October 3, 2023

Chương trình hành hương  từ 13 tháng 10 đến 24 tháng 10 – 2020

A-      Linh mục đồng hành : Cha Joseph Nguyễn Ngọc Dũng

B-      CHƯƠNG TRÌNH cụ thể tại Thánh Địa (13 ngày / 12 đêm)

Chúa nhật, ngày 11-10, 2020: khởi hành từ USA đến Tel Aviv, Israel.

Thứ Hai, ngày 12 -10, 2020: đến phi trường Tel Aviv. Check in Hotel.

Thứ 3, ngày13/10/2020

·   Cha Dũng và anh hướng dẫn viên đón chúng ta tại phi trường Tel-Aviv (Ben Gurion), Israel.

·   Sau đó mọi người đi xe autocar vào trọ trong sa mạc Neguev.

·   Thánh lễnghĩ đêm trong sa mạc.

Thứ 4, ngày14/10/2020: học hỏi về linh đạo của sa mạc.

·   Đi vào sa mạc, đi bộ tới suối Ein-Avdat, với những quang cảnh hung vĩ của sa mạc, nhằm sống lại kinh nghiệm sa mạc của dân Chúa trong kinh thánh. Suối này là một trong những mẫu hình suối nước được nói đến trong thánh kinh. Nơi đây chúng ta học hỏi về những đặc tính căn bản của hoang (sa)mạc để hiểu được lý do tại sao các tôn giáo độc thần lớn đều xuất phát từ sa mạc : Do Thái giáo, Ki-tô giáo, Hồi giáo… Đâu là tầm quan trọng của sa mạc trong đời sống đức tin ?

·   Thánh lễ tại nơi đây.

·   Tiếp tục đi về Avdat, nơi có pháo đài của người Nabatean (giống dân chuyên sống trong hoang mạc) được xây dựng vào thế kỷ thứ II trước Chúa giáng sinh. Người Rôma và Hy lạp cũng xử dụng pháo đài này trước CGS và sau CGS để kiểm soát tất cả những sinh hoạt quân sự và thương mại quốc tế ngang qua vùng này, nhất là tuyến thương mại từ Petra tới Bờ biển Địa Trung Hải.

·   Ăn trưa trong sa mạc.

·   Thăm Bơ-e-Sê-va, nơi giếng thề kết ước giữa Abraham và Abimelec. Tìm hiểu về chức năng của bàn thờ trong tương quan giữa con người và các thần minh qua chuyện đời Abraham.

·   Ăn tối và nghĩ đêm dưới lều trong sa mạc.

Thứ 5, ngày15/10/2020:

·   Lên đường đi về phía một hình thái sa mạc khác gọi là sa mạc Giu-đê, thánh lễ giữa sa mạc.

·   Thăm pháo đài kháng chiến sau cùng của người Do Thái chống lại chế độ chiếm đóng của người Rô-ma

·   Tiếp tục đi dọc biển chết về phía óc đảo Ein Guedi, nơi mà sách diễm tình ca có nhắc tới (Dc 1,14), cũng là nơi vua David trốn khi chạy trốn cuộc truy đuổi của vua Sao-lê (1S 24,1-23). Hai trình thuật thánh kinh liên quan đến nơi này nêu bật hai chủ đề bất hủ : Tình Yêu và Tha Thứ.

·   Tắm biển chết và ăn trưa.

·   Thăm làng cổ Qumran được người Essenian thành lập, đối diện với các hang động nơi người ta khám phá ra các cảo bản kinh thánh. Lập trường thần học của giáo phái này giúp ta hiểu ít nhiều về lối sống khắc khổ của Gio-an Tẩy Giả và về bối cảnh sung đột nội bộ tôn giáo của Do Thái giáo trước và sau Chúa giáng sinh.

·   Ăn tối và nghĩ đêm tại Giê-ri-khô.

Hotel :111 Bisan St, Jericho, Palestine, Tel 02-2321255 

Thứ 6, ngày16/10/2020:

·   Thăm óc đảo Giê-ri-khô : núi cám dỗ (Lc 4,1-13) : ma quỷ tìm kiếm điều gì qua 3 cơn cám dỗ ? mục đích của 3 cơn cám dỗ ? đâu là phương cách chống lại 3 cơn cám dỗ này ? ; thăm con đường cổ từ Giê-ri-khô về Giê-ru-sa-lem mà CGS nói trong dụ ngôn người Sa-ma-ri-ta-nô nhân hậu (Lc 10,29-37); CGS chữa người mù khi Người đi qua thành này về Giê-ru-sa-lem (Lc 18,35-43) ; CGS gặp Gia-kêu trên cây sung (Lc 19,1-10) : trình thuật này giúp ta hiểu được khác biệt giữa “tôn giáo” và “đạo”, và sự ưu việt của ki-tô giáo so với các tôn giáo khác.

·   Thánh lễ tại nguyện đường Thánh Tâm làng Giê-ri-khô hoặc bên bờ sông Gio-đan.

·   Thăm sông Gio-đan, nơi CGS chịu phép rửa (Qaser El Yahud) : nghi thức tái lập lại lời tuyên tín lúc nhận bí tích rửa tội. Tại sao CGS chọn nơi đây để thiết lập phép rửa tội ki-tô giáo? Đâu là sự khác biệt giữa phép rửa tội của Gioan Tẩy giả và của CGS muốn thiết lập ?

·   Cơm trưa.

·   Lên đường đi về phía Sa-ma-ri-a, dừng chân ở giếng Giacóp : vai trò và chức năng của “giếng nước” trong các nền văn hoá và trong thánh kinh ?

·   Cơm tối và nghĩ đêm tại biển hồ Ti-bê-ri-a.

Thứ 7, ngày17/10/2020:

·   Thăm viếng những nơi chính quanh biển hồ Ti-bê-ri-a : Núi Bát Phúc: Bát hay Cửu phúc ? học biết về triết lý siêu việt của diễn từ các mối phúc, tại sao lại được ban trên núi ? ; Tabgha và nguyện đường Hóa bánh ra nhiều : kỷ niệm nơi Chúa hoá bánh ra nhiều nằm dưới chân núi bát phúc

·   Thánh lễ tại Dalmanuta bên bờ hồ.

·   Cơm trưa.

·   Thăm nguyện đường nơi CGS trao quyền tối thượng cho Phê-rô ; thăm thành Ca-pha-na-um và Hội đường Do Thái nơi Chúa ban diển từ về bánh hằng sống ; đi tàu băng qua biển hồ.

·   Cơm tối, Ti-bê-ri-aby night và nghĩ đêm tại Ti-bê-ri-a.

Chúng ta sẽ tìm hiểu mối liên hệ giữa : núi các phúc, hội đường Ca-pha-na-um, nơi hoá bánh ra nhiều và nơi Chúa trao quyền chìa khoá cho Phê-rô trên bình diện biểu tượng địa hình và thần học thánh kinh.

Chúa Nhật, ngày 18/10/2020:

·   Thăm cao nguyên Gô-lan, vùngXê-da-rê Phi-lip-phê, cội nguồn sông Gio-đan :  tại sao nơi đây Chúa đặt câu hỏi cho các môn đệ của Người về căn tính của Người : “Người ta bảo Thầy là ai ? … Còn anh em, Thầy là ai ?”.

·   Thăm thành Na-da-reth : hang truyền tin và giếng Đức Mẹ : Chính Thống giáo nói là Đức Mẹ nhận lời truyền tin của sứ thần ở giếng nước, còn công giáo dựa vào Tin Mừng Luca thì nói là ở nhà của Mẹ, bên nào đúng bên nào sai ? ; thánh lễ trong vương cung thánh đường Truyền Tin ;Hội đường Nazareth, thămchợtrời Na-da-reth.

·   Cơm tối và nghĩ đêm tại Na-da-reth.

Thứ 2, ngày 19/10/2020:

·   Thăm và thánh lễ tại Cana và nghi thức tái lập lại lời kết ước hôn nhân. Xin các cặp vợ chồng chuẩn bị mang theo áo veste và áo dài, hoặc áo soirée để trang trọng lập lại lời hôn ước.

·   Thăm núi Tabor và vương cung thánh đường Chúa Biến Hình : tại sao Chúa chọn núi Tabor làm nơi biến hình ? Ma-thêu và Ma-cô nói là 6 ngày sau, còn Luca nói là khoảng 8 ngay sau, phải chăng các thánh sử mâu thuẫn nhau về thời điểm biến hình, hay các vị có chủ ý thần học nào đằng sau sự khác biệt này ?

·   Cơm trưa

·   Lên núi Cát-Minh thăm nguyện đường Sao Biển và học hỏi về sứ điệp và sứ mạng của ngôn sứ Ê-li-a. Sứ điệp của vị ngôn sứ dũng cảm này dạy chúng ta hai bí quyết sau : làm thế nào kháng cự lại thói mê tín ngẫu tượng và làm thế nào để trở nên bất tử ?

·   Cơm tối và nghĩ đêm tại Na-da-reth.

Thứ 3, ngày 20/10/2020:

Lên đường về vùng Bê-lem.

·   Được 2 giờ tự do mua đồ kỷ niệm giúp các ki-tô hữu tại Bêlem.

      ____   $2,000.00   check payable to: CHI LAN TRAN (for Israel Pilgrimage),  10113 BRADFORD WAY, YUKON, OK 73099.  hoặc Rev. PETER QUANG LE 1301 FRANK St. BARLING, AR 72923 , để lấy vé máy bay trước 31 tháng 12, 2019. Phone: 405 973 6348 hoặc 479 522 4245

$1,700.00 USD CÒN LẠI XIN GỞI TRẢ TRƯỚC 30 tháng 5, 2020.

HỦY BỎ CHUYẾN ĐI SAU 30 tháng 1, 2020, MỖI NGƯỜI BỊ MẤT HOÀN TOÀN TIỀN VÉ

Vì vé máy bay không trả lại được

I. Giá $3,700 usd bao gồm những khoản sau đây :  vé máy bay, Xe bus loại lớn tiện nghi và có máy lạnh, Những nơi trọ khách sạn,  Giá phòng theo quy chế hai người một phòng, Ăn uống ngày 3 bữa, Tiền vé vào cửa thăm các nơi quy định trong chương trình,  Tiền trả cho một hướng dẫn viên, tiền tip. 

II. Những điều cần mang theo :

1.    Passport Mỹ (xem lại passport còn date quá 6 tháng không, nếu không phải lo xin passport mới) không cần xin visa.

2.    Passport Vietnam phải lo xin visa ngay từ bây giờ.

3.    Kính mát nếu ai bị đau mắt vì sợ nắng.

4.    Xách đeo lưng nhỏ (sac à dos) : để mang theo người mỗi ngày, trong đó luôn phải có cuốn kinh thánh Cựu-Tân Ước khổ nhỏ, sổ tay hành hương, mũ đội chóng nắng, sổ tay ghi notes và cây bút, chai nước nhỏ.

5.    Một đôi giầy đi bộ (walk-shoe, tennis-shoe) để đi trong sa mạc và trong thành cổ Giê-ru-sa-lem.

6.    Quần áo tắm để tắm biển chết.

7.    Nút nhét tai khi ngủ cho những ai không chịu nỗi tiếng ngáy của người ngủ cùng phòng.

8.    Nhớ mang theo thuốc cá nhân cho mình.

9.    Nhớ mang theo tiền lẻ để bỏ quả nhà thờ ở mỗi thánh lễ và mua sắm cho tiện. Đa số các tiệm nhận trực tiếp dollar.

10. Nhớ ăn mặc đừng hở hang, phụ nữ lẫn nam giới tránh mặc quần short và váy cao quá đầu gối.

11. Thời tiết tháng 10, không lạnh lắm cũng không nóng. Mang ngừa áo mưa mỏng nhỏ và nhẹ là đủ rồi. Mang một áo chóng lạnh mỏng cho những ai không sợ lạnh, và dày cho những ai chịu lạnh kém.

12. Chúng ta có một đêm ngủ dưới lều, tất cả hành lý lớn nặng để lại trong xe bus, chỉ mang vào lều quần áo nhẹ để ngủ mà thôi, và áo ấm chống lạnh sa mạc về đêm.

13.  Ai có ý muốn quay phim chụp hình làm kỷ niệm thì nên chuẩn bị máy.