June 10, 2023

CHẦU THÁNH THỂ SUỐT NGÀY ĐÊM GIÚP MỘT THÀNH PHỐ BẤT AN TRỞ NÊN AN BÌNH

Juarez là một thành phố có 1,3 triệu dân cư, thuộc bang Chihuahua, ở miền bắc Mêhicô. Từ năm 2008 đến năm 2010, Juarez bị xem là một trong những thành phố nguy hiểm nhất trên thế giới, vì các bạo lực do buôn bán ma túy và các cuộc tranh giành quyền lực và lãnh thổ không ngừng giữa các băng đảng. Tuy vậy, Juarez đã không còn nằm trong danh sách đen của các thành phố tử thần nữa, nhờ số vụ giết người đã giảm xuống từ 3,766 vụ trong năm 2010 còn 256 vụ trong năm 2015. Dù là kết quả đáng mừng này được kể là do các hoạt động của chính quyền địa phương đã được cải thiện, nhưng đối với cha Patrico Hileman – linh mục đặc trách xây dựng các nhà nguyện chầu Thánh Thể suốt ngày đêm ở châu Mỹ Latinh – có một lý do sâu xa hơn của kết quả này: đó là Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể. Cha Hileman nói: “Khi một giáo xứ chầu Chúa cả ngày và đêm, thành phố được biến đổi.”

Cha Hileman chia sẻ với đài phát thanh Maria của Argentina rằng, vào năm 2013, các nhà truyền giáo đã mở nhà nguyện đầu tiên chầu Thánh Thể suốt ngày đêm ở Juarez. Khi đó, mỗi ngày có 40 người bị giết vì các cuộc chiến giữa các băng đảng ma túy trong thành phố để vận chuyển ma túy vào Mỹ. Các giáo xứ nói rằng chiến tranh không bao giờ kết thúc bởi vì một nhóm binh lính đứng về phía một băng đảng trong khi các cảnh sát thì đứng về phía băng đảng kia. Họ giết hại người dân, đôt phá nhà cửa, gây chiến tranh khắp thành phố. Một trong các giáo xứ thất vọng vì tình hình này đã xin các nhà thừa sai mở một nhà nguyện chầu Thánh Thể suốt ngày đêm, vì họ tin rằng chỉ Chúa Giêsu sẽ cứu họ khỏi tình cảnh này, chỉ Chúa Giêsu ban cho họ sự an toàn. Các nhà truyền giáo chỉ cần 3 ngày để dựng nhà nguyện chầu Thánh Thể suốt ngày đêm đầu tiên ở thành phố Juarez này.

Cha Hileman kể lại: khi thành phố đang bị vây hãm, có một phụ nữ đi đến nhà nguyện để chầu Thánh Thể vào lúc 3 giờ sáng và bà bị 6 người lính chặn lại hỏi bà đang đi đâu. Bà trả lời họ là bà đang đi đến nhà nguyện nhỏ. Những người lính này hỏi bà xem nhà nguyện ở đâu, bởi vì vào giờ này, mọi nơi đều đóng cửa. Phụ nữ này đề nghị các binh lính đi theo bà đê họ có thể tận mắt nhìn thấy nhà nguyện. Khi đến nhà nguyện, 6 binh lính thấy 6 phụ nữ đang chầu Thánh Thể vào lúc 3 giờ sáng. Người phụ nữ lúc trước nói với các binh lính: “Các ông nghĩ là các ông đang bảo vệ chúng tôi à? Chúng tôi đang cầu nguyện cho các ông suốt 24 giờ một ngày.” Một trong những người lính đã quỳ xuống và khóc trước Thánh Thể. Ngày hôm sau, lúc 3 giờ sáng, người ta thấy người lính này trong áo quần dân sự đang chầu Thánh Thể với đôi mắt đẫm lệ.

Hai tháng sau khi nhà nguyện này được mở cửa, cha xứ đã gọi cho cha và nói: “Cha ơi, từ khi nhà nguyện này được mở cửa, không có vụ giết người nào xảy ra ở thành phố Juarez; nó đã hai tháng từ lần có người bị chết.” Cha Hileman cho biết, trong một năm, các ngài đã dựng 10 nhà nguyện chầu Thánh Thể ngày đêm. Cha còn cho biết là địa phận đã định đóng cửa chủng viện vì chỉ còn có 8 chủng sinh, nhưng nay số chủng sinh đã tăng lên đến 88. Đức Giám mục của giáo phận nói với cha Hileman là các chủng sinh này đã tham gia vào Giờ Thánh – chầu Thánh thể.

Cha Hileman cho biết đó là điều Chúa Giêsu làm trong một giáo xứ khi người ta hiểu là chúng ta tìm thấy sự an toàn nơi Chúa Kitô. Cha cũng lưu ý là “những phép lạ lớn xảy ra vào sáng sớm.” Sáng sớm là khi bạn đang bình an, khi bạn nghe Chúa tốt hơn, tâm trí bạn thanh tĩnh, bạn ở đó một mình với Chúa. Nếu bạn quảng đại với Chúa Giêsu, thì Người quảng đại với bạn gấp ngàn lần. Có một cậu bé 8 tuổi đã nghe cha Hileman nói rằng phép lạ xảy ra vào sáng sớm, nên cậu đã thức dậy để đến chầu Chúa lúc 3 giờ sáng, với mong ước cha mẹ cậu sẽ sống hạnh phúc yêu thương nhau. Mẹ cậu bé đã đi chầu với cậu và sau đó cậu cũng rủ cả cha đi chầu Thánh Thể chung. Cuối cùng cha mẹ cậu đã thay đổi tính tình, họ sống hanh phúc với nhau và cuộc sống của gia đình cậu cũng được thăng tiến hơn. (CNA 07/03/2017)

Hồng Thủy

 

Phép lạ Thánh Thể mới nhất 2017 xảy ra tại cơ sở điều trị ma túy

 
Hôm 11/04, tại cơ sở điều trị ma túy San Miguel, khi một nhóm trẻ đang chầu Mình Thánh, họ thấy có sự thay đổi nơi Thánh Thể.


Juan Ternengo, điều hợp viên của cơ sở San Miguel nói rằng có một chất đỏ đậm chảy ra từ Minh Thánh, khi các người trẻ đang hát và cầu nguyện.”

Khi hay tin, Đức cha Fernandez và cha Alcides Suppo đã đến nơi và chính Đức cha đã đưa mình thánh đi khỏi nơi này để tiến hành điều tra.
Thông cáo của giáo phận Rafaela cho biết là trong những trường hợp tương tự như thế, Giáo hội cần thận trọng và chừng mực trong việc nhận định sự kiện nhằm làm rõ sự việc và những gì xảy ra. Những trường hợp này không phải là thường xuyên và đơn giản để phân định.
Thông cáo cũng khuyến khích mọi người dùng cơ hội này để canh tân đức tin và lòng mến của mình đối với phép lạ lớn nhât là sự Hiện diện Thật sự của Chúa Giêsu trong mỗi cử hành Thánh lễ.


(Hồng Thủy, RadioVaticana 13.04.2017/ CNA 13/04/2017)