Không phải các con nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha các con sẽ nói thay cho

26/12/2019 Thứ Năm Giáng Sinh: Thánh Stephanô

BÀI ĐỌC I: Cv 6, 8-10; 7, 54-59 “Kìa tôi xem thấy trời mở ra”.

Image may contain: one or more people

Trong những ngày đó, Têphanô đầy ân sủng và sức mạnh, làm nên những điều kỳ diệu và những phép lạ cả thể trong dân. Bấy giờ, có nhóm người kia thuộc Hội đường, mệnh danh là “của những người Tự do, người Xirênê và Alexandria”, và những người khác từ xứ Cilicia và Á đông, đã nổi dậy. Họ tranh luận với Têphanô, nhưng họ không thể đương đầu với sự khôn ngoan và Thánh Thần vẫn giúp cho ông nói. Nghe ông nói, họ phát điên lên trong lòng, và họ nghiến răng phản đối ông. Nhưng Têphanô, đầy Thánh Thần, nhìn lên trời, đã xem thấy vinh quang của Thiên Chúa, và Đức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. Ông đã nói rằng: “Kìa, tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa”.

Bấy giờ họ lớn tiếng kêu la và bịt tai lại, và họ nhất tề xông vào ông. Khi lôi ông ra ngoài thành, họ ném đá ông. Và các nhân chứng để áo của họ dưới chân một người thanh niên tên là Saolê. Rồi họ ném đá Têphanô, đang lúc ông cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận tâm hồn con”. Thế rồi ông quỳ gối xuống, lớn tiếng kêu lên rằng: “Lạy Chúa, xin đừng trách cứ họ về tội lỗi này”. Nói xong câu đó, ông đã an giấc trong Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 30, 3cd-4. 6ab và 8a. 17 và 21ab Lạy Chúa, con phó thác tâm hồn trong tay Chúa (c. 6a).

1) Xin Chúa trở thành núi đá cho con trú ẩn, thành chiến luỹ kiên cố để cứu độ con. Bởi Chúa là Đá Tảng, là chiến luỹ của con, vì uy danh Ngài, Ngài sẽ dìu dắt và hướng dẫn con.

2) Con phó thác tâm hồn trong tay Chúa, lạy Chúa. Lạy Thiên Chúa trung thành, xin cứu chữa con. Con sẽ hân hoan mừng rỡ vì đức từ bi của Chúa.

3) Xin cho tôi tớ Chúa được thấy long nhan dịu hiền, xin cứu sống con theo lượng từ bi của Chúa. Chúa che chở họ dưới bóng long nhan Ngài cho khỏi người ta âm mưu làm hại.

4) Xin Chúa tỏ mặt nhân lành với tôi tớ Chúa, và lấy lòng thương xót Chúa cứu thoát con. Chúa che chở những ai nấp dưới nhan thánh Chúa khỏi mưu chước của loài người. Chúa giấu họ trong nhà Chúa, khỏi miệng lưỡi gian ngoa.

ALLELUIA: Alleluia, alleluia! – Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến; Chúa là Thiên Chúa đã soi sáng chúng ta. – Alleluia.

Image may contain: 4 people

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Ngày ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp các con cho công nghị, họ sẽ đánh đòn các con nơi hội đường. Vì Ta, các con sẽ bị điệu đến trước vua quan, để làm chứng trước mặt họ và các dân. Nhưng khi người ta nộp các con, các con chớ lo lắng phải nói sao và nói gì, vì không phải các con nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha các con sẽ nói thay cho. Anh sẽ nộp em cho người ta giết; cha sẽ nộp con; con cái chống đối cha mẹ và làm cha mẹ phải chết. Vì Ta, các con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, sẽ được cứu rỗi. Đó là lời Chúa.

ĐTC Phanxicô ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi – Lễ Giáng Sinh

Lúc 12h trưa ngày 25/12, Lễ Giáng Sinh, Đức Thánh Cha đã gởi sứ điệp Giáng Sinh đến khoảng 55 ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô và nhiều tín hữu theo dõi qua các kênh phát thanh, truyền hình và mạng xã hội. Sau sứ điệp Giáng Sinh và đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi (cho thành Roma và toàn thế giới) cho các tín hữu. ĐTC ra trước ban công chính trước Vương cung thánh đường thánh Phêrô. Đứng trước Đức Thánh Cha là Đội cận vệ Thụy Sĩ và một tiểu đoàn đại diện Lực lượng Vũ trang Ý. Ngoài ra còn có hai ban nhạc: một của Vatican và một của cảnh sát Ý. Hai ban nhạc trao đổi việc cử hành quốc thiều. Ban nhạc Ý thổi quốc thiểu Vatican, và ban nhạc Vatican thổi quốc thiều Ý.

Chúng tôi xin gởi đến quý vị sứ điệp Giáng Sinh của Đức Thánh Cha:

“Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng” (Is 9,1).

Anh chị em thân mến,

Chúc mừng Giáng Sinh!

Từ cung lòng Mẹ Giáo hội, tối nay Con Thiên Chúa đã một lần nữa được sinh ra làm người. Tên của Ngài là Giêsu, nghĩa là Thiên Chúa cứu. Chúa Cha, Tình yêu vĩnh cửu và vô tận, đã sai Ngài vào thế gian, không phải để kết án nhưng để cứu thế gian (x. Ga 3:17). Chúa Cha đã ban Người Con, với lòng thương xót bao la. Ngài ban Người Con cho tất cả mọi người. Ngài đã ban mãi mãi. Và Người Con được sinh ra, như một ngọn lửa nhỏ thắp sáng trong bóng tối và lạnh lẽo của đêm đen.

Hài Nhi đó, được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, là Lời của Thiên Chúa làm người. Lời hướng dẫn con tim và bước chân của Áp-ra-ham về miền đất hứa, và tiếp tục lôi cuốn những ai tin vào lời hứa của Thiên Chúa. “Lời” đã dẫn bước người Do Thái trên con đường từ nô lệ đến tự do, và Lời ấy vẫn tiếp tục kêu gọi những nô lệ của mọi thời, ngay cả ngày nay, thoát ra khỏi ngục tù của họ. Đó là Lời sáng hơn mặt trời, nhập thể nơi một con người bé nhỏ, Giêsu, ánh sáng thế gian.

Vì thế, tiên tri Isaia đã thốt lên: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng” (Is 9,1). Đúng, có những bóng tối trong trái tim con người, nhưng ánh sáng của Chúa Kitô lớn hơn. Có những bóng tối trong các tương quan cá nhân, gia đình, xã hội, nhưng ánh sáng của Chúa Kitô lớn hơn. Có những bóng tối trong các xung đột kinh tế, địa chính trị và sinh thái, nhưng ánh sáng của Chúa Kitô lớn hơn.

Nguyện xin Chúa Kitô trở nên ánh sáng cho nhiều trẻ em phải chịu chiến tranh và xung đột ở Trung Đông và tại các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nguyện xin Ngài trở thành niềm an ủi cho người dân Syria yêu dấu, những người vẫn chưa thấy hồi kết của thù địch đã xé tan đất nước hàng thập kỷ qua. Nguyện xin Đức Kitô làm rung chuyển lương tâm những người thiện chí, truyền cảm hứng hôm nay cho các nhà cầm quyền và cộng đồng quốc tế để tìm ra giải pháp đảm bảo an ninh và chung sống hòa bình giữa các dân tộc trong Vùng và chấm dứt sự đau khổ không thể tả xiết của họ. Nguyện xin Đức Kitô trở nên nguồn nâng đỡ người dân Lebanon, để họ có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại và tái khám phá ơn gọi của mình như là một thông điệp của tự do và sự chung sống hài hòa đối với tất cả mọi người.

Nguyện xin Chúa Giêsu trở nên ánh sáng cho Đất Thánh, nơi Ngài, Đấng cứu độ của con người, được sinh ra; là nơi nhiều người, dù vất vả nhưng không mất tin tưởng, đang tiếp tục chờ đợi ngày hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Xin Chúa Giêsu trở nên niềm an ủi cho Iraq, đã trải qua những căng thẳng xã hội và cho Yemen, đã trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Xin Hài Nhi bé nhỏ của Bêlem trở nên niềm hy vọng cho toàn lục địa Mỹ châu, nơi nhiều quốc gia khác nhau đang trải qua một mùa biến động xã hội và chính trị. Xin Ngài khuyến khích người dân Venezuela thân yêu, đã trải qua những căng thẳng chính trị và xã hội lâu dài, và đừng để họ thiếu sự giúp đỡ cần thiết. Xin Ngài chúc lành cho những nỗ lực của những người đang làm việc để thúc đẩy công lý và hòa giải; và nỗ lực để vượt qua nhiều khủng hoảng khác nhau và nhiều hình thức nghèo đói xúc phạm nhân phẩm của mỗi người.

Xin Đấng Cứu Độ trần gian trở nên ánh sáng cho Ukraina thân yêu, nơi khao khát những giải pháp cụ thể cho hòa bình lâu dài.

Nguyện xin Chúa, Đấng được sinh ra, trở nên ánh sáng cho các dân tộc châu Phi, nơi vẫn tồn tại các tình huống chính trị và xã hội thường bắt người ta phải di cư, tước đoạt khỏi họ nhà cửa và gia đình. Xin Ngài trở nên hòa bình cho người dân sống tại các khu vực phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo, bị dày xé bởi những xung đột dai dẳng. Xin Ngài nâng đỡ những người bị bạo lực, thiên tai hoặc ngặt nghèo về sức khỏe. Xin Ngài an ủi những người bị bách hại vì đức tin tôn giáo của họ, đặc biệt là những nhà truyền giáo và những tín hữu bị bắt cóc, và những người là nạn nhân của các nhóm cực đoan, đặc biệt tại Burkina Faso, Mali, Nigeria và Nigeria.

Nguyện xin Con Thiên Chúa, từ trời xuống thế, trở nên người bảo vệ và hỗ trợ cho tất cả những ai, vì những bất công này hay khác, phải di cư với hy vọng có được một cuộc sống an toàn. Đó thật là sự bất công buộc họ phải băng qua các sa mạc và biển khơi, biến chúng thành những nghĩa trang. Đó thật là sự bất công buộc họ phải chịu những lạm dụng không thể kể xiết, các hình thức nô lệ và tra tấn trong các trại giam vô nhân đạo. Đó thật là sự bất công khi từ chối họ khỏi những nơi mà họ có thể có hy vọng về một cuộc sống xứng đáng, nhưng lại khiến họ nhìn thấy những bức tường thờ ơ.

Nguyện xin Đấng Emmanuel trở nên ánh sáng cho tất cả nhân loại bị thương tích. Xin làm mềm trái tim thường cứng cỏi và ích kỷ của chúng ta và biến chúng ta thành công cụ của tình yêu Ngài. Qua khuôn mặt nghèo khó của chúng con, xin ban nụ cười của Ngài cho các trẻ em trên toàn thế giới: những trẻ bị bỏ rơi và những trẻ phải chịu những bạo lực. Qua vòng tay yếu ớt của chúng con, xin mặc đồ cho những người nghèo không có gì để che thân, cho bánh những người đói, chăm sóc những bệnh nhân. Bằng tình thân mong manh của chúng con, xin gần gũi những người già và người cô đơn, người di cư và bị gạt sang bên lề. Trong ngày lễ này, xin ban cho mọi người sự dịu dàng của Ngài và chiếu sáng những bóng tối của thế giới này.

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha đọc kinh truyền tin. Sau đó, ĐHY Renato Raffaele Martino, trưởng đẳng phó tế, tuyên bố chủ ý Đức Thánh Cha ban phép lành toàn xá cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô cũng như các anh chị em tín hữu trên toàn thế giới theo dõi qua các đài phát thanh, truyền hình; miễn là họ giữ các quy tắc và hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.

Đức Thánh Cha đã đọc lời kinh xá giải và công thức ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi cho thành Roma và toàn thế giới.

– Xin các thánh tông đồ Phêrô và Phaolô là những vị, mà chúng tôi dựa vào quyền bính và uy thế, cầu khẩn cho chúng ta trước Thiên Chúa. Amen.

– Nhờ lời cầu bầu và công nghiệp của Đức Trinh Nữ Maria, của Tổng lãnh thiên thần Micae, của thánh Gioan Baotixita, của các thánh tông đồ Phêrô Phaolô, cùng toàn thể các Thánh, xin Thiên Chúa toàn năng thương xót anh chị em, và xin Chúa Kitô tha tội cho anh chị em cùng dẫn đưa anh chị em về cõi trường sinh. Amen

– Xin Thiên Chúa toàn năng lân tuất ban ân xá, tha thứ tất cả mọi tội lỗi của anh chị em, cho anh chị em được hưởng thời gian để làm việc đền tội thành tâm và có công hiệu, một tấm lòng thống hối và hoán cải đời sống, được ơn thánh và sự an ủi của Chúa Thánh Thần, cùng được sự kiên trì làm việc thiện cho đến cùng. Amen

– Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và X Con và Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi. Amen

Văn Yên, SJ – Vatican News

25 tháng mười hai 2019, 19:17

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
Lm Giuse Trần Đình Long

LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.” (Lc 10,28)

Image may contain: 1 person, outdoor

Mời Bạn: Bí quyết để Têphanô can đảm đóng vai chứng nhân là nhìn thấy Chúa Giêsu đang chờ đợi chào đón mình ở thiên đàng. Ông mong muốn nên giống vị Chúa của mình nên đã xin tha thứ cho kẻ ném đá mình. Can đảm làm chứng không chút khoan nhượng, nhưng với quả tim mềm mại tha thứ. Đó có thể là điều bạn rút ra từ cuộc đời chứng nhân của thánh nhân để rồi áp dụng trong đời sống hằng ngày của bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm giới thiệu Kitô giáo, đạo yêu thương, cho một người thân hay một người quen, như một cách bắt đầu vai trò chứng tá của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin ban thêm sức mạnh và lòng can đảm cho con để con dám tuyên xưng, giới thiệu Chúa, Tin Mừng Chúa cho những người chưa biết, hay đang muốn tìm hiểu đạo Chúa. Amen.

Dec 26 Thánh Stephano Tử đạo tiên khởi – Kim Thúy

 Thánh Têphanô tử đạo tiên khởi

Stêphanô là người Do thái,

Một cư dân sống tại Thánh đô (Jerusalem)
Ông tin nhận Chúa Kitô,
Luôn gần gũi các Tông đồ ngày đêm.

Khi tín hữu ngày thêm đông số.
Các Tông đồ không có thời gian
Để lo phục vụ giáo nhân.
Qua bàn luận đã chọn thêm 7 người.

Stêphanô là người số 1
Trong 7 Phó tế được tấn phong.
Đức Tin – nhiệt huyết trong lòng,
Chuyên tâm phục vụ từ trong đến ngoài.

Ông cũng luôn dùng lời tranh cãi
Với các Thượng tế tại Đền thờ.
Bảo vệ Chân lý Kitô,
Nhiều Thượng tế đã phải thua lý rồi.

Căm tức! Họ túm, lôi, hành hạ…
Ông nói : “Kìa Trời đã mở ra,
Je-su đang ngự Thiên tòa
Bên hữu Thiên Chúa rất là oai phong !”

Họ nghe vậy vô cùng tức tối,
Xô đẩy Ông ra tới ngoài Thành.
Hè nhau ném đá vào mình,
Tan xương nát thịt…kiên trinh, bền lòng.

Trong giây phút tột cùng đau đớn !
Noi gương Chúa-lời nguyện thốt ra :
“Lạy Chúa ! Xin hãy thứ tha !
Vì họ không biết việc tra tay làm.”

Lời vừa dứt…Vinh quang đã tới :
Hồn bay lên vời vợi Trời cao !!!
Là Kitô-hữu đi đầu
Tiến vào Thiên Quốc. Phúc nào trọng hơn ?!

Hùng Vũ