May 28, 2023

Tôi là một tân tòng. Từ nhỏ, tôi đã ham thích tìm hiểu những điều nhỏ nhặt khác thường mà đôi khi bạn bè không nhìn thấy. Khi được trở nên Kitô hữu, sống trong Cộng Đoàn Gia Đình ‘Sống Tin Mừng Tình Yêu’ tôi được đào sâu hơn về giáo lý Công giáo, được học hỏi về phương thế để lớn lên trong đời sống đức tin. Nhưng bản năng thích tìm hiểu nơi tôi vẫn không ngừng phát triển, và điều tôi cứ mãi chất vấn lòng mình là CHÚA THÁNH THẦN ở đâu? Hoạt động của Ngài như thế nào?


Khi cố gắng trung thành với Chương trình Sống của Cộng Đoàn, cầu nguyện và đọc Kinh Thánh mỗi ngày (điều này tôi phải quyết tâm hơn 3 tháng) thì tôi thấy rằng, trong Lời Chúa luôn nhắc đến CHÚA THÁNH THẦN: là Đấng Bảo Trợ, Thần Khí, Gió, Lửa… Đặc biệt là trong Tin Mừng Gioan, CHÚA THÁNH THẦN được nhắc đến nhiều lần.

Tôi cũng có lần gọi điện thoại đến hỏi Thầy về CHÚA THÁNH THẦN và đã nghe Thầy giải thích. Tôi đã hiểu hơn về CHÚA THÁNH THẦN và hoạt động của Ngài. Tôi nghiệm ra rằng, chính khi ta đọc Lời Chúa mà được Thần Khí soi dẫn, ta sẽ tìm ra đường đi nước bước cho chính cuộc đời hay những quyết định của mình. Đó chẳng phải là một hoạt động của CHÚA THÁNH THẦN sao? Hoặc cảm nghiệm mạnh nhất là những giờ phút hồi tâm, làm việc riêng của những đợt Tĩnh Tâm, tôi đặt mình thinh lặng trước mặt Chúa và để tiếng nói lương tâm lên tiếng thì thấy những khiếm khuyết, lầm lỗi của bản thân cùng quyết tâm chừa cải. Đó chẳng phải là một hoạt động của CHÚA THÁNH THẦN sao?

Tôi cũng cảm nghiệm những hy sinh của Thầy trong những việc rất nhỏ (dọn rác, trải khăn bàn thờ…) để thấy rằng, chỉ cần trung tín trong những việc nhỏ cũng đã là ơn Chúa Thánh Thần. Có một câu hỏi Thầy đặt ra trong buổi Tĩnh Tâm chuẩn bị Quy Ước: Làm thế nào để có lòng trung tín với Chúa? – Thưa: Phải trung tín mỗi ngày. Vâng, chính nhờ đời sống Cộng Đoàn mà tôi biết trung tín mỗi ngày trong những công việc nhỏ: trung thành sinh hoạt ngày Thứ Ba hằng tuần, trung thành với những quyết tâm mỗi  tháng, cố gắng mỗi ngày trong vai trò làm chồng, chia sẻ việc nhà với vợ… Những điều đó tôi thiết nghĩ chỉ nhờ có CHÚA THÁNH THẦN hoạt động, tôi mới có thể vượt qua những ù lì của bản thân để trở nên con người năng động và dễ mến hơn.
Cũng chính nhờ sống trong Cộng Đoàn mà tôi nhận ra được sự  hoạt động mạnh mẽ của CHÚA THÁNH THẦN. Từ những người không quen biết nhau, chúng tôi đã có thể chia sẻ cho nhau những vui buồn, khúc mắc của bản thân để giúp nhau vượt khó. Từ những người bình thường, chúng tôi được học hỏi để tham gia các tiết mục nhảy múa, những đêm văn nghệ hoành tráng; nhờ  CHÚA THÁNH THẦN mà sức nóng của những đêm ấy như đốt cháy anh chị em để cùng nhau cháy hết mình trên sân khấu.

Nhờ CHÚA THÁNH THẦN mà những đợt Tĩnh Tâm do Cộng Đoàn tổ chức cũng đã lấy đi không ít nước mắt của các chị em và đẩy lùi những thói quen xấu của từng thành viên, để mọi người cùng quyết tâm trở thành con người mới. Biết chấp nhận nhau, cùng làm việc vì lợi  ích chung cũng là một ơn CHÚA THÁNH THẦN. Tôi học được một điều từ Cộng Đoàn: đừng đặt mục đích vào những chuyện quá lớn mà hãy trung thành từ những việc nhỏ. ‘Không ai nên thánh đột xuất và chẳng có con đường nên thánh nhanh tắt’. ‘Nếu đời ta là những nốt nhạc thăng trầm thì CHÚA THÁNH THẦN là những dòng kẻ trong khuôn nhạc’. ‘Chỉ lúc nào ta thinh lặng, đặt mình trước mặt Chúa cách trọn vẹn thì lúc ấy ta mới nhận ra CHÚA THÁNH THẦN hoạt động mạnh mẽ’.
Lạy CHÚA THÁNH THẦN, xin đến với con mỗi ngày để con tìm ra chân lý và ý niệm sống đích thực cho đời mình.
Gioan Phạm Ngọc Dũng