Bà goá nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người

Thứ Hai, Tuần 34 Thường Niên, Năm 1 – 25/11/19

Bài Ðọc I: Ðn 1, 1-6. 8-20 “Không ai bằng Ðaniel, Anania, Misael và Azaria”.

Khởi đầu sách Tiên tri Ðaniel.

Năm thứ ba triều đại vua Gioakim nước Giuđa, Nabukô-đônôsor, vua Babylon, tiến đến vây hãm Giêrusalem. Chúa trao vua Gioakim nước Giuđa và một phần đồ vật dùng trong đền thờ Chúa vào tay ông: Ông mang các đồ vật ấy về chùa thần minh của ông trong đất Sennaar và trong kho báu thần minh của ông. Vua truyền cho quan thái giám Asphênez dẫn về hoàng cung các con cái Israel, các người thuộc hoàng tộc và gia đình quyền quý, các thiếu niên không tàn tật, tuấn tú, đầy khôn ngoan, thông minh, sáng trí, xứng đáng sống trong hoàng cung, để dạy văn chương và ngôn ngữ người Calđêa cho các cậu. Vua quy định mỗi ngày cho các cậu ăn đồ của vua ăn, và uống rượu vua uống, để sau ba năm nuôi dưỡng như vậy, các cậu có thể hầu cận trước mặt vua. Trong số các cậu thuộc dòng dõi Giuđa, có Ðaniel, Anania, Misael, và Azaria.

Image may contain: 2 people, text

Ðaniel dốc lòng không để cho đồ vua ăn và rượu vua uống làm cậu ra ô uế, và xin quan thái giám đừng làm cho cậu ra ô uế. Thiên Chúa đã ban cho Ðaniel được ân huệ và lòng thương trước mặt vị tổng thái giám. Vị này bảo Ðaniel rằng: “Tôi sợ đức vua, Người đã quy định thức ăn và của uống cho các cậu rồi. Nếu Người xem thấy nét mặt các cậu xanh xao hơn đồng bạn, thế là các cậu nạp đầu tôi cho đức vua rồi”. Ðaniel nói với Malasar, kẻ được vị tổng thái giám chỉ định coi sóc Ðaniel, Anania, Misael và Azaria: “Tôi xin ông thử cho chúng tôi, là các tôi tớ ông, ăn rau và uống nước lã, rồi ông ngắm xem nét mặt chúng tôi và nét mặt những đứa dùng lương thực của đức vua; ông thấy sao, thì hãy đối xử với các tôi tớ ông như vậy”. Nghe nói thế, ông để thử chúng trong mười ngày. Sau mười ngày, nét mặt bốn cậu trở nên xinh tươi béo tốt hơn mọi thiếu niên dùng lương thực của nhà vua. Malasar cất đồ ăn và rượu uống của các cậu, rồi cho các cậu ăn rau.

Thiên Chúa ban cho các cậu này được thông minh, hiểu biết mọi sách vở và khôn ngoan; phần Ðaniel lại thông hiểu các thị kiến và chiêm bao. Ðến hết thời gian vua chỉ định, vị tổng thái giám dẫn các cậu đến trước mặt vua Nabukôđônôsor. Khi nói chuyện với các cậu, vua thấy mọi người không ai bằng Ðaniel, Anania, Misael và Azaria. Các cậu đứng trước mặt vua. Vua hỏi các cậu về sự khôn ngoan và thông minh, thì thấy các cậu giỏi hơn gấp mười lần các thuật sĩ, đồng bóng trong cả nước của vua.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Ðn 3, 52. 53. 54. 55. 56 Chúa đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. (c. 52b).

Xướng: 1) Lạy Chúa là Thiên Chúa cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. Chúc tụng thánh danh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. – Ðáp.

2) Chúa đáng chúc tụng trong đền thánh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. – Ðáp.

3) Chúc tụng Chúa ngự trên ngai vương quyền Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. – Ðáp.

4) Chúc tụng Chúa, Ðấng nhìn thấu vực thẳm và ngự trên các Thần Vệ Binh, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. – Ðáp.

5) Chúc tụng Chúa ngự trên bầu trời, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: Lc 21, 36 Alleluia, alleluia! – Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể xứng đáng đứng vững trước mặt Con Người. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 21, 1-4 “Người thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu nhìn lên, thấy những người giàu có bỏ tiền dâng cúng vào hòm tiền. Người cũng thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ, nên bảo rằng: “Thầy bảo thật các con, bà goá nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì mọi người kia lấy của dư thừa mà dâng cho Thiên Chúa, còn bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Peter Lê Thanh Quang
Lm Giuse Trần Đình Long

THEO CHÚA ĐỂ ĐƯỢC BIẾN ĐỔI

Đức Giê-su nói với mọi người rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.” (Lc 9,23-24)

Image may contain: 1 person, text

Suy niệm: Một người tầm sư học đạo hoặc theo đuổi bất cứ ngành nghề nào, đều nhắm đến đầu ra là sẽ đạt được những gì. Chúa Giê-su thấu hiểu điều ấy, nên thẳng thắn tuyên bố rằng ai chọn theo Ngài thì “sẽ cứu được mạng sống mình,” nhưng cái giá phải trả là “mất mạng sống vì Ngài.” Sở dĩ Chúa Giê-su đòi hỏi gắt gao như vậy, bởi vì theo Ngài, ta không chỉ để học biết điều hay điều tốt, mà sâu xa hơn, còn để được biến đổi tận căn, trở nên con người mới theo hình ảnh Ngài. Điều đó đồng nghĩa với việc con người cũ nơi ta phải chết đi, tựa như hạt lúa mì, muốn phát triển thành cây, sinh nhiều bông hạt, phải chấp nhận bị mục nát.

Mời Bạn: Có người thất vọng sau khi chọn theo Chúa Ki-tô, bởi nguyện ước của họ đôi khi không được đáp thỏa. Còn bạn, bạn đang mong muốn nơi Ngài điều gì, và liệu rằng, đó có phải điều Ngài từng hứa với bạn chăng?

Sống Lời Chúa: Chúa Giê-su đòi ta phải vác thập giá theo Ngài và phải chấp nhận ‘chết đi’ mỗi ngày. Vì thế, cuối mỗi ngày sống, ta nên xét lại xem: mình có thực sự sẵn sàng để trở thành môn đệ Chúa Giê-su chưa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chấp nhận theo Chúa là chấp nhận mất để được. Xin cho chúng con can đảm và khôn ngoan quyết tâm chọn Chúa, dám đánh đổi sự sống trần thế vì đức tin, hầu có thể đạt được phần phúc như tổ tiên chúng con là Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Amen.

 gpcantho

Thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo

Các nhà thừa sai lần đầu tiên đem đức tin Công giáo vào dân tộc Việt Nam hồi thế kỷ thứ 16. Trong những thế kỷ thứ 17, 18 và 19, các Kitô hữu đã phải chịu bách hại vì niềm tin của mình. Nhiều người bị lên án tử, nhất là trong suốt thời gian trị vì của hoàng đế Minh Mạng (từ năm 1820 đến năm 1840). Hôm nay, chúng ta cùng tưởng nhớ 117 vị anh hùng tử đạo đã làm chứng cho niềm tin vào Tin mừng tại Việt Nam. Các ngài được đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc hiển thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Nhóm các vị anh dũng này bao gồm 96 người gốc Việt Nam, 11 vị đến từ Tây Ban Nha và 10 vị gốc Pháp. Có 8 giám mục trong nhóm. Trong số 50 linh mục, thì một số thuộc dòng Đa Minh, số khác là các linh mục địa phận thuộc tu hội Thừa Sai Pari. Thánh Anrê Dũng Lạc, đại diện cho nhóm anh hùng này, là một linh mục giáo phận tại Việt Nam. Thánh Thêôphan Vênard, lễ kính ngày mùng 6 tháng Mười Một vừa rồi, cũng là một trong những linh mục giáo phận. Và có 59 giáo dân thuộc nhóm này. Các thánh tử đạo Việt Nam đã anh dũng chịu đau khổ để bảo tồn và trao chuyển cho con em kho tàng quý giá mà các ngài sở hữu là đức tin Công giáo. Chúng ta hãy liên kết lời cầu nguyện của chúng ta với lời cầu nguyện của các thánh tử đạo tại Việt Nam. Chúng ta hãy nài xin Chúa Giêsu chúc lành cho mảnh đất này, mảnh đất đã phải chịu biết bao đau khổ suốt nhiều thế kỷ.

NẾU “ĐỜI ĐEN NHƯ MÕM CHÓ”, TẠ ƠN GÌ ĐÂY?

“Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy,  đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (1 Tx 5:18)

Sáng nay sau Thánh Lễ, tôi bắt tay các giáo dân như thường lệ và thêm câu nói chúc mừng Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) tới mỗi người tôi bắt tay [vì thứ năm sắp tới, thứ năm của tuần cuối cùng tháng 11, là Lễ Tạ Ơn]. Ai cũng vui vẻ, hưởng ứng đáp lại. Tuy nhiên, giữa muôn vàn người hưởng ứng vẫn có một người không. [Hình như trên thế gian này không có cái gì vẹn toàn thì phải! Cho dù điều đó đến từ thiện tâm của con người.] Khi tôi nói: chúc mừng Lễ Tạ Ơn với nhiều hồng ân nhé, thì chị đáp lại: ‘đời đen như mõm chó’ làm sao tạ ơn nổi cha ơi? Sau đó, tôi và chị đã có dịp gặp gỡ riêng tư. Chị đã trải lòng tâm sự: 

Con là người lai (nghĩa là bố và mẹ là hai người không cùng một dân tộc). Lai mỹ trắng còn đỡ, con lai mỹ đen nên đời vốn đã đen lại càng đen hơn. Con HẬN cái thằng nào đó đã HÃM HIẾP mẹ của con, và rồi, bà đã mang thai, sinh ra con. Con hận cái thằng dâm giật nào đó đã hãm hiếp mẹ con.! Thằng chó chết! Nó làm đời con đen như móm chó! [Tôi chỉ ghi lại lời nói của chị.]

Đời con đã đen như mõm chó lại gặp lúc vận nước, vận dân tộc đen ngòm như hắc ín nên đời con cay nghiệt, cay đắng toàn tập. Con sinh ra chưa đầy một tuổi thì cộng sản tràn vào. Sau biến cố năm 1975, cộng sản đã độc ác với những người mà chúng cho là “nguỵ quân nguỵ quyền” một, thì với hai mẹ con của chúng con, chúng độc ác gấp mười. Chúng tước hết mọi quyền công dân bình thường của con, thậm chí cả quyền đến trường đi học cũng bị tước mất, không cho phép làm bất cứ cái gì. Do đó, con to xác vầy mà không biết đọc, biết viết tiếng Việt.

Đến khi được đi Mỹ theo diện con lai thì chúng hoạnh hoẹ đủ đàng. Con mong thoát khỏi nơi mà mình gọi là quê hương, vì nơi đó tất cả mọi người đều nhìn con với con mắt ghẻ lạnh, khinh thường. Họ coi con như một vật thể hoang lạ. Họ coi con như là ‘sản phẩm’ tội lỗi còn sót lại của chế độ Miền Nam Việt Nam Cộng Hoà. Vì không được đi học, tiếng mẹ đẻ con không biết đọc biết viết, nên sang bên này một chữ bẻ đôi tiếng anh cũng không biết. Khổ cực lắm cha ơi! Vì không biết tiếng anh nên đi làm cực như con trâu mà lương vẫn ba cọc ba đồng…

Chị liệt kê nhiều lắm những khó khăn chị đã, đang phải đương đầu… Rồi chị kết: đời đen như mõm chó! Tạ ơn sao nổi cha ơi! Tôi lắng nghe chị với tâm tình cảm thông. Đúng là “đời chị đen như mõm chó” theo như những gì chị kể. Nhưng với tôi, chị vẫn có nhiều lắm, đầy dẫy những điều có thể Tạ Ơn. Ở đây, tôi chỉ trưng ra một điều mà chúng ta phải tạ ơn mỗi ngày: Mầu Nhiệm Sự Sống.

Chị hận người đàn ông nào đó đã hãm hiếp mẹ chị, để rồi chị có mặt trên đời. Hành vi hãm hiếp của người đàn ông đó đứng trên phương diện luân lý, đứng trên phương diện xã hội, đứng trên phương diện tôn giáo…, đứng trên phương diện nào thì hành vi đó cũng là sai, là không đúng. Nhưng, với riêng chị, nhờ hành vi hãm hiếp của người đàn ông đó, mà theo đúng ngôn ngữ thì chị phải gọi là Bố, là Cha, là Ba, vì qua hành vi đó của ông mà chị có mặt trên đời. [Thiên Chúa của chúng ta toàn năng ở chỗ: Ngài có thể viết thẳng trên những đường coong. Ngài vẫn mãi cứ mải miết đi sửa, đi chữa những sai lỗi đến từ sự tự do của con người.] Sự hiện hữu của một con người ở trên đời vẫn là một MẦU NHIỆM VĨ ĐẠI NHẤT. Ta phải có phúc lắm mới được chào đời và còn có phúc hơn nữa mới được sống đến giờ này. Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Jack London (1876 -1916) đã từng thốt lên, “thà làm một con chó sống còn hơn làm một con sư tử chết.” Thà làm một con chuột sống còn hơn một con voi chết. Do đó, ta vẫn nghe “mạng sống quý hơn đống vàng.” 

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Có thể đời bạn đúng là “đen như mõm chó,” nhưng bạn vẫn sống để thấy rằng đời mình đen như mõm chó, còn hơn nhiều người sống mà không biết đời họ đen như mõm chó, vì ít ra, bạn vẫn có lý trí khôn ngoan bình thường để biết được điều đó. Hãy tạ ơn vì bạn có được lý trí bình thường, không tâm thần, không điên điên khùng khùng. Bạn đã bao giờ tạ ơn vì đôi mắt bạn nhìn thấy mọi sự, đôi chân bạn có thể bước đi… Bạn hãy nhìn một người chết trẻ do tai nạn hay một căn bệnh nan y nào đó và tạ ơn mình vẫn còn sống không? Gần hết một năm, mỗi người chuẩn bị bước sang một tuổi nữa, bạn có tạ ơn vì mình còn sống thêm được một năm không?

Số 165: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of November 25, 2019