Không một tiên tri nào mà không bị kinh bỉ ở quê hương

Thứ Tư, Lễ Thánh Agata, TnTđ – 05/02/20

Bài Ðọc I : 2 Sm 24, 2. 9-17 “Chính con đã phạm tội, nhưng những người này là những con chiên, họ có làm gì đâu?”

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, vua Ðavít nói với Gioáp tư lệnh quân đội rằng: “Ngươi hãy đi kinh lý khắp các chi tộc Israel, từ Ðan đến Bersabê, và kiểm tra dân chúng, để ta biết dân số”. Gioáp nạp sổ kiểm tra dân chúng cho vua. Trong dân Israel có tám trăm ngàn dũng sĩ biết xử dụng gươm, còn phía Giuđa có năm trăm ngàn người thiện chiến.

Image may contain: 1 person, sitting

Sau khi kiểm tra dân số, Ðavít hồi hộp và thưa cùng Chúa rằng: “Con đã phạm tội nặng nề trong việc con đã làm. Nhưng, lạy Chúa, xin xoá tội ác cho tôi tớ Chúa, vì con đã hành động quá dại dột”. Sáng hôm sau, khi Ðavít thức dậy, có lời Chúa phán cùng ông Gad, vị tiên tri và thị kiến của Ðavít rằng: “Ngươi hãy đi nói với Ðavít: Ðây Chúa phán: Ta cho ngươi ba điều, ngươi hãy chọn điều nào ngươi muốn, rồi Ta sẽ thi hành”. Gad đến cùng Ðavít và tâu rằng: “Hoặc ngài phải chịu bảy năm đói kém trong nước ngài, hoặc trong ba tháng, ngài phải lẩn trốn quân thù tìm bắt bớ ngài, hoặc là trong nước ngài phải chịu dịch tả suốt ba ngày, giờ đây ngài hãy suy nghĩ đắn đo và chịu điều nào đi để tôi thưa lại cùng Ðấng đã sai tôi”. Ðavít trả lời cho Gad rằng: “Tôi khổ quá! Nhưng thà rơi vào tay Chúa còn hơn là rơi vào tay người phàm, vì Chúa rất nhân từ”.

Chúa đã giáng cơn dịch tả xuống Israel từ sáng hôm ấy cho đến thời gian đã định. Từ Ðan tới Bersabê, có đến bảy mươi ngàn người đàn ông trong dân phải chết. Ðang lúc thiên thần Chúa giơ tay để tàn phá Giêrusalem, thì Chúa hối tiếc trước sự đau khổ, nên phán bảo thiên thần đang giết phạt dân chúng rằng: “Thôi đủ rồi! Giờ đây hãy dừng tay lại”. Bấy giờ thiên thần Chúa đang ở gần sân lúa của Aruna người Giêbusa. Khi thấy thiên thần sát phạt dân chúng, Ðavít thưa cùng Chúa rằng: “Chính con là kẻ đã phạm tội, chính con đã làm điều gian ác; nhưng những người này là những con chiên, họ có làm gì đâu? Vậy xin tay Chúa đè nặng trên con và trên nhà cha con”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 31, 1-2. 5. 6. 7 Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ tội lỗi cho con. (c. 5c).

Xướng: 1) Phúc thay người được tha thứ lỗi lầm, và tội phạm của người được ơn che đậy! Phúc thay người mà Chúa không trách cứ lỗi lầm, và trong lòng người đó chẳng có mưu gian.- Đ.

2) Con xưng ra cùng Chúa tội phạm của con, và lỗi lầm của con, con đã không che giấu. Con nói: “Con thú thực cùng Chúa điều gian ác của con, và Chúa đã tha thứ tội lỗi cho con”. – Ðáp.

3) Bởi thế nên mọi người tín hữu sẽ nguyện cầu cùng Chúa trong thời buổi khốn khó gian truân. Khi sóng cả ba đào ập tới, chúng sẽ không hại nổi những người này. – Ðáp.

4) Chúa là chỗ dung thân, Chúa giữ tôi khỏi điều nguy khổ, Chúa đùm bọc tôi trong niềm vui ơn cứu độ. – Ðáp.

Alleluia: Ga 8,12 Alleluia, Alleluia. – Chúa phán: “Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống. – Alleluia.

Image may contain: one or more people and people sitting

Phúc Âm: Mc 6,1-6 “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương”.

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabát, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sủng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông nầy được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông nầy chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?”

Và họ vấp phạm vì Người. Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị kinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng

MỘT CHUYẾN VỀ QUÊ

“Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a, và là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người. (Mc 6,3)

Suy niệm“Quê hương,” hai tiếng thật thân thương và gần gũi, đặc biệt là đối với những ai lâu ngày mới có dịp trở về, nhưng hai tiếng ấy lại không hề ngọt ngào đối với Chúa Giê-su trong lần duy nhất duy nhất Ngài “về quê” sau một thời gian thi hành sứ vụ. Những tưởng những người đồng hương sẽ đón tiếp Ngài một cách long trọng, họ sẽ ùn ùn kéo tới để nghe giảng hay để xin chữa bệnh… Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược cách phũ phàng. Họ bất bình về một con người Giê-su đã từng sinh sống và lớn lên một cách bình thường ở ngôi làng Na-da-rét nhỏ bé với họ mấy chục năm trời, cùng với những người thân nhân chẳng có gì đặc biệt, còn tầm thường nữa là khác. Thế mà giờ đây con người tầm thường ấy bỗng nhiên được ca tụng được nổi tiếng vì những lời giảng dạy và những phép lạ phi thường.

Image may contain: 1 person, text

Mời Bạn: Những người dân làng Na-da-rét bất bình vì ghen ghét, đố kỵ, do đó họ cứng lòng tin, và không thể nhận ra “người con của dân làng” là chính Đấng Mê-si-a. Thái độ ghen ăn tức ở khiến người ta không thể nhận ra điều tích cực nơi người khác, và do đó cũng không thể nhìn thấy Chúa nơi tha nhân. Chúng ta phải loại bỏ thái độ tiêu cực đó để nhận ra Chúa hiện diện, nơi những người bé mọn và cả nơi những người may mắn, nổi trội hơn ta.

Sống Lời Chúa: Tập nghĩ tốt và khám phá những ưu điểm nơi tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết thật lòng yêu mến Chúa và chân thành yêu thương mọi người. Amen.

gpcantho

Thánh Agatha

Cô gái Kitô giáo xinh đẹp tên Agatha sống ở Sicily vào thế kỷ thứ ba. Viên thống đốc vùng đó nghe biết về sắc đẹp của Agatha đã truyền bắt cô vào cung điện. Ông muốn cô phạm tội nghịch đức trong sạch, nhưng Agatha rất can đảm không chịu nhượng bộ. Ngài cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa biết tâm hồn con và thấu hiểu ước muốn của con. Chỉ mình Chúa là đủ cho con vì Chúa là tất cả của con. Xin hãy cứu lấy con khỏi người đàn ông xấu nết này, và xin hãy ban cho con đủ sức để vượt qua cơn cám dỗ này!”

image.png

Rồi viên thống đốc đã gởi Agatha đến nhà một đàn bà tinh quái. Có thể cô gái sẽ bị tiêm nhiễm những điều xấu chăng? Nhưng Agatha đã tin tưởng mãnh liệt vào Thiên Chúa và luôn luôn cầu nguyện. Ngài đã giữ mình thanh sạch. Thánh nữ Agatha không để tâm nghe theo những ác ý của bà và các con gái bà. Sau một tháng, Agatha được mang về cho viên thống đốc. Ông này lại cố gắng thuyết phục thánh nữ Agatha: “Em là một phụ nữ quý phái,” ông nói rất tử tế, “sao em lại hạ mình xuống làm một Kitô hữu thấp hèn như vậy?”
“Dù tôi quý phái thật,” Agatha trả lời, “nhưng tôi là nô lệ của Chúa Giêsu Kitô!”

Viên thống đốc hỏi lại: “Thế quý phái thật nghĩa là gì?”

Agatha trả lời: “Nghĩa là phục vụ Thiên Chúa!”

Khi nhận thấy Agatha nhất quyết không chịu phạm tội, viên thống đốc tức giận. Ông liền truyền đánh đòn và hành hạ Agatha. Đang khi được mang đến nhà giam, Thánh nữ Agatha than thở với Chúa: “Lạy Chúa là Đấng Tạo Hóa của con, Chúa đã bảo vệ con từ khi con còn trong nôi. Chúa đã gìn giữ con khỏi tình yêu thế gian và đã ban cho con được kiên tâm chịu đựng đau khổ. Giờ đây xin Chúa hãy nhận lấy linh hồn con!” Thánh nữ Agatha tử đạo tại Catania, Sicily năm 250.

Chúng ta có thể bắt chước gương thánh nữ Agatha. Như ngài, chúng ta hãy cầu nguyện với tất cả tâm hồn khi bị cám dỗ làm điều sai quấy.

Cha Giuseppe Ghirelli, vị linh mục bắt đầu sứ vụ truyền giáo ở tuổi 60

Ở tuôir 60, cha Cha Giuseppe Ghirelli bắt đầu cuộc đời thứ hai của mình khi đến truyền giáo tại Ethiopia. Cha mở trường dạy học cho các trẻ em, mở nhà nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi, nối kết những nguuời thuộc các sắc tộc khác nhau. Dù cộng đoàn Công giáo của cha bé nhỏ nhưng cha cảm nhận được niềm vui khi có sự hiệp thông trong cộng đoàn. Trên một vùng đất rộng 20 kilomét vuông ở miền đông nam nước Ethiopia chỉ có một linh mục Công giáo duy nhất, đó là cha Giuseppe Ghirelli. Năm 2014, ở tuổi 60, sau hơn 30 năm làm cha xứ tại giáo phận Anagni-Alatri của Ý, cha Ghirelli đã nhìn thấy sự thay đổi trong chân trời sứ vụ của mình khi đức giám mục chấp thuận yêu cầu của cha được lên đường đến với mặt trận truyền giáo. Cha bắt đầu cuộc đời thứ hai của mình như một linh mục “hồng ân đức tin” tại Oromia, miền đông nam Ethiopia, một khu vực đa số dân theo Hồi giáo.

Mong ước truyền giáo của cha Ghirelli nảy sinh từ kinh nghiệm điều hành trung tâm truyền giáo của giáo phận. Cha kể: “Trong giáo phận của chúng tôi có nhiều nhà truyền giáo và tôi đã tiếp xúc với họ. Tôi muốn phụ giúp một tay và dấn thân vào môi trường mà tôi chưa biết.” Ethiopia là quốc gia có đa số tín hữu Chính thống Copte nhưng môi trường truyền giáo của cha lại là nơi người Hồi giáo chiếm đa số và rất ít tín hữu Công giáo. Sự hiện diện duy nhất là cộng đoàn các sơ dòng Mẹ Têrêsa cách đó 7 tiếng đồng hồ. Dù là địa điểm này được chọn thông qua Văn phòng truyền giáo nhưng tự trong lòng, cha muốn đi đến nơi chưa có hoạt động truyền giáo. Vì vậy cha đã chọn miền nam Ethiopia, một vùng rộng bằng 1/3 nước Ý.

2019.02.23 Merciful one - Gospel Reflection illustration

Truyền giáo bằng sự đơn giản, chia sẻ cuộc sống hàng ngày với những người cần được chăm sóc và giáo dục

Làm thế nào để loan báo Tin Mừng tại miền đất hầu như không có Kitô hữu? Cha Ghirelli giải thích: “Bằng sự đơn giản, chia sẻ cuộc sống hàng ngày với những người cần được chăm sóc và giáo dục. Và làm chứng bằng sự phục vụ cuộc sống của Tin Mừng.” Cha học tiếng Anh và tiếng afaan oromo để tiếp xúc với người dân được trao phó cho cha ở Adaba. Khu vực này chỉ có 20% đất có thể trồng trọt, ¼ là đồng cỏ và hơn một nửa là rừng. Con đường đất duy nhất nối liền khu vực này với thủ đô Addis Ababa, cách 300 cây số về phía bắc. Nơi đây cũng thiếu điện nước.

Giáo hội Công giáo là điểm tham chiếu về tôn trọng văn hóa địa phương

Bên cạnh người Hồi giáo và Chính thống Copte, có 900 người Công giáo trong số 4 triệu người. Thêm vào số này là khoảng 50 người được cha Ghirelli rửa tội. Cha giải thích: “Giáo hội Công giáo là một sự hiện diện nhỏ về số lượng, nhưng lại là một điểm tham chiếu chắc chắn cho mọi người trong việc tôn trọng văn hóa địa phương. Giáo xứ được khai sinh tại nơi trước đây không có gì. Ngày nay, ngoài trường mẫu giáo và tiểu học với 900 học sinh, còn có một ngôi nhà gia đình dành cho trẻ mồ côi hiện đang học trung học”, một điều hiếm có ở Ethiopia.

Tin mừng và sự phục vụ nâng đỡ người trẻ

Xung quanh căn nhà gia đình có một phòng máy tính, một thư viện và một vườn rau. Cha Ghirelli chia sẻ: “Tin mừng và sự phục vụ nâng đỡ người trẻ”. Trước mặt cha là một sân bóng nhỏ nơi người trẻ từ khắp nơi trong khu vực đến chơi bóng đá. Đó là nguồn tài nguyên giáo dục ở quốc gia có một nửa dân số dưới 20 tuổi. Cha giải thích: “Thật hiếm khi họ thấy người dân thuộc các sắc tộc khác nhau sống chung với nhau như anh em, như những gì xảy ra với những người trẻ tuổi của chúng tôi”. Nước Ethiopia được hình thành từ các khu vực chia rẽ theo sắc tộc. Và ở Oromia, tinh thần độc lập rất mạnh mẽ, sau nhiều thập kỷ bị đàn áp với lý do sắc tộc và chia sẻ nguồn tài nguyên khoáng sản rất phong phú. Từ năm 2018, Ethiopia lần đầu tiên có một thủ tướng của sắc tộc Oromo, Abyi Ahmed, một biểu tượng bất ngờ của sự thống nhất trong một quốc gia có nguy cơ bùng nổ với hơn 80 nhóm sắc tộc. Ông  được Giải thưởng Nobel Hòa bình 2019 vì hiệp ước chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài với Eritrea. Ông nói: “Chúng tôi tự hào là một quốc gia.”

Sự hiệp thông giữa tất cả người Công giáo, ngay cả khi ít ỏi

Các nhu cầu, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và sa mạc, rất nhiều: thiếu thốn các dịch vụ cơ bản, y tế, nước và đường xá. Ngoài các hoạt động giáo hội, các dự án phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, trường học, các khóa đào tạo cho phụ nữ, gia đình cho trẻ em và xây dựng một bệnh viện thần kinh cũng được thực hiện. Cha nói: “Sự hiện diện của tôi đã được đón nhận, dân chúng biết rằng chúng tôi ở đó không phải vì lợi ích kinh tế mà là để phục vụ mọi người, ngay cả những người không theo Công giáo hoặc không có ý định như thế. Dân chúng đánh giá cao việc người nào đó chọn ở bên họ, họ biết rằng điều này là một sự hy sinh do những khó khăn khi sống trong một môi trường khác nhau như vậy. Tuy nhiên, một trong những điều tốt đẹp về những tình huống truyền giáo này là sự hiệp thông giữa tất cả người Công giáo, ngay cả khi ít ỏi. Ở Ý, chúng tôi không nhận ra điều đó bởi vì chúng tôi rất nhiều. Ngược lại, ở đây, nó giống như một gia đình, nó khiến bạn trải nghiệm mọt sức mạnh lớn hơn”.

Hồng Thủy – Vatican

31 tháng một 2020, 14:40