November 29, 2023

Vừa qua, Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh lưu ý gần đây xuất hiện nhiều cuộc tụ họp để trừ quỷ do giáo dân tự tổ chức và điều khiển, cho dù có mặt giáo sĩ ở đó. Triển khai tinh thần này, vào tháng 4.2018, giáo phận Đà Lạt cũng đã ra thông cáo nhắc lại quy định của Giáo luật : “Không ai có thể trừ tà cách hợp pháp cho những người bị quỷ ám, trừ khi có phép đặc biệt và minh nhiên của Đấng Bản Quyền địa phương. Đấng bản quyền địa phương chỉ ban phép trừ tà cho một linh mục đạo đức, sáng suốt, khôn ngoan và có đời sống vẹn toàn” (GL, điều 1172).

Mặt khác, người giáo dân không được sử dụng những nghi thức trừ quỷ trong sách Nghi thức Trừ tà của thánh Giáo Hoàng Lêô 13 và càng không được phép dùng toàn bộ nghi thức trong sách này. Giáo hội cũng lưu ý các giám mục cần phải nhắc nhỏ các tín hữu về vấn đề này khi cần thiết và cũng được mời gọi tỉnh táo để các tín hữu không có năng quyền đúng phép không được điều hành những cuộc tụ họp có mục đích trừ quỷ, trực tiếp nói với quỷ và tìm cách hiểu biết căn tính lý lịch của quỷ.

Tuy nhiên không dễ có trường hợp quỷ nhập vào người và xúi giục làm điều xấu xa khác người, nhưng lại thường gặp những biểu hiện cám dỗ từ ma quỷ.Thực ra, không phải không có trường hợp quỷ nhập vào người. Phúc Âm cũng đã có trình thuật về việc Chúa xua đuổi quỷ khỏi một kẻ bị thần ô uế ám. Đã nhiều lần bị cùm, bị xích, song anh ta bẻ xích phá cùm, chẳng ai trói anh ta lại được.  Suốt ngày đêm anh ta ở nơi đám mồ mả trên đồi, la hét và lấy đá rạch mình. Chúa đã đuổi thần ô uế và cho phép nó nhập vào đàn heo khoảng 2.000 con, sau đó đàn heo từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó (x. Mc 5, 1-20).

ĐTC Phanxicô trong bài giảng tại nhà nguyện Marta ngày 8.5.2018 đã nói: “Có thể nói rằng, ma quỷ là kẻ thua cuộc nhưng rất nguy hiểm, vì ma quỷ có biệt tài quyến rũ con người. Ma quỷ biết cách dùng lời nào dùng cách nào để quyến rũ, và khổ nỗi là chúng ta lại thường thích để cho ma quỷ quyến rũ.  Ma quỷ quyến rũ, biết cách chạm vào sự hư danh phù vân, biết cách khơi dậy sự tò mò, và thế là chúng ta sa vào cơn cám dỗ. Do đó, chúng ta phải rất cẩn thận với chước cám dỗ của ma quỷ. Để đối diện với cơn cám dỗ và chiến thắng cám dỗ, hãy làm như Chúa Giêsu, đó là tỉnh thức, cầu nguyện và ăn chay”.

Ngoài cám dỗ về hư danh phù vân, ma quỷ còn luôn tìm cách rủ rê, lôi cuốn các tín hữu xa rời đức tin Kitô giáo với những đam mê trần tục, xa rời đạo đức, vô cảm với tha nhân… Chắc chắn các cơn cám dỗ muôn mặt của ma quỷ luôn đeo đẳng mọi tín hữu mỗi phút giây trong cuộc đời.

Giáo luật quy định nghiêm nhặt việc tụ họp tự phát trừ quỷ bởi dễ làm các tín hữu yếu đuối sai lạc đức tin và gây hoang mang cho các đồng đạo, nhưng cũng không hề cấm các tín hữu cầu nguyện xin Chúa giải thoát khỏi mọi sự dữ như Chúa Giêsu đã dạy (x. Mt 5,13).

HOÀNG ANH

 “Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.