Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được

Thứ Hai, Tuần 2 Thường Niên, Năm 2 – 20/01/20

Bài Ðọc I: 1 Sm 15, 16-23 “Vâng lời thì tốt hơn của lễ. Chúa truất phế không cho ông làm vua nữa”.

Image may contain: 4 people, text

Trích sách Samuel quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Samuel nói cùng Saolê rằng: “Thôi! Tôi sẽ tuyên bố cho ông những điều Thiên Chúa đã nói với tôi trong đêm qua”. Và Saolê đáp: “Ngài cứ nói”. Samuel liền nói: “Khi ông tự thấy ông còn bé nhỏ, há ông đã chẳng được đặt làm thủ lãnh các chi họ Israel sao? Và Thiên Chúa đã chẳng xức dầu phong ông làm vua Israel sao? Chúa đã sai ông lên đường và nói: “Hãy đi giết quân Amalec tội lỗi, và hãy giao chiến với chúng cho đến khi tận diệt chúng”. Tại sao ông không nghe lời Chúa, mà lại chạy theo chiến lợi phẩm và làm điều tội lỗi trước mặt Chúa như vậy?” Saolê nói với Samuel: “Vâng, tôi đã nghe lời Chúa, đã đi trên đường Chúa sai tôi, đã bắt Aga vua Amalec, và tàn sát dân Amalec. Nhưng trong các chiến lợi phẩm, dân chúng đã lấy chiên bò, những vật nhất hạng họ cướp được để tế lễ Chúa là Thiên Chúa của họ tại Galgalê”. Samuel nói: “Này Chúa ưa thích của lễ toàn thiêu và hy lễ hơn sự vâng lời Chúa ư? Vì vâng lời thì tốt hơn của lễ, và tuân lệnh thì cao đẹp hơn dâng mỡ cừu; vì phản bội thì giống như tội tà thuật, còn ngoan cố thì giống như tội thờ bụt thần. Vậy bởi ông khinh bỉ lời Chúa, nên Chúa truất phế không cho ông làm vua nữa”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 49, 8-9. 16bc-17. 21 và 23. Ai đi đường ngay thẳng, Ta chỉ cho thấy ơn Thiên Chúa cứu độ. (c. 23b).

Xướng: 1) Ta không khiển trách ngươi về chuyện dâng lễ vật, vì lễ toàn thiêu của ngươi đặt ở trước mặt Ta luôn. Ta không nhận tự nhà ngươi một con bò non, cũng không nhận tự đoàn chiên ngươi những con dê đực. – Ðáp.

2) Tại sao ngươi ưa kể ra những điều huấn lệnh, và miệng ngươi thường nói về minh ước của Ta? Ngươi là kẻ không ưa lời giáo huấn và ném bỏ lời Ta lại sau lưng? – Ðáp.

3) Ngươi làm thế, mà Ta đành yên lặng? Ngươi đã tưởng rằng Ta giống như ngươi? Ta sẽ bắt lỗi, sẽ phơi bày trước mặt ngươi tất cả. Ai hiến dâng lời khen ngợi, người đó trọng kính Ta; ai đi đường ngay thẳng, Ta chỉ cho thấy ơn Thiên Chúa cứu độ. – Ð.

Alleluia: Tv 144, 13cd Alleluia, alleluia! – Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. – Alleluia.

Image may contain: 4 people, people sitting and indoor

Phúc Âm: Mc 2, 18-22 “Tân lang còn ở với họ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, họ đến nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đồ Ngài lại không ăn chay?” Chúa Giêsu nói với họ: “Các khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi tân lang còn ở với họ không? Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được. Nhưng sẽ đến ngày tân lang bị đem đi, bấy giờ họ sẽ ăn chay. Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư. Nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

CANH TÂN THEO LỜI CHÚA

“Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu da cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu da cũng phải mới.” (Mc 2,22)

Suy niệm: Thật khó khăn và rất sợ hãi khi phải đổi mới, bởi chúng ta thường an tâm với những gì mình kiểm soát được. Vì thế, Đức Phan-xi-cô cho biết đó là lý do khiến chúng ta khó tín thác vào Chúa, bởi lòng tín thác luôn đòi hỏi ta phải chấp nhận đổi mới theo Phúc Âm, vì đổi mới-sám hối là đòi hỏi thiết yếu của Phúc Âm. Ai có thể giải thích được sự lớn mạnh của Giáo Hội từ số mười hai người bất toàn đến số đông các tín hữu hôm nay trên thế giới, nếu không phải do Lời Chúa thôi thúc họ vượt ra khỏi sự an toàn thường ngày để ra đi truyền giáo làm nên điều mới mẻ trong thế giới? Như vậy, sự mới mẻ của Lời Chúa là men của rượu mới mà Chúa Giê-su nói đến và đòi hỏi Ki-tô hữu phải đổi mới tương hợp với Lời Chúa. Sự đổi mới đòi buộc này làm Ki-tô hữu ái ngại, nhưng là lẽ sống của Ki-tô hữu nếu không muốn “rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu da cũng hư.”

Image may contain: 3 people

Mời Bạn: Chủ nghĩa duy cảm đang biến chúng ta thành những người dễ dãi, không cần từ bỏ tội lỗi, không cần đón nhận Lời Chúa và chấp nhận được đổi mới theo Lời Chúa. Giờ đây, bạn có ưng thuận lắng nghe Lời Chúa hằng ngày không? Rượu Lời Chúa luôn mới đòi hỏi chúng ta phải như bầu da mới canh tân cuộc đời theo Lời Chúa.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành giờ riêng tư với Chúa và đọc Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban ân sủng Chúa cho chúng con, và xin ban cho chúng con “Thần Trí dũng mãnh” của Chúa để Ngài “đổi mới mặt đất này” (Is 11,2; Tv 104,30).

 gpcantho

Năm mới, đồ cũ: Thế hệ trẻ Laudato Sì

Lối sống xanh theo chân Đức Phanxicô không chỉ dừng lại ở những bài lý thuyết nhưng dần đi vào lối sống của người trẻ qua những chọn lựa cho Năm Mới. Những cảnh báo nghiêm trọng về môi trường không còn quá xa lạ với Việt Nam. Chẳng hạn bụi mịn đưa Việt Nam lên top đỉnh về ô nhiễm không khí; hoặc tổ chức Climate Central của Mỹ còn dự báo 30 năm nữa Sài Gòn sẽ biến mất vì nước biển dâng nếu ta vẫn dậm chân tại chỗ. Rừng Amazon cháy, tiếp đó, rừng cháy ở Úc trong tháng qua. Thiên tai lẫn nhân tai năm Kỷ Hợi đi qua để lại cho thế hệ sau một tương lai mờ mịt như làn bụi mịn.

Tờ The Guardian của Anh bắt đầu gửi newsletter về Green light (Điểm tin xanh) cho độc giả. La Croix, La vie những tờ báo Công giáo hàng đầu của Pháp cũng không nằm ngoài chiến dịch truyền thông xanh vì một tương lai sáng cho thế hệ Laudato Sì. Trước thềm năm mới và giữa hàng lũ dồn dập hàng sale (giảm giá), những người trẻ Công giáo cần những hướng đi nào để bước cùng Đức Thánh Cha qua lời mời gọi về ngôi nhà chung?

Có lẽ không thiếu những sáng kiến từ nhiều người quan tâm đến môi trường. Nhưng giá như môi trường cũng là một ưu tiên trong lối sống của tất cả những ai đang sống trên trái đất này. Giữa nhiều sáng kiến tích cực, chúng ta cũng có thể giảm bớt gánh nặng cho Mẹ Trái Đất qua những cử chỉ cụ thể cho những ngày Tết.

2020.01.18 New Year – Vietnam

Hàng địa phương

Ngày Tết, đôi khi người ta thích có điều gì đó đặc biệt – mỗi năm có một lần mà – nên thích chọn mua những mặt hàng nhập khẩu hơn thay vì dùng đồ nội địa. Có thể vì hàng ngoại tốt, nhưng cũng có thể chỉ là nghĩ như thế. Nhưng dù là thật hay chỉ là nghĩ, thì vì một tương lai xanh và bền vững, con người cần chọn lựa một ưu tiên khác xanh hơn. Việc sản xuất hàng loạt và vận chuyển sản phẩm đường dài, xuyên lục địa, tiêu tốn nhiều năng lượng vốn đang cạn kiệt và góp phần không nhỏ làm trái đất nóng lên. Đó là một trong những nguyên nhân mà bài viết của Cameron Shingleton nói đến sự liên hệ giữa việc ăn bò beefsteak tại Việt Nam và cháy rừng ở Úc.

Bài viết này không nhằm quảng cáo hàng Việt. Nhưng nếu xét một cách khách quan và công bằng, nhiều sản phẩm địa phương, made in Vietnam, có chất lượng không kém hàng ngoại. Nếu ưu tiên của bạn là sống xanh, thì thế nào bạn cũng sẽ tìm cho mình được những sản phẩm Việt vừa ý, hoặc ít nhất là đủ hài lòng với chọn lựa sống xanh của mình.

Có một điều may mắn, chợ quê ở Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn bị “máy móc hóa”. Mặc dù chợ quê ngày Tết có nhập hàng loạt đồ công nghiệp nhanh từ Trung Quốc nhưng vẫn không thể lẫn vào đâu được những hàng đào, hàng chuối, cô bán trà, bán rượu “ngon như nhà làm”. Đây không phải là một chọn lựa “quê mùa” hơn so với việc kéo giỏ đi siêu thị nhưng giữa những nét đẹp văn hoá, ở đây còn nhìn thấy một hành động xanh.

Bạn có biết rằng tại Pháp và các nước Châu Âu, người dân bắt đầu quay lại với lối chợ địa phương nhiều hơn, thay vì mua đồ ở cửa hàng tiện lợi và siêu thị với hàng nhập khẩu đựng trong vô vàn túi nilon. Chợ quê Tết với hàng hóa địa phương không chỉ là một nét văn hóa nhưng là một lối sống xanh mà các cụ đã từng làm. Và chúng mình sẽ tiếp tục làm.

Mua thông minh

Không ít bạn trẻ đã bắt đầu ý thức về môi trường với việc chọn lựa những bộ quần áo, trang phục từ chất liệu tự nhiên và sản xuất thủ công. Đây cũng là một chọn lựa thời trang bền vững từ việc chọn nguyên liệu tự nhiên và địa phương; nhân công làm việc trong môi trường ít nhiễm độc hại và được trả lương công bằng. Đây cũng là một chọn lựa thông minh thay cho việc chạy theo những mặt hàng thời trang nhanh, vốn được sản xuất ở xưởng công nghiệp độc hại từ khâu nhập đến khâu xuất, mà đôi khi chúng ta giả vờ quên.

Bên cạnh đó, có một chọn lựa cũng còn thú vị hơn nữa là trao đổi đồ dùng hoặc tìm hàng second-hand (hàng đã qua sử dụng). Tại Hà Nội và Sài Gòn đều có những nơi để có thể tìm được những mặt hàng còn tốt đã qua sử dụng. Hơn nữa, mạng xã hội cũng đóng góp không những cho việc tích cực này; đặc biệt có những hội trao đổi đồ cũ trên mạng xã hội, là nơi để bạn có thể thực tập việc trân trọng đồ đạc. Hãy để cho đồ đạc của bạn có cơ hội “sống thọ” hơn!

Nói chuyện về môi trường

Ngày Tết là dịp để người thân, bạn bè, xóm giềng… trò chuyện và cả tám chuyện với nhau. Giữa bao câu chuyện làm quà của ngày Tết, thì những thao thức về môi trường, những sáng kiến và khích lệ sống xanh cũng là một đề tài chung thú vị đấy chứ, sao lại không nhỉ?

Trong thông điệp Laudato Sì, Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta hãy chiêm ngắm thiên nhiên trong vẻ đẹp của tạo hóa. Đó là cả một công trình tạo dựng trong sự mầu nhiệm. Mỗi ngày, ngài nhắc nhở chúng ta về “sự hoán cải” môi sinh. Liệu việc mua sắm của tôi có làm ảnh hưởng đến môi trường sống của động vật, thực vật và con người không?

Tết là một dịp đặc biệt với người Việt để đón nhận những điều mới mẻ. Sự mới mẻ không chỉ dừng lại ở đồ đạc, quần áo. Đó còn là thời gian để chiêm ngắm sự sống nảy chồi trong vạn vật. Khi có những chiêm ngưỡng tự nhiên ấy, một cành đào trong vườn, một tách trà và dĩa mứt tự làm cũng đủ để có một cái Tết thật đầy. Thiết nghĩ, thế hệ Laudato Sí bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt như thế.

An Duyên – CTV Vatican News

18 tháng một 2020, 13:05