Phép Rửa của Gioan bởi đâu mà có?

16/12/2019 Thứ Hai III MÙA VỌNG

BÀI ĐỌC I: Ds 24, 2-7. 15-17a “Ngôi sao từ nhà Giacóp mọc lên”.

Trích sách Dân Số.

Image may contain: 1 person, text

Trong những ngày ấy, Balaam ngước mắt lên nhìn Israel cắm trại theo từng bộ lạc, và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên ông, ông liền tuyên sấm và nói: “Lời sấm của Balaam, con ông Beor, lời sấm của người đang mở mắt; lời sấm của người nghe lời Thiên Chúa, của người chiêm ngắm Đấng Toàn Năng, của người ngã mà mắt vẫn mở. Hỡi nhà Giacóp, doanh trại của ngươi đẹp biết bao! Hỡi Israel, chỗ cư ngụ của ngươi tốt dường nào! Nó rộng lớn như thung lũng, như những vườn bên dòng sông, như cây trầm hương mà Thiên Chúa đã trồng, như cây hương nam bên suối nước. Nước tràn ra khỏi thùng chứa, và hạt giống của ngươi được tưới dư dật. Vua ngươi sẽ trổi vượt Agag, và vương quốc ngươi sẽ uy hùng”.

Balaam lại tuyên sấm và nói: “Lời sấm của Balaam, con của Beor, lời sấm của người đang mở mắt, lời sấm của người nghe lời Thiên Chúa, của người biết ý nghĩ Đấng Tối Cao, của người xem thấy hình ảnh Đấng Toàn Năng, của người ngã mà mắt vẫn mở. Tôi thấy Người, chưa phải bây giờ. Tôi thấy Người không phải gần. Một ngôi sao từ Giacóp mọc lên. Một phủ việt từ Israel xuất hiện”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 24, 4bc-5ab. 6-7bc. 8-9 Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa(c. 4b).

1) Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý và dạy bảo con, vì Chúa là Thiên Chúa cứu độ con.

2) Lạy Chúa, xin hãy nhớ lòng thương xót của Ngài, lòng thương xót tự muôn đời vẫn có. Xin hãy nhớ con theo lòng thương xót của Ngài, vì lòng nhân hậu của Ngài, thân lạy Chúa.

3) Chúa nhân hậu và công minh, vì thế Ngài sẽ dạy cho tội nhân hay đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Ngài.

ALLELUIA: Alleluia, alleluia! – Chúa đến, hãy ra đón Người; chính Người là Hoàng tử Bình an. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 21, 23-27 “Phép rửa của Gioan bởi đâu mà có?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy Chúa Giêsu vào Đền thờ. Lúc Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ lão trong dân đến hỏi Người rằng: “Ông lấy quyền nào mà làm những điều này? Ai đã ban quyền ấy cho ông?” Chúa Giêsu trả lời: “Tôi cũng hỏi các ông một điều. Nếu các ông trả lời cho tôi, thì tôi sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó. – Phép Rửa của Gioan bởi đâu mà có? Bởi trời hay bởi người ta?” Họ bàn tính với nhau rằng: “Nếu ta nói bởi trời, thì ông sẽ nói với ta: Vậy tại sao các ngươi không tin ông ấy? Và nếu ta nói bởi người ta, thì chúng ta lại sợ dân chúng. Vì mọi người coi Gioan như một vị tiên tri”. Bấy giờ họ trả lời Chúa Giêsu rằng: “Chúng tôi không được biết”. Chúa Giêsu nói với họ: “Tôi cũng không nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó”. Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

ĐỨC TIN CHAI ĐÁ

Ngày kia, có người hỏi Fabre, nhà côn trùng học danh tiếng: “Ông có tin vào Thiên Chúa không?” Nhà bác học trả lời: “Tôi không thể nói không tin vào Thiên Chúa. Vì không có Người, mọi sự đều tối đen, tôi cũng chẳng hiểu được tí gì.” Quả thế, khi ngắm nhìn công trình trong vũ trụ, con người không thể phủ nhận có bàn tay uy quyền của Thiên Chúa.

Image may contain: 2 people

Trái lại với lời xác tín của Fabre, trong bài Tin Mừng hôm nay, dù chứng kiến rất nhiều phép lạ của Đức Giêsu, các thượng tế và kỳ mục vẫn luôn có thái độ đối nghịch, từ khước lời rao giảng và hành động của Người. Họ đã được nghe ông Gioan chỉ đường công chính, nhưng họ không hoán cải. Dù đã chứng kiến Đức Giêsu đến giảng dạy về Nước Trời và chữa lành bệnh tật, nhưng họ lại từ khước Người. Lạy Chúa, chúng con là những kẻ kém tin. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con luôn nhận thấy sự yếu kém của bản thân mà khiêm tốn chạy đến cùng Chúa để được Ngài biến đổi và dẫn dắt. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

* Thiếu khiêm nhượng, không thể nào có lòng kính sợ Thiên Chúa, lòng nhân ái, đức tin, đức tự chủ, hoặc bất kỳ một nhân đức nào khác…. Nếu đau khổ xảy đến cho một người khiêm nhượng, họ lập tức nhận mình đáng chịu, không trách cứ hoặc đổ lỗi cho người khác. Như thế, họ điềm tĩnh cam chịu mọi điều xảy đến mà không xao động, không bứt rứt; và vì vậy, họ không bị ai tức giận mà cũng chẳng giận tức ai. (Thánh Abba Dorotheus)

CHƯA BIẾT MÈO NÀO CẮN MÈO NÀO

“Đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động” (Mt 11: 19)

Trong một gia đình Công Giáo nọ ở bên Mỹ, có một người con có vẻ sành điệu, và anh tuyên bố chỉ tin vào những gì từ kinh nghiệm thực nghiệm, không tin vào thế giới siêu hình. Khi thấy ba mẹ mình sống nhiệm nhặt, giữ luật Chúa nghiêm túc và không “hưởng thụ” cuộc sống một cách phóng túng thì anh càm ràm, phê bình và chỉ trích lối sống “cổ hủ” của bố mẹ già cả, lẩm cẩm. Anh thường nói một câu mà ta nghe rất quen trong ngỗn ngữ tiếng Anh thường ngày: “life is short … better enjoy it!” (Cuộc đời ngắn ngủi… tốt hơn hãy hưởng thụ nó!). Nói theo tiếng Việt thì “chơi xuân kẻo phí xuân đi, cái già xồng xộc nó đà đến ngay…”

Một ngày Chúa Nhật nọ, bữa tiệc đang dở dang, ba mẹ anh kiếu mọi người để chuẩn bị, sửa soạn đi lễ. Anh lại nói “Bố mẹ già rồi, còn sống được mấy ngáp nữa! Cuộc đời ngắn ngủi… tốt hơn hãy hưởng thụ nó đi!”

Người bố không muốn căng thẳng những cũng đáp lại: “Eternity is long, better prepare for it!” (Sự sống đời sau thì dài, tốt hơn hãy chuẩn bị cho nó!). Bố mẹ già rồi, bố mẹ phải chuẩn bọ cho chuyến đi này.

Đúng là đời sống ở đời thì này ngắn, mà đời sống vĩnh cửu thì chắc chắn là dài. Làm thế nào để quân bình giữa hai thực tại này: vừa sống niềm vui trong cuộc đời chóng qua này, và vừa hưởng phúc vĩnh cửu?

Image may contain: 2 people

Thiên Chúa dựng nên mọi sự “đều tốt đẹp” và Ngài muốn con người thưởng dùng chúng. Thiên Chúa không cấm ta “hưởng thụ” nhưng nếu hưởng thụ mà không nghĩ tới cái đời đời thì hành động hưởng thụ này chưa khôn ngoan. Vì lẽ, “hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi” (Lc 12,20), nếu giờ chết đến mà ta không chuẩn bị cho sự sống vĩnh cửu thì không tránh khỏi như người ngu “xây nhà trên nền cát khi mưa sa, gió lớn thồi đến thì nhà sập tan tành.” Sách Luận Ngữ đã viết: “Nhân vô viễn lự, tắc hữu cận ưu” (Người không biết phòng xa, ắt phải gặp buồn gần). Ngay trong cuộc sống ở trần gian này, người không biết lo lắng, tính toán xa là người thiếu khôn ngoan, họ hiếm khi thành công trong cuộc sống, thường thất bại. Thế nên, ta mới nghe người xưa khuyên: “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn” (Dự trữ lương thực phòng khi đói kém, dự trữ quần áo phòng khi trời lạnh). 

Cuộc sống hôm nay hệ tại ở việc ta đã trang bị từ hôm qua. Cũng thế, cuộc sống tương lai hệ tại ở sự chuẩn bị của ta trong hiện tại. 

Sống sao chết vậy! Kinh Thánh nói rằng “Đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động” (Mt 11: 19). Ai đó nói là mình khôn ngoan, mà sống không chuẩn bị cho chuyến đi xa, và nơi đó ta cư ngụ vĩnh viễn, thì xin hãy đừng chê, đừng chỉ trích những người đang chuẩn bị cho chuyến đi đó. Chưa biết mèo nào cắn mèo nào! Chưa biết ai khôn hơn ai! Bạn cứ việc phê bình cứ việc chỉ trích những người sống nhiệm nhặt trong việc tuân giữ luật vĩnh cửu đi, nhưng, sau khi đã đậy nắp quan tài mới biết mèo nào thắng mèo nào, ai khôn ngoan hơn ai. 

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Ngay nay, chúng ta mua đủ thứ bảo hiểm, những chúng ta có đang mua bảo hiểm cho sự sống đời sau không? Một năm nữa đang dần khép lại, khi bạn mua sắm những món đồ cho đời sống hiện tại, bạn có mua cho linh hồn của bạn thêm thứ gì không? Mua một đôi bông tai mới, bạn có sắm gì cho tâm hồn đẹp hơn không? Mua một bộ quần áo mới, bạn có sắm gì để sưới ấm tâm hồn bạn không? Thay một hệ thống đèn điện trong nhà để đón Giáng Sinh, để đón Tết, bạn có làm gì cho cõi lòng bạn sáng hơn không?

Số 166: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of December 16, 2019

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]