Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy

Thứ Bảy, Tuần 29 Thường Niên, Năm 1 – 26/10/19

Bài Ðọc I: Rm 8, 1-11“Thánh Thần của Ðấng đã làm cho Ðức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại ở trong anh em”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, giờ đây không còn gì là án phạt dành cho những ai ở trong Ðức Giêsu Kitô: vì những kẻ ấy không còn sống theo xác thịt. Bởi chưng lề luật của Thánh Thần ban sự sống trong Ðức Giêsu Kitô, đã giải thoát tôi khỏi lề luật sự tội và sự chết. Ðiều mà lề luật không thể làm được, vì bị xác thịt làm cho ra yếu đi, thì Thiên Chúa sai Con của Người đến trong xác thịt giống như xác thịt tội lỗi, và để phản đối sự tội, Người đã luận phạt tội lỗi, và phản đối sự tội, Người đã luận phạt tội lỗi trong xác thịt, khiến cho ơn công chính của lề luật thành tựu đầy đủ trong chúng ta, là những người không còn sống theo xác thịt, nhưng theo tinh thần.

Vì những ai sống theo xác thịt, thì tưởng ước những sự thuộc về xác thịt: còn những ai sống theo tinh thần, thì tưởng ước những sự thuộc về tinh thần. Mà tưởng ước của xác thịt là sự chết, còn tưởng ước của tâm thần là sự sống và bình an. Vì chưng sự khôn ngoan của xác thịt là thù nghịch với Thiên Chúa: bởi nó không tùng phục lề luật của Thiên Chúa: vả lại nó cũng không thể tùng phục được. Những kẻ sống theo xác thịt, thì không thể đẹp lòng Chúa. Còn anh em, anh em không sống theo xác thịt, nhưng sống theo tinh thần, nếu thật sự Thánh Thần Chúa ở trong anh em. Nếu ai không có Thánh Thần của Ðức Kitô, thì kẻ ấy không thuộc về Người. Nhưng nếu Ðức Kitô ở trong anh em, cho dù thân xác đã chết vì tội, nhưng tinh thần vẫn sống vì đức công chính. Và nếu Thánh Thần của Ðấng đã làm cho Ðức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại ở trong anh em, thì Ðấng đã làm cho Ðức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại cũng cho xác phàm hay chết của anh em được sống, nhờ Thánh Thần Người ngự trong anh em.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6 Lạy Chúa, đó là dòng dõi người tìm kiếm long nhan Chúa. (c. 6).

Xướng: 1) Chúa là chủ trái đất và mọi vật làm sung mãn nó, chủ địa cầu và muôn loài cư trú ở trong. Vì chính Người xây dựng nó trên biển cả, và Người giữ vững nó trên chỗ nước nguồn. – Ðáp.

2) Ai khá trèo lên cao sơn của Chúa, ai được đứng trong nơi thánh của Người? Người tay vô tội và lòng thanh khiết, người không để lòng xu hướng bả phù hoa. – Ðáp.

3) Người đó sẽ được Chúa chúc phúc cho, và được Thiên Chúa là Ðấng cứu độ ban ân thưởng. Ðó là dòng dõi người tìm kiếm Chúa, người tìm long nhan Thiên Chúa nhà Giacóp. – Ðáp.

This image has an empty alt attribute; its file name is mail

Alleluia: Tv 118, 18 Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin mở rộng tầm con mắt của con, để quan chiêm những điều kỳ diệu trong luật Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 13, 1-9 “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hoà lẫn với máu các vật họ tế sinh. Người lên tiếng bảo: “Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Galilê đó bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Silôe đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giêrusalem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế; nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”.

Người còn nói với họ dụ ngôn này: “Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: Kìa, đã ba năm nay ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!” Nhưng anh ta đáp rằng: “Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân: may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi”.

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

HY VỌNG VÀ CHỜ ĐỢI

Alexandre Dumas, một nhà văn lớn người Pháp, từng nói: “Tất cả sự khôn ngoan của con người được tập hợp lại trong hai chữ: chờ đợi và hy vọng.”

image.png

Câu chuyện Tin Mừng kể về một ông chủ đã hai năm nay ra vườn để tìm trái vả mà không thấy. Có lẽ ông rất bực bội về cách chăm bón của người làm vườn. Nhưng sự khôn ngoan của người làm vườn đã làm ông chủ bớt giận khi anh ta lên tiếng xin ông chủ cho cây vả thêm cơ hội để được “vun xới và chăm bón” thêm. Cây vả cằn cỗi vẫn còn được hy vọng, vẫn được chăm sóc. Thiên Chúa vẫn luôn kiên nhẫn, chờ đợi chúng ta sinh hoa kết quả dồi dào, bởi vì chúng ta đã được trồng, được yêu, được hy vọng, được chờ đợi, được chăm bón. Biết bao điều lớn nhỏ Chúa thực hiện trên cuộc đời chúng ta, nhưng chúng ta có thực sự ý thức được chăng? Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống trong tình yêu của Ngài, và làm cho tình yêu ấy đơm bông kết trái nơi cuộc sống trần thế của chúng con. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Đức Thánh Cha: Trong cuộc chiến giữa thiện và ác, chúng ta chọn ơn cứu độ

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với tất cả chúng ta rằng luôn có cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa ân sủng và tội lỗi. Ngài mời gọi tất cả các Ki-tô hữu dành giờ để xét mình vào cuối ngày và nhận ra những hành động của chúng ta đến từ đâu: đến từ Thiên Chúa hay ma quỷ. Đức Thánh Cha khuyến khích các Ki-tô hữu xin Thiên Chúa cho mình ánh sáng của Người để nhận biết điều gì đang xảy ra nơi thế giới nội tâm của chúng ta. Trong bài giảng thánh lễ hôm thứ Sáu tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha suy tư về bài đọc thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Roma về cuộc chiến không ngừng nghỉ nơi nội tâm, giữa khát khao làm điều thiện và việc không thể thực hiện được điều ấy.

Cuộc chiến của tất cả chúng ta

Một vài người nghĩ rằng khi nói “tôi làm điều dữ mà tôi không muốn”, có lẽ lúc ấy thánh Phao-lô đã ở trong hỏa ngục hoặc bị đánh bại rồi. Nhưng Đức Thánh Cha nói: ngài là một vị thánh bởi vì ngay cả các thánh cũng kinh qua cuộc chiến này nơi chính mình, giữa điều thiện đến từ Thánh Thần và điều ác đến từ thần dữ. Đây là cuộc chiến của tất cả mọi người, cuộc chiến diễn ra hàng ngày.

Nếu ai nói rằng “tôi không cảm thấy những điều như thế, tôi không có cuộc chiến nào như vậy và tôi cảm thấy mình thật có phúc và bình an”, thì Đức Thánh Cha sẽ nói với người ấy rằng: “bạn không có bình an thực sự đâu. Bạn là người không hiểu điều gì đang diễn ra nơi mình.”

Trong cuộc chiến hàng ngày, hôm nay chúng ta thắng được một điều, ngày mai thắng được một điều khác, rồi ngày tiếp theo được một điều khác nữa, và cứ như thế cho đến ngày sau hết. Các vị tử đạo đã phải chiến đấu đến cùng để bảo vệ đức tin của mình. Các thánh cũng thế, như trường hợp của thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su chẳng hạn. Ngài đã trải qua cuộc chiến gian khổ nhất vào giây phút sau cùng của cuộc đời. Trên giường bệnh, ngài đã cảm thấy “thần dữ” muốn cướp ngài khỏi bàn tay Thiên Chúa.

/content/dam/vaticannews/agenzie/images/srv/2019/10/25/2019-10-25-messa-santa-marta/1571981841115.JPG

Cuộc sống hàng ngày

Có những cuộc chiến đặc biệt mà cũng có những cuộc chiến thường hằng trong đời sống hằng ngày. Đó là lý do tại sao trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói với đám đông dân chúng rằng: “cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?” Những Ki-tô hữu chúng ta thường bận rộn với nhiều thứ, trong đó có cả những điều tốt, nhưng có khi nào chúng ta tự hỏi mình xem điều gì đang diễn ra bên trong tâm hồn mình, ai dẫn dắt đời sống chúng ta. Cuộc sống của chúng ta giống như cuộc sống trên đường phố vậy. Khi ra đường, chúng ta nhìn những điều chúng ta thích, và chẳng quan tâm đến những điều khác nữa.

Ân sủng và tội lỗi

Đức Thánh Cha nói rằng: luôn luôn có cuộc chiến giữa ân sủng và tội lỗi, giữa Thiên Chúa – Đấng muốn cứu độ và giải thoát chúng ta khỏi cám dỗ – và thần dữ, kẻ luôn tìm cách đả bại chúng ta. Ki-tô hữu cần tự hỏi mình xem chúng ta có phải là người theo kiểu qua đường – đi đi lại lại mà không nhận ra điều gì diễn ra; tự hỏi xem những quyết định của mình do đâu mà đến, từ Thiên Chúa, hay từ sự ích kỷ và thần dữ. Trước khi kết thúc bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng:

Biết điều gì đang diễn ra nơi nội tâm của mình là điều quan trọng. Sống nội tâm một chút là điều cần thiết, đừng để linh hồn của chúng ta giống như một con đường mà mọi thứ đều lướt qua. “Vậy thưa cha, con phải làm gì bây giờ?” Trước khi kết thúc ngày sống của mình, hãy dành hai hay ba phút để xét mình xem: đâu là điều quan trọng đã diễn ra trong ngày sống của tôi. Có lẽ, tôi đã bực tức thế này, tôi đã nói xấu thế khác, hay tôi cũng làm những việc bác ái,… Tự hỏi xem: ai đã tác động khiến tôi làm những điều ấy, kể cả điều xấu lẫn điều tốt? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi đó để biết điều gì đang diễn ra nơi tâm hồn mình. Nhiều khi, với thói nhiều chuyện của mình, chúng ta biết điều gì xảy ra trong cuộc sống của những người thân cận, nơi gia đình họ nhưng lại không biết điều gì diễn ra trong lòng mình.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

25 tháng mười 2019, 17:33