May 28, 2023

1-Vào Chúa nhật 26-1-2020 vừa qua, ĐTC Phan-xi-cô đã đặc biệt cầu nguyện cho những người bị nhiễm virus Corona, là loại virus đã khiến nhiều người chết ở Vũ Hán, Trung Quốc và đang lây lan ra toàn thế giới. ĐTC đã cầu xin khi đọc Kinh Truyền Tin: “Xin Chúa đón nhận những bệnh nhân đã qua đời vào trong cõi an bình; xin an ủi gia đình họ và ban ơn giúp sức cho cộng đồng Trung Quốc đang hết sức nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh”.

Trong khi đó, cũng theo bản tin này, các giám mục ở Philippines đã kêu gọi cư dân cảnh giác và nhanh chóng kiểm tra tại bệnh viện nếu họ tin rằng họ đã bị nhiễm bệnh. Đức cha Ruperto Santos ở Balanga đã phổ biến một lời cầu nguyện đặc biệt để cầu xin Thiên Chúa ngăn chặn sự bùng phát toàn cầu:

“Chúng con cầu xin Chúa ngăn chặn dịch bệnh virus Corona đang lan tràn trên toàn cầu. Chúng con khẩn khoản nài xin Chúa thể hiện sức mạnh mà chặn đứng sự lây lan nhanh chóng của loại virus chết người này. Xin cho những người đã bị nhiễm bệnh cảm nhận được sự hiện diện của Chúa. Xin ban cho họ niềm hy vọng và sự can đảm và xin Chúa ra tay kỳ diệu chữa lành họ”. [1]

2-

Hiện nay, hầu hết mọi người trong chúng ta đều rất quan ngại và lo lắng về tình hình dịch cúm Corona đang bùng phát rất nhanh và gây tử vong cho nhiều người nhiễm bệnh. Nhiều quốc gia xem đây sẽ là một đại họa cho nhân loại.

Theo tin tức cập nhật thì dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng và lan rộng ra nhiều nơi. Tính đến hôm nay ngày 28-1-2020, số người chết do nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đã lên tới 106 người.

Theo truyền thông Trung Quốc, giới chức tại tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm bùng phát dịch ngày 28-1 xác nhận rằng virus corona đã cướp đi sinh mạng thêm 24 người, nâng tổng số người chết vì virus corona lên 106 trường hợp; 1.291 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm loại virus nguy hiểm này ở Trung Quốc lên tới hơn 4.000.

Điều đáng lo ngại là thủ đô Bắc Kinh ngày 27-1 đã ghi nhận nạn nhân đầu tiên tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm này. Theo thông báo của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, thành phố này đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong vì virus 2019-nCoV. Nạn nhân là nam giới, 50 tuổi, đến Vũ Hán hôm 8-1, trở về Bắc Kinh ngày 15-1 và sau đó phát hiện bị sốt, ngày 21-1 đến bệnh viện khám và ngày 22-1 được xác định nhiễm virus 2019-nCoV. Dù đã được điều trị, nhưng đến ngày 27-1, chức năng hô hấp của bệnh nhân này bị suy kiệt nghiêm trọng và tử vong. [2]

3-

Trước tình hình đáng lo sợ này người Ki-tô hữu chúng ta tự hỏi, “Thiên Chúa đang ở đâu? Người muốn nói gì thông qua những biến cố đáng sợ và đau buồn này?”. Đây là câu hỏi mà đức tin Ki-tô giáo sẽ giúp trả lời cho ta. Chúng ta biết rằng, Thiên Chúa là Đấng khôn ngoan và quyền năng, Người thấu suốt mọi sự.

This image has an empty alt attribute; its file name is rvRreLkCwVEccIfUvi0A28CR2zhQU_hSSSZ2Z_5CYAK68JIa5ykITlxrUadDTPGHXYyAutg6VYqyh0dw04lJWoX2Ps0tzbeEYReZ=s0-d-e1-ft

Thực vậy, “Vũ trụ này được Thiên Chúa tạo dựng và gìn giữ, nên tất cả những gì xảy ra trong vũ trụ này đều hiện diện trước mặt Ngài. Ngài thấu suốt mọi sự: Ngài biết rõ những chuyện đã xảy ra trong quá khứ; Ngài thấy rõ những chuyện xảy ra trong hiện tại và Ngài biết cả những chuyện sẽ xảy ra trong tương lai. Chúa biết tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của con người, của từng người, cả những ý nghĩ sâu kín nhất trong tâm hồn chúng ta. Vì thế, khi chúng ta thiếu thốn, khi chúng ta lo âu, khi chúng ta gặp rủi ro hoạn nạn, ốm đau bệnh tật thì Chúa đều biết hết. Có nhiều lúc chúng ta gặp oan ức, đau khổ trong tâm hồn mà người khác không biết nhưng có Chúa biết. Chúa biết, nhưng có khi Chúa vẫn để nó xảy đến với chúng ta vì Chúa muốn chúng ta chạy đến kêu cầu Ngài thì Ngài mới cứu giúp. Ngài làm như thế là để tôn trọng tự do của chúng ta, đồng thời để chúng ta khiêm tốn hơn trước mặt Ngài”. [3]

Thiên Chúa khôn ngoan lại đầy quyền năng cho nên trong việc quan phòng của Người, Người hành động một cách kỳ diệu, lạ lùng mà trí khôn ta không thể thấu suốt được. “Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi và đường lối của Ta cũng không phải là đường lối của các ngươi” (Is 55,8). Vì thế đối với những việc xảy ra cho mình, dù tốt hay xấu, người tín hữu cũng vẫn một lòng tin tưởng và phó thác vào Chúa quan phòng. Thánh Phao-lô đã nhắn nhủ các tín hữu: “Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định ” (Rm 8, 28).

4-

Tưởng cũng nên nhắc lại câu chuyện vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ tại tòa tháp đôi của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới New York ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã làm 2.996 người bị chết, hơn 6.000 người khác bị thương, ngoài ra còn gây thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỉ đôla và gây tổn thất tổng cộng 3 nghìn tỷ đôla. [4]

Với câu hỏi, “Tại sao Thiên Chúa lại không can thiệp vào vụ khủng bố đẫm máu ngày 11-9-2001?”, bài viết đã dẫn cho biết thêm:

Sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào sáng thứ ba là một loạt bốn vụ tấn công khủng bố có mục tiêu bởi nhóm khủng bố Hồi giáo al-Qaeda chống lại Hoa Kỳ. Nỗi đau đớn thể xác và xót xa tinh thần của vụ khủng bố này sẽ hằn sâu vào ký ức của nhiều người và sẽ không bao giờ ngơi.

Sau biến cố 11-9-2001 tại Mỹ, con gái của một vị mục sư giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền hình và người hướng dẫn chương trình đã hỏi cô ta như sau: “Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vậy?”

Câu trả lời của thiếu nữ này thật là thâm thúy:

“Tôi nghĩ là Thiên Chúa rất buồn vì điều đó, ít nhất là Ngài cũng buồn bằng chúng ta.

“Từ bao năm nay, chúng ta đã yêu cầu Ngài đi ra khỏi trường học, khỏi chính phủ và khỏi đời sống của chúng ta.

“Ngài là người ‘quân tử’ nên đã lẳng lặng rút lui.

“Làm sao chúng ta có thể mong Chúa ban ơn lành và che chở chúng ta khi chúng ta đã khẩn thiết xin Ngài để mặc chúng ta một mình?

“Về những biến cố mới xảy ra như tấn công khủng bố, bắn giết trong trường học, chiến tranh vv., tôi nghĩ rằng mọi sự đã bắt đầu với Madeleine Murray O’Hare, khi bà ấy than phiền là không nên đọc kinh trong trường học nữa. Và chúng ta đã đồng ý!!!

“Rồi lại một người khác lại có ý kiến là chúng ta không nên đọc Kinh Thánh nơi trường học, cũng chính quyển Kinh Thánh trong đó dạy chúng ta: ‘Chớ giết người, chớ trộm cắp, yêu thương tha nhân như chính bản thân mình vv.’, và chúng ta cũng đã đồng ý!!!

“Sau đó bác sĩ Benjamin Spock lại nói là chúng ta không được đánh con cái mình khi chúng làm gì xấu, vì chúng ta có thể làm sai lệch nhân cách bé nhỏ của chúng và làm cho chúng không biết tự quý trọng bản thân mình nữa.

“Thế rồi con trai của chính vị bác sĩ ấy khốn thay đã tự tử. Người ta bảo rằng một chuyên viên chắc chắn phải biết mình nói gì, còn ông ấy nói với chúng ta điều mà chính thực tế gia đình ông ấy thất bại, và chúng ta cũng đồng ý luôn!

“Bây giờ chúng ta lại tự hỏi là tại sao con chúng ta không có lương tâm, tại sao chúng ta không phân biệt được thiện ác, và tại sao chúng ta có thể nhẫn tâm giết chết một thai nhi, một người thân hay chính mình.

“Có thể sau khi suy nghĩ chín chắn, chúng ta đi đến kết luận: Chúng ta gieo nhân nào thì sẽ gặt quả ấy.

“Điều Kì Lạ… là con người có thể vứt bỏ Chúa một cách dễ dàng, rồi sau đó lại tự hỏi tại sao thế giới biến thành địa ngục.

“Điều Kì Lạ… là chúng ta lại có thể tin những gì báo chí nói mà lại nghi ngờ những gì Kinh Thánh nói.

“Điều Kì Lạ… là chúng ta gửi cho nhau những chuyện vui cười qua email và chúng được truyền đi tiếp như lửa rơm, nhưng khi gửi những thông điệp về Thiên Chúa thì chúng ta lại đắn đo suy nghĩ trước khi gửi đi tiếp.

“Điều Kì Lạ… là khi bạn gửi đi thông điệp này, có thể bạn không gửi đi cho nhiều người lắm trong danh sách của bạn, vì bạn không biết họ có tin Chúa không hoặc họ sẽ nghĩ gì về bạn.

“Điều Kì Lạ… là chúng ta lại hay lo sợ người đời nghĩ sao về chúng ta, hơn là những gì Thiên Chúa nghĩ về chúng ta. ./.

Aug. Trần Cao Khải