March 20, 2023

SỰ THẬT SẼ GIẢI THOÁT ANH EM (Ga 8:32) “Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5: 37)

Mấy tuần này, nhiều người* lo lắng rằng Hội Thánh Công Giáo ở Việt Nam có thể xảy ra một cuộc chia rẽ. Vì lẽ, ở tổng giáo phận Sài gòn, có một cha được nhiều người ‘biết đến’ phải thuyên chuyển. Thuyên chuyển linh mục là chuyện bình thường trong nội bộ của Hội Thánh Công Giáo (Thuyên chuyển giám mục thường hiếm khi, vì khi truyền chức giám mục có “nhẫn kết hôn” với giáo phận nhất định nào đó). Các linh mục với lẽ khôn ngoan bình thường khi bề trên đã ra văn thư bổ nhiệm thì luôn PHẢI trong tâm tình “này con xin đến để thi hành, thi hành thánh ý Cha” mặc dầu thích hay không thích di chuyển.

Tuy nhiên, trong trường hợp này người viết chưa thấy cha đó trực tiếp CÔNG KHAI phản đối, hay có ý kiến, ý cò gì về việc mình bị/được thuyên chuyển, nhưng khá nhiều các trang websites, Facebook, Youtube… thì đăng tải đủ thứ mà phần lớn phản ảnh sự THIẾU ĐỨC TIN trong một vấn đề CƠ CẤU NỘI BỘ của một TÔN GIÁO.

Đăng tải, chia sẻ thông tin về một vấn đề tôn giáo của những người tin tôn giáo đó, nếu chỉ dừng lại tường thuật, mô tả sự kiện của vấn đề, thì là chuyện tốt, nên làm. Tuy nhiên, nếu đăng tải một vấn đề thuần tuý NỘI BỘ của CÔNG GIÁO và được đăng tải BỞI những Kitô hữu (người có Đức Kitô), mà THIẾU THIỆN TÂM, TÀ Ý và THIẾU SỰ THẬT, thì rất NGUY HIỂM và KHỦNG KHIẾP.

NGUY HIỂM và KHỦNG KHIẾP ở chỗ dùng những thông tin theo ý của mình mà không dựa trên nguyên lý của SỰ THẬT. Ví Dụ: văn thư thuyên chuyển và bổ nhiệm vào cuối tháng bảy, đang mùa thường niên, nếu cử hành phụng vụ thì linh mục thường mặc lễ phục màu xanh nhưng lại đăng tải bài giảng mà linh mục mặc áo màu tím, lễ phục được mặc cho mùa vọng hay mùa chay với ý là bề trên “hãy đến mà xem, đừng ở trên mà phán xét…”.** Sự thật là linh mục được thuyên chuyển giảng bài này TRƯỚC khi có văn thư, nhưng người đăng tải muốn ám chỉ là SAU khi nhận văn thư thuyên chuyển thì vị linh mục mới giảng bài này (cả về nội dung cũng như trình tự thời gian của youtube này). Ý của người đăng tải này là gì chắc chỉ Chúa và mình người đó biết? Ước mong không phải do TÀ TÂM!

NGUY HIỂM và KHỦNG KHIẾP ở chỗ, nếu những người đăng các thông tin về NỘI BỘ CƠ CẤU của Công Giáo của mình mà THIẾU SỰ THẬT và TÀ TÂM thì họ đang THIẾU ĐỨC TIN. Không tin tưởng vào Thiên Chúa Toàn Năng, Ngài làm chủ mọi sự, và thậm chí Ngài không ngừng chạy theo con người để sửa sai, và biến sự dữ thành sự lành. Ngài có thể viết thẳng trên những đường cong.

NGUY HIỂM và KHỦNG KHIẾP ở chỗ họ KHÔNG tin vào Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ duy nhất. Khi không tin vào Thiên Chúa Đấng Cứu Độ Duy Nhất họ đi THẦN TƯỢNG hoá một người phàm (khác với quý mến, tôn trọng…) và cay cú trước những điều họ không vừa ý mà quên mất rằng mọi con người chỉ là dụng cụ trong bàn tay Thiên Chúa. “Nếu Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm” (Tv 126: 1).

Chuyện kể rằng: Vua Chosroes Ba Tư, sau cơn bạo bệnh, cho vời các cận thần đến và hỏi: “Trẫm muốn biết những gì các khanh đang chờ đợi. Các khanh có nghĩ trẫm là một quân vương tốt không? Đừng sợ, cứ nói hết SỰ THẬT, trẫm sẽ thưởng cho mỗi người một viên ngọc quý.”

Thế là các quan thay nhau ca ngợi tâng bốc, xu nịnh… rót vào tai nhà vua những lời đường mật.

Đến lượt Elim, vốn chính trực, ông tâu: “Thiết tưởng thần nên giữ thinh lặng thì hơn, vì SỰ THẬT không thể mua bằng tiền bạc.”

Vua tuyên bố: “Được! Trẫm sẽ không thưởng cho khanh bất cứ vật gì. Tuy nhiên, khanh phải nói SỰ THẬT những gì khanh đang nghĩ.”

Elim thưa: “Tâu bệ hạ, hạ thần nghĩ rằng như bất cứ ai, bệ hạ là con người, người phàm. Thế nên, bệ hạ cũng có những lầm lỗi và tật xấu. Nhưng những tật xấu này lại đè nặng trên dân chúng. Bệ hạ đã tiêu xài quá nhiều để tổ chức tiệc tùng, để xây cất dinh thự, và nhất là theo đuổi chiến tranh.”

Nghe những lời ấy, nét mặt nhà vua bỗng trở nên trầm ngâm suy nghĩ. Rồi vua sai tặng cho các cận thần mỗi người một viên ngọc như đã hứa, riêng Elim thì được bổ nhiệm lên chức tể tướng.

Hôm sau, các nịnh thần trở lại triều đình tâu nhà vua: “Tâu bệ hạ, ai đã bán những ngọc quý cho bệ hạ đáng phải treo cổ. Những viên ngọc ấy toàn là ngọc giả.”

Bấy giờ nhà vua lên tiếng: “Trẫm biết đó toàn là ngọc giả, cũng như những lời tâng bốc giả dối của các khanh.

CÙNG SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG: Ai cũng có mắt (every one has eyes), và bạn có tin rằng mọi sự gian dối, vụ lợi đều bị vạch trần không? Kinh thánh nói: ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ (Mt 5: 37). Tôi có nghĩ việc gian dối là một ÁC TÂM và NGUY HIỂM không? “Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8:32). Khi gặp những hiểu lầm, khó khăn, với con mắt ĐỨC TIN, tôi có phó thác vào Thiên Chúa, Đấng giải thoát DUY NHẤT của tôi không?

Bonus: Không nói thì thôi, nhưng đã nói thì phải nói sự thật. Tuy nhiên, không phải sự thật nào cũng được nói ra.

* Nhiều người ở đây là những giáo dân đã hỏi người viết, người viết không thấy giáo sĩ nào lo lắng. Có lẽ hàng giáo sỹ họ biết và hiểu rằng “nếu Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm” (Tv 126: 1). Hơn nữa, đối với linh mục Công Giáo liên qua tới QUYỀN bí tích rất lớn, mà giờ ai đó không được QUYỀN cử hành các Bí Tích nữa thì coi như vất đi, coi như hết giá trị sử dụng. Một điểm riêng biệt đối với giáo dân Việt Nam nói riêng, người Việt Nam và người Trung Quốc nói chung, rất sợ “miệng nhà quan có gang có thép” – có thể đây là lý do mà hai nước này vẫn mãi chìm trong ách thống trị phi lý của Cộng Sản Vô Thần. Do vậy, chuyện cha nào đấy không vâng phục e là chuyện không bao giờ xảy ra.

Số 155: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of August 12, 2019

** Xem đường link này: https://www.youtube.com/watch?v=k0CJ4G8Szzk

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận như không thì hãy trao ban như không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bàiTHỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]