng ta cảnh giác để sự ác không áp đảo sự thiện. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng trước hoàn cảnh này cần phải có sự hoán cải cá nhân và chỉ với điều này thì công lý mới mang lại công lý. Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng chỉ công lý thôi thì chưa đủ, nhưng cần có các nhân đức trụ như khôn ngoan, can đảm và tiết độ.

Lòng thương xót hoàn thiện công lý

Một điều được Đức Thánh Cha nhấn mạnh là trong khi áp dụng luật pháp cần có lòng thương xót mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. “Lòng thương xót không làm mất công lý nhưng là hoàn thiện công lý bởi vì nó đưa tất cả trở lại một trật tự cao hơn, nơi mà ngay cả những người bị kết án với những hình phạt khắc nghiệt nhất cũng thấy được cứu bởi hy vọng.”

Tính hợp pháp và các giá trị đạo đức nền tảng của luật lệ

Điểm thứ hai được Đức Thánh Cha đề cập đến là tính hợp pháp và các giá trị đạo đức nền tảng của luật lệ. Đó là lý do mà hệ thống tư pháp của Vatican đã có những cải cách quan trọng, không chỉ vì yêu cầu hiện đại hóa nhưng nhất là để tôn trọng các cam kết quốc tế mà Tòa Thánh đã thực hiện nhân danh Quốc gia thành Vatican. Các cam kết trên hết liên quan đến việc bảo vệ con người, bị đe dọa trong phẩm giá của mình và bảo vệ các nhóm xã hội, thường là nạn nhân của các hình thức bất hợp pháp thù hận mới.

Kiến tạo sự chung sống, đúng đắn và chân thật

Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng những cải cách này là thành phần của các hoạt động sứ vụ thiết yếu và toàn diện của Giáo hội, được nhận thấy trong việc Tòa Thánh hoạt động chia sẻ nỗ lực của cộng đồng quốc tế để kiến tạo sự chung sống, đúng đắn và chân thật, đặc biệt là quan tâm đến hoàn cảnh của những người kém may mắn, bị loại trừ, bị cướp mất tài sản thiết yếu, thường bị chà đạp nhân phẩm và bị xem như vô hình và vất bỏ. (REI 15/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican

15 tháng hai 2020, 12:47