Ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta

Thứ Tư, Tuần 31 Thường Niên, Năm 1 – 06/11/19

Bài Ðọc I: Rm 13, 8-10 “Yêu thương là chu toàn trọn cả luật”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn Lề luật. Ðó là: Chớ ngoại tình, chớ giết người, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ mê tham, và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình. Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật. Ðó  là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 111, 1-2. 4-5. 9 Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay. (c. 5a).

Xướng: 1) Phúc đức thay người tôn sợ Chúa, người hết lòng ham mộ luật pháp của Ngài. Con cháu người sẽ hùng cường trong đất nước: thiên hạ sẽ chúc phúc cho dòng dõi hiền nhân. – Ðáp.

2) Trong u tối người xuất hiện như sự sáng soi kẻ lòng ngay, người nhân hậu, từ bi và công chính. Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lý tài sản mình theo đức công bình. – Đáp.

3) Người ban phát và bố thí cho những kẻ nghèo, lòng quảng đại của người muôn đời còn mãi, sừng người được ngẩng lên trong vinh quang. – Ðáp.

Image may contain: 1 person, text

Alleluia: x. Cv 16, 14b Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy mở lòng chúng con, để chúng con nghe lời của Con Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 14, 25-33 “Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: “Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta. Và có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không, kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế diễu người đó rằng: “Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi”. “Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng

Lm Giuse Trần Đình Long

DÁM TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA
Có rất đông người cùng đi đường với Đức Giê-su. (Lc 14,25)

Image may contain: food

Suy niệm: “Có rất đông người cùng đi với Đức Giê-su” trên con đường lên Giê-ru-sa-lem này. Nhưng “đồng sàng dị mộng”, cùng đi đường nhưng mỗi người đeo đuổi một mục đích; nhưng liệu có mấy ai cùng một suy nghĩ như Chúa “quả quyết” lên Đền Thánh để “hoàn tất công cuộc cứu thế” tại đó? Quả thật cũng có rất đông người tại dinh Phi-la-tô buổi sáng ngày thứ Sáu hôm đó la ó đòi đóng đinh Ngài vào thập giá. Phúc Âm thánh Gio-an cho biết số người “đứng gần thập giá Đức Giê-su”, đếm chưa hết mười đầu ngón tay (Ga 19,25-26). Để cảnh tỉnh đám đông đang đi theo Ngài, Chúa Giê-su cho biết những đòi hỏi gắt gao: Theo Chúa không phải hùa theo phong trào của số đông, cũng không phải để theo đuổi những mục đích thế tục; trái lại là  dám từ bỏ đến cả mạng sống, và dám hy sinh vác cả thập giá để đi theo Ngài.

Mời Bạn: Đi lễ, đọc kinh trong một xứ đạo đông đúc, toàn tòng xem ra dễ dàng hơn khi bạn sống giữa một môi trường đại đa số là lương dân, hoặc tệ hơn nữa trong bầu khí không thiện cảm với đạo Chúa. Chúa mời gọi bạn dám sống trung thực khi rất đông người quanh bạn gian lận, dối trá. Chúa mời gọi bạn dám tôn trọng bảo vệ sự sống bằng mọi giá trong một môi trường xã hội đang tạo điều kiện quá dễ dàng cho việc huỷ diệt thai nhi. Chúa mời gọi bạn dám sống ngay chính khiết tịnh khi chung quanh bạn biết bao cám dỗ sống buông thả theo dục vọng đam mê.

Sống Lời Chúa: Dù làm bất kỳ việc gì, bạn cũng thể hiện tinh thần Tin Mừng, thực thi Tám Mối Phúc qua việc đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Lời Chúa là đèn soi bước chân con. Xin cho con luôn sẵn sàng bước đi theo đường lối Chúa.

 gpcantho

Đức Thánh Cha: Tội là khi từ chối sự quảng đại của Thiên Chúa

Thiên Chúa mời chúng ta đến dự tiệc và gặp gỡ Người, nhưng chúng ta từ chối. Và Người đã mời tất cả những người nghèo đói, tàn tật đến đầy nhà mình. Trong bài giảng Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta tự hỏi mình: liệu chúng ta có chấp nhận lời mời đến tham dự bữa tiệc của Thiên Chúa, hay vẫn khép kín trong chính mình. Trong Tin Mừng Thánh Luca, Chúa Giêsu kể dụ ngôn về một người kia muốn tổ chức một tiệc lớn. Nhưng khách dự tiệc lại đưa ra nhiều lý do từ chối lời mời của ông. Vì thế, ông sai đầy tớ đi mời những người nghèo khó, tàn tật cho đầy nhà và vui hưởng lòng hiếu khách của ông. Suy tư về đoạn Tin Mừng này, Đức Thánh Cha cho rằng dụ ngôn này vừa tóm tắt lịch sử cứu độ vừa mô tả thái độ của nhiều Kitô hữu.

/content/dam/vaticannews/agenzie/images/srv/2019/11/05/2019-11-05-messa-santa-marta/1572934306819.JPG
Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta 05.11.19  (Vatican Media)

Bữa tiệc miễn phí

“Bữa tiệc ấy tượng trưng cho Nước Thiên Chúa và sự vĩnh cửu cùng với Người”. Bạn không bao giờ biết được mình có thể gặp ai trong bữa tiệc ấy; có những người mới gặp lần đầu; mà cũng có thể là những người bạn không muốn gặp; nhưng bầu không khí của bữa tiệc là niềm vui, vì một bữa tiệc thực sự cần phải là một bữa tiệc được trao tặng miễn phí.

Thiên Chúa của chúng ta luôn mời chúng ta theo cách này. Ngài không bắt chúng ta phải trả phí vào cửa. Tại những buổi tiệc thực sự, bạn không phải trả tiền để đi vào: chủ nhà trả tiền, người đã mời bạn trả tiền. Nhưng lại có những người đặt lợi ích của mình lên trên lời mời miễn phí ấy.

Trước sự phóng khoáng, hào sảng, phổ quát của bữa tiệc ấy, lại có một loại thái độ khóa chặt con tim: “Tôi không đi đâu, tôi thích ở một mình với những người tôi thích”. Và đó chính là tội, tội của dân Israel, tội của tất cả chúng ta: khép kín.

Chọn Thiên Chúa hơn là những lợi ích và sở thích cá nhân

Sự chối từ này cũng là một dấu hiệu khinh miệt người đã mời chúng ta, như thể chúng ta nói với Chúa: “Đừng làm làm phiền tôi bằng bữa tiệc của bạn”. Đó chính là tự khép mình lại “với những gì Thiên Chúa trao ban cho chúng ta: niềm vui gặp gỡ Ngài”.

Và chúng ta sẽ phải đối mặt với lựa chọn này nhiều lần trong suốt hành trình cuộc đời: hoặc là chọn sự phóng khoáng, hào sảng của Thiên Chúa bằng việc gặp gỡ Người, hay là chọn khép mình trong những vấn đề và lợi ích của riêng mình. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu lại nói: “một người giàu có vào Nước Thiên Chúa thật khó biết bao.” Nhưng cũng có những người giàu có lại là những vị thánh vì các ngài không gắn bó với của cải. Nhưng hầu hết những người giàu có thường quá dính bén với của cải, và họ khép kín nơi chính mình. Đó là lý do tại sao họ không thể hiểu bữa tiệc và đại lễ thực sự là gì. Nhưng họ có sự bảo đảm và an toàn của những điều mà họ có thể chạm tới.

Thiên Chúa chờ đợi tất cả mọi người

Thiên Chúa phản ứng rất kiên quyết và mạnh mẽ trước sự chối từ của chúng ta: Người muốn tất cả mọi hạng người đều được mời đến dự tiệc, “ép người ta vào, dù là người tốt hay người xấu.” Mọi người đều được mời, tất cả mọi người. Không ai có thể nói: “tôi xấu xa lắm, tôi không thể vào đó được…” Không! Thiên Chúa chờ đợi bạn một cách đặc biệt vì bạn là người xấu. Người cha đã nói gì với người con hoang đàng khi cậu trở về nhà? Cậu đang bắt đầu thưa với cha thì ông đã ngăn lại và ôm lấy cậu. Đó là cách mà Thiên Chúa đã làm. Người rất phóng khoáng và hào sảng.

Trong Bài đọc một trích thư thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Roma, thánh Phao-lô cảnh báo về sự giả hình. Chính Chúa Giêsu nói với những người Do-thái rằng: “những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 21, 31). Thiên Chúa yêu mến những ai bị coi thường nhất, và Ngài mời gọi tất cả chúng ta. Nhưng khi phải đối diện với sự khép kín của chúng ta, Người sẽ giữ khoảng cách và sẽ tức giận như chúng ta đã được nghe trong Tin Mừng.

Hôm nay, chúng ta hãy suy nghĩ về dụ ngôn này, về điều Chúa muốn nói với chúng ta. Cuộc sống của tôi bây giờ thế nào? Tôi thích điều gì hơn? Tôi luôn chấp nhận lời mời của Chúa hay khép mình trong những lợi ích và thú vui của tôi, trong sự nhỏ bé của tôi? Chúng ta hãy xin Chúa ban ân sủng để luôn chấp nhận lời mời dự tiệc của Ngài, một bữa tiệc miễn phí.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

05 tháng mười một 2019, 17:16