April 1, 2023

ducmeĐc M Hin Ra năm 1871 Ti Pontmain, Nưc Pháp

Ngày 4 tháng 8 năm 1870 quân Phổ vượt biên giới tràn vào Pháp và bắt Hoàng đế Napoleon 3 tại trận. Tại Paris, các phe chống đối truất phế vua cách khiếm diện. Ngày 16 tháng 1 năm 1871, quân Phổ tiến tới vùng Brittany, cách Paris khoảng 250 cây số. Các thị trấn Laval và xóm Pontmain chỉ 15 cây số, dân chúng sống trong lo âu phập phồng.

Gần 6 giờ chiều ngày 17 tháng 1 năm 1871, tại nông trại của ông Cesar Barbadette ở xóm Pontmain, thuộc thị xã Laval. Bà Detais tới báo tin anh August Friteau (cùng mẹ khác cha), cho ông Cesar đang giúp hai con là Eugène Barbadette (12 tuổi) và Joseph (10 tuổi) đang làm bài. Eugène chạy ra ngoài nhìn về phía bầu trời có chiến tranh. Bỗng Eugène chợt thấy một phụ nữ đẹp đứng trên nóc nhà, Eugène nghĩ là điềm báo anh mình tử trận, nhưng sau cậu đổi ý nghĩ vì thấy bà đẹp mỉm cười. Cậu gọi mọi người trong nhà ra coi, nhưng Cesar và Detais không thấy gì, chỉ có Joseph trông thấy bà đẹp và cao lớn đứng trên nóc nhà. Hai cậu thích thú trao đổi với nhau về những gì các cậu nhìn thấy.

Eugène tả lại: – Bà có khuôn mặt trái xoan, bà nở một nụ cười tươi trên môi. Bà mặc áo dài xanh dương đậm rộng và không có dây lưng. Trên áo điểm những sao vàng lóng lánh. Chân mang hài cùng màu với áo và có viền kim tuyến. Bà đội khăn choàng màu đen, phủ một phần trên trán, che mái tóc và hai tai phủ xuống qua vai. Trên khăn choàng là chiếc mão vàng cẩm kim cương.

Tiếng nói lạ lùng ấy làm lối xóm để ý. Bà Victoria bảo con đọc kinh rồi nhìn theo, bà cũng vẫn không thấy gì. Bà lùa các con vào nhà, nhưng mắt hai cậu vẫn ngoái nhìn theo. Ăn cơm xong, hai cậu lại chạy ra nhìn, thì bà đẹp vẫn đứng đó. Hai cậu diễn tả:

– Bà đẹp có tầm vóc như Sơ Vitaline.

Bỗng ông Cesar cho gọi Sơ tới. Sơ cũng không thấy gì. Sơ về nhà gọi Jeanne Marie và Francoise Richer (cỡ 11 tuổi) tới mà không cho biết hiện tượng lạ. Hai cô nhỏ này đều đồng thanh nói: – Bà đẹp mặc áo xanh đính những ngôi sao vàng lóng lánh.

Y như hai cậu trai đã nói. Sơ đã nhận ra đó là một thị kiến mà chỉ mấy đứa bé mới nhìn ra. Sơ chạy về báo cho cha sở rồi chạy ra nơi có thị kiến, sơ qùy phập xuống lần hạt. Từ lúc này thị kiến thay đổi lần lần.

Eugène kể: – Một thánh giá đỏ xuất hiện trên áo bà đẹp nơi trái tim. Bà ôm Thánh Giá áp vào ngực. Bà đứng trong một vòng sáng bầu dục và các vì sao bên ngoài vòng sáng bắt đầu di chuyển sắp thành hai hành dưới chân bà đẹp. Lúc này các ngôi sao trên áo cũng thêm nhiều hơn…

– Bà đẹp giơ hai tay lên quá tầm vai, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Kế đến một mặt phẳng rộng màu trắng hiện ra dưới chân bà đẹp và bầu sáng hình bầu dục. Bà đẹp đưa tay viết chữ rất đẹp trên nền đó – “Mais priez mes enfants” – Nhưng các con phải cầu nguyện. “Dieu vous exaucera en peu de temps” – Thiên Chúa sớm nhận lời cầu nguyện của các con. Khi câu này hiện lên, Thánh Giá nơi ngực bà đẹp tăng kích thước và Đức Mẹ lấy tay áp Thánh Giá vào ngực. – “Mon fils se lai sse toucher” – Con của mẹ xúc động. Thánh Giá biến đi khi câu này xuất hiện.

Đức Mẹ đưa tay ra và một ngôi sao di chuyển lần lượt thắp sáng 4 cây nến, rồi đến đậu trên mão nơi đầu Đức Mẹ. Sau khi 4 cây nến được thắp sáng, Đức Mẹ hạ tay xuống và hai Thánh Giá nhỏ màu trắng xuất hiện trên hai vai Đức Mẹ. Một tấm khăn voan màu trắng lớn từ từ bay lên che khuất dần dần từ chân Đức Mẹ trở lên, cuối cùng chỉ còn khuôn mặt với nụ cười nhìn xuống các em được thị kiến. Sau cùng mặt Đức Mẹ cũng biến mất.

Thấy các em im lặng, cha sở hỏi: – Các con còn nhìn thấy Đức Mẹ chứ ?

Các em đồng thanh đáp: – Thưa cha, không ạ. Đức Mẹ biến đi rồi.

Mấy ngày sau tin này lan đồn ra khắp nước. Đến chiều ngày 17 tháng 1 năm 1871, quân đội Đức không tiến vào được thị trấn Laval vì tướng Schmidt chỉ huy quân đội Phổ nói:

– Bị Đức Bà không rõ hình hiện lên trên nền trời cản đường tiến quân.

Ngày 2 tháng 2 năm 1875, Đức Giám Mục Wicart, Giáo Phận Laval nói:

– Chúng tôi nhìn nhận rằng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã thực sự hiện ra với Eugène, Barbadette, Joseph Barbadette, Francoise Richer, Jeanne Marie Lebosse tại xóm Pontmain. Chúng tôi, hết lòng tùng phục, và phán quyết của Đức Thánh Cha, Trung Tâm kết Hiệp và đầu não của toàn thể Giáo Hội.-     Đại Thánh Đường được khởi đầu xây dựng trên phần đất nông trại của gia đình Barbadette vào năm 1872.

 Các Kinh Cầu Đức Mẹ Pontmain

 1. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần . Amen 

Hát Kinh Cầu xin Chúa Thánh Thần

1 – Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người thương thăm viếng hồn con. Đem xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường

ĐK : Nguyện xin Chúa Ngôi Ba. Đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm. Nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2- Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý. Xa điều gian dối luôn trung thành. 

 1. Lời nguyện :

Lạy Đức Mẹ Pontmain, chúng con quây quần bên Mẹ, xin dâng lên Mẹ chuỗi Mân côi hôm nay, để tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con có Chúa Giêsu và Mẹ, xin Mẹ giúp dẫn đưa mọi người trở về bên Chúa, cứu giúp những người đang đau yếu bệnh tật, những người hấp hối, và mọi nhu cầu hồn xác của mỗi người chúng con. Amen 

 1. Lần chuỗi Mân côi 
 1. Kinh Lạy Nữ Vương

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy, thân lạy Mẹ ! Chúng con, con cháu E-và ở chốn khách đầy kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi ! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

Lạy Rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.

Ðáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

5.       Lạy Cha,/ Con một Cha đã sắm sẵn cho chúng con/ phần thưởng cứu rỗi đời đời,/ bởi công Người đã sống,/ đã chết và đã sống lại. Nay chúng con kính nhớ các mầu nhiệm ấy/ trong phép Rất Thánh Môi Khôi Ðức Trinh Nữ Maria,/ thì xin Cha ban cho chúng con được bắt chước gương lành/ tích chứa trong các mầu nhiệm ấy,/ và lãnh phần thưởng hứa ban./ Nhờ Ðức Giêsu Ki-Tô,/ Chúa chúng con.   Amen
 1. Lạy Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, xin bảo vệ chúng con nơi trận chiến và chống lại sự qu quyệt, cùng những cạm bẩy của ma quỷ. Chúng con khẩn cầu xin Chúa hãy trừng phạt chúng. Ôi Tổng Lãnh của đạo binh thiên đàng, qua quyền năng của Thiên Chúa, xin đẩy lui quân Satan vào hỏa ngục và tất cả quỷ thần đang lảng vảng trên thế giới tìm cách làm hư hại các linh hồ Amen.”
 1. CU NGUYỆN THEO Ý ÐỨC THÁNH CHA:

KINH LẠY CHA, KÍNH MỪNG, SÁNG DANH. 

 1. KINH DÂNG MÌNH CHO TRÁI TIM VN SẠCH MẸ MARIA

Lạy Đức Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ Thương Xót, Nữ Vương Trời Đất, Nơi ẩn náu của tội nhân, là những người thuộc về phong trào của Mẹ, chúng con xin dâng mình cho Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ cách riêng. Bằng việc dâng mình này, chúng con chủ yếu sống với Mẹ và nhờ Mẹ, tất cả những bổn phận / chúng con đã lãnh nhận khi chịu phép Rửa tội.

Chúng con thề hứa sẽ trở lại cuộc sống nội tâm, mà Phúc Âm cấp bách đòi hỏi. Việc trở lại này sẽ giải thoát chúng con, khỏi những dính bén vào bản thân, những hòa giải dễ dãi với trần thế, để như Mẹ, chúng con có thể luôn luôn thực hành Thánh Ý Chúa Cha.

Ôi Mẹ rất dịu dàng thương xót, khi phó dâng đời sống và ơn gọi người Kitô hữu cho Mẹ, để sống theo chương trình phần rỗi của Mẹ, trong giờ quyết liệt của thế giới này, chúng con thề hứa sẽ sống theo ý Mẹ, nhất là tinh thần cầu nguyện và đền tạ mới, sốt sắng tham dự Thánh Lễ, và tham gia công việc tông đồ, hằng ngày đọc kinh Mân Côi, sống đời nhiệm nhặt theo Phúc Âm, nêu gương tốt cho mọi người về việc tuân giữ luật Chúa, và thực hành các nhân đức, nhất là nhân đức trong sạch.

Chúng con thề hứa sẽ hiệp nhất với Đức Thánh Cha, với Hàng Giáo Phẩm, và các Linh Mục, để thiết lập hàng rào ngăn chặn sự đối đầu đang lớn mạnh, chống lại Quyền Giáo Huấn của Giáo Hội, đe dọa chính nền tảng Giáo Hội.  Dưới sự che chở của Mẹ, chúng con muốn nên các Tông đồ hiệp nhất, cầu nguyện và yêu mến Đức Thánh Cha, hiện rất cần thiết. Chúng con nài xin Mẹ che chở Ngài cách riêng.Sau hết, chúng con thề hứa sẽ hết sức, dẫn đưa các Linh hồn mà chúng con tiếp xúc về việc sùng kính Mẹ.

Vì ý thức rằng nạn vô thần, đã gây nên đỗ vỡ đức tin cho nhiều người, tội phạm thánh đã xâm nhập vào Đền Thánh Chúa, sự dữ và tội lỗi đang càng ngày càng lan tràn khắp thế giới, với đầy lòng tin tưởng, chúng con cả dám nhìn lên Mẹ, nài xin và trông mong Mẹ, ban ơn phần rỗi cho mọi người. Lạy Đức Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ khoan nhân, thương xót và từ ái. Amen.

9-KINH CẦU CÙNG ĐỨC MẸ PONTMAIN

Ôi, Nữ Trinh Maria rất dịu hiền, khi hiện đến tại Pontmain , Mẹ đã nhắc nhở cho chúng con biết rằng : Sự cầu nguyện rất là quan trọng, Mẹ đã tăng thêm lòng tin cho chúng con, Mẹ đã đem đến cho chúng con sự bình an. Hôm nay, xin Mẹ khấn nhậm lời chúng con cầu khẩn và ban cho tâm hồn chúng con, cho gia đình chúng con, cho đất nước chúng con và cho mọi dân nước, sự bình an là hoa quả của công bằng, chân lý và tình thương. Xin Mẹ làm lớn lên trong tâm hồn chúng con lòng mong ước Sống Tin sâu sắc hơn, không nhận nhượng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống chúng con, xin Mẹ giúp chúng con luôn cảm thông với kẻ khác và yêu thương họ thật lòng, vì Chúa và trong Chúa . Amen

 1. KINH CỦA CÁC GIA ĐÌNH CẦU CÙNG ĐỨC MẸ

     Lạy Đức Maria, Mẹ của Giáo hội, Mẹ của các gia đình. Noi gương Tổ tiên đã từng sùng kính Mẹ, chúng con xin hiến dâng gia đình chúng con cho Trái tim vô nhiễm Me, xin Mẹ hãy chiếm đoạt chúng con, và cầu Chúa chúc phúc cho mỗi ngày của cuộc sống chúng con, trong mọi niềm vui cũng như khi gặp Thánh giá, xin Mẹ bồi dưỡng niềm tin của chúng con và xin Mẹ giúp đỡ chúng con, để một ngày mai đây chúng con được ở gần Mẹ. Ôi Đấng là Ái nữ của Chúa Cha, Đấng là Mẹ của Con Thiên Chúa, Đấng đã được Thánh Linh thánh hiến, Đấng là Mẹ của Giáo hội. Xin giúp chúng con luôn sống hiệp nhất với Trái tim vô nhiễm của Mẹ bây giờ và mãi mãi . Amen. 

 1. KINH CẦU CHO BỆNH NHÂN

Mẹ Maria, Xin Mẹ hãy ở bên những bệnh nhân trên khắp thế giới, Bên những người đã bất tỉnh vào lúc này và sẽ chết,  Bên những người đang bước vào cơn hấp hối,  

Bên những người đã mất hết hy vọng được khỏi bệnh,  Bên những người đang rên xiết quằn quại trong đau đớn thế xác và tâm hồn, Bên những người không có khả năng để chạy chữa vì thiếu hụt tiền của,

Xin Mẹ hãy ở bên những người rất muốn bước đi mà phải nằm bất động, Những người đáng phải nằm mà phải chổi dậy để làm việc vì đói khát cơ cực và túng bấn,

Xin thương đến những người lăn lộn trên giường không tìm được một thế nghỉ dễ chịu, Những người phải thao thức trắng đêm trường,

Những người bị dằn vặt bởi bao lo âu của gia đinh túng quẫn, Những người mà bệnh tật đã buộc phải từ biệt những ước vọng, những dự tính hằng tha thiết,

Xin Mẹ hãy gần bên những người không tin vào cuộc sống vĩnh cửu,   Những người chỉ biết than thân trách phận,  Những kẻ bực tức và chửi rủa Thiên Chúa,

Những người không được diễm phúc nhận biết Đức Giêsu Kitô, Đấng đã bị bỏi trên Thập giá, và đã lãnh nhận vô vàn khổ đau và cái chết , như họ và cho họ. Amen

 1. HÁT BÀI KÍNH ĐỨC MẸ

NGUỒN CẬY TRÔNGHoàng Vũ

 1. Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đầy ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi, đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi trần.

   ÐK: Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không, hỡi Mẹ Thiên Chúa, xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui, ôi Nữ Trinh là nguồn an vui, hết tình kêu khấn, con tin chắc Mẹ thương nhận lời.
   2. Và bao nhiêu người lạc bước trên đời, liều dấn thân đi trong vực sâu tối tăm, đoàn con xin Mẹ rọi ánh huy hoàng, nguồn sáng tin yêu, yêu Mẹ, tin Chúa Trời.
   3. Còn ai chưa về, Mẹ dắt đưa về, thờ Chúa cao sang cũng là Vua các vua, Mẹ ban cho được bền chí trung thành, thờ Chúa Ba Ngôi, ca tụng Mẹ suốt đời.

LINH HỒN TÔI
ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í,a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1- Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2- Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

Dưới Áo Mẹ Từ Bi

1-Mẹ từ bi, ngày nay con đến nép thân dưới áo Mẹ lành che khuất bao u buồn nơi khóc than. Đời con đang sống giữa ba đào trong nguy biến, xin Mẹ dắt dìu con qua khỏi nơi nguy nan.
ĐK: Ôi, Maria! Ôi Mẹ từ bi lân tuất! không sợ ba thù con nép dưới áo Mẹ từ nhân, Mẹ coi con khỏi trước ba thù đang khuây khuất, đưa về Thiên Đàng cùng Mẹ hưởng phúc thanh nhàn.
2-Ôi, Mẹ ơi! đời con bao năm tháng qua kiếp sống phong trần đây đó bao lần tình Mẹ vắng xa, rồi con yếu đuối, ngã trên đường gai dương thế, xin Mẹ dắt dìu con vui bước đi theo Mẹ.
3-Con cầu xin Mẹ ban muôn ơn xuống cho non nước đồng bào con sống an vui tự do ấm no, tình mẹ gieo rắc khắp trên VN yêu dấu, muôn người dân Việt cùng yêu mến nhau trong Mẹ.

KÌA AI

 1. Kìa ai dong duổi đường gió bụi, gánh sầu thương mệt mỏi hai vai. Về đây nấp bóng Sao Mai, về đây quên lãng những ngày truân chuyên.
 2. Kìa ai thiếu vỗ về người mẹ, tháng ngày trôi lặng lẽ cô liêu. Về đây Mẹ sẽ thương yêu, về đây Mẹ sẽ ban nhiều ơn thiêng.
  3. Kìa ai mê mải tìm hoan lạc, những ngày đêm thổn thức băn khoăn. Về đây ngỏ hết tâm can, về đây Mẹ có muôn ngàn yêu thương.
 3. Kìa ai sống mãi trong do dự, kiếp trần gian lữ thứ đau thương. Về đây nấp bóng Trinh Vương, về đây hưởng phúc Thiên đàng yên vui.
 4. Kìa ai cô quả không hy vọng, kiếp trần gian lạc lõng hôm mai. Về đây trông sẽ yên vui, về đây đau đớn chôn vùi mồ quên.
 5. Kìa ai say đắm trong muôn tội, tâm hồn đang lạc lối Thiên cung. Về đây thống hối lỗi chung, về đây Mẹ sẽ rửa lòng sạch trong. 
 1. Kinh Cám ơn và Trông Cy
 2. Con cám ơn Ðức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm Người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo Thánh Ðức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con ngày hôm nay được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các Thánh ở trên nước Thiên Ðàng cám ơn Ðức Chúa Trời thể nào, thì con cũng hợp cùng các Thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.
 3. Chúng con trông cy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin ch chê ch b lời chúng con nguyện, trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng.

Thưa: Hng cha chúng con cho khi mi s d. Amen.

– Lạy rất thánh Trái tim Đức Chúa Giêsu.
Thưa: Thương xót chúng con.

–  Lạy Trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria.

Thưa: Cu cho chúng con.

–   Lạy ông Thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh.

Thưa:  Cu cho chúng con.

–   Lạy Các Thánh tử đạo Việt Nam.

       Thưa: Cu cho chúng con.

–    Nữ Vương ban sự bình an.

       –Thưa: Cu cho chúng con.

   –  Chúng con cy vì danh Chúa nhân t, cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi.

Thưa: Hng xem thy mt Đc Chúa Tri sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

– Nhân Danh Cha , và Con, và ThánhThần. Amen

SUY NGM CÁC MU NHIM: 

 1. NĂM S VUI

Th Nht thì ngm:  Thiên Thần truyền tin cho Ðức Bà chịu thai.  Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

Th hai thì ngm: Ðức Bà đi viếng bà Thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

Th ba thì ngm: Ðức Bà sinh Ðức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

Th bn thì ngm:  Ðức Bà dâng Ðức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

Th năm thì ngm: Ðức Bà tìm được Ðức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn. 

 1. NĂM S SÁNG

Th nht thì ngm: Đức Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan. Ta hãy xin cho được sống đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Th hai thì ngm:  Đức Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Đức Chúa Trời.

Th ba thì ngm:  Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và ơn thống hối. Ta hãy xin cho được ơn cải sửa tâm hồn.

Th bn thì  ngm:  Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor. Ta hãy xin cho được lắng nghe Lời Người.

Th năm thì  ngm: Đức Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể. Ta hãy xin cho được siêng năng rước Mình Máu Thánh Người 

 1. NĂM S THƯƠNG

Th nht thì ngm: Ðức Chúa Giêsu lo buồn đỗ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Th hai thì ngm: Ðức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Th ba thì ngm: Ðức Chúa Giêsu chịu đội mạo gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Th bn thì ngm:  Ðức Chúa Giêsu vác cây thánh giá. Ta hãy xin cho được vác thánh giá theo chân Chúa.

Th năm thì ngm: Ðức Chúa Giêsu chịu chết trên cây thánh giá. Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào thánh giá Chúa. 

 1. NĂM S MNG

Th nht thì ngm:  Ðức Chúa Giêsu sống lại.  Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

Th hai thì ngm: Ðức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

Th ba thì ngm: Ðức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Ðức Chúa Thánh Thần.

Th bn thì  ngm: Ðức Chúa Trời cho Ðức Bà lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Ðức Mẹ.

Th năm thì ngm: Ðức Chúa Trời thưởng Ðức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Ðức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Ðức Mẹ trên nước thiên đàng.