Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào, ông đã thấy và đã tin

27/12/2019 Thứ Sáu Giáng Sinh: Lễ Thánh Gioan Tông Đồ

BÀI ĐỌC I: 1 Ga 1, 1-4 “Chúng tôi loan truyền cho anh em điều chúng tôi đã nghe và đã thấy”.

Image may contain: 2 people, text

Bắt đầu thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, điều đã có từ thuở ban sơ, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã ngắm nhìn và tay chúng tôi đã sờ đến về Ngôi Lời hằng sống: là sự sống đã tỏ hiện, và chúng tôi đã từng thấy, chúng tôi làm chứng và chúng tôi loan truyền cho các con sự sống đời đời đã có nơi Chúa Cha và đã tỏ hiện cho chúng ta. Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, thì chúng tôi loan truyền cho các con, để các con hiệp nhất với chúng tôi, và chúng ta hiệp nhất với Chúa Cha và với Chúa Giêsu Kitô, Con của Người. Chúng tôi viết các điều này để các con vui mừng và niềm vui của các con được trọn vẹn. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 96, 1-2. 5-6. 11-12 Người hiền đức, hãy vui mừng trong Chúa (c. 12a).

1) Chúa hiển trị, địa cầu hãy hân hoan, hải đảo muôn ngàn, hãy mừng vui. Mây khói và sương mù bao toả chung quanh, công minh chính trực là nền kê ngai báu.

2) Núi non vỡ lở như mẩu sáp trước thiên nhan, trước thiên nhan Chúa tể toàn cõi đất. Trời xanh loan truyền sự công minh Chúa, và chư dân được thấy vinh hiển của Người.

3) Sáng sủa bừng lên cho người hiền đức, và niềm hoan hỉ cho kẻ lòng ngay. Người hiền đức, hãy vui mừng trong Chúa và hãy ca tụng thánh danh Người.

ALLELUIA: Alleluia, alleluia! – Chúng con ca ngợi Chúa là Thiên Chúa; lạy Chúa, ca đoàn vinh quang của các tông đồ ca ngợi Chúa. – Alleluia.

Image may contain: one or more people, people standing and outdoor

PHÚC ÂM: Ga 20, 2-8 “Môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Ngày thứ nhất trong tuần, Maria Mađalêna chạy đến gặp Simon Phêrô và môn đệ kia mà Chúa Giêsu yêu, bà nói: “Người ta đã lấy xác Chúa khỏi mộ rồi, chúng tôi không biết họ để đâu”. Bấy giờ Phêrô ra đi với môn đệ kia đến mộ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông. Cúi nhìn vào, người môn đệ đó thấy tấm khăn liệm xác hãy còn, nhưng không vào. Bấy giờ Simon Phêrô theo sau cũng đến, và đi vào trong mộ, thấy khăn liệm xác còn đó, và khăn che mặt để trên phía đầu Người, không để chung với khăn liệm xác, nhưng đã cuốn riêng để vào một chỗ. Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào; ông đã thấy và đã tin. Đó là lời Chúa

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

ĐÃ TIN

Người hấp hối than thở với cha sở rằng chẳng cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa. Cha sở lấy một chiếc ghế đặt bên cạnh, rồi bảo ông hãy nghĩ rằng Chúa Kitô đang ngồi đó, hãy đặt tay mình lên tay Người trên thành ghế. Người đó làm theo và cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa. Mấy hôm sau, được tin ông qua đời, cha sở đến thăm và thấy tay ông vẫn còn đặt trên bàn tay vô hình ở thành ghế.

Image may contain: 1 person

Ngôi mộ trống, khăn vải liệm xếp ngay ngắn là những dữ kiện nền tảng cho lòng tin. Bà Maria Mácđala chứng kiến cảnh đó thì cho rằng ai đó đã trộm xác Thầy, còn người môn đệ được Chúa yêu lại tin Thầy đã sống lại. Đức Giêsu vẫn hiện diện cách kín đáo với ta giữa đời thường. Chỉ những ai khao khát tìm kiếm Chúa với tâm hồn khiêm nhường, biết mở lòng ra cho Chúa và để Chúa đi vào đời mình mới nhận ra được. Lạy Chúa, xin mở lòng chúng con để chúng con biết đón nhận ơn soi sáng của Chúa, biết dẹp đi những thành kiến, biết đón nhận chân lý và tình thương của Chúa. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thánh Gioan tông đồ

Thánh Gioan là một ngư phủ miền Galilêa. Thánh nhân được mời gọi làm tông đồ cùng với người anh trai của ngài là thánh Giacôbê. Chúa Giêsu đã ban cho hai người con ông Zêbêđê này biệt hiệu là “con của sấm sét.” Thánh Gioan là tông đồ trẻ nhất và người ta tin rằng thánh nhân là “vị tông đồ được Chúa Giêsu yêu quý.”

Image may contain: 1 person

Trong bữa Tiệc Ly, chính thánh Gioan đã được tựa đầu vào ngực Đức Chúa Giêsu. Thánh nhân cũng là vị tông đồ duy nhất đứng dưới chân Thánh Giá. Chúa Giêsu, trong khi hấp hối, đã trao phó Mẹ yêu dấu của Người cho vị tông đồ yêu quý này. Và quay sang nhìn Mẹ, Chúa Giêsu nói: “Này là Mẹ con!” (Ga 19,27). Sáng sớm ngày phục sinh, Maria Mađalêna và các phụ nữ khác đã tới mồ Đức Chúa Giêsu, đem theo hương liệu để ướp xác Người. Họ đã trở về báo tin xấu cho các tông đồ: xác Đức Chúa Giêsu bị đánh cắp rồi! Phêrô và Gioan đã lập tức chạy đi điều tra. Gioan tới mộ trước nhưng đã đợi Phêrô và bước vào sau Phêrô. Gioan thấy các khăn liệm đã được cuộn lại gọn gàng và thánh nhân hiểu là Đức Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Sau đó tám ngày, các tông đồ đang vất vả bắt cá ở biển hồ Tibêria mà chẳng được con nào. Bỗng có một người đàn ông đứng trên bờ biển và đề nghị các tông đồ hãy thả lưới bên kia mạn thuyền. Khi họ kéo lên lần nữa thì thấy lưới đầy các cá lớn. Bấy giờ Gioan, nhận ra người đàn ông này, đã nói với Phêrô: “Chính Chúa đó!” (Ga 21,7).

Cuộc hiện xuống của Chúa Thánh Linh đã làm cho các tông đồ được thêm nhiều can đảm. Sau khi Chúa Giêsu về trời, thánh Phêrô và thánh Gioan đã chữa lành cho một người què chỉ bằng việc kêu tên Đức Chúa Giêsu.

Người ta tin rằng thánh Gioan đã sống thọ gần 100 tuổi; và ngài là vị tông đồ duy nhất không phải chịu tử đạo. Thánh nhân đã giảng dạy Tin mừng và có lẽ làm giám mục thành Êphêsô. Người ta nói rằng trong những năm cuối đời, khi không còn rao giảng được nữa, các môn đệ của Gioan đã khiêng ngài đến với các nhóm Kitô hữu. Sứ điệp đơn giản của thánh Gioan là: “Các con yêu quý, các con hãy yêu mến nhau!” Thánh Gioan tông đồ qua đời tại Êphêsô khoảng năm 100.

Chúng ta hãy tôn kính thánh Gioan bằng cách đọc sách Tin mừng và các lá thư ngài viết. Càng đọc Kinh Thánh, Kinh Thánh càng trở nên một phần thiết yếu trong lối nhìn và lối nghĩ của chúng ta. Sứ điệp của thánh ký Gioan là chủ đề trung tâm của giáo huấn Chúa Kitô: “Anh em hãy yêu thương nhau!”

Kinh Truyền Tin 26/12: Rất nhiều vị tử đạo ngày nay

Lúc 12 giờ trưa ngày 26/12, Lễ Thánh Stephanô, Đức Thánh Cha đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha có một bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu:
Chào anh chị em!

Hôm nay là lễ thánh Stephanô, vị tử đạo đầu tiên. Sách Công vụ Tông đồ kể cho chúng ta về ngài (xem chương 6-7) và bài đọc phụng vụ hôm nay cho chúng ta thấy những giây phút cuối của cuộc đời ngài, bị bắt và bị ném đá (x. 6,12; 7,54- 60). Trong bầu không khí vui tươi của Giáng sinh, việc nhớ lại vị Kitô hữu đầu tiên bị giết vì đức tin có thể xuất hiện không đúng chỗ. Tuy nhiên, chính trong cái nhìn của đức tin, việc cử hành này hài hòa với ý nghĩa thực sự của Giáng Sinh. Thực vậy, trong cuộc tử đạo của thánh Stephanô, bạo lực bị đánh bại bởi tình yêu, cái chết bị đánh bại bởi sự sống: trong giờ làm chứng tuyệt đỉnh, ngài đã chiêm ngưỡng bầu trời rộng mở và tha thứ cho những kẻ bắt bớ ngài (x. 7,60).

Người tôi tớ Tin Mừng này, đầy Chúa Thánh Thần, đã có thể thuật lại Chúa Giêsu bằng lời nói, và trên hết bằng cuộc sống của mình. Nhìn vào ngài, chúng ta thấy lời hứa của Chúa Giêsu với các môn đệ được thực hiện: “Khi anh em bị ngược đãi vì Thầy, Thần Khí của Chúa Cha sẽ ban cho anh em sức mạnh và biết phải nói gì để làm chứng” (x. Mt 10,19-20). Nơi trường học của Thánh Stephanô, người đã trở nên giống Thầy cả trong sự sống lẫn cái chết, chúng ta cũng hướng nhìn về Chúa Giêsu, chứng nhân trung thành của Chúa Cha. Chúng ta học biết rằng vinh quang Nước Trời, nơi sự sống vĩnh cửu, không phải được tạo nên từ sự giàu có và quyền lực, nhưng từ tình yêu và sự tự hiến.

2019.12.26 Angelus

Chúng ta cần hướng nhìn về Chúa Giêsu, “Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin của chúng ta” (Dt 12,2), để có thể có lý do hy vọng vốn đã được ban cho chúng ta (x. 1Pr 3,15), qua những thách đố và thử thách mà chúng ta phải đối mặt hằng ngày. Đối với Kitô hữu chúng ta, Trời Cao không còn xa cách, tách biệt khỏi trái đất: trong Chúa Giêsu, Trời Cao đã đi xuống mặt đất. Và nhờ Ngài, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể đón nhận tất cả những gì là con người và hướng nó về Trời. Như thế, chứng tá đầu tiên chính là cách chúng ta là con người, một lối sống được định hình theo Chúa Giêsu: hiền hòa và can đảm, khiêm tốn và cao thượng, không bạo lực và mạnh mẽ.

Thánh Stephanô là phó tế, một trong bảy phó tế đầu tiên của Giáo hội (x. Cv 6,1-6). Ngài dạy chúng ta phải loan báo Chúa Kitô qua những cử chỉ huynh đệ và bác ái. Lời chứng của ngài, với đỉnh cao là sự tử đạo, là nguồn cảm hứng cho sự đổi mới của các cộng đoàn Kitô giáo của chúng ta. Họ được kêu gọi để trở nên ngày càng truyền giáo, tất cả những nỗ lực để loan báo Tin Mừng, dấn thân rõ nét trong việc đến với những người nam, người nữ ở các vùng ngoại vi về địa lý và hiện sinh, nơi khát khao niềm hy vọng và ơn cứu độ nhiều hơn. Các cộng đoàn không theo logic thế gian, không đặt mình, hình ảnh của mình làm trung tâm, nhưng chỉ có vinh quang Thiên Chúa và lợi ích của mọi người, đặc biệt là những người nhỏ bé và người nghèo.

Lễ vị tử đạo tiên khởi Stephanô mời gọi chúng ta nhớ tất cả các vị tử đạo của hôm qua và hôm nay – ngày nay có rất nhiều – để chúng ta cảm được sự hiệp thông với họ, và xin họ ân sủng để sống và chết với tên của Chúa Giêsu trong trái tim và trên đôi môi. Xin Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu chuộc, giúp chúng ta sống Mùa Giáng sinh này, hướng nhìn về Chúa Giêsu, để trở nên giống Ngài hơn mỗi ngày.

Văn Yên, SJ – Vatican News

26 tháng mười hai 2019, 18:59

  • Chúng ta hãy chu toàn các lệnh truyền của Thiên Chúa với một lòng khát vọng không bao giờ thỏa mãn, luôn luôn vươn tới những thành tựu to lớn hơn.
  • Đây là định nghĩa của nết xấu: vi phạm lệnh truyền của Thiên Chúa là sử dụng sai trái những gì Thiên Chúa, với một mục đích tốt lành, đã ban cho chúng ta.
  • Việc suy phục quyền bính cấp trên là điều hợp lý, miễn sao đừng vi phạm lệnh truyền của Thiên Chúa. (Thánh Basil)