Người ta sẽ từ đông chí tây đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa

Thứ Tư, Tuần 30 Thường Niên, Năm 1 – 30/10/19

Bài Ðọc I: Rm 8, 26-30“Những kẻ yêu mến Thiên Chúa, thì Người giúp họ được sự lành”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, có Thánh Thần nâng đỡ sự yếu hèn của chúng ta. Vì chúng ta không biết cầu nguyện như thế nào cho xứng hợp. Nhưng chính Thánh Thần cầu xin cho chúng ta bằng những tiếng than khôn tả. Mà Ðấng thấu suốt tâm hồn, thì biết điều Thánh Thần ước muốn. Bởi vì Thánh Thần cầu xin cho các thánh theo ý Thiên Chúa.

Nhưng chúng ta biết rằng những kẻ yêu mến Thiên Chúa, thì Người giúp họ được sự lành, họ là những người theo dự định của Chúa, được kêu gọi nên thánh. Vì chưng, những kẻ Chúa đã biết trước, thì Người đã tiền định cho họ nên hình ảnh giống Con Người, để Ngài trở nên trưởng tử giữa đoàn anh em đông đúc. Những ai Người đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; mà những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho họ được vinh quang.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 12, 4-5. 6 Lạy Chúa, con đã tin cậy vào đức từ bi của Chúa. (c. 6a).

Xướng: 1) Xin đoái xem, nhậm lời con, lạy Chúa, lạy Thiên Chúa. Xin soi sáng mắt con, kẻo con thiếp ngủ trong tay tử thần, đừng để tên thù con nói được: “Ta đã thắng nó”. Xin chớ để kẻ thù con hân hoan vì con quỵ ngã. – Ðáp.

2) Bởi con đã tin cậy vào đức từ bi của Chúa. Xin cho lòng con hân hoan vì ơn Ngài cứu độ, con sẽ hát mừng Chúa, vì Ngài ban ân huệ cho con. – Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 135 Alleluia, alleluia! – Xin tỏ cho tôi tớ Chúa thấy long nhan hiền hậu, và dạy bảo con những thánh chỉ của Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 13, 22-30 “Người ta sẽ từ đông sang tây đến dự tiệc trong nước Chúa”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu rảo qua các đô thị và làng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Giêrusalem. Có kẻ hỏi Người rằng: “Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?” Nhưng Người phán cùng họ rằng: “Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được. Khi chủ nhà đã vào đóng cửa lại, thì lúc đó các ngươi đứng ngoài mới gõ cửa mà rằng: “Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: “Ta không biết các ngươi từ đâu tới”. Bấy giờ các ngươi mới nói rằng: “Chúng tôi đã ăn uống trước mặt Ngài và Ngài đã giảng dạy giữa các công trường của chúng tôi”. Nhưng chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: “Ta không biết các ngươi từ đâu mà tới, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt ta”.

Khi các ngươi sẽ thấy Abraham, Isaac, Giacóp và tất cả các tiên tri ở trong nước Thiên Chúa, còn các ngươi bị loại ra ngoài, nơi đó các ngươi sẽ khóc lóc nghiến răng. Và người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa. Phải, có những người sau hết sẽ trở nên trước hết, và những người trước hết sẽ nên sau hết”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng

Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

VÀO NƯỚC TRỜI NGANG QUA CỬA HẸP

image.png

Cố linh mục Tanila Hoàng Đắc Ánh, O.P. kể rằng có một người Hồi giáo, làm nghề đổi tiền ở Giêrusalem, khen người Công giáo sống tốt lành. Nhưng ông không theo đạo Công giáo vì không được phép lấy nhiều vợ như đạo Hồi. Cửa vào thiên đàng rất hẹp. Có lần Đức Giêsu nói nó hẹp như lỗ kim. Bởi vậy, nếu muốn qua cửa hẹp đó chúng ta phải chiến đấu, phải trở nên bé nhỏ. Nhưng điều này không dễ. Thánh Phaolô dạy chúng ta phải cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Chính Thánh Thần sẽ giúp chúng ta từ bỏ ý riêng để chỉ hành động theo thánh ý Thiên Chúa. Quả vậy, ở đâu chúng ta từ bỏ ý riêng thì ở đó cửa thiên đàng sẽ rộng mở. Ở đâu chúng ta làm theo ý Chúa, ở đó có Nước Trời. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết từ bỏ chính mình, trở nên bé nhỏ trong việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa, hầu có thể bước qua cửa hẹp để hưởng hạnh phúc muôn đời cùng Ngài trên Nước Trời. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thay vì halloween, hơn 20 giáo xứ Tây Ban Nha cử hành “Holywins”

Trong hai ngày 31/10 và 01/11, hơn 20 giáo xứ thuộc giáo phận Getafe của Tây Ban Nha sẽ liên kết với nhau cử hành ngày hội “Holywins”, sự thánh thiện chiến thắng.

“Holywins” là một sáng kiến được bắt đầu tại tổng giáo phận Paris vào năm 2002; đó là một cách chơi chữ, có nghĩa là “sự thánh thiện chiến thắng” với sự tương đồng về ngữ âm với từ “halloween”.

2018.11.05 Attivita' parrocchiale dei salesiani in svezia per tutti santi

“Holywins” – “sự thánh thiện chiến thắng”

“Holywins” nhắm củng cố ngày lễ Các Thánh của Kitô giáo đang ngày bị lu mờ bởi việc tổ chức ngày lễ ngoại giáo halloween.

Học hỏi về cuộc sống các thánh

Cả trẻ em và người lớn đều được mời tham gia vào lễ hội Holywins. Trong lễ hội này, các em nhỏ sẽ hóa trang thành những vị thánh yêu thích của mình để giúp hiểu về cuộc sống của các ngài và tham gia vào các trò chơi giải trí.

Lễ hội và việc thờ phượng

Trong số các giáo xứ tham gia sáng kiến này, giáo xứ thánh María Magdalena tổ chức lễ hội cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi tại Quảng trường Ventura Rodríguez từ 5:00 chiều cho đến 7:00 tối ngày 31/10 với các cuộc thi và giải thưởng cho trang phục đẹp nhất của các vị thánh. Sau đó Thánh lễ được cử hành lúc 7 giờ.

Vào ban tối, những người trẻ của giáo xứ này sẽ tham gia cuộc hành hương về sự thánh thiện từ Nhà thờ Getafe đến Cerro de los Ángele, cùng với các giáo xứ khác của giáo phận, bao gồm các thị trấn Pinto, San Martín de la Vega và Valdemoro, Madrid (Tây Ban Nha). Vào lúc 10 giờ đêm, họ sẽ tham dự giờ Chầu Thánh Thể cùng với các chủng sinh của các giáo phận tại đan viện Đức Mẹ các Thiên thần.

Hồng Thủy – Vatican

(ACI 29/10/2019)