Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy

Thứ Tư, Tuần 18 Thường Niên, Năm 1 – 07/08/19

Bài Ðọc I: Ds 13, 1-3a. 26 — 14, 1. 26-29. 34-35

“Ðất ngon lành họ đã không thèm” (Tv 77, 24)

Trích sách Dân Số.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê (ở trong hoang địa Pharan) rằng: “Ngươi hãy sai đàn ông, mỗi chi tộc một người (thuộc hàng vương công trong chúng), đi xem đất Canaan mà Ta sẽ ban cho con cái Israel”. Sau bốn mươi ngày, những người dò thám đất đi khắp miền, đoạn trở về.

{Họ đi gặp Môsê, Aaron và toàn thể cộng đồng con cái Israel ở sa mạc Pharan, tại Cađê. Và họ đã báo cáo với các ông và toàn thể cộng đồng, và cho người ta thấy thổ sản đất ấy. Họ đã tường thuật và nói: “Chúng tôi đã vào đất, nơi các ông sai chúng tôi đến, và thật là đất chảy tràn sữa và mật, và đây là thổ sản đất ấy. Hiềm một nỗi là dân cư trong xứ hùng cường! Thành trì kiên cố (và) lớn lắm, và chúng tôi đã thấy ở đó cả những con cháu Anaq. Có Amalec ở vùng Namsa; có dân Hit-tit, Giơbusi và Amori ở trên núi; còn dân Canaan thì ở gần biển và bờ sông Giođan”.

Image may contain: 3 people, people standingBấy giờ Caleb truyền cho dân nín bặt trước Môsê. Ông nói: “Ta cứ lên chiếm đất ấy, vì ta sẽ thắng nổi nó!” Những người cùng lên với ông đáp lại: “Ta không thể lên đánh dân ấy, vì nó mạnh hơn ta”. Và họ buông lời chê bai giữa con cái Israel về đất họ đã dò thám, họ nói: “Ðất chúng tôi đã băng qua để dò thám là đất làm tiêu diệt cả những người ở trên ấy; dân chúng tôi đã thấy trong xứ toàn là những người vóc dạng. Chúng tôi đã thấy ở đó những người khổng lồ (con cháu của Anaq thuộc hạng người khổng lồ). Quay nhìn lại mình, thật chúng tôi chỉ như những con châu chấu, và trước mắt họ, chúng tôi chỉ như thế đó”. Và toàn thể cộng đồng kêu la; họ lên tiếng}, và đêm ấy toàn dân la lối khóc lóc. (Họ trách móc Môsê và Aaron, và nói rằng: “(…) Phải chi chúng tôi chết quách ở trong sa mạc này!”).

Chúa phán cùng Môsê và Aaron rằng: “Dân bạc ác này kêu trách Ta cho đến bao giờ? Ta đã nghe tiếng kêu trách của con cái Israel. Ngươi hãy nói với chúng rằng: Chúa phán: Ta hằng sống, như các ngươi đã nói, Ta đã nghe, nên Ta sẽ làm cho các ngươi như vậy. Xác chết của các ngươi sẽ nằm trên rừng vắng này. Tất cả các ngươi, tính từ hai mươi tuổi trở lên, đều đã kêu trách Ta. Các ngươi đã xem thấy đất, trong bốn mươi ngày, (thì) một năm kể thay cho một ngày; các ngươi mang lấy cái khổ của sự gian ác các ngươi, và sẽ biết sự thù ghét của Ta: vì Ta đã phán thế nào, thì Ta sẽ làm cho dân bạc ác này dấy lên chống lại Ta như vậy: nó sẽ hao mòn và chết trên rừng vắng này”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 105, 6-7a. 13-14. 21-22. 23

Ðáp: Lạy Chúa, xin nhớ đến chúng con. (c. 4a).

Xướng: 1) Chúng con đã phạm tội cũng như tổ phụ chúng con, chúng con đã làm điều gian ác và ăn ở bất nhân. Tổ phụ chúng con khi còn ở bên Ai-cập, đã không suy xét những việc lạ lùng của Chúa. – Ðáp.

2) Nhưng họ đã mau quên công việc của Chúa khi gia ân huệ cho dân Ngài, họ không tin cậy vào định kế của Ngài. Họ chiều theo dục vọng ở nơi hoang địa, và thử thách Thiên Chúa trong cõi cô liêu.Ð.

3) Họ đã quên Thiên Chúa là Ðấng cứu độ mình, Ðấng đã làm những điều trọng đại bên Ai-cập, Ðấng đã làm những điều kỳ diệu trên lãnh thổ họ Cam, và những điều kinh ngạc nơi Biển Ðỏ. – Ðáp.

4) Chúa đã nghĩ tới chuyện tiêu diệt họ cho rồi, nếu như Môsê là Người Chúa chọn, không đứng ra cầu khẩn với Người, để Người nguôi giận và đừng tiêu diệt họ. – Ðáp.

Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 15, 21-28

“Này bà, bà có lòng mạnh tin”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: “Lạy Ngài là con Vua Ðavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”.

Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà rằng: “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Người trả lời: “Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel”.

Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Người đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Bà ấy đáp lại: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”.

Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

SUY NIỆM

ĐỨC TIN PHI THƯỜNG

Mới ngoài bốn mươi nhưng cô đã phải trải qua nhiều biến cố: con trai duy nhất chết đuối, chồng bị lừa nên phải đi tù vì tội bán ma túy, con gái lớn mang bầu trước khi kết hôn. Tưởng những điều đó sẽ khiến cô gục ngã và buông xuôi, nhưng không, cô vẫn thay chồng lo cho gia đình, dạy dỗ con cái. Chưa ai thấy cô than trách, thay vào đó là những tâm tình tràn đầy tin tưởng, phó thác và trông cậy vào Chúa.

Image may contain: 1 person, textHôm nay, thánh Mátthêu cho ta thấy đức tin phi thường của người đàn bà dân ngoại. Càng trong thử thách, càng cho thấy lòng khiêm tốn sâu thẳm và đức tin mạnh mẽ của bà. Bà đã được Chúa khen ngợi và ban cho bà những điều bà cầu xin. Nền kinh tế phát triển, nhiều người chạy theo lối sống thực dụng. Họ không chấp nhận được một vị Thiên Chúa im lặng, nhất là trước những nhu cầu của họ nên họ đi cầu cứu ở con người, nơi bói toán, thậm chí dùng cả thủ đoạn để đạt mục đích của mình.

Lạy Chúa, xin thêm đức tin cho con nhất là những lúc con gặp khó khăn thử thách. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Niềm tin của nam diễn viên Neri Marcorè vào Kinh Thánh “Trong Kinh Thánh tôi tìm thấy những điều thiện hảo giúp tôi sống tốt hơn”

“Kinh Thánh là một cuốn sách có khả năng tập hợp mọi người lại với nhau cả người tin hay không tin, một cuốn sách có khả năng nói với con người qua những câu chuyện và cảm xúc khác nhau. Với người Do Thái hay Kitô hữu những Lời trong Kinh Thánh là những bản văn Thánh, đối với các tôn giáo khác thì Kinh Thánh là một tập hợp khôn ngoan, hình ảnh cuộc lữ hành nhân loại, là sử thi văn minh và tình huynh đệ. Nói tóm lại, Kinh Thánh là một cuốn sách kết hợp, kết nối, mời gọi con người suy tư”.

Trên đây là những lời chứng của diễn viên Neri Marcorè, một người được yêu mến trong lãnh vực nghệ thuật. Ngoài lãnh vực nghệ thuật ông còn là một người được biết đến qua những dấn thân trong nhiều sáng kiến xã hội, một người tự nhận là người theo thuyết bất khả tri nhưng vào ngày 02 tháng 5 vừa qua (2019) đã nhiệt tình nhận lời mời tham gia buổi khai mạc Lễ hội Kinh Thánh tại Vicenza, Italia. Theo Neri lễ hội này được xem như một chất keo nối kết “nhân loại”, Kinh Thánh là một cuốn sách dành cho những ai tin nhưng đó cũng có một điểm tốt cho mọi người tham chiếu.

Trong Kinh Thánh luôn có một điều gì đó để học

Kinh ThánhÔng giải thích với nụ cười trên môi:“Tôi đến lễ hội Kinh Thánh để học những điều mới. Ngày nay chúng ta có xu hướng chỉ lắng nghe những ai có lối suy nghĩ như chúng ta, nhưng làm như thế chúng ta làm cho mình bị khô héo và không thể làm cho ý tưởng được hít thở”.
Ông đưa ra một ví dụ về việc ông quan tâm đối với Kinh Thánh qua việc trích dẫn một bản văn mà ông đã đọc trong thời gian gần đây, điều mà trước đó ông không mong đợi. Ông nói: “Tôi vừa mới đọc xong một cuốn sách của cha Fabio Rosini với tựa đề Nghệ thuật bắt đầu lại. Cuốn sách viết về Sách Sáng Thế Ký cùng với những giải thích theo nghĩa ẩn dụ. Kinh Thánh tường thuật những điều mà trong thực tế nó còn có nhiều ý nghĩa hơn. Đàng sau những bản văn là rất nhiều sứ điệp, những lời khuyên hữu ích cho cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tôi nghĩ điều này rất thú vị cho tất cả. Đây là điều giúp chúng ta sống tốt hơn trong mối tương quan với chính mình và với người khác”.

Ông nói rành rẽ về một câu chuyện trong Kinh Thánh. Một nhân vật làm cho ông suy nghĩ nhiều. Đó là cuộc đời của Apraham. Một người cha chỉ có con khi tuổi đã già và Apraham yêu mến người con này hơn mọi điều khác. Và rồi đến một thời điểm Thiên Chúa yêu cầu ông sát tế người con này. Vì tình yêu đối với Thiên Chúa ông tôn trọng quyết định của Ngài và sẵn sàng vâng phục. Tôi nghĩ cần phải giải thích theo cách ẩn dụ cho câu chuyện này: bạn không được quên rằng mọi thứ đến từ đâu, chính đây là khởi điểm cho việc bạn tin nhiều hay ít. Vì Isaac đến từ Thiên Chúa cho nên Apraham không thể từ chối Ngài. Câu chuyện kết thúc tốt đẹp, nhưng điểm lôi cuốn của Apraham đó là sự trung thành tuyệt đối. Từ người không tin, chỉ theo thuyết duy lý không thể thừa nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa, tất cả những điều này đối với tôi có một sức quyến rũ mạnh mẽ

Lời khôn ngoan

Neri nhấn mạnh về cách mà Kinh Thánh là một Kim chỉ nam cho tất cả mọi người: “Điều cao cả nhất trong Kinh thánh đó là ‘yêu người thân cận như chính bạn’ và ‘Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta’ ( Mt 7,12) tất cả điều này có một giá trị phổ quát, chung cho mọi người”. Nguyên nhân của những xáo trộn trong thế giới ngày nay đó là: do người ta không đọc những điều này của Tin Mừng khi nghĩ đến sự đụng độ giữa các ý thức hệ về chủ đề di dân hoặc những lời nói thù hận, người ta sợ một ai đó đe dọa đến sự an toàn của mình. Nếu chúng ta thực sự muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn chúng ta không thể tiếp tục nghĩ rằng trái đất này chỉ thuộc về chúng ta, hoặc chúng ta có công trạng bởi vì chúng ta sinh ta tại Italia”.

Chúng ta phải nghĩ đến những người phải chạy trốn chiến tranh, họ bị mất phẩm giá khác với những người không cảm thấy hạnh phúc tại nơi mình đang sinh sống và suy nghĩ tìm một nơi khác hạnh phúc hơn. Theo nghĩa này chúng ta không phải là những người trông coi, nắm giữ chìa khóa của lối vào, quyết định ai được vào hay ai không được vào. Nếu chúng ta sống sung túc, thì đó là do công trạng của những người đi trước chúng ta và đã sinh chúng ta ở đây mà không phải ở một vùng cận Sahara”.

Theo tôi, tội đó là chúng ta đang lãng phí cơ hội sống tốt sự hiện hữu của chúng ta. Điều cốt yếu là hãy tận dụng cơ hội để làm một điều gì đó tốt đẹp và có thể đem lại cho chúng ta hạnh phúc. Với niềm tin này diễn viên tài năng Neri Marcorè rất thành công trong những vai diễn của mình, cũng như thành công trong việc kêu gọi mọi người tham gia đóng góp cho những người thiếu thốn, nghèo khổ.

Ngọc Yến – Vatican

03 tháng tám 2019, 12:32