Tôi đã thấy và làm chứng rằng: Người là Con Thiên Chúa

Thứ Sáu, Lễ Thánh Danh Chúa Giêsu – 03/01/20

Bài Ðọc I: 1 Ga 2,29-3,“Bất cứ ai ở trong Người đều không phạm tội”.

Bài trích thơ thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Image may contain: one or more people

Các con thân mến, nếu các con biết Người là Ðấng công chính, thì các con hãy biết rằng bất cứ ai thực hành sự công chính, đều bởi Người mà sinh ra. Các con hãy coi: tình yêu của Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và sự thật là thế. Vì đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, vì thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, còn chúng ta sẽ ra sao thì vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, thì chúng ta sẽ giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, thì tự thánh hóa mình cũng như Người là Ðấng Thánh. Hễ ai phạm tội, thì cũng làm điều gian ác, vì tội là sự gian ác. Các con biết rằng: Người đã xuất hiện để hủy diệt tội lỗi chúng ta. Bất cứ ai ở trong Người, thì không phạm tội, và bất cứ ai phạm tội, thì không thấy cũng không nhận biết Người.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv. 97,1.3cd-4,5-6 Mọi dân trên khắp cùng bờ cõi trái đất, đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. (3c)

Xướng 1) Hãy ca tụng Chúa một bài ca mới, vì Người đã thực hiện những việc lạ lùng. Tay mặt Người đã đem lại toàn thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. – Ðáp.

2) Mọi dân trên khắp cùng bờ cõi trái đất, đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu, hãy hân hoan mừng Chúa, hãy vui mừng, hoan lạc và đàn ca. – Ðáp.

3) Hãy ca mừng Chúa với đàn cầm thụ, với đàn cầm thụ, với nhạc cụ rân ran; Hãy thổi sáo và túc tù và, hân hoan trước thánh nhan Chúa là Vua. – Ðáp.

Alleluia: Alleluia, Alleluia – Ngày thánh đã dọi ánh sáng trên chúng ta, hỡi các dân, hãy tới thờ lạy Chúa, vì hôm nay ánh sáng chan hòa đã tỏa xuống trên địa cầu. – Alleluia.

Image may contain: one or more people, people standing and ocean

Phúc Âm: Ga 1,29-34 “Ðây Chiên Thiên Chúa”

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Gioan.

Ngày hôm sau, Gioan thấy Chúa Giêsu đến với mình thì nói: Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa tội trần gian. Ðây chính là Ðấng mà tôi đã nói rằng: Có người đến sau tôi, nhưng cao trọng hơn tôi, vì Người vốn có trước tôi. Phần tôi, trước tôi không biết Người, nhưng tôi đã đến làm phép rửa bằng nước, để Người được tỏ mình ra trong Israel. Và Gioan đã làm chứng rằng: Tôi đã thấy Thánh Thần như con chim bồ câu từ trời xuống ngự trên Người. Và trước tôi không biết Người, nhưng Ðấng đã sai tôi làm phép rửa trong nước bảo tôi: Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì chính người đó là Ðấng làm phép rửa trong Thánh Thần. Tôi đã thấy và làm chứng rằng: Người là Con Thiên Chúa.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

CHỨNG NHÂN CHO CHÚA

Thánh Giáo hoàng Phaolô VI nhắn nhủ về việc loan báo Tin Mừng rằng: “Con người thời nay tin vào chứng nhân hơn các thầy dạy, và nếu họ có tin vào các thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân.”

Image may contain: one or more people and outdoor

Ông Gioan làm chứng rằng: Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, là Đấng phải đến thế gian. Lời chứng của ông là chân thật, bởi vì chính mắt ông nhìn thấy Thần Khí ngự xuống trên Người y như lời mạc khải ông nhận được từ Thiên Chúa: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần” (Ga 1,33). Ông đã thấy, đã tin và đã làm chứng. Mỗi Kitô hữu là một ngôn sứ được mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng cho tha nhân. Lối sống công bình và yêu thương là lời chứng khả tín nhất để mọi người đến gặp Chúa. Lối sống ấy là hoa trái của một niềm xác tín Thiên Chúa đang hiện diện, đang ở với chúng ta. Lạy Chúa, xin gia tăng lòng tin cho chúng con, xin mở mắt để chúng con nhìn thấy Chúa đang ở với chúng con mọi nơi, mọi lúc; nhờ đó, đời sống chúng con nên như men như muối, như ánh sáng cho trần gian. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Kinh Truyền Tin với ĐTC: 2020 một năm để vun trồng hy vọng và hòa bình

Tại buổi đọc Kinh Truyền Tin trong ngày lễ trọng kính đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy sống năm 2020 với lòng biết ơn vì những phúc lành do bởi tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Ki-tô. Đức Thánh Cha cũng xin lỗi vì ngài đã mất kiên nhẫn vào ngày hôm qua khi chào thăm các tín hữu gần hang đá tại Quảng trường thành Phê-rô.

Trước khi đọc Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ rằng: Đêm qua, chúng ta đã kết thúc năm 2019 bằng cách tạ ơn Chúa vì món quà của thời gian và tất cả những phúc lành mình lãnh nhận. Hôm nay chúng ta bắt đầu năm 2020 với cùng một thái độ ấy: biết ơn và ngợi khen.

Cho chúng ta thấy người con

Trong ngày lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, diễn ra vào ngày 1 tháng 1, Đức Maria chúc phúc cho chúng ta bằng việc cho chúng ta thấy Người Con của mình. Mẹ chúc phúc cho cả Giáo hội, cho cả thế giới. Và Chúa Giêsu, như các Thiên thần đã hát vang tại Bêlem, là “niềm vui cho tất cả mọi người”. Ngài là vinh quang của Thiên Chúa và bình an cho nhân loại. Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ, là phúc lành Thiên Chúa dành cho mọi người nam cũng như nữ, vì Người đã đánh bại cái ác ngay tại gốc rễ của nó.

Lời xin lỗi

Ơn cứu độ của Người không phải là phép thuật, nhưng là ơn cứu rỗi của sự kiên nhẫn, bao gồm cả sự kiên nhẫn của tình yêu, và chính điều này loại trừ sức mạnh của sự dữ. Sự kiên nhẫn của tình yêu chính là việc tình yêu làm cho chúng ta kiên nhẫn. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúng ta thường mất kiên nhẫn. Tôi cũng vậy và tôi xin lỗi vì trường hợp hôm qua …

Lời xin lỗi của Đức Thánh Cha liên quan đến khoảnh khắc diễn ra vào ngày hôm qua, khi ngài chào thăm các tín hữu thăm hang đá tại quảng trường thánh Phê-rô tối thứ ba. Một người phụ nữ đã kéo mạnh cánh tay của ngài, và làm cho ngài cảm thấy rất đau, nên Đức Thánh Cha đã phản ứng lại bằng một cử chỉ thiếu kiên nhẫn để thoát khỏi cái ghì của bà.

Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, ngay cả khi chúng ta đã đánh mất lòng tự trọng của mình khi vẫn muốn mình là những tù nhân của những vòng luẩn quẩn. Với những ai là nạn nhân của bất công và bóc lột, cũng như không còn lối thoát, Chúa Giêsu mở ra cánh cửa của tình huynh đệ, nơi họ có thể tìm thấy những khuôn mặt, những trái tim và những vòng tay chào đón, nơi họ có thể sẻ chia những cay đắng và tuyệt vọng, và để phục hồi một chút phẩm giá.

Những ai bị đau ốm nặng nề và cảm thấy bị bỏ rơi nên nhớ rằng Chúa Giêsu ở gần họ và dịu dàng chạm vào vết thương của họ, biến sự yếu đuối thành sức mạnh hướng tới sự thiện. Với những ai đang bị giam cầm và bị cám dỗ khép lại nơi chính mình, Chúa Giêsu mở ra chân trời hy vọng, bắt đầu bằng một tia sáng nhỏ.

Ngày hòa bình thế giới

Nhân ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại thông điệp của mình trong ngày đầu năm mới này. Thông điệp cho năm 2020 của Đức Thánh Cha là: ‘Hòa bình như một hành trình hy vọng, mà tiến trình ấy được thực hiện ngang qua đối thoại, hòa giải và hoán cải sinh thái.

2020: hành trình của hy vọng

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã mời gọi chúng ta bước xuống khỏi bệ đá kiêu hãnh của mình, – tất cả chúng ta đều có cám dỗ kiêu hãnh – và xin phúc lành của Mẹ Thiên Chúa – người Mẹ khiêm nhường của Thiên Chúa, Đấng cho chúng ta thấy rằng chúng ta được chúc phúc trong Chúa Giêsu.

Vì vậy, năm nay sẽ là một hành trình của hy vọng và hòa bình, không phải bằng lời nói, nhưng bằng những cử chỉ đối thoại, hòa giải và chăm sóc cho công trình sáng tạo mỗi ngày.

Sau Kinh Truyền Tin

1577884503309.jpg

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã chào và gửi lời chúc năm mới với những điều tốt lành và bình an cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô, và những ai đang theo dõi qua các phương tiện truyền thông. Ngài đặc biệt chào các tham dự viên của sự kiện “Hòa bình trên mọi miền”. Sự kiện này được Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Roma và nhiều thành phố trên thế giới.

Đức Thánh Cha cũng gửi lời chào và khích lệ đến tất cả các sáng kiến ​​vì hòa bình mà các hiệp hội và phong trào trong Giáo hội đã thực hiện trong Ngày Hòa bình này như: các buổi gặp gỡ cầu nguyện và huynh đệ, cùng với việc liên đới với những người nghèo khổ nhất. Ngài cũng đặc biệt nhớ tới cuộc tuần hành diễn ra chiều hôm qua ở Ravenna.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cám ơn những tình nguyện viên tại những nơi mà hòa bình và công lý đang bị đe dọa nhưng đã can đảm chọn hiện diện dưới hình thức bất bạo động và phi vũ trang. Ngài cũng không quên các nhân viên quân sự đang hoạt động trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực xung đột. Sau cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Đối với tất cả mọi người, những người tin và không tin, vì tất cả chúng ta đều là anh em, tôi mong là đừng bao giờ ngừng hy vọng về một thế giới hòa bình, một thế giới được xây dựng cùng nhau từng ngày. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

02 tháng một 2020, 07:14