Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau

Thứ Tư, Lễ Thánh Phaolô Ẩn Tu – 15/01/20

Bài Ðọc I: Sm 3, 1-10. 19-20 “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe”.

Trích sách Samuel quyển thứ nhất.

No photo description available.

Trong những ngày ấy, trẻ Samuel phục vụ trước mặt Hêli. Thời ấy, ít khi Chúa phán và hiện ra. Ngày nọ, Hêli đang nằm tại chỗ mình, mắt ông đã loà và không còn thấy được: Ðèn chầu chưa tắt, Samuel ngủ trong đền thờ Chúa, nơi đặt hòm bia Thiên Chúa. Chúa đã gọi Samuel; cậu trả lời: “Này con đây”, rồi chạy đến Hêli và nói: “Này con đây, vì thầy gọi con”. Hêli trả lời: “Ta đâu có gọi, hãy trở về ngủ đi”. Samuel đi ngủ lại. Nhưng Chúa gọi Samuel lần nữa, và Samuel chỗi dậy, chạy đến Hêli và nói: “Này con đây, vì thầy gọi con”. Hêli trả lời: “Này con, ta đâu có gọi, hãy trở về ngủ đi”. Samuel chưa nhận ra Chúa, và lời Chúa chưa mạc khải cho cậu. Chúa lại gọi Samuel lần thứ ba. Cậu chỗi dậy, chạy đến Hêli và nói: “Này con đây, vì thầy gọi con”. Hêli biết Chúa đã gọi Samuel, nên nói với Samuel: “Hãy đi ngủ, và nếu Người còn gọi con, thì con nói rằng: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe”. Samuel trở về chỗ mình và ngủ lại. Chúa đến gần và gọi Samuel như những lần trước: “Samuel! Samuel!” Và Samuel thưa: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe”. Phần Samuel ngày càng lớn lên. Chúa hằng ở cùng cậu, và cậu không để rơi mất lời nào của Chúa. Toàn dân Israel, từ Ðan tới Bersabê, đều nhận biết Samuel là tiên tri trung thực của Chúa. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 39, 2 và 5. 7-8a. 8b-9. 10 Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Chúa. (c. 8a và 9a).

Xướng: 1) Con đã cậy trông, con đã cậy trông ở Chúa, Ngài đã nghiêng mình về bên con, và Ngài đã nghe tiếng con kêu cầu. Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa, không theo kẻ thờ thần tượng, không hướng về chuyện gian tà. – Ðáp.

2) Hy sinh và lễ vật thì Chúa chẳng ưng, nhưng Ngài đã mở rộng tai con. Chúa không đòi hỏi hy lễ toàn thiêu và lễ đền tội, bấy giờ con đã thưa: “Này con xin đến”. – Ðáp.

3) Như trong quyển vàng đã chép về con: lạy Chúa, con sung sướng thực thi ý Chúa, và pháp luật của Chúa ghi tận đáy lòng con. – Ðáp.

4) Con đã loan truyền đức công minh Chúa trong đại hội, thực con đã chẳng ngậm môi, lạy Chúa, Chúa biết rồi. – Ðáp.

Alleluia: Tv 94, 8ab Alleluia, alleluia! – Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, và đừng cứng lòng. – Alleluia.

Image may contain: 4 people, people standing

Phúc Âm: Mc 1, 29-39 “Ngài chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu ra khỏi hội đường. Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài. Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám; và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng: “Mọi người đều đi tìm Thầy”. Nhưng Người đáp: “Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa”. Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
Lm Peter Lê Thanh Quang

ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa Thánh Thần canh tân trong chúng ta ơn gọi là các môn đệ truyền giáo can đảm và vui tươi của Chúa Kitô. Theo gương thánh Phaolô, chúng ta sẽ loan báo Tin Mừng cho thế giới và làm cho các cộng đoàn của chúng ta trở thành nơi chốn của tình huynh đệ, nơi tất cả có thể gặp Chúa Kitô Phục sinh. Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 15/01/2020, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ. Ngài cho biết bài giáo lý kết thúc sách Công vụ Tông đồ hôm nay nói về bước cuối cùng trong hành trình truyền giáo của thánh Phaolô, đó là tại Roma (Cv 28,14). Đức Thánh Cha lưu ý rằng tác giả Luca không kết thúc tác phẩm với cuộc tử đạo của thánh Phaolô nhưng bằng việc mô tả việc loan báo Tin Mừng không mệt mỏi của thánh nhân. Thánh Phaolô đến Roma với xiềng xích nhưng cho thấy sức mạnh của ơn Chúa mở cửa các tâm hồn đến với ơn cứu độ. 

Nếu được sống với đức tin, hành trình của con người có thể dẫn đến ơn cứu độ

Hành trình của thánh Phaolô, là một hành trình cùng với hành trình của Tin mừng, là bằng chứng cho thấy con đường của con người, nếu được sống trong đức tin, có thể trở thành không gian trung chuyển cho ơn cứu độ của Thiên Chúa, qua Lời của đức tin, là men nồng hoạt động trong lịch sử, có khả năng biến đổi các tình huống và mở ra những con đường mới.

Lời Chúa không thể bị ngăn cản

 Tường thuật của sách Công vụ Tông đồ kết thúc khi thánh Phaolô đến trung tâm của Đế quốc Roma, nhưng không kết thúc với cuộc tử đạo của thánh nhân, mà với việc Lời Chúa được gieo rắc khắp nơi. Phần kết thúc của câu chuyện của thánh Luca tập trung vào hành trình Tin Mừng trên thế giới, chứa đựng và tóm tắt tất cả sự năng động của Lời Chúa, là Lời không thể bị ngăn cản, Lời muốn loan đi để truyền đạt ơn cứu độ cho tất cả mọi người.

Tin Mừng hoàn thành những lời Thiên Chúa hứa với dân Do Thái

Tại Roma, trước hết Phaolô gặp các anh em của mình trong Chúa Kitô, những người chào đón ngài và bao bọc ngài với lòng can đảm (x. Cv 28,15) và sự hiếu khách nồng hậu của họ cho thấy họ chờ đợi và mong muốn ngài đến với họ tới mức nào. Sau đó, ngài được phép sống một mình dưới sự canh gác của quân lính, nghĩa là với một người lính canh giữ ngài, ngài bị quản thúc tại gia. Mặc dù là tù nhân, thánh Phaolô có thể gặp gỡ những người Do Thái nổi tiếng để giải thích lý do tại sao ngài buộc phải kháng cáo lên hoàng đế và nói với họ về vương quốc của Thiên Chúa. Thánh nhân cố gắng thuyết phục họ về Chúa Giêsu, bắt đầu từ Kinh thánh và trình bày cho thấy sự liên tục giữa Tin Mừng của Chúa Kitô và “niềm hy vọng của Israel” (Cv 28,20). Thánh Phaolô nhìn nhận mình là người Do Thái tự thẳm sâu và thấy trong Tin Mừng mà ngài rao giảng, nghĩa là trong lời loan báo Chúa Kitô chịu chết và sống lại, sự hoàn thành những lời hứa cho những dân tộc được chọn.

Vương quốc Thiên Chúa

Sau cuộc gặp gỡ không chính thức đầu tiên, khi thánh Phaolô gặp được những người Do Thái thật sẵn sàng, một cuộc gặp gỡ chính thức hơn diễn ra trong suốt cả ngày, thánh Phaolô loan báo về vương quốc của Thiên Chúa và cố gắng giúp những người đối thoại của mình đến với đức tin vào Chúa Giêsu, bắt đầu từ “luật của Môsê và các ngôn sứ ” (Cv 28,23). Vì không phải mọi người đều bị thuyết phục, thánh nhân tố cáo sự cứng lòng của dân Chúa, nguyên nhân sự kết án của họ (x. Is 6,9-10), và cử hành ơn cứu độ của các vùng đất nhạy cảm với Chúa và có khả năng lắng nghe Lời của Tin Mừng sự sống (x. Cv 28,28).

Giáo hội: ngôi nhà luôn mở cửa chào đón mọi người

 Tại điểm này của câu chuyện, thánh Luca kết thúc tác phẩm của mình bằng cách cho chúng ta thấy không phải cái chết của thánh Phaolô nhưng là sự năng động của lời giảng dạy của ngài, về một Lời “không bị xiềng xích” (2Tm 2.9) – thánh Phaolô không được tự do đi lại nhưng được tự do nói bởi vì Lời không bị xiềng xích – đó là Lời đã sẵn sàng để được thánh tông đồ gieo rắc khắp nơi. Thánh Phaolô làm điều đó “với tất cả sự thẳng thắn và không bị cản trở” (Ac 28,31), trong một ngôi nhà, nơi ngài chào đón những người muốn đón nhận lời loan báo về vương quốc của Thiên Chúa và muốn biết Chúa Kitô. Ngôi nhà này mở ra cho tất cả các trái tim đang tìm kiếm là hình ảnh của Giáo hội, mặc dù bị bắt bớ, hiểu lầm và bị xiềng xích, không bao giờ mệt mỏi chào đón mọi người nam nữ với trái tim của người mẹ để loan báo cho họ tình yêu của Chúa Cha, được thể hiện rõ nơi Chúa Giêsu.

Cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi: Anh chị em thân mến, vào cuối hành trình này, hành trình chúng ta đã trải qua với nhau khi theo bước Tin Mừng trên thế giới, xin Chúa Thánh Thần làm sống lại trong mỗi người chúng ta ơn gọi trở thành các nhà loan báo Tin Mừng can đảm và vui tươi. Ngài làm cho chúng ta có thể như thánh Phaolô, làm cho ngôi nhà chúng ta thấm nhuần Tin Mừng và làm cho các ngôi nhà trở thành nhà Tiệc Ly của tình huynh đệ, nơi đón tiếp Chúa Kitô hằng sống, Đấng “đến gặp chúng ta trong mọi người và mọi thời đại.

Hồng Thủy – Vatican

15 tháng một 2020, 13:14