Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng đó đã có trước tôi

Lễ Thánh Cả Basil và Grêgôriô Nazianzen – 02/01/20

Bài Ðọc I: 1Ga 2,22-28 “Ước gì điều các con đã nghe từ ban đầu, vẫn ở lại mãi trong các con”

Bài trích thơ thứ nhất của Thánh Gioan Tông Ðồ.

Các con thân mến, ai là kẻ nói dối, nếu chẳng phải là kẻ không nhìn nhận Chúa Giêsu là Ðức Kitô? Ai không nhận Chúa Cha và Chúa Con, chính nó là Phản Kitô, ai không nhận Chúa Con, thì cũng không được có Chúa Cha. Còn ai tuyên xưng Chúa Con thì cũng được có Chúa Cha. Phần các con, ước gì điều các con đã nghe từ ban đầu, vẫn ở lại mãi trong các con. Nếu điều các con đã nghe từ ban đầu vẫn ở lại trong các con, thì các con cũng được ở lại trong Chúa Con và Chúa Cha nữa. Và này là điều Người đã hứa cho chúng ta, đó là sự sống đời đời.

Image may contain: 2 people, outdoor

Ta đã viết những điều này cho các con biết về những người lừa dối các con. Về phần các con, việc xức dầu mà các con đã nhận lãnh nơi Người vẫn ở lại trong các con, nên các con không cần ai dạy dỗ, nhưng như việc xức dầu của Người đã dạy các con mọi sự, và lại là sự thật, chứ không phải sự dối trá, nên như các con đã được dạy dỗ, hãy ở lại trong Người. Và giờ đây, hỡi các con bé nhỏ, hãy ở lại trong Người, để khi Người tỏ hiện, chúng ta được dạn dĩ, không phải xấu hổ lìa xa Người, lúc Người đến.Ðó là lời Chúa.

Ca: Tv 97,1.2-3a, 3cd-4 Mọi dân trên khắp cùng bờ cõi trái đất, đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta.(3c)

Xướng 1) Hãy ca tụng Chúa một bài ca mới, vì Người đã thực hiện những việc lạ lùng. Tay mặt Người đã đem lại toàn thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. – Ðáp.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ, đã tỏ sự công chính Người trước mặt chư dân. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành đối với nhà Israel. – Ðáp.

3) Mọi dân trên khắp cùng bờ cõi trái đất, đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu, hãy hân hoan mừng Chúa, hãy mừng vui, hoan lạc và đàn ca. – Ðáp.

Alleluia: Ga 1,14 và 12b Alleluia, Alleluia – Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta. Những ai tiếp rước Người, thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa. Alleluia.

Image may contain: 1 person, outdoor

Phúc Âm: Ga 1,19-28 “Có một Ðấng sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng đó đã có trước tôi”

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Gioan.

Ðây là chứng của Gioan, khi những người Do thái từ Giêrusalem sai các vị tư tế và các Thầy Lêvi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông liền tuyên xưng, ông không chối, ông tuyên xưng rằng: “Tôi không phải là Ðấng Kitô”. Họ liền hỏi: “Như vậy là thế nào? Ông có phải là Elia chăng?” Gioan trả lời: “Tôi không phải là Elia”. “Hay ông là một đấng tiên tri?” Gioan đáp: “Không phải”. Họ liền bảo: “Vậy ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông tự xưng là ai?” Gioan đáp: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo”.

Và những người đã được sai đến đều thuộc nhóm biệt phái. Họ hỏi Gioan rằng: “Nếu ông không phải là Ðức Kitô, cũng không là Elia, hay một tiên tri, vậy tại sao ông làm phép rửa?” Gioan trả lời: “Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng đó đã có trước tôi, và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người”. Việc này xảy ra tại Betania, bên kia sông Giođan, nơi Gioan làm phép rửa.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Gioan B Nguyễn Sang
Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

SỐNG SỰ THẬT

Anh em đừng tìm cách để nổi nang; trong bất cứ việc gì, anh em đừng sánh mình với người khác. Anh em hãy kệ mặc thế gian, hãy vác lấy thập giá, hãy vứt bỏ tất cả những gì phàm tục, hãy giũ sạch bụi trần khỏi bàn chân anh em. (Thánh Barsanuphius)

Image may contain: 1 person, outdoor and nature

Gioan Tiền Hô là người dọn đường và làm chứng cho Sự Thật. Nhưng trước khi là người làm chứng, ông là người nói sự thật và sống sự thật. Ông tuyên bố: “Tôi không phải là Đấng Kitô.” Giả như ông nhận mình là Đấng Kitô, Đấng phải đến thế gian, chắc chắn ông sẽ được người ta trọng vọng, được vinh hoa, phú quý.

Xã hội ngày nay tràn lan sự dối trá. Dối trá trở thành con đường nhiều người chọn lựa để đạt được địa vị, quyền lợi, danh vọng, của cải. Là Kitô hữu, ơn gọi của chúng ta là sống sự thật như Gioan, vì chúng ta thuộc về Thiên Chúa Chân Lý. Chỉ bằng con đường của sự thật, chúng ta mới có được tự do hoàn toàn.   Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi những sự dối trá đang giam hãm chúng con. Xin giúp chúng con sống sự thật để được tự do và trở nên chứng nhân của Chúa, là Sự Thật tuyệt đối. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

ĐTC: Mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ là phỉ báng Thiên Chúa

Vatican – Vào ngày đầu tiên của năm mới 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa tại Vương Cung Thánh đường Thánh Phêrô, kỷ niệm Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53.

Bài giảng đầu tiên trong năm của Đức Thánh Cha được dành để nói về Đức Maria trong ngày Giáo Hội tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Tín điều Mẹ Thiên Chúa được tuyên bố tại Công đồng Êphêsô năm 431, và chính thánh Giáo hoàng Phao-lô VI đã phục hồi điều long trọng này vào ngày 1 tháng 1 năm 1974.

1577219996720.JPG

Người nữ như là nguồn sống

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng của mình bằng cách nhấn mạnh rằng: vào ngày đầu tiên của năm, chúng ta kỷ niệm cuộc “hôn nhân giữa Thiên Chúa và nhân loại”, được diễn ra nơi “cung lòng của một người nữ”. “Sự tái sinh của loài người bắt đầu từ một người phụ nữ, và người nữ như là nguồn sống”.

Sinh ra từ một người phụ nữ

Vì thế, “mọi hình thức bạo lực gây ra cho phụ nữ là một sự báng bổ chống lại Thiên Chúa, Đấng được sinh ra bởi một người nữ”. Ngày nay, thân thể của người nữ thường xuyên bị hiến cho các bàn thờ quảng cáo, trục lợi và khiêu dâm thô tục. “Cơ thể phụ nữ phải được giải phóng khỏi chủ nghĩa tiêu thụ. Họ phải được tôn trọng và được tôn vinh.”

Giữ những điều ấy trong lòng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý cách Tin mừng lặp lại hình ảnh một Maria hằng “ghi nhớ tất cả mọi sự trong lòng”. Điều đặc biệt là phụ nữ đưa cuộc sống vào con tim. Phụ nữ cho chúng ta thấy chúng ta không thể tìm thấy ý nghĩa cuộc sống bằng việc làm ra mọi thứ, nhưng là đưa chúng vào con tim. Chỉ những ai nhìn bằng con tim mới nhìn thấy mọi sự cách đúng đắn, vì người ấy biết cách nhìn vào mỗi người.

Nhìn bằng trái tim

“Nhưng chúng ta có biết làm thế nào để có thể nhìn bằng trái tim?” Ngay đầu năm mới, Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi ấy cho mỗi người chúng ta. Chỉ khi chúng ta đưa cuộc sống vào con tim mình, “chúng ta sẽ biết cách chăm sóc và vượt qua sự thờ ơ xung quanh”. “Nếu chúng ta muốn một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới như ngôi nhà bình yên và chứ không phải chiến trường, chúng ta chúng ta cần phải dành chỗ cho nhân phẩm của phụ nữ nơi con tim của mình.

Phụ nữ làm trung gian hòa bình

Giáo hội kỷ niệm ngày 1 tháng 1 là Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, một truyền thống được thánh Giáo hoàng Phao-lô VI khởi sự vào năm 1968.

“Phụ nữ là những người trao chuyền và là trung gian của hòa bình”. Vì thế, phụ nữ cần phải được tham gia đầy đủ trong các quá trình ra quyết định”. Khi người nữ có thể sẻ chia những món quà của họ, “thế giới sẽ thấy mình đoàn kết hơn, hòa bình hơn. Do đó, mỗi bước tiến dành cho phụ nữ là một bước tiến cho toàn nhân loại “.

Mary là phụ nữ và mẹ

Chính Đức Maria là người bắt đầu “cuộc cách mạng dịu dàng” – điều mà Giáo hội được kêu gọi tiếp bước: “Giáo hội cũng giống như Đức Maria, vừa là phụ nữ, vừa là mẹ”. Khi đến gần Đức Maria, “Giáo hội khám phá về chính mình, nhận ra trung tâm và sự hiệp nhất của mình”, bởi Giáo hội có con tim của người mẹ”.

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của mình bằng lời nguyện xin Đức Maria sản sinh niềm hy vọng giữa chúng ta và mang lại cho chúng ta sự hiệp nhất. Lạy Đức nữ của ơn cứu độ, với Mẹ, chúng con xin giao phó năm nay vào trong tay Mẹ”. “Xin giữ những điều ấy ở trong lòng”.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

02 tháng một 2020, 07:09

Thánh Basiliô và thánh Grêgôriô Nazianzênô

Thánh Basiliô và thánh Grêgôriô sinh ở Tiểu Á năm 330. Ngày nay người ta gọi vùng này là Thổ Nhĩ Kỳ. Bà ngoại, cha, mẹ, hai em trai và một em gái của Basiliô tất cả đều là thánh. Song thân của Grêgôriô là thánh Nônna và thánh Grêgôriô cả. Tại trường học ở Aten bên nước Hy Lạp, Basiliô và Grêgôriô đã gặp nhau và các ngài trở nên đôi bạn tri kỷ rất đặc biệt.

Sau đó, thánh Basiliô trở thành một thầy giáo danh tiếng. Ngày nọ, em gái của ngài, thánh Macrina, đề nghị ngài làm một đan sĩ. Ngài đã nghe lời khuyên của cô em chuyển đến một sa mạc hoang vu và sống ở đó. Rồi ngài khởi xướng một đan viện đầu tiên. Những điều luật Basiliô ban cho các đan sĩ thật khôn ngoan uyên bác. Các đan viện ở Đông phương đã thực hành luật ấy và trải dài đến tận thời đại chúng ta. Cả Basiliô lẫn Grêgôriô đều trở nên những linh mục và sau đó giám mục. Các ngài đã can đảm rao giảng chống lại lạc thuyết Ariô phủ nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Lạc thuyết này đã làm cho nhiều người nhầm lạc.

image.png

Đang khi là giám mục thành Constantinôpôli, thánh Grêgôriô đã làm cho nhiều người trở lại đạo bằng tài giảng thuyết lỗi lạc tuyệt vời của ngài và ngài suýt nữa phải trả giá cho việc đó. Một gã đàn ông tìm kế giết Grêgôriô. Nhưng vào phút cuối anh đã ăn năn sám hối và xin Grêgôriô tha thứ cho. Thánh Grêgôriô tha thứ cho anh ta và đã thuyết phục được anh bằng chính đức hạnh hiền lành của mình. Bốn mươi bốn bài diễn văn, hai trăm bốn mươi ba lá thư và nhiều tác phẩm thi ca của thánh Grêgôriô đã được xuất bản. Ngày nay, các bản văn ấy vẫn còn có giá trị. Nhiều nhà văn nhà thơ đã viết những tác phẩm của mình dựa trên các bài huấn từ của ngài.

Thánh Basiliô, người bạn rất thân của thánh Grêgôriô, có một trái tim rất quảng đại và rộng lượng. Ngài luôn tìm thời giờ giúp đỡ những người nghèo khổ. Thậm chí thánh nhân kêu mời những người nghèo khó hãy rộng tay cứu giúp những người đói rách hơn. Ngài nài nỉ thúc giục: “Hãy trao ban ổ bánh cuối cùng cho người hành khất đến gõ cửa nhà bạn”; và “hãy tín thác vào lòng nhân lành của Thiên Chúa!” Thánh Basiliô đã bố thí hết phần gia tài của mình và đã mở một nơi phát súp miễn phí cho người nghèo, nơi mà người ta thường thấy ngài ở đó, mang áo hầu bàn và đang phân phát lương thực cho những người đói khổ.
Thánh Basiliô mất năm 379, lúc bốn mươi chín tuổi. Thánh Grêgôriô qua đời năm 390, thọ sáu mươi. Các ngài được chôn cất trong vương cung thánh đường thánh Phêrô ở Rôma.

Chúng ta sẽ không bao giờ hối tiếc khi dùng trí tuệ, thời giờ và các tài năng của mình để giúp những người chung quanh sống gần Thiên Chúa hơn.