Hãy bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông

Thứ Ba, Lễ Thánh Nữ TÊRÊXA AVILA, Tiến Sĩ – 15/10/19

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 1, 16-25 “Dẫu loài người biết Thiên Chúa, họ không tôn vinh Người cho xứng với Thiên Chúa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tôi không hổ thẹn đạo Phúc Âm: vì đó là sức mạnh của Thiên Chúa để cứu độ mọi kẻ có lòng tin, trước là người Do-thái, sau là người Hy-lạp. Vì trong đó, đức công chính của Thiên Chúa được tỏ ra bởi đức tin, nhằm vào đức tin, như có lời chép rằng: “Người công chính sống bởi đức tin”.

Image may contain: one or more people and people sitting

Quả thực, cơn thịnh nộ của Thiên Chúa từ trời cao hiện ra trừng phạt những người vô đạo, bất công, cầm giữ chân lý của Thiên Chúa trong đường tà: vì chưng hễ sự gì có thể biết được về Thiên Chúa, thì đã được biểu lộ trong họ rồi, bởi Thiên Chúa đã tỏ bày cho họ. Từ khi sáng tạo thế gian, qua những loài thụ tạo, họ đã có thể nhìn nhận, hiểu biết những sự không trông thấy được của Thiên Chúa, nhất là quyền năng đời đời và thiên tính của Người, nên họ không thể chữa mình được. Vì dẫu họ biết Thiên Chúa, họ không tôn vinh, không cảm tạ Người cho xứng với Thiên Chúa, song họ đã lầm lạc trong những hư tưởng của họ, và tâm trạng ngu muội của họ đã ra mù tối. Họ tự khoe là khôn ngoan, nhưng họ đã hoá ra điên dại. Họ đã hoán đổi vinh quang của Thiên Chúa bất hủ ra giống như hình ảnh của loài người hay chết và của loài chim, loài thú bốn chân và rắn rết. Vì thế, Thiên Chúa để mặc cho họ buông theo lòng dục vọng tìm sự dâm ô, thậm chí làm ô nhục đến chính bản thân họ. Họ là những người đã hoán đổi sự chân thật của Thiên Chúa ra sự dối trá, đã thờ tự và phụng sự loài thọ tạo thay vì Ðấng Tạo Hoá, Người đáng chúc tụng muôn đời. Amen! Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 2-3. 4-5 Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa (c. 2a).

Xướng: 1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, thanh không kể ra sự nghiệp tay Người. Ngày này nhắc nhủ cho ngày khác, đêm này truyền tụng cho đêm kia. – Ðáp.

2) Ðây không phải lời cũng không phải tiếng, mà âm thanh chúng không thể lọt tai. Nhưng tiếng chúng đã vang cùng trái đất, và lời chúng truyền ra khắp cõi địa cầu. – Ðáp.

Alleluia: Ga 6, 64b và 69b Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có những lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 11, 37-41 “Hãy bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu còn đang nói, thì có một người biệt phái mời Người dùng bữa tại nhà ông. Người đi vào và ngồi bàn ăn. Nhưng người biệt phái ngạc nhiên, nghĩ trong lòng rằng tại sao Người không rửa tay trước khi dùng bữa.

Bấy giờ Chúa phán cùng ông ấy rằng: “Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ thì Ðấng đã tạo thành cái bên ngoài, lại chẳng tạo thành cả cái bên trong sao? Hãy đem những cái bên trong ra mà bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông”.  Ðó là lời Chúa.

BAI ĐỌC CHO LỄ TERESA AVILA:

Bài Ðọc I: Rm 8, 22-27 “Thánh Thần cầu xin cho chúng ta bằng những tiếng than khôn tả”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, chúng ta biết rằng cho đến nay, mọi tạo vật đang rên siết trong cơn đau đớn như lúc sinh nở. Nhưng không phải chỉ tạo vật mà thôi đâu, mà cả chúng ta nữa, tức là những kẻ đã được hưởng của đầu mùa của Thánh Thần, chúng ta cũng rên rỉ trong mình chúng ta khi mong Thánh Thần nhận làm nghĩa tử, và cứu chuộc thân xác chúng ta. Vì chưng nhờ niềm cậy trông mà chúng ta được cứu độ. Nhưng hễ nhìn thấy điều mình hy vọng thì không phải là hy vọng nữa. Vì ai thấy điều gì rồi, đâu còn hy vọng nó nữa. Nhưng nếu chúng ta hy vọng điều chúng ta không trông thấy, chúng ta sẽ kiên tâm trông đợi.

Ðàng khác, cũng có Thánh Thần nâng đỡ sự yếu hèn của chúng ta. Vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho xứng hợp. Nhưng chính Thánh Thần cầu xin cho chúng ta bằng những tiếng than khôn tả. Mà Ðấng thấu suốt tâm hồn, thì biết điều Thánh Thần ước muốn. Bởi vì Thánh Thần cầu xin cho các thánh theo ý Thiên Chúa.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 8. 9. 10. 11 Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống. (x. Ga 6, 64b).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. – Ðáp.

2) Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. – Ðáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thực, công minh hết thảy. – Ðáp.

4) Những điều đó đáng chuộng hơn vàng, hơn cả vàng ròng; ngọt hơn mật và hơn cả mật tàng ong. – Ðáp.

Image may contain: 1 person

Bài Ðọc II: 1 Cr 1, 18-25 “Chúng tôi rao giảng Chúa Kitô chịu đóng đinh trên Thập giá, …là sự khôn ngoan đối với những người Thiên Chúa kêu gọi”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, lời rao giảng về thập giá là sự điên rồ đối với những kẻ hư mất; nhưng đối với những người được cứu độ là chúng ta, thì điều đó là sức mạnh của Thiên Chúa. Vì như đã chép rằng: “Ta sẽ phá hủy sự khôn ngoan của những kẻ khôn ngoan, sẽ chê bỏ sự thông sáng của những người thông sáng”. Người khôn ngoan ở đâu? Người trí thức ở đâu? Người lý sự đời này ở đâu? Nào Thiên Chúa chẳng làm cho sự khôn ngoan của thế gian này trở nên ngu dại sao? Vì khi thế gian tự phụ là khôn, không theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa mà nhận biết Thiên Chúa, thì Thiên Chúa đã muốn dùng sự điên rồ của lời rao giảng để cứu độ những kẻ tin. Vì chưng, các người Do-thái đòi hỏi những dấu lạ, những người Hy-lạp tìm kiếm sự khôn ngoan, còn chúng tôi, chúng tôi rao giảng Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá, một cớ vấp phạm cho người Do-thái, một sự điên rồ đối với các người ngoại giáo, nhưng đối với những người được gọi, dầu là Do-thái hay Hy-lạp, thì Ngài là Chúa Kitô, quyền năng của Thiên Chúa và sự khôn ngoan của Thiên Chúa, vì sự điên dại của Thiên Chúa thì vượt hẳn sự khôn ngoan của loài người, và điều yếu đuối của Thiên Chúa thì vượt hẳn sự mạnh mẽ của loài người.

Alleluia: Mt 5, 16 Alleluia, alleluia! – Sự sáng của các con phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con ở trên trời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 13-19 “Các con là sự sáng thế gian”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho nó mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. “Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời.

“Các con đừng tưởng Thầy đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Thầy không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Thầy bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời”

Chia sẻ Lời Chúa

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
Lm Giuse Trần Đình Long

SUY NIỆM

TẨY RỬA TÂM HỒN

Nhiều người nước ngoài nhận xét rằng có nhiều giáo dân Việt Nam rất siêng đọc kinh và dự lễ, nhưng sống với người khác lại thiếu công bình, lòng nhân và thành tín. Đạo ở Việt Nam là đạo nhà thờ chứ không phải đạo của cuộc sống.

Image may contain: 6 people, people smiling, indoor

Trong luật Do Thái, rửa tay trước khi ăn là điều bắt buộc, bởi họ quan niệm cái làm cho con người ra ô uế là cái từ bên ngoài vào. Nhưng Đức Giêsu lại cho thấy con người không thể hư mất do việc không thanh tẩy bên ngoài, sự ô uế bên trong mới đáng sợ. Quả vậy, nếu lương tâm ra ô uế thì không còn gì bên ngoài có thể rửa sạch được. Do đó, giữ tâm hồn trong sạch thì hơn hình thức bên ngoài. Trong suốt cuộc đời, thánh Têrêsa Avila luôn tẩy rửa tâm hồn mình bằng niềm say mê Chúa Kitô. Thánh nữ đã kết hiệp mật thiết với Thầy Chí Thánh trong sự thần bí cao siêu của tình yêu Thập giá. Đây chính là bài ca tuyệt vời mà thánh nữ dâng lên Thiên Chúa. Lạy Chúa, xin thanh tẩy tâm hồn con khỏi những điều gian tà, bất chính. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thánh Têrêsa Avila

Thánh nữ Têrêsa sinh ngày 28 tháng Ba năm 1515 tại thành Avila, nước Tây Ban Nha. Từ khi còn là cô gái nhỏ trong gia đình giàu có, Têrêsa và người anh trai là Rôđrigô đã ham thích đọc truyện các thánh và các đấng tử đạo. Dường như đối với hai trẻ, các vị thánh tử đạo vào nước trời thật là dễ dàng! Rồi hai trẻ bí mật trẩy tới một miền đất xa lạ, hy vọng ở đây có thể được chết cho Đức Chúa Giêsu. Nhưng may thay, chưa đi được bao xa thì hai trẻ đã gặp người cậu! Lập tức, ông đem các trẻ về cho bà mẹ đang lo lắng của chúng. Rồi hai trẻ lại quyết định làm hai vị ẩn sĩ trong khu vườn của mình, nhưng việc này cũng chẳng thành công. Các trẻ không có đủ đá để xây các túp lều cho mình.

Chính thánh nữ Têrêsa Avila đã viết lại các mẩu chuyện vui này khi kể về cuộc đời thơ ấu của ngài. Và sự việc là khi bước vào tuổi hoa niên, Têrêsa đã thay đổi hoàn toàn! Têrêsa Avila ham thích đọc quá nhiều truyện tiểu thuyết và các truyện lãng mạn ngốc nghếch đến nỗi ngài đã giảm lòng ham ước cầu nguyện. Têrêsa bắt đầu để ý nhiều về cách trang điểm để làm đẹp. Nhưng sau khi trải qua một cơn bạo bệnh, Têrêsa Avila đọc truyện thánh Giêrônimô. Và lập tức, Têrêsa Avila quyết định sẽ trở nên hiền thê của Đức Chúa Giêsu. Têrêsa Avila gia nhập dòng Cátminh năm 1536.

image.png

Cả khi đã khấn dòng, Têrêsa Avila vẫn thường cảm thấy khó cầu nguyện. Thêm vào đó, sức khỏe của thánh nữ rất yếu kém. Mỗi ngày, Têrêsa phung phí thời giờ vào những cuộc trò chuyện vô bổ. Thế rồi một ngày kia, khi đứng trước bức ảnh của Đức Chúa Giêsu, Têrêsa cảm thấy hết sức đau buồn vì đã chưa yêu mến Người cho đủ. Và thánh nữ bắt đầu tập sống cho riêng một mình Đức Chúa Giêsu dù phải hy sinh khó nhọc đến mức độ nào. Đáp lại tình yêu của Têrêsa, Chúa Giêsu đã ban cho thánh nữ đặc ân được nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn. Têrêsa Avila cũng học biết cầu nguyện cách tuyệt diệu. Thánh nữ nổi danh vì đã thiết lập thêm mười sáu tu viện Cátminh mới. Các tu viện này chứa đầy các nữ tu ham ước sống cuộc đời thánh thiện. Họ làm nhiều việc hy sinh vì lòng yêu mến Đức Chúa Giêsu. Chính Têrêsa Avila đã nêu gương sáng cho các nữ tu này. Thánh nữ cầu nguyện với rất nhiều tình yêu và thi hành các nhiệm vụ hằng ngày cách chăm chỉ.

Thánh nữ Têrêsa Avila là nhà lãnh đạo đại tài cũng như là một người rất mực yêu mến Đức Chúa Giêsu và Giáo hội. Têrêsa Avila về trời năm 1582 và được đức thánh cha Grêgôriô XV phong thánh năm 1622. Đến năm 1970, đức thánh cha Phaolô VI đã tôn nhận Têrêsa Avila làm nữ Tiến sĩ Hội Thánh đầu tiên của Giáo hội Công giáo.

Bất cứ khi nào cần một chút “sức đẩy tinh thần” để cầu nguyện cách tập trung và yêu mến hơn, chúng ta có thể cầu xin với thánh Têrêsa Avila. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ giúp chúng ta biết tìm những phương thế thực tiễn để có thể trung thành cầu nguyện mỗi ngày.

CÓ ĐẠO RỒI MỚI CÓ ĐỨC

“Kính sợ Đức Chúa là đầu mối của mọi sự khôn ngoan” (Tv. 111: 10)

Hạn từ triết học (φιλοσοφία = philo-sophy) có nghĩa là “yêu mến sự khôn ngoan.” Cả triết học lẫn Kinh Thánh đều giúp con người có sự khôn ngoan. Đâu là sự khác biệt giữa lĩnh vực triết học và Kinh Thánh?

Đương nhiên có nhiều sự khác nhau trong việc truy tìm khôn ngoan của triết học và của Kinh Thánh, tuy nhiên, ở đây học trò chỉ đưa ra điểm mấu chốt. Truy tìm sự khôn ngoan theo triết học là con người dùng lý trí (reason) của mình đi khám phá chân lý trong thế giới (đúng hay sai không bàn luận ở đây), trong khi đó sự khôn ngoan mà ta có được đến từ mặc khải chân lý của Kinh Thánh và đòi hỏi phải tin (faith). Vì một đàng lý trí con người gắng công tìm hiểu nên không bắt buộc (mà nên) phải đưa đến thực thi hành vi luân lý, trái lại, những điều mặc khải từ Kinh Thánh đòi buộc (phải) hành động theo mặc khải để được sự khôn ngoan.

Để có sự khôn ngoan đích thật, Kinh Thánh đưa ra chỉ thị rất đơn giản: “kính sợ Đức Chúa là đầu mối của mọi sự khôn ngoan” (Tv. 111: 10). Kính sợ Đức Chúa là thì hành những điều Ngài phán daỵ. Thi hành điều Chúa phán dạy là thực thi các giới răn. Thực thi các giới răn của Chúa thì sẽ có sự khôn ngoan đích thật. Đơn giản vậy thôi!

Kinh nghiệm mục vụ: Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, nơi học trò đang ở, đi đến các trường đại học danh tiếng như Harvard, MIT… chừng 10-15 phút lái xe và đi các phương tiện công cộng cũng rất thuận lợi. Không biết Vương Cung Thánh Đường này có phải nhà thờ Công Giáo nằm gần các trường đại học danh tiếng Harvard, MIT nhất không thì học trò không biết (chưa hỏi Mr. Google). Tuy nhiên, mỗi khi dâng lễ ngày thường vào 7 giờ sáng, nếu thấy có những giáo dân lạ mặt, và có dịp thăm hỏi, trò chuyện sau lễ, học trò thấy đại đa là phụ huynh trong những ngày thăm con học ở đây, đã tìm đến Đền Thánh để tham dự thánh lễ.

Nhờ các bậc phụ huynh ở các tiểu bang khác khi đi thăm con, và đến Đền Thánh đi lễ, học trò đã gặp gỡ và biết 5 gia đình Công Giáo có con học ở những trường đại học danh tiếng này. Các bậc phụ huynh này đều có chung những đặc điểm sau. Họ đều không phải là những người uyên bác trong một lĩnh vực khoa học nào đấy để dạy con của họ hầu có đủ điều kiện theo lý tự nhiên (thậm chí có những bậc phụ huynh tiếng anh còn không giao tiếp được) để được các trường danh tiếng này nhận học. Họ đều là những người lao động chân tay phổ thông, không lao động một ngành nghề chuyên nghiệp nên không đủ tiền chi phí cho con học các trường này, nếu con của họ đều được học bổng toàn phần. Họ CÓ MỘT ĐẶC ĐIỂM CHUNG nữa là ĐẠO ĐỨC và KÍNH SỢ ĐỨC CHÚA. Bằng chứng, chỉ vài ngày ngắn ngủi lên thăm con đã tìm mọi cách để đi lễ mỗi ngày, dù mùa đông ở Boston rất lạnh và đôi khi có tuyết rơi nữa.

Một bà mẹ đã có lần bộc bạch: con sang bên Mỹ này, tiếng anh tiếng u không biết. Con cũng chẳng biết làm thế nào để hội nhập vào văn hoá, xã hội nơi đây và cũng chẳng biết thế nào để dạy con trong một môi trường xa lạ này. Con chỉ biết “kính sợ Đức Chúa là đầu mối của mọi sự khôn ngoan” (Tv. 111: 10) nên đã dạy những đứa con PHẢI tuân giữ TUYỆT ĐỐI những gì Chúa dạy trong Kinh Thánh. Tuân giữ theo NGHĨA CHẶT, không bàn cãi. Chưa có ai tuân giữ 10 giới răn của Chúa mà gặp trắc trở. Chỉ những kẻ không tuân giữ 10 giới răn mới gặp đủ chuyện này, chuyện nọ. Con không lo được, con giao chúng cho Chúa. Chúa chẳng nhẽ không khôn ngoan hơn con? Tiếng Việt đã chẳng nói: ĐẠO ĐỨC, có ĐẠO thì mới có ĐỨC, mà có ĐỨC thì mới làm người được! Phải thành nhân mới thành tài được!  Con suy nghĩ như thế nên “kính sợ Đức Chúa là đầu mối của mọi sự khôn ngoan” (Tv. 111: 10). Kính sợ Đức Chúa thì PHẢI giữ giới răn của Chúa. Amen.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi có đi tìm sự khôn ngoan từ các giáo huấn của Lời Thiên Chúa không hay tôi đang dựa vào những kỹ thuật, mánh khóa này nọ? Tôi có đức tin đủ mạnh để tin rằng nếu tuân giữ các giới răn của Chúa đời tôi không bao giờ đi vào ngõ cụt không? Tôi có kinh nghiệm nào về việc kính sợ Đức Chúa làm tôi thoát những hiểm nguy?

Số 162: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of Oct 14, 2019