Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ

Thứ Sáu, Lễ CÁC THÁNH – 01/11/19

Bài Ðọc I: Kh 7, 2-4, 9-14 “Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng”.

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Tôi là Gioan đã nhìn thấy một thiên thần khác từ phía mặt trời mọc đi lên, tay cầm ấn Thiên Chúa hằng sống, và lớn tiếng kêu gọi bốn thiên thần được lệnh tàn phá đất và biển mà rằng: “Chớ có tàn phá đất, biển và cây cối trước khi ta đóng ấn trên trán những tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta”. Và tôi đã nghe biết số người được đóng ấn là một trăm bốn mươi bốn ngàn người, thuộc mọi chi tộc Israel. Sau đó, tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: “Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Ðấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên”.

Rồi tất cả các thiên thần đến đứng chung quanh ngai vàng, và các trưởng lão cùng bốn con vật sấp mình xuống trước ngai mà thờ lạy Thiên Chúa rằng: “Amen! Chúc tụng, vinh hiển, khôn ngoan, cảm tạ, vinh dự, uy quyền và dũng lực cho Thiên Chúa chúng tôi muôn đời. Amen”. Rồi một trong các trưởng lão lên tiếng hỏi rằng: “Những người mặc áo trắng này là ai vậy? Và họ từ đâu mà đến?” Tôi đáp lại rằng: “Thưa ngài, hẳn ngài đã rõ”. Và người bảo tôi rằng: “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6 Lạy Chúa, này là dòng dõi của những kẻ tìm Chúa. (c. 6a).

Xướng: 1) Trái đất và muôn loài trên mặt đất là của Chúa, hoàn cầu và muôn vật trên địa cầu. Vì chưng Chúa đã xây dựng nền móng trái đất trên biển cả, và Người đã tạo dựng nó trên các sông ngòi. – Ðáp.

2) Ai sẽ được trèo lên núi Chúa? Ai sẽ được dừng bước trong thánh điện? Ðó là người có bàn tay vô tội và tâm hồn trong sạch, không để lòng xuôi theo sự giả trá. – Ðáp.

3) Người đó sẽ hưởng phúc lành của Chúa và lượng từ bi của Chúa, Ðấng giải thoát họ. Ðấy là dòng dõi của những kẻ tìm Người, những kẻ tìm tôn nhan Thiên Chúa của Giacóp. – Ðáp.

Image may contain: one or more people and text

Bài Ðọc II: 1 Ga 3, 1-3 “Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, các con hãy coi: Tình yêu của Thiên Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và thực sự là thế. Vì đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, vì thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, còn chúng ta sẽ ra sao thì vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, thì chúng ta sẽ giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, thì tự thánh hoá mình cũng như Người là Ðấng Thánh.Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mc 11, 28 Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các con”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 1-12a “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm John Nguyễn

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng

Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY

Ngày 8.10.2015, chân phước Louis Martin và Zélie Guérin Martin, song thân của thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, đã được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong hiển thánh. Đời sống tận tụy hy sinh và lòng bác ái của các ngài, luôn là mẫu gương tuyệt hảo cho các gia đình Công giáo noi theo. Các thánh có cuộc sống thường ngày như chúng ta. Các ngài không phải là những người siêu phàm, có khả năng biến hóa khôn lường, hay làm một điều gì đó phi thường, nhưng đúng hơn, các ngài đã làm những điều bình thường một cách phi thường. Bí quyết hay con đường nên thánh của các ngài là sống tinh thần Tin Mừng như lời Đức Giêsu dạy. Điều đó đưuợc thể hiện qua lối sống khó nghèo nhiệm nhặt như thánh Phanxicô Assisi, sống trong sạch như thánh Maria Gorétti, sống bác ái như thánh Martinô Porres… Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con sống thánh trong thế giới ngày nay như Cha trên trời là Đấng Thánh. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Lễ các thánh

Hôm nay, chúng ta kính nhớ tất cả những người nam, người nữ và các trẻ nhỏ, những người đã theo sát Chúa Kitô cách trung thành và anh dũng trong suốt cuộc sống mình và đang được hưởng kiến Người trên thiên đàng.

image.png

Một số vị thánh có ngày kính riêng. Giáo hội biểu dương gương chứng nhân của các ngài về đời sống anh dũng, vui tươi vì Chúa Giêsu. Nhưng không đủ các ngày trong năm để kính nhớ vô số các thánh đã sống làm chứng tá cho Chúa trong cuộc đời tạm này. Có những vị thánh đã sống thân mật với Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời mình. Những vị khác chỉ gặp thấy Người trên hành trình sống. Một số vị đã sống cuộc đời rất tốt lành mà chẳng phải khó khăn gì. Số khác đã phạm những lỗi lầm nghiêm trọng, nhưng đã gặp thấy Chúa Giêsu trên bước đường ăn năn và sám hối chân thành.

Các thánh đã sống như thế! Và chúng ta xin các ngài cầu bầu cùng Chúa cho tất cả chúng ta để chúng ta cũng sống cuộc đời thánh thiện và đạt tới nước trời là quê hương vĩnh cửu. Chúng ta biểu dương hành trình sống đã đưa các ngài tới hạnh phúc viên mãn bên Thiên Chúa. Chúng ta cũng mừng kính những thành viên trong chính gia đình của mình, những người thân quen, hàng xóm và bạn bè, những người mà chúng ta tin rằng giờ đây đang hưởng kiến tôn nhan Thiên Chúa trên nước trời.

Hôm nay chúng ta hãy hoan hỷ cùng với chư thánh trên thiên quốc. Chúng ta hãy thưa truyện với các ngài, cảm ơn các ngài về tấm gương chứng nhân các ngài đã sống. Chúng ta cũng hãy cảm ơn các ngài vì đã giúp đỡ chúng ta vượt qua bao khó khăn và cám dỗ. Hãy nài xin các ngài phù trợ chúng ta trên mỗi hành trình sống của mình.

Ánh sáng Chúa Kitô bẻ gãy xiềng xích, mang lại niềm vui

Chúa Thánh Thần là đấng dẫn đường vì Người mở các cánh cửa trái tim và củng cố đức tin trở nên mạnh mẽ. Sáng thứ tư 30/10, trong buổi tiếp kiến chung dành cho hơn 30 ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ. Dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ 16,9-10, thuật lại việc thánh Phaolô được mời đến Makêđônia để rao giảng Tin Mừng ở đây, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong sứ vụ của Giáo hội. Người chính là Đấng hướng dẫn hành trình của những người loan báo Tin Mừng, đồng thời cũng mở trái tim con người đón nhận Tin Mừng.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa Thánh Thần mở con tim chúng ta, để chúng ta đón nhận lời Chúa và phục vụ tha nhân. Khi mở lòng đón nhận lời Chúa, chúng ta cũng mở lòng đón tiếp tha nhân như bà Liđia. Bắt đầu bài huấn dụ ĐTC nói:

Chúa Thánh Thần chỉ đường

Đọc sách Công vụ Tông đồ chúng ta thấy Chúa Thánh Thần đã là nhân vật chính trong sứ vụ của Giáo hội như thế nào: chính Người hướng dẫn hành trình của những người loan báo Tin Mừng khi chỉ cho họ con đường để theo.

1572432703178.JPG

Chúng ta thấy điều này rõ ràng khi thánh tông đồ Phaolô đến Trôa và thấy một thị kiến. Một người miền Makêđônia xin ngài: “Xin ông sang Makêđônia và giúp chúng tôi !” (Cv 16,9). Dân tộc  Makêđônia rất tự hào về điều này, họ rất tự hào đã gọi thánh Phaolô để ngài loan báo về Chúa Kitô. Tôi nhớ đến dân tộc thân yêu đó đã đón tiếp tôi cách nồng nhiệt: họ gìn giữ đức tin mà thánh Phaolô đã rao giảng cho họ!  Thánh Tông đồ không do dự chần chờ; ngài lên đường đi Makêđônia, tin chắc rằng Thiên Chúa gửi ngài đến Philipphê, “thuộc địa của Roma” (Cv 16,12), trên đường Egnatia, để rao giảng Tin Mừng. Thánh Phaolô ở lại đó mấy ngày.

Ba biến cố quan trọng đánh dấu hành trình của ngài ở Philipphê: 1/ loan báo Tin Mừng và rửa tội cho Lidia và gia đình bà; 2/ bị bắt cùng với Sila, sau khi đã trừ quỷ cho một nô lệ bị những người chủ lợi dụng; 3/ cuộc hoán cải và lãnh nhận phép rửa tội của người cai tù và gia đình ông. Chúng ta thấy 3 sự kiện này trong cuộc đời của thánh Phaolô.

Bà Lidia, người có trái tim rộng mở

Đức Thánh Cha giải thích về biến cố thứ nhất. Sức mạnh của Tin Mừng trước hết đến với các phụ nữ ở Philipphê, đặc biệt là bà Liđia, một thương gia buôn bán vải điều ở thành phố Thyatira, một người tin vào Thiên Chúa đã được Chúa mở lòng “để chú ý đến những lời thánh Phaolô nói” (Cv 16,14). Thật sự là bà Liđia đón tiếp Chúa Kitô, lãnh nhận bí tích rửa tội cùng với gia đình bà và đón nhận những người thuộc về Chúa Kitô, khi đón tiếp thánh Phaolô và Sila tại nhà bà. Ở đây chúng ta có chứng tá về việc Kitô giáo đến châu Âu: bắt đầu một tiến trình hội nhập văn hóa vẫn còn kéo dài đến ngày nay.

Từ an ủi đến cô đơn

Biến cố thứ hai: Sau kinh nghiệm được đón tiếp nồng hậu tại nhà của Liđia, Phaolô và Sila sau đó phải đối mặt với sự khắc nghiệt của nhà tù: từ niềm an ủi bởi sự kiện bà Liđia và gia đình bà hoán cải, các ngài rơi vào sự cô đơn của tù ngục; nơi mà họ bị nhốt vào vì đã nhân danh Chúa Giêsu, giải thoát “một nô lệ bị quỷ bói toán” và “làm lợi rất nhiều cho các người chủ ” nhờ bói toán (Cv 16,16). Các ông chủ thì thu lợi rất nhiều trong khi người nô lệ nghèo khổ này làm điều mà các thầy bói làm: họ đoán tương lai cho bạn, họ đọc chỉ tay bạn và dân chúng trả tiền cho họ. Ngày nay cũng thế, có những người trả tiền để nghe điều này. Tôi nhớ ở giáo phận của tôi, trong một công viên rất lớn, có hơn 60 cái bàn nhỏ, nơi có các thầy bói đọc chỉ tay và dân chúng tin vào những điều này và họ trả tiền. Những điều này cũng đã xảy ra vào thời thánh Phaolô. Để trả thù, các chủ của người nô lệ dẫn các Tông đồ đến các quan tòa và cáo buộc về tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, một sự kiện ngạc nhiên đã xảy ra trong thời gian bị giam cầm. Khi bị giam cầm, thay vì phàn nàn, Phaolô và Sila ca ngợi Thiên Chúa và lời khen ngợi này làm phát sinh một sức mạnh giải thoát họ: trong lúc cầu nguyện, một trận động đất làm rung chuyển nền móng của nhà tù, các cánh cửa được mở ra và xiềng xích rơi xuống (xem Cv 16,25-26). Giống như lời cầu nguyện của Lễ Ngũ Tuần, lời cầu nguyện trong tù cũng gây ra những ảnh hưởng phi thường.

Ánh sáng Chúa Kitô chiếu sáng cuộc đời

Từ biến cố thứ hai: các tông đồ bị giam tù, đã phát sinh biến cố thứ ba. Tin rằng các tù nhân đã trốn thoát, cai ngục định tự sát, nhưng Phaolô nói lớn tiếng với anh ta: “Tất cả chúng tôi đều ở đây!” (Cv 16,27-28). Rồi anh ta hỏi: “Tôi phải làm gì để được cứu?” (câu 30). Câu trả lời là: “Hãy tin vào Chúa Giêsu và ông và gia đình ông sẽ được cứu” (câu 31). Lúc này, một sự thay đổi xảy ra: vào giữa đêm, cai ngục lắng nghe lời Chúa cùng với gia đình, chào đón các tông đồ, rửa vết thương và cùng gia đình lãnh nhận phép rửa tội; sau đó, “tràn đầy niềm vui cùng với tất cả gia đình mình vì đã tin vào Chúa” (câu 34), ông chuẩn bị bàn ăn và mời Phaolô và Sila ở lại với họ: giây phút các tông đồ được an ủi. Vào giữa đêm tối của người cai ngục vô danh này, ánh sáng của Chúa Kitô tỏa sáng và đánh bại bóng tối: xiềng xích tâm hồn rơi xuống và một niềm vui chưa từng có tràn ngập nơi ông và gia đình của ông. Chúa Thánh Thần thực hiện việc truyền giáo như thế: từ ban đầu, từ ngày lễ Ngũ Tuần và từ đó trở đi, chính Người là nhân vật chính của việc truyền giáo. Và Người đưa chúng ta tiến bước, chỉ cần chúng ta trung thành với on gọi mà Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta thực hiện để mang Tin Mừng cho muôn dân.

Hôm nay chúng ta cũng cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta một trái tim mở rộng, nhạy cảm với Thiên Chúa và nồng hậu với anh chị em, như trái tim của bà Liđia, và một đức tin mạnh bạo, như đức tin của Phaolô và Sila, và sự mở lòng ra như người cai ngục, để cho Chúa Thánh Thần chạm vào.

Lễ Các Thánh và cầu cho các linh hồn

Cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha chào các tín hữu hiện diện thuộc các nhóm ngôn ngữ khác nhau. Chào các tín hữu Ba Lan, Đức Thánh Cha nhắc rằng chúng ta chuẩn bị mừng lễ các thánh và tưởng nhớ các linh hồn. Đức Thánh Cha nói: “Như thánh Gioan Phaolô II đã nói, những ngày này “mời gọi chúng ta hướng về Trời cao, đích điểm cuộc hành trình dương thế của chúng ta. Ở đó, công đoàn các thánh hân hoàn chờ đợi chúng ta. Ở đó chúng ta sẽ gặp lại những người thân yêu của chúng ta đã qua đời, những người mà giờ đây chúng ta cầu nguyện cho họ. Chúng ta sống mầu nhiệm hiệp thông với các thánh với niềm hy vọng xuất phát từ sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Hòa bình cho Iraq

Đức Thánh Cha đã kêu gọi hòa bình cho Iraq. Ngài nói: “Anh chị em thân mến, tôi nghĩ đến dân tộc Iraq yêu quý, nơi các cuộc biểu tình chống đối xảy ra trong tháng này đã làm cho nhiều người chết và bị thương. Trong khi bày tỏ sự chia buồn với các nạn nhân và sự gần gũi với gia đình của họ và những người bị thương, tôi mời gọi các Nhà chức trách lắng nghe tiếng kêu của dân chúng yêu cầu một cuộc sống xứng đáng và bình yên. Tôi kêu gọi tất cả người dân Iraq, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, theo đuổi con đường đối thoại và hòa giải và tìm kiếm giải pháp đúng đắn cho những thách thức và vấn đề của đất nước. Tôi cầu nguyện để dân tộc đau khổ đó sẽ tìm thấy hòa bình và ổn định sau nhiều năm chiến tranh và bạo lực, nơi dân chúng khổ đau rất nhiều”.

Đọc kinh Mân Côi

Trong lời chào các tín hữu nói tiếng Ý, Đức Thánh Cha mời gọi: Vào cuối tháng Mười, chúng ta khẩn cầu với Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và Mẹ của chúng ta. Anh chị em hãy học chạy đến với Mẹ bằng cách cầu nguyện đọc kinh Mân Côi. Xin Mẹ trợ giúp chúng ta trên hành trình theo Chúa Giêsu Kitô, Con của Mẹ.

Hồng Thủy – Vatican

30 tháng mười 2019, 14:39