Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy

Thứ Sáu, Lễ Hai Thánh GIOAKIM và ANNA, Song Thân Đức Mẹ Maria – 26/07/19

BÀI ĐỌC I: Hc 44, 1. 10-15 “Miêu duệ họ tồn tại đến muôn đời”.

Trích sách Huấn Ca.

Image may contain: 1 person, textChúng ta hãy ca tụng những vĩ nhân và các tổ phụ chúng ta qua các thời đại. Có những người nhân hậu, mà việc thiện của họ không bao giờ bị lãng quên. Dòng dõi họ được hưởng hạnh phúc, và họ sẽ có con cháu nối dòng, miêu duệ họ trung thành với lời giao ước và con cái họ nhờ họ cũng được trung thành. Miêu duệ họ sẽ tồn tại đến muôn đời, và vinh quang của họ không bao giờ bị lu mờ. Thân xác họ được chôn cất bình an, tên tuổi họ sẽ sống đời này qua đời nọ. Sự khôn ngoan của họ cộng đoàn truyền tụng, và công hội thuật lại lời ngợi khen họ.Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 131, 11. 13-14. 17-18

Đáp: Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người.(Lc 1, 32a).

Xướng:1) Chúa đã thề hứa cùng Đavít một lời hứa quả quyết mà Người sẽ chẳng rút lời, rÄng: “Ta sẽ đặt lên ngai báu của ngươi một người con cháu thuộc dòng giống ngươi”. – Đáp.

2) Bởi chưng Chúa đã kén chọn Sion, đã thích lựa Sion làm nơi cư ngụ cho mình. Ngài phán: “Đây là nơi nghỉ ngơi của Ta tới muôn đời, Ta sẽ cư ngụ nơi đây, vì Ta ưa thích”. – Đáp.

3) Tại đó, Ta sẽ gầy dựng một uy quyền cho Đavít, sẽ chuẩn bị ngọn đèn sáng cho người được Ta xức dầu. Ta sẽ bắt những kẻ thù ghét người tủi hổ, nhưng triều thiên của Ta chiếu sáng rực rỡ trên mình người. – Đáp.

ALLELUIA: x. Lc 2, 25c

Alleluia, alleluia! – Các ngài mong đợi niềm an ủi của Israel, và Thánh Thần ngự trong các ngài. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 13, 16-17

“Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe”.

SUY NIỆM

CHÚC LÀNH

Mario, một linh mục dòng Cát Minh đã nói về chữ “Good bye” một cách say sưa. Cha nói chữ “Good bye” được viết tắt từ một câu chúc lành: My God Be With You (Chúa của tôi ở cùng bạn, chữ “be” dùng theo một lối văn phạm sang trọng) (godbwye). Những chữ in đậm trên đây ghép lại là “Good bye”. Như vậy, khi chào ai đó bằng câu “Good bye” là chúng ta đã có một lời chúc không thể đẹp hơn.

Image may contain: 3 people, wedding and indoorĐức Giê-su đã chúc lành cho mắt và tai những ai đi theo Người, bởi họ đã thấy những việc Người làm và đã nghe những lời Người giảng dạy. Họ hơn hẳn các ngôn sứ và những người công chính xưa kia, những người này không được phúc thấy và nghe những lời nói và việc làm của Đức Giê-su.

Tuy vậy, hai thánh Gioakim và Anna, mặc dù không được diễm phúc là được trực tiếp thấy Đức Giêsu, nhưng các ngài vẫn được Thiên Chúa chúc lành, bởi các ngài đã sinh ra Đức Maria. Chính nhờ Đức Maria mà loài người đã được lãnh phúc lành Thiên Chúa hứa ban cho mọi dân tộc khi sinh ra Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc loài người.

Lạy thánh Gioakim và thánh Anna, một đôi bạn phúc lộc! Tất cả những gì đã được dựng nên đều mắc nợ hai ngài. Nhờ hai ngài, công cuộc sáng tạo đã hiến dâng cho Đấng Tạo Hóa ơn tuyệt hảo hơn hết các ơn, đó là một bà mẹ đáng kính, độc nhất xứng hợp với Đấng đã dựng nên bà mẹ ấy. (Thánh Gioan Đamát).

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Thánh Gioakim và thánh Anna

Thánh Gioakim và thánh Anna là song thân của Đức Trinh Nữ Maria. Các ngài đã dùng đời sống mình để tôn thờ Thiên Chúa và làm việc bác ái. Tuy vậy, các ngài cũng rất đau buồn vì suốt nhiều năm dài, các ngài vẫn không được phúc sinh con. Thánh Anna đã nhiều năm cầu xin Thiên Chúa ban cho có một người con; và thánh nữ đoan hứa sẽ tận hiến người con ấy cho Thiên Chúa. Đến khi thánh Anna đã già nua tuổi tác, Thiên Chúa mới nhận lời cầu xin của ngài và Thiên Chúa đã ban cho thánh nữ một người con vượt xa hơn rất nhiều so với điều thánh nữ mong ước. Người con ấy chính là Đức Rất Thánh Trinh Nữ Maria.

Image may contain: 3 peopleNgười con thánh thiện hơn hết tất cả các người nữ này sẽ trở thành Mẹ của Thiên Chúa. Thánh Anna đã yêu thương chăm sóc Đức Maria độ vài năm, sau đó ngài dâng Đức Maria vào đền thánh Giêrusalem để phục vụ Thiên Chúa, như trước đây ngài đã đoan hứa với Thiên Chúa.

Đức Maria đến sống tại đền thánh Giêrusalem; thánh Gioakim và thánh Anna thì tiếp tục cuộc sống cầu nguyện cho tới khi Chúa đem các ngài về trời. Các Kitô hữu vẫn luôn tôn kính thánh Anna cách đặc biệt. Nhiều nguyện đường xinh đẹp đã được xây cất để tôn kính thánh nữ. Có lẽ nguyện đường nổi tiếng nhất là đền thánh Anna Bốp ở Canađa. Tại đây luôn luôn có những nhóm đông người đến cầu xin thánh nữ Anna giúp đỡ trong những cơn đau khổ.

Thánh Gioakim và thánh Anna là song thân Đức Mẹ và là ông bà ngoại của Đức Chúa Giêsu. Chúng ta hãy nài xin các ngài giúp chúng ta ngày càng sống thân mật hơn với Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Người.

http://www.paolinevn.org