Cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy

Thứ Hai, Lễ Thánh CORNÊLIÔ Giáo hoàng và CYPRIAN Giám mục Tử đạo – 16/09/19

Bài Ðọc I: 1 Tm 2, 1-8 “Cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho mọi người. Ngài muốn mọi người được cứu độ”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.

Image may contain: 8 people, indoor

Trước tiên, cha khuyên hãy cầu xin, khẩn nguyện, kêu van và tạ ơn cho mọi người: cho vua chúa, và tất cả những bậc vị vọng, để chúng ta được sống bằng yên vô sự, trong tinh thần đạo đức và thanh sạch. Ðó là điều tốt lành và đẹp lòng Ðấng Cứu Ðộ chúng ta là Thiên Chúa. Người muốn cho mọi người được cứu rỗi và đến nhận biết chân lý. Vì chỉ có một Thiên Chúa, và một Ðấng Trung Gian giữa Thiên Chúa và loài người, là Ðức Giêsu Kitô, cũng là con người. Người đã phó Mình làm giá cứu chuộc thay cho mọi người, để nên chứng tá trong thời của Người, mà vì chứng tá đó, cha đã được đặt lên làm kẻ rao giảng, làm Tông đồ (cha nói thật chứ không nói dối), và làm Thầy dạy dân ngoại trong đức tin và chân lý. Vậy cha muốn rằng những người đàn ông cầu nguyện trong mọi nơi, hãy giơ lên hai tay thanh sạch, không oán hờn và cạnh tranh. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 27, 2. 7. 8-9 Chúc tụng Chúa, bởi Ngài đã nghe tiếng tôi van nài. (c. 6).

Xướng: 1) Xin nghe tiếng con van nài, khi con kêu cầu tới Chúa, khi con giang tay hướng về thánh điện của Ngài. – Ðáp.

2) Chúa là mãnh lực và là khiên thuẫn của tôi, lòng tôi tin cậy vào Ngài và đã được Ngài cứu trợ, bởi thế tâm hồn tôi hoan hỉ và tôi xướng ca ngợi khen Ngài. – Ðáp.

3) Chúa là mãnh lực của dân Ngài, là chiến lũy bảo vệ mạng sống người Chúa đã xức dầu. Xin cứu sống dân tộc và chúc phúc cho phần gia nghiệp Chúa, xin hãy chăn nuôi họ, vinh thăng họ tới muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: Gc 1, 18 Alleluia, alleluia! – Do ý định của Thiên Chúa, Người đã sinh chúng ta bằng lời sự thật, để chúng ta nên như của đầu mùa các tạo vật. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 7, 1-10 “Cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu đã nói với dân chúng xong, Người vào Capharnaum. Bấy giờ một viên sĩ quan có tên đầy tớ thân tín bị bệnh gần chết. Nghe nói về Chúa Giêsu, ông sai vài người kỳ lão Do-thái đi xin Người đến cứu chữa đầy tớ ông. Họ đến gần Chúa Giêsu và van xin Người rằng: “Ông ta đáng được Thầy ban cho ơn đó, vì thật ông yêu mến dân ta, và chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta”. Chúa Giêsu đi với họ, và khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này sai mấy người bạn đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, không dám phiền Thầy hơn nữa, vì tôi không xứng đáng được Thầy vào nhà tôi, cũng như tôi nghĩ tôi không xứng đáng đi mời Thầy, nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh. Vì tôi cũng chỉ là một sĩ quan cấp dưới, (tuy nhiên) tôi có những lính dưới quyền tôi, tôi bảo người này đi, thì nó đi; bảo người khác lại, thì nó lại; và bảo đầy tớ tôi làm cái này, thì nó làm”. Nghe nói thế, Chúa Giêsu ngạc nhiên và quay lại nói với đám đông theo Người rằng: “Ta nói thật với các ngươi, cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy”. Và những người được sai đi, khi về tới nhà, thấy tên đầy tớ lành mạnh.

SUY NIỆM

NIỀM TIN KHIÊM NHƯỜNG

Image may contain: 1 person

Người Nhật Bản có câu: “Tôi vẫn còn nhiều điều để học hỏi. Hãy chỉ bảo cho tôi.” Chính thái độ khiêm nhường và chân thành đã biến Nhật Bản từ một quốc gia nghèo khó trở thành một cường quốc. Bài Tin Mừng cho thấy, Đức Giêsu tỏ ra hài lòng và thán phục trước niềm tin mạnh mẽ và đầy khiêm tốn của viên đại đội trưởng. Ông xin ơn chữa lành, không phải cho bản thân, nhưng cho người đầy tớ của mình. Ông thừa quyền thế, nhưng ông không dám lạm quyền, không dám đòi hỏi Chúa giúp, mà ông chỉ khiêm tốn “xin Chúa phán một lời.” Chính thái độ khiêm nhường, đơn sơ nhưng lại thể hiện niềm tin mãnh liệt đã khiến Chúa vui lòng đáp lại nguyện vọng của ông.

Dù là Kitô hữu, nhưng nhiều khi chúng ta hay đòi buộc Chúa phải giúp ta điều này điều kia, nếu không được như ý thì lại than thở, trách móc. Hãy nhớ rằng Chúa luôn biết và ban mọi điều tốt đẹp cho con cái Người. Người chỉ cần một điều, đó là thái độ chân thành và khiêm tốn của chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết cậy trông và phó thác vào Chúa trong mọi sự. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thánh Cornêliô và thánh Cyprianô

Vào giữa thế kỷ thứ 3, Giáo hội vẫn còn bị đàn áp. Cuộc bách hại tàn khốc của hoàng đế Đêsiô đã cướp đi sinh mạng của thánh giáo hoàng Fabianô. Giáo hội phải trống ngôi giáo hoàng gần một năm. Vào năm 251, người ta đã bầu một linh mục thánh thiện của Rôma, là Cornêliô, lên làm giáo hoàng. Cornêliô chấp nhận vì ngài yêu mến Chúa Kitô. Ngài sẽ phục vụ Giáo hội với cương vị giáo hoàng ngay cả khi phải mất mạng sống mình vì nhiệm vụ. Đó là lý do thánh giáo hoàng Cornêliô được cả thế giới ngưỡng mộ. Các giám mục Phi châu đặc biệt tuyên xưng lòng trung thành và yêu mến đối với đức giáo hoàng. Giám mục Cyprianô giáo phận Cáctagô đã gởi cho đức giáo hoàng những lá thư an ủi và khích lệ.

Cyprianô được ơn trở lại Kitô giáo lúc 25 tuổi. Ngài rất ngạc nhiên khi thấy các Kitô hữu thành Cáctagô tuyên khấn giữ đức trinh khiết trọn đời ngay trước lúc ngài chịu phép Thanh tẩy. Cuối cùng, Cyprianô thụ phong linh mục và năm 248, ngài được tấn phong giám mục.

image.png

Giám mục Cyprianô hết lòng khích lệ và nâng đỡ giáo hoàng Cornêliô. Các tác phẩm của thánh nhân minh chứng tình yêu mà các Kitô hữu đã dành cho toàn thể Giáo hội. Tình yêu này không chỉ dành riêng cho một mình giáo hoàng mà còn cho cả giáo phận và các giáo xứ địa phương. Cyprianô viết một tác phẩm sâu xa bàn về tính duy nhất của Giáo hội. Tác phẩm này vẫn là một chủ đề quan trọng đối với mọi thời đại, kể cả thời đại của chúng ta. Thánh giáo hoàng Cornêliô qua đời đang lúc bị lưu đày tại hải cảng Rôma vào tháng Chín năm 253. Vì phải chịu đau khổ rất nhiều với tư cách là giáo hoàng, Cornêliô được mọi người xem như là thánh tử đạo.

Thánh Cyprianô qua đời 5 năm sau đó, trong thời bách hại của hoàng đế Valêrianô. Thánh nhân bị xử trảm tại thành Cáctagô ngày 14 tháng Chín năm 258. Việc thánh Cornêliô và thánh Cyprianô chia sẻ chung một ngày lễ nhắc nhở chúng ta về tính duy nhất mà Giáo hội luôn luôn vui hưởng. Tính duy nhất này là dấu chỉ sự hiện diện của Đức Giêsu, Vị thủ lãnh Giáo hội.

Chúng ta hãy nài xin hai thánh Cornêliô và thánh Cyprianô giúp chúng ta tăng triển lòng yêu mến đối với Giáo hội, với đức giáo hoàng, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân khắp nơi trên hoàn vũ. Các đấng có thể giúp chúng ta sống trung thực với niềm tin Công giáo của mình ngay cả trong những nghịch cảnh của cuộc sống.

ĐỪNG MẮC BỆNH ĐỂ Ý TỘI CỦA NGƯỜI KHÁC

“Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, nhưng lại không ý thức về cái xà trong con mắt của chính mình?” (Lc 6: 41)

Trong cuốn Đạo Đức Học Nicomachean, triết gia cổ đại Hy Lạp, ông Arisotle từng nói rằng “đức hạnh (virtue) là một thói quen cần phải được tập luyện,” và phải ra công tập luyện đến mức “thói quen trở thành bản tính thứ hai của chúng ta,” nhưng không thấy ông bàn luận về ‘thói xấu’ (vice) cần phải khổ công rèn luyện để trở nên thành thạo. Thói xấu dễ làm, không cần phải tập luyện chăng? Có lẽ vì thế nên Mẹ Têrêsa thành Calcutta (1910-1997) đã từng nói: việc dễ làm nhất mà không cần phải học đó là phạm tội. Lời Chúa Giêsu nói “sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, nhưng lại không ý thức về cái xà trong con mắt của chính mình” là rất thật, thường xảy ra trong cuộc sống. Ta rất dễ nhìn thấy những lỗi nhỏ của người khác trong khi đó lại thất bại để ý thức, để nhìn thấy những lỗi trầm trọng của chính mình. Không dừng lại ở nhìn thấy những lỗi nhỏ của người khác trong khi lơ đi những lỗi trầm trọng của mình, mà chúng ta lại còn nhớ dai, ghim lâu những lỗi lầm của người khác đến nỗi tự cho mình là “quân tử trả thù mười năm chưa muộn.” Tại sao chúng ta thích bắt lỗi và nhớ dai về những sai sót của người khác và mau quên đi trọng tội của mình?

Triết gia cổ đại Hy Lạp Xenophon (431-354 BC) cùng với Aristophanes và Plato là ba học trò xuất sắc của ông tổ triết học Tây Phương Socrates. Xenophon kể rằng (sau này đã được Jean de La Fontaine cải biên):

Theo truyền thuyết cổ xưa, khi thần Jupiter làm ra con người, thần Jupiter đã đeo vào cổ mỗi người hai cái túi: cái túi lớn trước ngực và cái túi nhỏ sau lưng. Cái túi lớn trước ngực chứa những lỗi lầm của người khác. Cái túi nhỏ sau chứa những lỗi lầm của chính bản thân mình. Cái túi về lỗi lầm của người khác đã lớn, lại còn ở trước ngực nên con người nhanh chóng thấy lỗi lầm của tha nhân. Và vì cái túi lỗi lầm của người khác chềnh ềnh trước ngực nên ta hay nhớ dai. Trong khi đó cái túi lỗi lầm của mình đã nhỏ, lại còn để ở đằng sau nên ta rất dễ “mù” và mau quên đối với những sai lỗi của chính mình.

Khi Chúa Giêsu bảo “sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, nhưng lại không ý thức về cái xà trong con mắt của chính mình,” Người muốn dạy chúng ta rằng chúng ta không có quyền để chỉ trích người khác trừ khi chính chúng ta là người không có lỗi lầm. Ai trong chúng ta không có lỗi lầm? Trong Tin Mừng Gioan kể về chuyện người phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình, bị những người Biệt Phái và Pharisêu dẫn đến trước mặt Chúa Giêsu để xin người xử ném đá chị. Chúa Giêsu không xử án chị mà đã bảo những người tố cáo chị rằng: “ai trong các bạn sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8:7). Thế là “những người tố cáo chị bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi” (Ga 8:9).

Không ai trong chúng ta là người công chính ngoại trừ Thiên Chúa nên chúng ta KHÔNG CÓ QUYỀN để chỉ trích người khác. Bổn phận của mỗi người chúng ta là phải xưng thú tội lỗi của chính mình trước Thiên Chúa giàu lòng xót thương và hướng về Ngài để nài xin sự tha thứ. “Lạy Chúa, chúng con biết tội lỗi của mình bởi vì chúng con đã phạm tội chống lại Ngài.” Chúng ta hướng về Thiên Chúa xin sự tha thứ từ nơi Ngài, còn ta đâu có hơn gì người khác mà chỉ trích họ. “Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người thân cận” (Lc 6:42).

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi có đang mắc “bệnh” hay nói về người vắng mặt không? Tôi có hay gọi điện thoại, FaceTime… để kể về chuyện của người thứ ba không? Xét lại mình, khi nói về người vắng mặt bao nhiêu % là tôi nói xấu, và bao nhiêu % là tôi nói tốt về họ? Tôi có ý thức rằng “mỗi phút tôi để tâm đến chuyện không tốt, thì tôi đang mất đi một phút vui vẻ không thể lấy lại.”

Số 158: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of September 16, 2019

PS: Số 157, có nhiều người xin bản tiếng anh của lời kinh CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP mà học trò đã dựa vào bản tiếng anh, nay xin gửi những người xin bản tiếng anh. [Bản Tiếng Anh để bạn tham khảo, dĩ nhiên người viết có CẢI BIÊN vào tiếng Việt để phù hợp với việc đọc ở nhà, riêng tư, không phải ở Nhà Thờ]

BLESSING WITH THE ICON

LEADER: Receive the Holy Spirit. May he be with you to strengthen you, above you to protect you, before you to lead you, behind you to encourage you, within you to posses you. Through the prayers of our holy patron, St. Alphonsus, through the intercession of Our Mother of Perpetual Help, through the merits of our Lord and Savior Jesus Christ, present in the Most Blessed Sacrament of the Altar, may the blessing of Almighty God, the Father, Son, and Holy Spirit, descend upon you and remain with you forever. ALL: Amen.

@ [Về TÁC QUYỀN:
 Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]