Elia đã đến rồi và họ không nhận biết ông

Thứ Bảy, Lễ Thánh GIOAN THÁNH GIÁ – 14/12/19

Bài Ðọc I: Hc 48, 1-4. 9-11 “Elia sẽ đến lần thứ hai”.

Image may contain: one or more people and people standing

Trích sách Huấn Ca.

Bấy giờ Elia như lửa hồng xuất hiện. Lời ông nóng bỏng như ngọn đuốc cháy phừng. Ông đem cho họ một mùa đói khát, và số người hiềm ghét ông đã hao đi, vì chúng nó chẳng giữ được giới răn Chúa. Do lời Chúa phán, ông đóng cửa trời và ba lần khiến lửa từ trời xuống. Elia, người được vinh quang nhờ các việc lạ lùng đã làm, và ai có thể tự hào được vinh quang như người? Người đã được cất đi trong bầu lửa, trong xe bởi ngựa lửa kéo đi. Người đã nên dấu chỉ sự đe phạt qua các thời đại, để làm nguôi cơn thịnh nộ Chúa, để giao hoà cha với con, và chấn hưng lại những chi họ Giacóp. Phúc cho những ai thấy ngài và được hân hạnh thiết nghĩa với ngài.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 79, 2ac và 3b. 15-16. 18-19

Ðáp: Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin cho chúng con được phục hồi, xin tỏ thiên nhan hiền từ Chúa ra, hầu cho chúng con được ơn cứu sống. (c. 4).

Xướng: 1) Lạy Ðấng chăn dắt Israel, xin hãy lắng tai! Chúa ngự trên các Vệ Binh Thần, xin hiện ra trong sáng láng. Xin thức tỉnh quyền năng của Chúa, và ngự tới để cứu độ chúng con. – Ðáp.

2) Lạy Chúa thiên binh, xin thương trở lại, tự trời cao xin nhìn coi và thăm viếng vườn nho này. Xin bảo vệ vườn nho mà tay hữu Ngài đã cấy, bảo vệ ngành nho mà Ngài đã củng cố cho mình.-Đ.

3) Xin Chúa ra tay bang trợ người ở bên tay hữu Chúa, con người mà Chúa đã củng cố cho mình. Chúng con sẽ không còn rời xa Chúa nữa, Chúa cho chúng con được sống, và chúng con ca tụng danh Ngài. – Ðáp.

Alleluia: Alleluia, alleluia! – Ngày của Thiên Chúa gần đến; này đây, Người sẽ đến cứu chúng ta. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 17, 10-13 “Elia đã đến rồi, và họ không nhận biết ông”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi xuống núi, các môn đệ hỏi Chúa Giêsu rằng: “Tại sao các luật sĩ lại nói Elia phải đến trước đã?” Chúa Giêsu trả lời: “Thật Elia phải đến để chấn hưng mọi sự. Và Thầy bảo các con, Elia đã đến rồi, và họ không nhận biết ông, nhưng đã đối xử với ông như ý họ. Cũng vậy, Con Người sẽ phải đau khổ bởi họ”. Bấy giờ các môn đệ hiểu Chúa Giêsu nói với họ về Gioan Tẩy Giả.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

ĐÓNG KHUNG

Ngày nay, các loại điện thoại thông minh đều có chế độ chụp ảnh với camera góc rộng. Nhờ khả năng mở rộng góc chụp, hình ảnh có độ sâu, và bao quát hơn.

Image may contain: 4 people, outdoor

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nhắc nhở các môn đệ và vạch tội các kinh sư Do Thái: Đừng dựng nên một hình ảnh Thiên Chúa theo ý muốn riêng của mình. Hãy lấy sự hiểu biết về Lề Luật Môsê mà sống điều Thiên Chúa muốn. Đúng hơn, hãy tin tưởng vào Thiên Chúa và nhìn nhận Người là Đấng mà dân Israel, cũng như mỗi người các ông đang trông mong. Cũng như tội của dân Israel xưa kia trong sa mạc, họ đã đóng khung Thiên Chúa trong hình ảnh con bò mà họ đúc nên. Đây là tội lớn nhất của con người. Bởi lẽ, đó là dấu chỉ của sự thiếu tin tưởng vào Thiên Chúa và còn giới hạn sự toàn năng của Người. Lạy Chúa, xin cho con biết vâng theo ý Ngài hầu có thể mở rộng con mắt tâm hồn mà đón chờ Chúa đến. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thánh Gioan Thánh Giá

Thánh Gioan Thánh Giá sinh tại đất nước Tây Ban Nha vào năm 1542. Thân phụ của Gioan là một thợ dệt và ông đã qua đời khi Gioan còn rất trẻ. Gioan đi học tại một trường dành cho các trẻ em nghèo và nhận làm người giúp việc cho một ông giám đốc bệnh viện. Cùng thời gian ấy, Gioan ghi danh học ở trường đại học do các tu sĩ dòng Tên phụ trách. Dù còn trẻ, Gioan cũng hiểu được giá trị của việc hiến dâng những đau khổ cho Tình Yêu Chúa Giêsu.

image.png

Khi lên 21 tuổi, tình yêu Thiên Chúa đã thúc đẩy Gioan vào tu dòng Cátminh. Cùng với thánh nữ Têrêsa Avila, thánh Gioan đã được Thiên Chúa tuyển chọn để đem đến cho các tu sĩ một tinh thần nhiệt thành mới mẻ. Thế nhưng cuộc đời của Gioan đã phải trải qua muôn vàn thử thách. Dù thành công trong việc thiết lập thêm nhiều tu viện mới, ở đó đường lối thánh thiện của Gioan được các tu sĩ thực hành, song chính bản thân Gioan cũng bị nhiều phê bình chỉ trích. Thậm chí thánh nhân đã bị giam tù và bị hành hạ kinh khủng. Dường như Thiên Chúa đã bỏ rơi Gioan và ngài đã phải chịu đau khổ dữ dội. Tuy vậy, khi những cơn bão khó khăn này qua đi, Đức Chúa Giêsu đã ân thưởng cho đầy tớ trung thành của Người. Chúa ban cho thánh Gioan bình an sâu thẳm và niềm vui tâm hồn. Gioan sống rất thân mật với Thiên Chúa. Sau chín tháng, thánh nhân đã tìm cách thoát khỏi cảnh tù đày.

Thánh Gioan có một cách đối xử thật tuyệt vời đối với các tội nhân. Lần kia, có một bà tội lỗi rất đẹp đến cám dỗ ngài. Gioan đã giúp bà ăn năn thống hối những lầm lỗi của bà và cuối cùng bà đã thay đổi đời sống. Một đàn bà khác có tính nết hung dữ đến nỗi người ta phải gán cho bà nhãn hiệu là “kinh dị.” Tuy vậy, thánh Gioan đã thuyết phục được bà bằng chính những đức tính tốt lành của ngài.

Thánh Gioan Thánh Giá nài xin Thiên Chúa vui nhận những đau khổ ngài chịu hàng ngày vì lòng yêu mến Đức Chúa Giêsu. Vị thánh này được nhiều người biết đến vì các sách thiêng liêng ngài viết, những sách chỉ dẫn cách sống thân mật với Thiên Chúa. Thánh nhân về trời ngày 14 tháng Mười Hai năm 1591. Gioan Thánh Giá được đức thánh cha Piô XI tôn tặng danh hiệu Tiến sĩ Hội Thánh năm 1926.

Thánh Gioan Thánh Giá đã có thể vượt qua những đau khổ và trở ngại trong cuộc đời bằng việc sống thân mật với Thiên Chúa. Chúng ta hãy nài xin thánh nhân giúp chúng ta cải thiện đời sống cầu nguyện, là mối tương quan mật thiết của chúng ta đối với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe Vatican

Mẹ Maria là Mẹ của mọi người. Mẹ Maria nói với chúng ta như nói với thánh Juan Diego, cách dịu dàng, như một người mẹ. Như thói quen kể từ khi bắt đầu làm Giáo hoàng, lúc 6 giờ chiều ngày 12/12, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã cử hành lễ kính Đức Mẹ Guadalupe. Đồng tế với Đức Thánh Cha có các Hồng y, Giám mục và rất đông các linh mục gốc Mỹ Châu Latinh, cùng với sự tham dự của các tu sĩ, chủng sinh Nam Mỹ và cộng đoàn Mỹ châu Latinh ở Roma.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói rằng phụng vụ lễ kính Đức Mẹ Guadalupe và hình ảnh của Mẹ được trưng bày trên bàn thờ, gợi lên cho ngài 3 tính từ. Ba tính từ này giải thích về bản tính của Mẹ Maria: người nữ, người mẹ và “người lai”.

2019.12.12 Santa Messa nella festa della Madonna di Guadalupe

Một người nữ

Mẹ Maria là một người nữ. Đức Thánh Cha nói rằng trong khi các Kitô hữu tôn vinh Mẹ Maria với nhiều tước hiệu, không có điều gì khác cần hơn là nhớ rằng Mẹ là một phụ nữ của sự thánh thiện, một mẫu gương cho mọi người nữ, một môn đệ trung thành của Chúa Kitô. Mẹ khiêm nhường và trung thành với Thầy của Mẹ, với Con của Mẹ, “Đấng Cứu độ duy nhất”. Mẹ không bao giờ xem mình là đấng đồng Cứu chuộc nhưng như một môn đệ phục vụ Đấng Cứu độ.

Một người mẹ

Mẹ Maria là Mẹ của Chúa Giêsu. “Mẹ là Mẹ của chúng ta, Mẹ của các dân tộc chúng ta… Mẹ của con tim chúng ta.” Mẹ không chỉ là Mẹ của Giáo hội mà còn là hình ảnh của Giáo hội. Do đó “những gì nói về Mẹ Maria cũng có thể được nói về Giáo hội, có nữ tính.” Đức Thánh Cha khẳng định rằng Giáo hội không thể được hiểu khác với ý nghĩa về Thánh mẫu học này. Đây là điều quan trọng để hiểu vai trò của người nữ trong Giáo hội. Nếu chỉ hiểu vai trò của người nữ dưới khía cạnh chức năng thì đó là sự hiểu biết khiếm khuyết.

Một người lai

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói rằng Đức Mẹ Guadalupe muốn được xem như là một “người lai”, không chỉ với thánh Juan Diego, để cho thấy rằng Mẹ là Mẹ của mọi người. Mẹ Maria nói với chúng ta như nói với thánh Juan Diego, cách dịu dàng, như một người mẹ. Và Đức Thánh Cha kết luận rằng Mẹ Maria hiện ra như một “người lai” để nói rằng Con của Mẹ cũng là một “người lai”: Người là Thiên Chúa và là người. (CNA 12/12/2019)

Hồng Thủy – Vatican

13 tháng mười hai 2019, 09:22