Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần

Thứ Ba, Lễ Thánh PHANXICÔ XAVIÊ – 03/12/19

Bài Ðọc I: Is 11: 1-10 “Chúa lấy đức công bình mà xét xử người nghèo khó”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ngày ấy, từ gốc Giê-sê sẽ đâm ra một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống, tức thần khôn ngoan và thông suốt, thần chỉ dẫn và sức mạnh, thần hiểu biết và đạo đức, và thần ấy sẽ làm cho Ngài biết kính sợ Thiên Chúa. Ngài không xét đoán theo như mắt thấy, cũng không lên án theo điều tai nghe, nhưng Ngài sẽ lấy đức công bình mà xét xử những người nghèo khó, và lấy lòng chính trực mà bênh đỡ kẻ hiền lành trong xứ sở. Ngài sẽ dùng lời như gậy đánh người áp chế, và sẽ dùng tiếng nói giết chết kẻ hung ác. Ngài lấy đức công bình làm dây thắt lưng và lấy sự trung tín làm đai lưng.

Image may contain: 4 people, people standing

Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Bò con và gấu sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô, trẻ con còn măng sửa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc. Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta. Bởi vì thế gian sẽ đầy dẫy sự hiểu biết Chúa như nước tràn đại dương. Ngày ấy gốc Giê-sê đứng lên như cờ hiệu cho muôn dân. Các dân sẽ khẩn cầu Ngài và mộ Ngài sẽ được vinh quang.Ðó là Lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 71,2, 7-8,12-13,17  Sự công chính và nền hòa bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người.

Xướng 1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Ðáp.

2) Sự công chính và nền hòa bình viên mãn, sẽ triển nở trong triều đại người, cho tới khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất. – Ðáp.

3) Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu sống người cùng khổ. – Ðáp.

4) Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người. – Ðáp.

Alleluia: Tv 84,8 Alleluia, alleluia – Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng tôi, và ban ơn cứu rỗi cho chúng tôi. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 10: 21-24 “Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế. Cha Ta đã trao phó cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Ðấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết!” Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ và phán: “Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều chúng con xem thấy; vì chưng Ta bảo các con: có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều chúng con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều chúng con nghe, mà đã chẳng được nghe.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang

Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

ĐÁP TRẢ LỜI MỜI GỌI

Image may contain: one or more people and text

“Xin Chúa ban cho chúng ta được biết và nhận ra ý muốn rất thánh thiện của Chúa, và khi đã nhận ra, xin Chúa ban dồi dào sức lực và ân sủng, để với đức mến, chúng ta chu toàn thánh ý ngay ở đời này.” (Thánh Phanxicô Xaviê) “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” Với lời mời gọi này, Đức Giêsu không chỉ muốn chúng ta ra đi tới mọi biên cương, đến với những người chưa nhận biết Tin Mừng; Người còn muốn chúng ta biết ra khỏi cõi lòng ích kỷ, hẹp hòi của mình để đến với những người xung quanh.

Thánh Phanxicô Xaviê là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Thánh nhân đã từ bỏ mọi địa vị bên trời Tây để trở nên một sứ giả hăng say đem Tin Mừng đến cho các dân tộc Á Đông như: Nhật Bản, Trung Hoa, Ấn Độ. Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đáp lại lời mời gọi của Ngài là đem Tin Mừng đến với tha nhân. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thánh Phanxicô Xaviê

Nhà truyền giáo vĩ đại này sinh năm 1506 tại lâu đài Xaviê bên nước Tây Ban Nha. Thánh nhân vào đại học Pari năm lên 18 tuổi. Tại đây, Phanxicô Xaviê đã gặp thánh Inhaxiô Lôyôla, lúc ấy sắp thiết lập dòng Tên. Thánh Inhaxiô Lôyôla đã cố gắng làm cho Phanxicô tham gia với mình. Thoạt tiên, chàng thanh niên vô tư này không suy nghĩ gì đến việc ấy. Nhưng thánh Inhaxiô đã lặp lại nhiều lần cho Phanxicô nghe những lời của Đức Chúa Giêsu trong sách Tin mừng: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn thì nào được ích gì?” Sau cùng, Phanxicô Xaviê nhận thức rõ ràng nơi nương náu của ngài trong cuộc sống tại thế này phải là mái nhà của các cha dòng Tên.

image.png

Khi Phanxicô Xaviê được 34 tuổi, thánh Inhaxiô sai ngài đi truyền giáo tại vùng Đông Ấn. Vua nước Bồ Đào Nha đã tặng cho Phanxicô các thứ quà cáp kèm theo một người đầy tớ để tháp tùng ngài. Nhưng Phanxicô Xaviê đã từ chối tấm lòng tốt của nhà vua và giải thích: “Cách tốt nhất để đạt được chân giá trị là giũ bỏ cả áo quần của mình và sống cuộc đời khó nghèo.” Trong suốt chuyến mục vụ lạ lùng ở Goa, Ấn Độ, Nhật Bản và các miền đất khác bên Đông phương, thánh Phanxicô Xaviê đã thâu nạp được hàng ngàn người trở lại Công giáo. Thực vậy, Phanxicô Xaviê đã rửa tội cho quá nhiều người đến nỗi thánh nhân không thể nhấc nổi hai cánh tay của ngài lên được nữa. Thánh Phanxicô Xaviê tập trung các trẻ em lại bên ngài và dạy cho chúng học biết đức tin Công giáo. Sau đó, thánh nhân mời gọi chúng hãy truyền bá điều chúng đã học biết. Chẳng có gì phải làm mà thánh Phanxicô Xaviê đã không làm để giúp đỡ người ta. Lần kia, thánh nhân phải diện đối diện với một băng cướp mà chẳng có vũ khí gì, ngoại trừ tượng Chịu Nạn. Kết cục, họ đã bỏ đi và không tấn công các bộ tộc Công giáo nữa. Vị thánh cũng hoán cải nhiều Kitô hữu có đời sống trắc nết. “Khí cụ” duy nhất của Phanxicô Xaviê là thái độ hiền lành, cung cách lịch sự và những lời cầu nguyện.

Trong các hành trình gian khổ và lao nhọc vất vả, thánh Phanxicô Xaviê được Thiên Chúa ban cho dư tràn những niềm vui đặc biệt. Thánh nhân mong ước được đến Trung Hoa, nơi không một khách ngoại kiều nào được phép đặt chân đến. Sau cùng, thánh Phanxicô Xaviê cũng sắp xếp được, nhưng nhà truyền giáo vĩ đại của chúng ta lại bị bệnh. Thánh Phanxicô Xaviê qua đời hầu như cô độc trên một hòn đảo bên ngoài hải phận Trung Hoa năm 1552. Lúc ấy, ngài vừa tròn 46 tuổi. Phanxicô Xaviê được đức thánh cha Grêgôriô XV tôn phong lên bậc hiển thánh năm 1622. Ngài là một trong số năm vị được phong thánh ngày hôm ấy. Đó là thánh Inhaxiô Lôyôla, thánh nữ Têrêsa Avila, thánh Philipphê Nêri và thánh Isiđôrô Nông Gia.

Chúng ta hãy nài xin thánh Phanxicô Xaviê giúp chúng ta hiểu biết và yêu mến công việc truyền giáo. Vẫn còn có rất nhiều người đang chờ đợi sứ điệp Tin mừng; và họ cần những nhà truyền giáo có tấm lòng quảng đại ra đi loan báo Tin mừng ấy. Chúng ta hãy cầu nguyện cùng thánh Phanxicô Xaviê và xin ngài gởi thêm nhiều nhà truyền giáo thánh thiện hơn nữa đến với những người vẫn còn mong đợi sứ điệp Tin mừng.

Đức Thánh Cha: Chết là ở trong vòng tay của Thiên Chúa

Trong bài giảng Thánh lễ tại Nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha đã suy ngẫm về cái chết. Ngài nói về cái chết như khoảnh khắc chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa và vì thế, chúng ta phải chuẩn bị chính mình. Đức Thánh Cha cũng mời gọi: trong sự mỏng dòn yếu đuối của phận người, chúng ta cầu nguyện cho nhau để đáp lại tiếng gọi ấy với lòng tin tưởng và hy vọng. Trong tuần cuối cùng của năm phụng vụ, Giáo hội mời gọi chúng ta suy ngẫm về ngày sau hết, ngày sau hết của cả thế giới, và của mỗi người chúng ta. Trong đoạn Tin mừng hôm nay (Lc 21, 29-33), Thánh Luca đã lặp lại những lời của Chúa Giêsu: “Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi”

Con người mỏng dòn và yếu đuối
“Mọi thứ sẽ kết thúc” nhưng “Người vẫn còn mãi”. Lấy cảm hứng từ điều đó, ĐTC mời gọi mọi người suy ngẫm về thời khắc sau cùng – cái chết. Không ai trong chúng ta biết chính xác khi nào điều ấy xảy ra. Ngược lại, chúng ta thường có khuynh hướng gạt bỏ suy nghĩ ấy và tin rằng mình vĩnh cửu, nhưng thực tế không phải thế.

Tất cả chúng ta đều có thứ yếu đuối và dễ tổn thương này. Hôm qua, tôi đã suy nghĩ về điều này với một bài báo được đăng trên tạp chí La Civiltà Cattolica[1] nói về sự yếu đuối và dễ tổn thương là điều tất cả chúng ta cùng san sẻ với nhau: chúng ta bình đẳng trong tính mỏng dòn và dễ bị tổn thương. Tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và đến một lúc nào đó sự tổn thương này dẫn đến cái chết. Vì thế, chúng ta đi gặp bác sĩ để xem sự thương tổn về thể chất của mình ra sao, hoặc đi tìm các nhà tâm lý để tìm cách chữa lành những thương tổn tâm lý của mình.

Hy vọng vào Thiên Chúa

Do đó, việc dễ bị tổn thương gắn kết chúng ta với nhau và không có thứ ảo tưởng nào che lấp được. Ở đất nước tôi, người ta có phong tục trả tiền trước cho đám tang với ảo tưởng rằng sẽ tiết kiệm tiền cho gia đình. Khi việc gian lận của một số công ty tang lễ đã bị đưa ra ánh sáng, tập tục ấy cũng không còn nữa. Nhiều lần, những ảo tưởng lừa dối chúng ta, như ý nghĩ về sự vĩnh cửu chẳng hạn. Cái chết là điều chắc chắn, cái chết là điều được viết trong Kinh Thánh, trong Tin Mừng, nhưng Chúa Ki-tô luôn nói về nó như là “cuộc gặp gỡ với Người” với những lời đầy “hy vọng”.

Thiên Chúa nói với chúng ra rằng: hãy chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ấy, cái chết là một cuộc gặp gỡ: Người sẽ đến thăm chúng ta, chính Người nắm tay và đưa chúng ta đi cùng Người. Tôi không muốn bài giảng này giống như một thông báo tang lễ đâu! Nhưng điều căn bản ở đây là Tin Mừng, là sự sống, là điều mà chúng ta đã nói với nhau: tất cả chúng ta đều mỏng dòn và yếu đuối, và tất cả chúng ta đều có một cánh cửa mà Thiên Chúa sẽ gõ cánh cửa ấy vào một ngày nào đó.

/content/dam/vaticannews/pam/images/agenzie/ansa/2019/11/29/15/1575039554605.jpg

Hãy cầu nguyện để chuẩn bị thật tốt cho ngày Chúa trở lại

Vì thế, cần chuẩn bị thật tốt cho thời điểm tiếng chuông reo lên, thời điểm Chúa đến gõ cửa nhà chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau để luôn sẵn sàng, để với lòng tin tưởng, chúng ta mở cửa cho Chúa đến.

Trong tất cả những điều chúng ta đã thu lượm được, đã tiết kiệm được, kể cả những điều tốt hợp với pháp luật, chúng ta sẽ không mang đi được gì cả… Nhưng chúng ta sẽ chỉ mang theo vòng tay của Đức Chúa. Hãy nghĩ về cái chết của chính mình: tôi sẽ chết ư, khi nào? Trong lịch không xác định rõ ngày nào nhưng Thiên Chúa biết ngày ấy. Chúng ta hãy xin Chúa, cho chúng ta biết chuẩn bị con tim của mình để được chết lành, trong bình an và hy vọng. Đây chính là lời phải luôn đồng hành trong đời sống chúng ta, hy vọng sống với Chúa ở đây, và sống với Người nơi cuộc sống bên kia. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho nhau với cùng một ơn ấy.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

[1] Civiltà Cattolica (Văn Minh Công Giáo) là tạp chí do Dòng Tên xuất bản. https://www.laciviltacattolica.com/

29 tháng mười một 2019, 16:24