Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy

Thứ Tư, Lễ Thánh INHAXIÔ LOYOLA – 31/07/19

BÀI ĐỌC I: Xh 34, 29-35 “Thấy mặt ông Môsê, họ sợ không dám đến gần”.

Trích sách Xuất Hành.

Image may contain: 1 person, textKhi ông Môsê từ trên núi Sinai đi xuống, ông mang hai bia đá chứng từ; và ông không biết do sự đàm đạo với Chúa, mặt ông sáng láng rực rỡ. Nhưng ông Aaron và con cái Israel thấy mặt ông Môsê sáng láng rực rỡ, thì sợ không dám đến gần. Ông Môsê gọi họ, thì cả Aaron lẫn các thủ lãnh hội đường mới quay lại. Sau khi ông nói chuyện với họ, tất cả con cái Israel mới đến gần ông. Ông truyền lại cho họ tất cả những điều ông đã nghe Chúa phán trên núi Sinai. Nói xong, ông lấy khăn che mặt mình. Khi ông vào trước mặt Chúa và đàm đạo với Người, thì ông cất khăn cho đến lúc ông trở ra và bấy giờ ông thuật lại cho con cái Israel những điều Chúa đã truyền dạy ông. Lúc ông Môsê ra đi, họ thấy mặt ông sáng láng rực rỡ; nhưng khi ông nói với họ, ông che mặt ông lại.Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 98, 5. 6. 7. 9

Đáp: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Đấng Thánh.(c. 9c).

Xướng:1) Hãy cao rao Chúa là Thiên Chúa chúng ta. Hãy sấp mình dưới bệ kê chân Người; đây là bệ ngọc chí thánh. – Đáp.

2) Trong hàng tư tế của Người có Môsê và Aaron, và có Samuel trong số người cầu đảo danh Người. Các ông kêu cầu Chúa và chính Người nhậm lời các ông. – Đáp.

3) Trong cột mây, bấy giờ Người phán bảo; các ông đã nghe những huấn lệnh của Người, và chỉ thị Người đã truyền cho các ông giữ.Đ.

4) Hãy cao rao Chúa là Thiên Chúng chúng ta; hãy sấp mình trên núi thánh của Người: vì Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Đấng Thánh. – Đáp.

ALLELUIA: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 13, 44-46

“Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

SUY NIỆM

GIÁ TRỊ NƯỚC TRỜI

Người ta bẫy khỉ bằng cách cho quả táo vào cái ống to miệng nhỏ. Con khỉ bị bắt vì không chịu buông quả táo để rút tay ra khỏi ống. Nó không biết bỏ quả táo tầm thường để giữ lấy điều cao quý là bản thân.

Image may contain: one or more people, sky, cloud, twilight and outdoorTrong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu ví Nước Trời như là kho báu và viên ngọc quý mà chàng thanh niên và vị thương gia phải bán tất cả mọi thứ để mua lấy chúng. Người muốn nói đến giá trị cao quý tột bậc của Nước Trời. Nước Trời ấy là chính Thiên Chúa, là sự sống đời đời. Nước Trời chỉ thực sự dành cho những ai tích cực ra công tìm kiếm, và khi đã thấy rồi, họ phải sẵn sàng đánh đổi mọi sự để được Nước Trời.

Thánh Inhaxiô Loyôla chúng ta mừng kính hôm nay đã trở nên gương sáng trong việc chọn lựa giá trị Nước Trời. Ngài đã từ bỏ con đường binh sĩ và của cải trần thế để chọn Chúa cho trọn, và luôn làm “sáng danh Chúa hơn” trong đời sống sứ vụ của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con nhận ra giá trị đích thực của Nước Trời, để chúng con ra công tìm kiếm và sống trọn vẹn cho Nước Trời. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thánh Inhaxiô Lôyôla

Vị sáng lập dòng Tên nổi danh Inhaxiô Lôyôla sinh năm 1491. Ngài xuất thân trong một gia đình quý tộc Tây Ban Nha. Khi còn nhỏ, Inhaxiô được gởi vào giúp việc trong hoàng cung. Ở đó, Inhaxiô nuôi dưỡng khát vọng một ngày nào đó sẽ trở nên một binh sĩ vĩ đại và sẽ kết hôn với một phụ nữ xinh đẹp. Về sau, Inhaxiô đã đạt được vinh dự này vì lòng can đảm chiến đấu trong trận đánh Pamplôna. Tuy nhiên, vết thương từ viên đạn đại bác đã buộc Inhaxiô phải trải qua nhiều tháng trời nằm bệnh tại lâu đài Lôyôla.

Rồi, Inhaxiô Lôyôla đã xin mượn một ít sách để đọc. Thánh nhân thích đọc truyện các hiệp sĩ hơn nhưng người ta chỉ có sẵn những truyện về Chúa Giêsu và gương các thánh. Vì không có gì để làm, Inhaxiô Lôyôla bèn đọc đỡ các sách truyện này. Dần dần, các sách này đã gây ấn tượng trên Inhaxiô và đời sống của Inhaxiô bắt đầu thay đổi. Ngài tự nhủ: “Các vị thánh nam và thánh nữ này cũng giống như tôi, vậy sao tôi không thể làm được những gì họ đã làm nhỉ?” Tất cả những vinh quang mà Inhaxiô Lôyôla ao ước trước kia thì giờ đây dường như chẳng còn giá trị gì. Inhaxiô Lôyôla bắt đầu noi gương các vị thánh cầu nguyện, đền tội và làm việc bác ái.

image.pngKhi lành bệnh, Inhaxiô Lôyôla hành hương tới Monsơrat. Ngài đặt thanh gươm của mình trước một bàn thờ và bố thí bộ đồ sang trọng của ngài cho một người hành khất nghèo khó. Inhaxiô tiếp tục tới Monsơrat và ngài đã lưu lại đó hai năm (1522-1523) để tĩnh tâm và cầu nguyện. Vì mơ ước làm linh mục, Inhaxiô bắt đầu ghi danh học văn phạm tại Barxêlôna. Hầu hết các sinh viên đều trẻ hơn Inhaxiô rất nhiều tuổi. Inhaxiô Lôyôla lúc ấy đã 33! Tuy vậy, Inhaxiô Lôyôla vẫn quyết tâm đến trường vì ngài biết ngài cần kiến thức này để thi hành sứ vụ linh mục. Với lòng kiên nhẫn và đôi khi thích thú, Inhaxiô chấp nhận những lời chế nhạo cũng như mắng nhiếc của bọn trẻ. Suốt thời gian này, Inhaxiô đã cố gắng dạy bảo và khuyến khích người ta cầu nguyện. Vì lý do đó, Inhaxiô đã bị nghi là lạc giáo, và đã bị giam tù một thời gian. Nhưng điều ấy cũng không ngăn cản nổi Inhaxiô. “Cả thành phố này không chứa nổi nhiều dây xích như tôi ao ước được đeo mang vì tình yêu Chúa Giêsu!” Inhaxiô nói. Sau đó, Inhaxiô Lôyôla được xử vô tội và được phóng thích.

Inhaxiô Lôyôla tiếp tục tới Paris để trau dồi thêm Latinh và học môn triết. Tốt nghiệp đại học Paris, Inhaxiô lúc ấy đã 43 tuổi. Vào năm 1534, Inhaxiô tuyên các lời khấn dòng cùng với sáu anh em sinh viên khác. Inhaxiô Lôyôla và các anh em chưa làm linh mục được thụ phong năm 1539. Các ngài đoan hứa sẽ phục vụ Thiên Chúa qua việc vâng phục đức thánh cha cách trọn hảo. Năm 1540, đức thánh cha chính thức ký sắc lệnh châu phê hiến pháp của hội dòng. Trước lúc Inhaxiô Lôyôla qua đời, số tu sĩ dòng Tên (hay còn gọi là dòng Chúa Giêsu) đã lên tới 1000. Các ngài đảm nhận công tác dạy học và truyền giáo. Inhaxiô thường hay cầu nguyện với Thiên Chúa: “Lạy Chúa, xin ban cho con tình yêu và ân sủng của Ngài, và như thế là đủ cho con!” Thánh Inhaxiô qua đời tại Rôma hôm 31 tháng Bảy năm 1556. Đức thánh cha Grêgôriô XV đã tôn ngài lên bậc hiển thánh năm 1622.

Thánh Inhaxiô Lôyôla đã đọc nhiều truyện về gương Chúa Giêsu và các thánh. Các sách này đã giúp ngài có một nhận thức sâu xa về Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Giáo hội. Chúng ta cũng hãy chọn đọc những sách truyện các thánh để có thêm nghị lực hầu trở nên những môn đệ quảng đại của Đức Chúa Giêsu.

http://www.paolinevn.org

 

Ngôi nhà Bêtania

đón tiếp phụ nữ đơn thân và trẻ bị bỏ rơi

Ông Giuseppe Dolfini cùng với vợ là bà Silvia Terranera mở một ngôi nhà dành cho hoạt động bác ái, với tên gọi “Nhà Bêtania”, gợi nhớ lại câu chuyện trong Tin Mừng Chúa Giêsu và môn đệ được hai chị em Matta và Maria đón tiếp tại làng Bêtania. Tính đến năm nay Nhà Bêtania đã hiện diện được 26 năm. Đây là một địa chỉ dành cho rất nhiều phụ nữ đơn thân cùng với con của họ, các trẻ em bị bỏ rơi. Và đây cũng là nơi giúp cho những gia đình muốn chia sẻ với hai ông bà, đến nhận các em mồ côi làm con nuôi.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1975, sau khi cử hành hôn lễ ông Giuseppe và bà Silvia từ Milano chuyển đến Rôma sinh sống. Cuộc sống hôn nhân của hai người diễn ra bình thường. Nhưng rồi một đêm kia một chuyện xãy đến đã làm đảo lộn cuộc sống cũng như những kế hoạch của hai người. Ông Giuseppe kể lại: “Đêm đó, khi chuẩn bị đi ngủ chúng tôi nghe tiếng cãi nhau của một cặp vợ chồng trong một canh hộ gần bên. Chẳng có ai can thiệp và tất nhiên cả chúng tôi cũng chẳng muốn liên can đến họ. Nhưng rồi đêm đó chúng tôi không yên giấc. Ngày hôm sau chúng tôi quyết định đến gia đình đó để tìm hiểu.

Chúa Giêsu được đón tiếp tại làng BêtaniaChúng tôi gõ cửa và một người đàn ông ra mở cửa. Sau những lời thăm hỏi ông cho chúng tôi biết sau cuộc cãi vã tối qua vợ ông đã đi xa, bỏ lại ông cùng với hai đứa con, một đứa 2 tuổi và đứa còn lại 5 tuổi. Ông rất thất vọng vì ông không biết phải làm gì cho chúng. Ông cho biết buổi sáng ông thức dạy sớm để chuẩn bị cho công việc. Ngay lập tức tôi trả lời ông một cách tự nhiên rằng tôi có thể đến nhà ông vào buổi sáng để chuẩn bị mọi thứ cho hai đứa con như cho chúng ăn sáng và đưa chúng tới trường và chiều đến đưa chúng về nhà. Như thế công việc này của chúng tôi diễn ra khoảng 1 năm rưỡi cùng với sự sẵn sàng trợ giúp của những gia đình khác.

Ngôi nhà Bêtania được khai sinh 20 năm sau đó khi ông Giuseppe về hưu và bà Silvia sinh được 4 người con. Qua việc này ông xác tín rằng Thiên Chúa kêu gọi con người cộng tác với Ngài trong kế hoạch cứu rỗi nhân loại bằng nhiều cách thức khác nhau. Thiên Chúa cũng chỉ cho thấy con đường để đáp trả tiếng Chúa, đôi khi không được rõ ràng. Thực vậy, qua câu chuyện của người đàn ông năm đó giúp cho ông Giuseppe hiểu ý Chúa trên cuộc đời ông: khả năng nắm bắt các dấu chỉ, không quay lại nhìn đàng sau, cần đưa ra những câu trả lời và hành động cụ thể cho các tình huống khẩn cấp trong cuộc sống, ngay cả khi phải phải hy sinh, nhưng cần phó thác vào Thiên Chúa Quan Phòng.

Đối với ông rõ ràng không có gì xảy đến tình cờ. Gia đình của hai ông bà được xây dựng dựa trên một một nền tảng đức tin của đời sống hàng ngày và hoạt động bác ái, loan báo Tin Mừng. Bởi thế, không ngạc nhiên từ tình yêu hôn nhân, sau nhiều sáng kiến trong lãnh vực mục vụ gia đình, trong việc hổ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở Milano và Rôma, một kinh nghiệm đã được mở ra cho tha nhân.

Mở lòng, mở cửa trước hết cho trẻ em, giao phó chúng cho các gia đình chăm sóc và tiếp theo là kinh nghiệm mời các gia đình tham gia, kêu gọi sự trợ giúp của tình nguyện viên. Tại Nhà Bêtania nhiều người đã tìm được một cộng đoàn, nơi đây họ sống trải nghiệm sự đón tiếp và tình liên đới. Chính Giáo hội Italia đã mời hai ông bà chia sẻ kinh nghiệm về Ngôi nhà Betania tại Hội nghị năm 1995 và chính ông Mattarella, Tổng thống Italia đã trao cho hai ông bà một vinh dự cao quý của Cộng hòa. Nhưng đối với hai ông bà một vinh dự cao quý hơn đó là trong Ngôi nhà này họ được phép có một không gian nhỏ dành cho Chúa Giêsu Thánh Thể, một “đặc ân” không phải ai cũng được. Chính nơi đây hai ông bà tìm được sức mạng và niềm tin vững bước

Trong nhiều năm qua hai ông bà không trực tiếp coi sóc Ngôi nhà Betania và các cơ sở khác nữa. Hai ông bà nhường phần việc này cho một gia đình trẻ khác và sống trong một căn nhà nhỏ khác. Tất cả biết hai ông bà ở đó, như một ngọn hải đăng. Một mẫu gương để mọi người noi theo và tìm đến xin lời khuyên về những vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống.

Đối với những người đang hiện diện tại Nhà Betania, sự ra đi của ông để lại một khoảng trống không thể lấp đầy. Khi được hỏi về con người của ông, mọi người nói rằng cần phải có nhiều thời gian để liệt kê các nhân đức của ông: một người hiếu khách, luôn quan tâm đến người khác, khả năng giữ bình tĩnh, một cách bình tĩnh khôn ngoan ngay cả trong những lúc tế nhị; một người ít nói, yêu thiên nhiên núi rừng, một tâm hồn rộng lớn, sống tinh thần các Mối phúc của Tin Mừng. Nhưng di sản to lớn ông để lại đó là tất cả những gì ông đã làm. Bởi vì hạt giống rơi vào đất tốt sẻ sinh nhiều bông hạt

Vào ngày 30 tháng 4 năm 2019 ông Giuseppe Dolfini đã ra đi khi vừa mới tổ chức sinh nhật lần thứ 90. Trước đó mặc dù phải chịu đựng những cơn đau thể xác nhưng ông vẫn cố gắng mừng sinh nhật cùng với những người bạn trong Nhà Bêtania.

Ngọc Yến – Vatican