Người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa

Thứ Ba, Tuần 17 Thường Niên, Năm 1 – 30/07/19

BÀI ĐỌC I: Xh 33, 7-11; 34, 5b-9. 28 “Chúa đối diện nói chuyện với Môsê”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Môsê hạ nhà xếp, đem dựng ra một khoảng ở ngoài trại, và đặt tên là “nhà xếp giao ước”. Ai trong dân có điều gì muốn hỏi, thì đến nhà xếp ở ngoài trại. Khi ông Môsê đi đến nhà xếp, thì toàn dân chỗi dậy, ai nấy ra đứng trước cửa trại mình nhìn theo ông Môsê, cho đến khi ông vào nhà xếp. Khi ông đã vào nhà xếp giao ước, thì có một cột mây rơi xuống, và dừng lại tại cửa, và Chúa đàm đạo cùng Môsê; mọi người trông thấy cột mây dừng lại trước cửa nhà xếp. Họ đứng nơi cửa nhà xếp mình và sấp mình thờ lạy. Chúa đàm đạo cùng Môsê diện đối diện, như người ta quen đàm đạo với bạn hữu mình. Khi ông trở về trại, thì người hầu cận ông là Giosuê, con ông Nun, còn trẻ tuổi, không rời khỏi nhà xếp.

Image may contain: 1 person, standing and textÔng Môsê đứng trước mặt Chúa mà khẩn cầu danh Người. Chúa đi ngang qua trước mặt ông và hô lên: “Đức Chúa! Đức Chúa! Đấng cai trị mọi sự, là Đấng từ bi, nhân hậu, nhẫn nại, đầy lân tuất và chân chính. Chúa xót thương đến ngàn đời, tha thứ gian ác, độc dữ và tội lỗi; (nhưng) trước mặt Chúa không ai coi mình là vô tội. Sự gian ác tổ tiên đã phạm, Chúa phạt con cháu đến ba bốn đời”. Ông Môsê vội vã sấp mình xuống đất thờ lạy Chúa và thưa rằng: “Lạy Chúa, nếu con được ơn nghĩa trước mặt Chúa, thì xin Chúa đi với chúng con, (vì dân này là dân cứng đầu), và xin Chúa tha thứ sự gian ác và tội lỗi chúng con. Xin nhận chúng con làm cơ nghiệp của Chúa”. Vậy ông Môsê ở đó với Chúa bốn mươi đêm ngày, không ăn bánh và không uống nước; Chúa ghi mười lời giao ước vào bia đá.Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 102, 6-7. 8-9. 10-11. 12-13

Đáp: Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót.(c. 8a).

Xướng:1) Chúa thi hành những sự việc công minh, và trả lại quyền lợi cho những người bị ức. Người tỏ cho Môsê được hay đường lối, tỏ công cuộc Người cho con cái Israel. – Đáp.

2) Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan nhân. Người không chấp tranh triệt để, cũng không đời đời giữ thế căm hờn. – Đáp.

3) Người không xử với chúng tôi như chúng tôi đắc tội, và không trả đũa theo điều oan trái chúng tôi. Nhưng cũng như trời xanh vượt cao trên mặt đất, lòng nhân Người còn siêu việt hơn thế trên kẻ kính sợ Người. – Đáp.

4) Cũng như từ đông sang tây xa vời vợi, Người đã ném tội lỗi xa khỏi chúng tôi. Cũng như người cha yêu thương con cái, Chúa yêu thương những ai kính sợ Người. – Đáp.

ALLELUIA: Dt 4, 12

Alleluia, alleluia! – Lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linhnghiệm,phân rẽ tư tưởng và là ý muốn của tâm hồn. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 13, 36-43

“Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, sau khi giải tán dân chúng, Chúa Giêsu trở về nhà. Các môn đệ đến gặp Người và thưa rằng: “Xin Thầy giải thích dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe”. Người đáp lại rằng: “Kẻ gieo giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Còn hạt giống tốt là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái gian ác. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy: Con Người sẽ sai các thiên thần đi thu tất cả gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác khỏi nước Chúa, rồi ném tất cả chúng vào lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong nước của Cha mình. Ai có tai để nghe thì hãy nghe”.

SUY NIỆM

CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT

Sau nhiều năm phải sống trong trại tập trung, văn hào Alexandre Solzhenitsyn đã nghiệm ra rằng: Đường phân chia biên giới giữa tốt và xấu không nằm giữa các quốc gia, các giai cấp hay các đảng phái chính trị mà nằm ngay trong lòng mỗi người.

Image may contain: one or more people

Tin Mừng diễn tả lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa. Người sẵn sàng chấp nhận sự pha trộn tốt xấu trong Nước Trời tại trần thế. Người cho người lành kẻ dữ sống chung với nhau, như cỏ lùng mọc lên cùng với lúa mì xanh tốt cho đến ngày tận thế, rồi mới tách biệt người lành khỏi khỏi kẻ dữ. Đây là thời gian ân huệ để kẻ dữ hoán cải, trở về với Thiên Chúa, mà biết chết đi cho con người cũ của mình. Hôm nay, Đức Giêsu cũng mời gọi chúng ta đi vào lòng khoan dung của Thiên Chúa, nghĩa là biết chấp nhận những khác biệt của tha nhân, biết tha thứ lỗi lầm của người khác như Thiên Chúa chấp nhận và tha thứ tội lỗi cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết khiêm tốn nhận ra lỗi lầm của mình và sẵn sàng chấp nhận, bỏ qua lỗi lầm của người khác. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

ĐTC cực lực lên án

nạn buôn bán phụ nữ mại dâm

ĐTC Phanxicô mạnh mẽ lên án nạn buôn bán cưỡng bách phụ nữ làm nghề mại dâm, và kêu gọi cầu nguyện cho việc tiếp đón và chữa lành cho họ.

Ngài đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong lời tựa viết cho cuốn sách của Linh Mục Aldo Buonaiuoto, thuộc cộng đoàn Gioan XXIII, tựa đề “Các phụ nữ bị đóng đanh. Nỗi hổ nhục của nạn buôn người do đường phố kể lại”. ĐTC viết trong lời tựa: “Vào một ngày thứ sáu trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa tôi đã vào thăm một nhà tiếp đón của Cộng doàn Gioan XXIII, tôi đã không nghĩ rằng mình tìm thấy trong đó các phụ nữ hị hạ nhục, bẻ gẫy và thử thách đến như thế.Họ thực là các chị em bị đóng đanh.

Trong căn phòng nơi tôi đã gặp gỡ các thiếu nữ được giải thoát khỏi nạn buôn bán và bị bắt buộc mại dâm, tôi đã hít thở tất cả nỗi đớn đau, sự bất công và hậu quả của bạo lực đàn áp. Một dịp để sống trở lại các vết thương của Chúa Kitô. Sau khi lắng nghe các lời kể cảm động và vô cùng nhân bản của các chị em phụ nữ đáng thương này, có vài người bế con nhỏ trên tay, tôi đã cảm thấy ước muốn mạnh mẽ, hầu như là một đòi buộc phải xin lỗi họ vì những tra tấn họ đã phải chịu vì các khách hàng mà nhiều người tự định nghĩa mình là tín hữu kitô. Đây là một thúc đẩy khác nữa phải cầu nguyện cho việc đón tiếp các nạn nhân của nạn buôn bán cưỡng bách mại dâm và của bạo lực.

Không bao giờ có thể buôn bán một người. Vì thế tôi vui mừng có thể quảng bá tác phẩm quý báu can đảm của việc cứu giúp và phục hồi mà cha Aldo Buonaiuto đã làm từ biết bao năm nay, theo gương đặc sủng của cha Oreste Benzi. Điều này cũng bao gồm việc đương đầu với các nguy hiểm và trả thù của nạn tội phạm biến các thiếu nữ này thành nguồn lợi nhuận bất hợp pháp và đáng xấu hổ của họ.

Nạn buôn người

Tôi mong rằng cuốn sách này được đón nhận càng rộng rãi bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, để khi hiểu biết các câu nguyện đàng sau biết bao nhiêu nạn nhân của tệ nạn buôn người, chúng ta có thể hiểu rằng nếu không ngăn chặn số cung của các khách hàng cao như vậy, thì sẽ không thể chống lại việc khai thác và hạ nhục các sự sống vô tội. ĐTC viết tiếp trong lời tựa:  Sự thối nát là một căn bệnh không thể tự dừng lại một mình, cần phải có một ý thức trên bình diện cá nhân và tập thể cả như là Giáo Hội, để thực sự giúp các chị em xấu số này và ngăn chặn sự gian ác đổ xuống trên các thụ tạo giòn mỏng và không được bênh đỡ nhất. Bất cứ hình thức mại dâm nào cũng là một kiểu nô lệ, một hành động tội phạm, một thói xấu đáng tởm nhầm lẫn việc làm tình với việc thỏa mãn các bản năng của mình bằng cách tra tấn một phụ nữ không phương thế tự vệ.

Nó là một vết thương đối với lương tâm cộng đoàn, một lệch lạc đối với trào lưu tưởng tượng. Là bệnh hoạn tâm thức coi một phụ nữ như thể một món hàng để sử dụng và vất đi. Nó là một bệnh tật của nhân loại, một kiểu suy tư sai lầm của xã hội. Giải thoát các phụ nữ nô lệ này là một cử chỉ của lòng thương xót và là một bổn phận của tất cả mọi người thiện chí. Chúng ta, các cá nhân cũng như các cơ cấu không thể thờ ơ trước tiếng kêu than đau đớn của họ. Không ai được phép ngoảnh mặt đi hay rửa tai khỏi máu vô tội đổ ra trên các nẻo đường thế giới.

30 tháng 7 hôm nay cũng là Ngày quôc tế chống tệ nạn buôn người. Theo thông cáo của tổ chức UNICEF hiện có 23% nạn nhân là trẻ em và người trẻ vị thành niên. Trong các nước thuộc Liên Hiệp Âu châu các em là nạn nhân của kỹ nghệ tình dục. 95% nạn nhân là phụ nữ và thiếu nữ. Ngoài mọi hình thức bị khai thác tình dục, họ còn phải chịu nhiều bạo lực khác thể lý cũng như tinh thần và bị tước đoạn tự do cá nhân.

Bản tường trình của Ủy ban phụ nữ tỵ nan công bố với tổ chức UNICEF hồi tháng ba năm nay cũng cho biết lộ trình tỵ nạn tại Địa Trung Hải bao gồm rất nhiều nguy cơ bạo lực tình dục trên người tỵ nạn tìm đến Italia. Đây là tệ nạn thường xuyên xảy ra tại các nước nguồn gốc, các nước chuyển tiếp và đôi khi trở thành hình thức khai thác tại các quốc gia người tỵ nạn được tiếp đón (REI 29-7-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican

29 tháng bảy 2019, 13:36