Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương và chúng tôi đến để triều bái Người

CHÚA NHẬT, LỄ CHÚA HIỂN LINH – 05/01/20

Bài Ðọc I: Is 60, 1-6 “Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi. Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông.

Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi vì những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, đem theo vàng và nhũ hương, và họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 71, 2. 7-8. 10-11a. 12-13 Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa. (x. c. 11b).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Ðáp.

2) Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất. – Ðáp.

3) Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ. – Ðáp.

4) Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Ep 3, 2-3a. 5-6 “Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, (chắc) anh em đã nghe biết rằng: Thiên Chúa đã ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh em, là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đã được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đã mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô.Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mt 2, 2 Alleluia, alleluia! – Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đã đến để triều bái Người. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 2, 1-12 “Chúng tôi từ phương Ðông đến thờ lạy Ðức Vua”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Ðông phương tìm đến Giê-rusalem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Ðức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Ðấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Ðông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Gioan B Nguyễn Sang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

Rất nhiều người đã tới nhà thờ trong đêm Giáng sinh, nhưng thử hỏi có mấy ai đã thực sự gặp gỡ Chúa như ba nhà đạo sĩ phương đông?

Chúa Giêsu không phải là người khó tính, đến như các trẻ mục đồng, thuộc hàng khố rách áo ôm, cũng có được một chỗ đứng bên máng cỏ. Nhưng rõ ràng là qua đoạn Tin Mừng chúng ta thấy được rằng sự kiện Chúa ra đời đã thực sự khuấy động khá nhiều người từ vua Hêrôđê, các thượng tế và luật sĩ, đến quần chúng nhân danh thành Giêrusalem và cả những nhà đạo sĩ xa xôi.

Image may contain: text

Tuy nhiên những người đã để cho sự kiện Chúa ra đời khuấy động tới cùng lại chỉ có ba nhà đạo sĩ vốn bị liệt vào hạng những kẻ ngoại, những người ở ngoài. Hêrôđê quả có đi tìm Chúa, nhưng là để thủ tiêu Ngài chứ không phải để gặp Người. Các thượng tế và các luật sĩ thuộc giới đền thờ, là những người có đầy đủ các điều kiện tạm gọi là khách quan rát thuận lợi để gặp Chúa. Họ là những nhà thông hiểu thần học và Thánh Kinh. Kẻ khác còn phải nhờ đến họ để biết được Người sinh ra ở đâu. Nhưng theo Tin Mừng thì xem ra họ không rời đền thờ nổi. Trong khi đó Chúa lại sinh ra nơi máng cỏ Bêlem. Làm sao họ có thể gặp được Người? Còn những người dân khác của kinh thành Giêrusalem thì lại hoảng hốt, thay vì vui mừng trước cái tin Đấng mình mong đợi đã sinh ra.

Và cuối cùng chỉ còn lại ba nhà đạo sĩ đã đến được bên máng cỏ cùng với những trẻ mục đồng. Các nhà đạo sĩ tới được với Chúa là vì các ông đã nhận ra dấu lạ, hay cái mới trong lúc các ông làm công việc thường ngày của mình. Các ông đã tìm hiểu ý nghĩa của cái mới và chân thành theo dõi, cho dù phải thực hiện một cuộc hành trình ngàn dặm với bao nhiêu là vất vả.

Ai gõ thì sẽ mở cho, ai tìm thì sẽ gặp. Đến nhà thờ mà thôi chưa đủ, chúng ta còn phải có cả một cuộc hành trình tìm kiếm Chúa. Ngài mời gọi bằng những dấu chỉ của thời đại. Phải tỉnh thức để nhận ra những dấu chỉ ấy, hay đúng hơn, để biết được giữa muôn vàn sự kiện của cuộc sống thường ngày, giữa muôn vàn vì sao lấp lánh trên bầu trời, sự kiện nào có giá trị của một ánh sao lạ, dẫn chúng ta đến với ơn cứu rỗi.
Chúa đến cho tất cả mọi người, thế nhưng Tin Mừng cho chúng ta thấy không phải tất cả mọi người đều đã được gặp Ngài.

VMS: Nguyễn Việt Nam.

ĐTC Phanxicô: Tin Mừng mặc khải kế hoạch Thiên Chúa dành cho chúng ta

Dự án Thiên Chúa đặt nơi mỗi người chúng ta: thánh thiện, tinh tuyền; và sự thánh thiện này phải được thể hiện qua lòng bác ái trong đời sống hàng ngày. Chúng ta có thể trở nên thánh thiện và tinh tuyền và chúng ta gìn giữ món quà Thiên Chúa ban tặng và trao cho tha nhân. Vào trưa Chúa Nhật 05/01 đã có rất nhiều tín hữu hành hương quy tụ tại quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha Phanxicô, dù trời mùa đông khá lạnh. Đúng 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ dinh Tông Tòa và có một bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin.

Tại Ý, lễ Hiển Linh vẫn được cử hành vào ngày 06/01, vì thế Chúa Nhật 05/01 Giáo hội cử hành phụng vụ Chúa Nhật thứ hai sau lễ Giáng Sinh. Phụng vụ Lời Chúa cho chúng ta nghe bài đọc trích từ thư của thánh Phaolô gửi giáo đoàn Êphêsô chương 1, trình bày kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và bài Tin Mừng trích từ Tin Mừng thánh Gioan chương 1, nói về Ngôi Lời là Thiên Chúa, đã mặc lấy xác phàm và ở giữa chúng ta. Bài giáo huấn của Đức Thánh Cha dựa trên các bài sách thánh này để trình bày kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, muốn chúng ta trở nên con cái của Người, được thể hiện qua mầu nhiệm giáng sinh của Chúa Giêsu.

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong ngày Chúa Nhật thứ hai của mùa Giáng sinh, các bài đọc Thánh Kinh giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn để nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc Chúa Giêsu giáng sinh.

Điều mới lạ gây sốc: Con Thiên Chúa, “đã trở nên người phàm”

Lời tựa của Tin Mừng thánh Gioan chỉ cho chúng ta thấy điều mới lạ gây sốc: Ngôi Lời vĩnh cửu, Con Thiên Chúa, “đã trở nên người phàm” (c.14). Người không chỉ đến ở giữa chúng ta nhưng còn trở nên một người trong dân chúng, một người trong chúng ta. Sau biến cố này, để định hướng cuộc sống của chúng ta, chúng ta không còn chỉ có một lề luật, một định chế, nhưng là một con người, một Ngôi vị Thiên Chúa, là Chúa Giêsu, Đấng định hướng cuộc đời chúng ta, dẫn chúng ta đi trên con đường bởi vì Người đã làm điều này trước hết.

Kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa: chúng ta được trở nên con Thiên Chúa

Thánh Phaolô chúc tụng Thiên Chúa vì kế hoạch yêu thương của Người được thực hiện trong Chúa Giêsu Kitô (x. Ep 1,3-6.15-18). Trong kế hoạch này, mỗi người chúng ta tìm thấy ơn gọi nền tảng của mình. Đó là gì? Thánh Phaolô nói: chúng ta được tiền định trở thành con của Thiên Chúa nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô. Con Thiên Chúa làm người để làm cho chúng ta, những con người, trở thành con của Thiên Chúa. Vì điều này, Người Con vĩnh hằng đã mặc lấy xác phàm: để đưa chúng ta vào trong mối quan hệ con cái với Chúa Cha.

Chúa đã đặt dự án cụ thể nào trong tôi

Do đó, anh chị em thân mến, trong khi chúng ta tiếp tục chiêm ngắm dấu chỉ tuyệt vời của hang đá, phụng vụ hôm nay nói với chúng ta rằng Tin Mừng của Chúa Kitô không phải là một câu chuyện cổ tích, không phải là một huyền thoại, một câu chuyện được dựng lên. Tin Mừng của Chúa Kitô là sự mặc khải trọn vẹn về kế hoạch của Thiên Chúa đối với con người và thế giới. Đó là một thông điệp đơn giản và đồng thời cũng vĩ đại, khiến chúng ta phải tự hỏi: Chúa đã đặt dự án cụ thể nào trong tôi, sự giáng sinh của Người có vẫn đang hiện thực hóa giữa chúng ta không?

Thiên Chúa đã chọn chúng ta để trở nên thánh thiện và tinh tuyền

Chính thánh Phaolô gợi cho chúng ta câu trả lời: “[Thiên Chúa] đã chọn chúng ta […] để trở nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người trong tình yêu” (c.4). Đây là ý nghĩa của Giáng sinh. Nếu Chúa tiếp tục đến giữa chúng ta, nếu Người tiếp tục làm cho chúng ta trở nên món quà của Lời Người, là bởi vì mỗi người chúng ta có thể đáp lại lời mời gọi này: trở nên thánh thiện trong tình yêu.

1577624101579.jpg

Biến sự thánh thiện thành hành động bác ái cụ thể

Sự thánh thiện là thuộc về Thiên Chúa, là hiệp thông với Người, là sự thể hiện rõ ràng lòng tốt vô biên của Người. Sự thánh thiện là gìn giữ món quà mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Chỉ có điều này: gìn giữ món quà Thiên Chúa ban. Đây là trở nên thánh. Do đó, ai đón nhận nơi mình sự thánh thiện như ân sủng, thì không thể không biến chuyển nó thành hành động cụ thể hàng ngày. Quà tặng này, ân huệ mà Thiên Chúa ban cho tôi, tôi biến nó thành hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp gỡ người khác. Lòng bác ái này, lòng thương xót dành cho tha nhân này, sự phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa, đồng thời cũng thanh luyện tâm hồn chúng ta và giúp chúng ta có thể tha thứ, làm cho chúng ta mỗi ngày càng trở nên “tinh tuyền”, nhưng tinh tuyền không có nghĩa là làm sạch vết bẩn: tinh tuyền theo nghĩa là Thiên Chúa đi vào trong tâm hồn chúng ta. Quà tặng nhưng không của Thiên Chúa đi vào trong chúng ta và chúng ta gìn giữ nó và trao tặng cho người khác.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta đón nhận với niềm vui và lòng biết ơn kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa được thực hiện nơi Chúa Giêsu Kitô.

Hồng Thủy – Vatican

05 tháng một 2020, 13:42