Họ như đàn chiên không người chăn

Thứ Bảy, Tuần 4 Thường Niên , Năm 2 – 08/02/20

Bài Ðọc I: : 1 V 3, 4-13“Xin ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn ngoan ngoãn để đoán xét dân Chúa”.

Image may contain: 2 people, text

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Salomon đến Gabaon để dâng hy lễ, vì đây là nơi cao rộng nhất. Salomon dâng trên bàn thờ này một ngàn lễ vật toàn thiêu. Tại Gabaon ban đêm, Chúa hiện ra cùng Salomon trong giấc mộng, và phán rằng: “Ngươi muốn gì thì hãy xin, Ta sẽ ban cho ngươi”. Salomon thưa: “Chúa đã tỏ lòng rất nhân hậu đối với cha con là Ðavít, tôi tớ Chúa, vì người đã sống trước tôn nhan Chúa trong chân lý và công bình, đã ăn ở ngay thẳng đối với Chúa. Chúa đã dành cho người một lòng nhân hậu lớn lao, đã ban cho người đứa con trai hiện đang ngồi trên ngôi báu của người. Và giờ đây, lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa khiến tôi tớ Chúa cai trị kế vị Ðavít thân phụ con. Nhưng con chỉ là một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước. Tôi tớ Chúa đang sống giữa dân Chúa chọn, một dân đông đảo không thể đếm và ước lượng được. Vậy xin Chúa ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn ngoan ngoãn để đoán xét dân Chúa, và phân biệt lành dữ, vì ai có thể xét xử dân này, một dân của Chúa đông đảo thế này”.

Ðiều Salomon kêu xin như trên đã làm đẹp lòng Chúa, nên Chúa phán cùng Salomon rằng: “Vì ngươi đã xin điều đó, mà không xin sống lâu, được giàu có, của cải, mạng sống quân thù, lại xin cho ngươi được khôn ngoan để biết xét đoán, thì đây Ta ban cho ngươi điều ngươi xin, và ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi không có ai giống như ngươi, và sau ngươi không có ai bằng ngươi. Cả những điều ngươi không xin, như giàu có và vinh quang đến nỗi từ trước đến giờ, trong các vua, không vua nào được như ngươi, Ta cũng ban cho ngươi.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 118, 9. 10. 11. 12. 13. 14. Lạy Chúa, xin dạy con các thánh chỉ của Chúa. (c. 12b).

Xướng: 1) Tuổi trẻ lấy chi giữ cho thanh khiết đường đời? Bằng cách noi theo lời vàng của Chúa. – Ðáp.

2) Với tất cả tâm can con tìm Chúa, xin chớ để con lạc xa chỉ thị Ngài. – Ðáp.

3) Con chôn cất trong lòng lời răn của Chúa, để con không phạm tội phản nghịch Ngài. – Ðáp.

4) Thân lạy Chúa, Ngài muôn phước đức, xin dạy con các thánh chỉ của Ngài. – Ðáp.

5) Con kể được ra nơi đầu môi, tất cả những huấn dụ bởi miệng Ngài. – Ðáp.

6) Con vui vì đường lối lời Ngài nghiêm huấn, dường như được mọi thứ giàu sang. – Ðáp.

Alleluia: Ga 10, 27 Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng biết Ta”. – Alleluia.

Image may contain: 4 people

Phúc Âm: Mc 6, 30-34“Họ như đàn chiên không người chăn”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô.

Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Vì lúc ấy dân chúng đến tấp nập đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang

NGHỈ NGƠI NƠI THANH VẮNG

“Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6,31)

Image may contain: one or more people

Suy niệmSau chuyến truyền giáo, các Tông đồ vui mừng trở về vì đã hoàn thành sứ mạng: trừ được nhiều quỷ, chữa lành bệnh cho người đau ốm. Ta tưởng tượng các ông vây quanh Thầy mình, tranh nhau kể lại những gì mình đã làm, đã dạy. Thế nhưng, Người lại bảo các ông lánh riêng ra nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút. Có thể lúc đầu các ông hơi ngạc nhiên, nhưng rồi sau đó, hiểu được sự quan tâm sâu sắc của một người thầy. Đức Giê-su biết các học trò mình đang cần gì lúc này. Đây không phải lúc kể lể, lưu luyến mãi trong thành công, nhưng là lúc cần nghỉ ngơi đôi chút. Tìm nơi thanh vắng, nghỉ ngơi tĩnh tâm là điều cần thiết cho ai thi hành sứ vụ tông đồ. Chính trong sự tĩnh lặng, người môn đệ mới có cơ hội “nội tâm hóa” sứ vụ, ơn gọi của mình. Trở về với lòng mình, họ có thể gặp Chúa, được Ngài nâng đỡ tận sâu lòng mình. Nhờ vậy, họ có thêm sức mạnh, động lực, chiều sâu, để tiếp tục sứ vụ.

Mời Bạn: Cám dỗ của bạn hôm nay  là chỉ quan tâm đến công việc. Cung cách sống ấy có thể biến bạn thành người “duy công việc,” đánh mất chiều kích nội tâm, hay tệ hơn, tương quan với Chúa. Xác tín điều này, bạn sẽ làm gì cho phù hợp với sứ vụ mình?

Sống Lời Chúa: Bạn dành thời gian lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giê-su Thánh Thể trước khi bắt đầu công việc của ngày mới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy con làm việc và nghỉ ngơi. Xin cho con biết khao khát, tập trung vào Chúa mỗi khi tĩnh lặng. Nhờ đó, con có đủ sức mạnh thi hành sứ vụ loan báo Chúa cho người khác. Amen.

GPCANTHO

ĐTC Phanxicô: bất bình đẳng có thể được khắc phục, một thế giới giàu có phải xóa nghèo đói

Trong những ngày vừa qua, Hàn Lâm Viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội đã quy tụ các chủ ngân hàng, các nhà kinh tế và các bộ trưởng tài chính về Vatican để tham dự một hội nghị về “Các hình thức mới của tình huynh đệ liên đới, hội nhập và đổi mới”. Trong bài nói chuyện dành cho các tham dự viên vào chiều thứ Tư 05/02/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta cần một cơ cấu tài chính quốc tế mới để hỗ trợ sự phát triển của các nước nghèo. Bất bình đẳng có thể khắc phục được, một thế giới giàu phải xóa đói nghèo”.

Cùng nhau làm việc chống lại sự bất công của nền kinh tế toàn cầu

Đi từ Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo, Đức Thánh Cha mời gọi các tham dự viên cùng làm việc để chấm dứt sự bất công của nền kinh tế toàn cầu. Đức Thánh Cha chỉ ra rằng chúng ta là những người cộng tác vào công trình của Chúa, Đấng có thể thay đổi tiến trình lịch sử vì phẩm giá mỗi người hôm nay và ngày mai, đặc biệt là những người bị loại trừ, và vì hòa bình.

Năm triệu trẻ em dưới 5 tuổi sẽ chết vì nghèo trong năm nay

Đức Thánh Cha cho rằng trẻ em là đối tượng ảnh hưởng đầu tiên của nền kinh tế toàn cầu. Vì theo ước tính, khoảng năm triệu trẻ em dưới 5 tuổi sẽ chết vì nghèo trong năm nay. 260 triệu trẻ em khác sẽ không được giáo dục do thiếu tài nguyên, chiến tranh và di cư. Đức Thánh Cha tố cáo chính điều này đã khiến hàng triệu người trở thành nạn nhân của nạn buôn người và các hình thức nô lệ mới. Họ không được an toàn, thậm chí không có được tình bạn hay tình thân gia đình.
Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tuy nhiên, những thực tế này, không phải là một lý do để mất hy vọng, nhưng thúc đẩy chúng ta hành động. Bởi vì chúng là những vấn đề có thể giải quyết được”.

ĐTC với các nhà kinh tế

Vấn đề nợ của các nước nghèo

Liên quan đến vấn đề nợ của các nước nghèo, Đức Thánh Cha mời gọi các vị lãnh đạo tài chính thế giới hãy nghĩ đến trách nhiệm của họ trong việc cung cấp hỗ trợ phát triển cho các quốc gia nghèo và giảm nợ cho các quốc gia đang phải chịu đựng vì nợ nhiều. Đồng thời Đức Thánh Cha nhắc nhở họ về việc bắt buộc phải ngăn chặn biến đổi khí hậu do con người tạo ra, như tất cả các quốc gia đã hứa, để không phá hủy nền tảng của ngôi nhà chung của chúng ta

Một nền đạo đức luân lý bảo vệ công ích

Đức Thánh Cha đề xuất một nền đạo đức luân lý mới; đó là một nền luân lý dấn thân vì mọi người, cùng hợp tác để ngăn chặn trốn thuế và rửa tiền. Các quốc gia ý thức tầm quan trọng việc bảo vệ công lý và lợi ích chung. Cần phải chuyển từ một lý luận đối lập và đối kháng cho giải pháp xung đột sang một nền văn hóa gặp gỡ khác, đi đến một cơ cấu tài chính quốc tế mới.

Thay đổi tiến trình của lịch sử, vì phẩm giá của tất cả

Cuối bài diễn văn, Đức Thánh Cha bày tỏ “Chúng ta vui mừng vì có cơ hội biết mình là người cộng tác vào công trình của Chúa, Đấng có thể thay đổi tiến trình lịch sử vì lợi ích phẩm giá của mỗi người hôm nay và ngày mai, đặc biệt những ai bị loại trừ và vì lợi ích hòa bình. Chúng ta khiêm tốn và khôn ngoan làm việc cùng nhau để phục vụ công lý quốc tế và liên thế hệ”. (CSR_669_2020)

Ngọc Yến – Vatican
 06 tháng hai 2020, 12:31