Nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy

Lễ CUNG HIẾNĐỀN THỜ THÁNH PHÊRÔ và PHAOLÔ– 18/11/19

Bài Ðọc I: Cv 28, 11-16. 30-31 “Như thế là chúng tôi đã trẩy đi Rôma”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Sau ba tháng, chúng tôi lên đi trên chiếc tàu Alexandria, tàu này có hiệu là Dioscuri, đã trú tại đảo (Mêlita) trong mùa đông qua. Khi đến thành Syracusa, chúng tôi lưu lại đó ba ngày. Rồi từ đó, chúng tôi đi dọc theo bờ biển mà đến Rêgiô. Ngày hôm sau, nhờ có gió nam nên hai ngày sau chúng tôi đến Putêôlô. Tại đó, chúng tôi có gặp được anh em, họ mời chúng tôi ở lại với họ bảy ngày, và thế là chúng tôi đã trẩy đi Rôma.

Khi các anh em ở Rôma nghe tin chúng tôi đến, họ ra đón rước chúng tôi tận chợ Appiô và tại Tam Quán. Khi Phaolô trông thấy họ, liền tạ ơn Thiên Chúa và được lòng trông cậy vững vàng. Khi chúng tôi đến Rôma, Phaolô được phép ở nhà riêng với người lính canh. Suốt hai năm, ngài trú tại ngôi nhà đã thuê, tiếp nhận tất cả những ai đến gặp ngài, ngài rao giảng nước Thiên Chúa và dạy dỗ những điều về Chúa Giêsu Kitô một cách dạn dĩ, không có ai ngăn cấm.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4. 5-6

Ðáp: Chúa đã tỏ sự công chính Người trước mặt chư dân. (c. 2b).

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. – Ðáp.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người; trước mặt chư dân,Người tỏ rõ đức công minh. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành để sủng ái nhà Israel. – Ðáp.

3) Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu, hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ mừng vui và đàn ca. – Ðáp.

4) Hãy ca mừng Chúa với cây đần cầm, với cây đàn cầm, với điệu nhạc du dương. Hãy thổi sáo và rúc tù và, hãy hoan hô trước thiên nhan Chúa là Vua. – Ðáp.

Alleluia: Alleluia, alleluia! – Chúng con ca ngợi Chúa là Thiên Chúa, chúng con tuyên xưng Chúa là chúa tể. Lạy Chúa, ca đoàn vinh quang các tông đồ ca ngợi Chúa. – Alleluia.

Image may contain: 4 people, people standing

Phúc Âm: Mt 14, 22-33 “Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

(Khi dân chúng đã ăn no), Lập tức Chúa Giêsu giục các môn đệ trở xuống thuyền mà qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện một mình. Ðến chiều, Người vẫn ở đó một mình. Còn thuyền thì đã ra giữa biển, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió. Canh tư đêm tối, Người đi trên biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: “Ma kìa!” và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng. Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!” Phêrô thưa lại rằng: “Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”. Chúa phán: “Hãy đến!” Khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi và sắp chìm xuống nên la lên rằng: “Lạy Thầy, xin cứu con!” Lập tức, Chúa Giêsu giơ tay nắm lấy ông mà nói: “Người hèn tin, tại sao lại nghi ngờ?” Khi cả hai đã lên thuyền thì gió liền yên lặng. Những người ở trong thuyền đến lạy Người mà rằng: “Thật, Thầy là Con Thiên Chúa”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

LÒNG TIN CỦA ANH MÙ

Một người mù với tấm bảng có dòng chữ “Tôi mù, xin mọi người rủ lòng thương!”. Ông đứng bên góc nhà thờ, đặt ngay dưới chân mình cái mũ ngửa ra để đựng tiền bố thí. Mọi người qua lại rất nhiều nhưng số tiền ông nhận được thật ít ỏi. Một chàng trai đi qua, anh lấy tấm bảng, sửa lại dòng chữ: “Hôm nay là một ngày đẹp trời, nhưng tôi không nhìn thấy.” Không bao lâu sau, mũ của người mù đầy ắp tiền bố thí của người qua lại.

image.png

Tin Mừng hôm nay phản chiếu trung thực thân phận con người trong cuộc lữ hành đức tin. Con người không thể tự cứu mình và người khác ngoại trừ Đức Kitô, Đấng cứu độ duy nhất có thể giải phóng con người khỏi bóng tối của tội lỗi và sự chết. Lời Chúa hôm nay thức tỉnh và giải thoát chúng ta khỏi sự mù lòa tâm hồn. Khi nhận thấy mình bị đui mù hay còn bị che khuất với sự thật, chúng ta hãy chạy đến với Chúa, xin Người nâng đỡ, chữa lành để chúng ta thoát khỏi cảnh mù tối. Lạy Chúa, xin củng cố đức tin của con, để con luôn an tâm bước đi, trong ánh sáng vĩnh cửu của Ngài. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

ĐTC Phanxicô: Các gia đình là giáo hội tại gia, công trình sống động của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha đề cao mẫu gương của ông Aquila và bà Priscilla trong sách Công vụ Tông đồ. Họ đã sẵn sàng chịu nguy hiểm khi đón tiếp thánh Phaolô tại nhà mình với lòng quảng đại.; ông bà là mẫu gương cho các đôi vợ chồng và cho mọi giáo dân. Giống như thứ Tư tuần trước, trong buổi tiếp kiến thứ Tư 13/11, quảng trường thánh Phêrô xen lẫn nhiều màu sắc của hàng ngàn chiếc ô, chiếc dù của khoảng 20 ngàn tín hữu hiện diện dưới cơn mưa nhẹ để tham dự buổi yết kiến chung với Đức Thánh Cha.

Chào các bệnh nhân

Trước khi ra quảng trường để bắt đầu buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã đến đại thính đường Phaolô VI chào khoảng 250 bệnh nhân. Đức Thánh Cha nói với các bệnh nhân: “Chào tất cả anh chị em! Bên ngoài trời mưa. Anh chị em ở đây yên tĩnh hơn, anh chị em có thể theo dõi buổi tiếp kiến trên màn hình lớn cách bình an mà không bị mưa ướt. Điều này thật tốt. Tôi cám ơn anh chị em vì cuộc gặp gỡ này. Nó là một niềm vui đối với tôi khi nhìn thấy anh chị em đến đây thế này, rất khó khăn, nhưng vì tình yêu dành cho Giáo hội, để nói rằng anh chị em yêu mến Giáo hội. Điều này làm cho tất cả những người nhìn thấy anh chị em cảm thấy thật vui, làm cho tôi cảm thấy tốt.” Sau đó Đức Thánh Cha đã cùng đọc kinh Kính Mừng với họ và chúc lành cho tất cả.

Ra quảng trường, Đức Thánh Cha mời gọi hai nhóm tín hữu: các bệnh nhân tại đại thính đường Phaolô VI và các tín hữu tại quảng trường vỗ tay chào nhau.

Trong bài giáo lý dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ 18, 1-3, Đức Thánh Cha đề cao gương mẫu của ông Aquila và bà Priscilla, đôi vợ chồng đã quảng đại đón tiếp thánh Phaolô vào nhà của họ và còn chia sẻ công việc với ngài; họ cũng đón tiếp các anh chị em khác. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vai trò của các giáo dân trong công cuộc truyền giáo và mời gọi các tín hữu hãy sống ơn gọi khi lãnh nhận bí tích rửa tội là rao truyền đức tin với trái tim quảng đại và rộng mở, biến các gia đình thành các giáo hội tại gia trong đức tin, đức cậy và đức mến.

1573634368868.JPG

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giáo lý:

Sách Công vụ Tông đồ kể lại rằng sau thời gian ở Athêna, nơi gặp phải sự thù ghét nhưng cũng thu hoạch được kết quả là Dionisio và Damari đã lãnh nhận phép rửa tội, thánh Phaolô, người rao giảng Tin Mừng không mệt mỏi, đã tiếp tục mang Tin Mừng đến những nơi khác trên thế giới. Chặng đường mới trong cuộc hành trình truyền giáo của ngài là thành phố Côrintô, thủ phủ của tỉnh Acaia của đế quốc Roma, thành phố thương mại và quốc tế, nhờ có hai cảng quan trọng.

Dân tộc Do Thái đã chịu nhiều bách hại

Như chúng ta đọc trong chương 18, thánh Phaolô được đón tiếp tại nhà của ông bà Aquila và Priscilla. Ông bà phải rời bỏ Roma, đến sinh sống tại Côrintô, sau khi hoàng đế Claudiô ra lệnh trục xuất tất cả người Do thái (Cv 18,2).

Đức Thánh Cha nhắc rằng dân tộc Do Thái đã chịu nhiều bách hại trong quá khứ cũng như hiện nay. Ngài nói: Đây không phải là nhân đạo và cũng không phải là Kitô giáo. Người Do Thái là anh chị em của chúng ta, đừng bách hại họ.

Nghệ thuật đón tiếp Kitô giáo

Đức Thánh Cha tiếp tục bài giáo lý: Đôi vợ chồng chứng tỏ họ có trái tim tràn đầy niềm tin vào Thiên Chúa và quảng đại đối với người khác, có thể dành chỗ cho những người, giống như họ, sống trong tình cảnh đất khách quê người. Sự nhạy cảm của họ đã giúp họ không còn đặt mình ở trung tâm, để thực hành nghệ thuật đón tiếp Kitô giáo (x. Rm 12,13; Dt 13,2) và mở cửa nhà mình đón tiếp tông đồ Phaolô. Như thế, họ không chỉ đón tiếp nhà truyền giảng Tin Mừng nhưng còn đón nhận cả lời loan báo mà thánh Phaolô mang đến: Tin Mừng Chúa Kitô, là sức mạnh Thiên Chúa dùng để cứu độ bất cứ ai có lòng tin” (Rm 1,16). Và từ giây phút đó, nhà của họ tràn ngập hương thơm của Lời “hằng sống” (Dt 4,12) làm cho con tim sống động.

Ông Aquila và bà Priscilla chia sẻ với thánh Phaolô cả nghề dệt lều của họ. Thực sự là thánh Phaolô rất coi trọng việc lao động chân tay và xem đó là nơi chốn ưu tiên để làm chứng tá Kitô giáo (x.1 Cr 4,12), cũng như là cách thức tự mưu sinh, không trở thành gánh nặng cho người khác (x. 1 Tx 2,9; 2 Ts 3,8).

“Nhà của giáo hội”

Cửa nhà ông bà Aquila và Priscilla ở Côrintô không chỉ được mở rộng cho thánh Tông đồ mà còn cho các anh chị em trong Chúa Kitô. Trên thực tế, Phaolô có thể nói về “cộng đồng tập hợp trong nhà của họ” (1Cr 16,19), nơi trở thành “nhà của giáo hội”, một nơi để lắng nghe Lời Chúa và cử hành Bí tích Thánh Thể.

Đức Thánh Cha nhận định rằng ngày nay, tại một số nước cũng không có tự do tôn giáo và các Kitô hữu không có tự do. Các Kitô hữu tụ họp trong một ngôi nhà, bí mật, để cầu nguyện và cử hành Thánh Thể. Ngày nay cũng có nhiều ngôi nhà, nhiều gia đình trở thành đền thờ cho Thánh Thể.

Sau một năm rưỡi ở tại Côrintô, thánh Phaolô cùng với ông bà Aquila và Priscilla rời thành phố đó đi đến Êphêsô. Ở tại đó, nhà của họ cũng trở thành nơi dạy giáo lý (x. Cv 18,26). Cuối cùng, ông bà trở lại Roma và thánh Phaolô đã dành cho họ những lời khen ngợi tuyệt vời trong thư gửi giáo đoàn Roma: “Tôi xin gửi lời thăm chị Priscilla và anh Aquila, những người cộng tác với tôi để phục vụ Đức Kitô Giêsu; hai anh chị đã liều mất đầu để cứu mạng tôi. Không chỉ mình tôi, mà còn các Hội Thánh trong dân ngoại cũng phải mang ơn anh chị.” (16,4).

Aquila và Priscilla: gương mẫu của đôi vợ chồng dấn thấn

Đức Thánh Cha nhận xét: Trong số nhiều cộng tác viên của thánh Phaolô, ông Aquila và bà Priscilla nổi bật như “những khuôn mẫu của đời sống vợ chồng, dấn thân có trách nhiệm phục vụ toàn thể cộng đồng Kitô giáo” và nhắc nhở chúng ta rằng, nhờ đức tin và sự dấn thân truyền giáo của rất nhiều giáo dân như họ, Kitô giáo đã đến với chúng ta. Trong thực tế “để đâm rễ sâu vào lòng đất của thế giới, để phát triển mạnh mẽ, cần có sự dấn thân của những gia đình này, của những người phối ngẫu này, của những cộng đồng Kitô giáo này, của các giáo dân trung thành, những người đã cung cấp “phù sa” cho sự phát triển của đức tin” (Đức Biển Đức XVI, Giáo lý, 07/22/2007).

Các giáo dân là những người đầu tiên truyền giảng Kitô giáo

Đức Thánh Cha nhắc rằng thưở ban đầu, chính các giáo dân là những người truyền giảng Kitô giáo. Ngài mời gọi các giáo dân hãy thực hành trách nhiệm khi lãnh nhận bí tích rửa tội, là rao truyền đức tin.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu khẩn cầu Chúa Cha, Đấng đã chọn làm cho các đôi vợ chồng trở thành “tác phẩm điêu khắc” thực sự của mình (Tông huấn Amoris laetitia, 11), tuôn đổ Thánh Linh của Người cho tất cả các cặp vợ chồng Kitô giáo, để theo gương của ông bà Aquila và Priscilla, họ có thể biết làm mở cánh cửa trái tim của họ cho Chúa Kitô và cho các anh chị em và biến nhà của họ thành Giáo hội tại gia, nơi họ sống hiệp thông và cung cấp nền phụng tự của sự sống, được sống với đức tin, hy vọng và bác ái.

Hồng Thủy – Vatican

13 tháng mười một 2019, 14:13