Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không

11/07/201Thứ Năm XIV Thường Niên

BÀI ĐỌC I: St 44, 18-21. 23b-29; 45, 1-5 “Để cứu sống anh em mà Thiên Chúa đã sai em xuống Ai-cập trước anh em”.

Trích sách Sáng Thế.

Image may contain: one or more people, people standing, sky, outdoor and nature Trong những ngày ấy, Giuđa lại gần mà nói thật thà với Giuse rằng: “Thưa ngài, xin ngài nghe tôi tớ của ngài nói đôi lời, xin ngài đừng phẫn nộ với tôi tớ của ngài, vì sau vua Pharaon ngài là chủ của tôi. Trước đây ngài đã hỏi các tôi tớ ngài rằng: ‘Các ngươi còn cha, còn đứa em nào nữa chăng?’ Chúng tôi đã trả lời với ngài rằng: Chúng tôi còn cha già, và một đứa em út sinh ra lúc cha chúng tôi đã già. Anh áp út đã chết rồi: mẹ nó chỉ còn lại một mình nó, cha chúng tôi thương nó lắm. Vậy mà ngài đã bảo các tôi tớ ngài: ‘Hãy đem nó tới đây cho ta xem thấy nó’. Chúng tôi đã thưa với ngài rằng: ‘Đứa nhỏ không thể bỏ cha nó được’. Nhưng ngài đã nói dứt khoát với các tôi tớ ngài rằng: ‘Nếu em út các ngươi không tới với các ngươi, thì các ngươi sẽ không thấy mặt ta nữa’. Vậy khi chúng tôi trở về cùng tôi tớ của ngài là cha chúng tôi, chúng tôi đã thuật lại hết mọi điều ngài đã nói. Cha chúng tôi bảo rằng: ‘Các con hãy trở lại mua thêm ít lúa thóc nữa’. Chúng tôi trả lời với người rằng: ‘Chúng con không thể đi được. Nếu em út đi với chúng con, thì chúng con cùng đi chung với nhau. Nếu em út không đi với chúng con, thì chúng con không dám đến trước mặt người’. Cha chúng tôi nói: ‘Các con biết rằng bạn ta chỉ sinh ra cho ta hai đứa con trai, một đứa đã ra đi và các con đã nói nó phải thú dữ ăn thịt, và cho đến nay chưa thấy nó trở về; các con lại đem thằng này đi nữa, nếu dọc đường có gì rủi ro xảy đến cho nó, thì các con đưa cha già đầu bạc sầu não này xuống suối vàng cho rồi'”.

Khi ấy Giuse không thể cầm lòng nổi trước mặt mọi người đang đứng đấy, nên truyền cho mọi người ra ngoài, và không còn người nào khác ở đó lúc ông tỏ cho anh em biết mình, ông khóc lớn tiếng: những người Ai-cập và cả nhà vua đều nghe biết. Giuse nói với các anh em rằng: “Tôi là Giuse đây, cha còn sống không?” Các anh em sợ hãi quá nên không dám trả lời. Giuse nói với anh em cách nhân từ rằng: “Hãy đến gần tôi”. Khi họ đến gần, ông lại nói: “Tôi là Giuse em các anh mà các anh đã bán sang Ai-cập. Các anh chớ khiếp sợ, và đừng ân hận vì đã bán tôi sang đất này, vì chưng để cứu sống các anh em mà Thiên Chúa đã sai tôi sang Ai-cập trước anh em”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 104, 16-17. 18-19. 20-21

Đáp: Các ngươi hãy nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa đã làm (c. 5a).

1) Chúa đã gọi cảnh cơ hàn về trên đất nước, và rút đi mọi sự nâng đỡ bằng cơm bánh. Ngài đã sai một người đi trước họ: Giuse đã bị bán để làm nô lệ.

2) Thiên hạ đã lấy xiềng để trói chân người, và cổ người bị cột bằng xích sắt, cho tới khi ứng nghiệm lời tiên đoán của người, lời của Chúa đã biện minh cho người.

3) Vua đã sai cởi trói cho người, Chúa của chư dân cũng đã giải phóng người. Vua đã tôn người làm chủ của mình, và làm chúa trên toàn diện lãnh thổ.

ALLELUIA: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! – Ước gì hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, và đừng cứng lòng. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 10, 7-15 “Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy đi rao giảng rằng ‘Nước Trời đã gần đến’. Hãy chữa những bệnh nhân, hãy làm cho kẻ chết sống lại, hãy làm cho những kẻ phong cùi được sạch và hãy trừ quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không. Các con chớ mang vàng bạc, tiền nong trong đai lưng, chớ mang bị đi đường, chớ đem theo hai áo choàng, chớ mang giày dép và gậy gộc, vì thợ thì đáng được nuôi ăn.

“Khi các con vào thành hay làng nào, hãy hỏi ở đó ai là người xứng đáng, thì ở lại đó cho tới lúc ra đi. Khi vào nhà nào, các con hãy chào rằng: ‘Bình an cho nhà này’. Nếu nhà ấy xứng đáng thì sự bình an của các con sẽ đến với nhà ấy. Nhưng nếu ai không tiếp rước các con và không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi nhà hay thành ấy và giũ bụi chân các con lại. Thật, Thầy bảo các con: Trong ngày phán xét, đất Sôđôma và Gômôra sẽ được xét xử khoan dung hơn thành ấy”. Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

BẰNG NHỮNG ĐƯỜNG CONG

“Hãy đến cùng Giuse!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Từ những lớp giáo lý đầu tiên, ai trong chúng ta cũng bị cuốn hút bởi hành trình kỳ thú của Giuse, một người bị những anh em ruột rà xấu lòng con của Giacob bán qua Ai Cập. Về sau, ông trở thành tể tướng cai quản gia nghiệp của vua và những ai đói khát một khi kêu đến vua, vua bảo, “Hãy đến cùng Giuse”. Vậy mà mỗi lần đọc lại câu chuyện này, chúng ta không khỏi ngậm ngùi và thầm cảm nghiệm việc Chúa làm thật lạ lùng.

Các anh của Giuse ghét ông, họ bán ông cho người Ai Cập như con chiên hiền lành bị đem đến chỗ xén lông; giữa đồng vắng, Giuse được lôi lên từ giếng cạn, ông không mở miệng thốt ra một lời. Vậy mà về sau, chính nhờ Giuse, cả một dân tộc được cứu sống, một dòng dõi khỏi chết đói, một cái chết phần xác. Việc Chúa làm quả lạ lùng.

Image may contain: 2 people, people standing Cũng chính từ dòng dõi Giacob được cứu sống ấy, một Giuse mới xuất hiện, Ngài sẽ không chỉ như con chiên bị đem đến chỗ xén lông nhưng tựa con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt, bị bán, bị giết chết… nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại và nên của ăn nuôi sống nhân trần, cứu cả nhân loại khỏi cái chết phần hồn. Việc Chúa làm quả lạ lùng hơn. Giuse trong Cựu Ước là hình ảnh báo trước của Giuse của Tân Ước, Đức Giêsu Kitô.

Việc Chúa làm lạ lùng được nhìn thấy qua Hội Thánh của Đức Giêsu Kitô từ những con người hèn yếu đầu tiên như Tin Mừng hôm nay liệt kê, “Trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em ông, Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em ông, Philipphê và Bartôlômêô, Tôma và Matthêu thu thế, Giacôbê con ông Alphê và Tađêô, Simon nhiệt tâm và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người”. Những con người thô thiển, ít chữ, mỗi người một tính khí… vậy mà trên họ, Hội Thánh Đức Giêsu được xây dựng, một Hội Thánh hơn hai ngàn năm vĩnh tồn. Việc Chúa làm quả lạ lùng.

Anh Chị em,

Thiên Chúa viết thẳng bằng những đường cong, Người có thể rút ra điều lành từ điều dữ; hàn gắn và chữa lành tất cả những gì gãy vỡ tưởng như không bao giờ có thể phục hồi. Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng hôm nay, “Các con hãy đi rao giảng rằng, Nước Trời đã gần đến”, nghĩa là Ngài cũng muốn thực hiện những việc lạ lùng của Nước Thiên Chúa nơi mỗi người chúng ta. Mỗi người mỗi cách tuỳ theo đấng bậc mình, chúng ta được mời gọi trở nên một công cụ làm nên những việc lạ lùng của Chúa. Chính nhờ Người, với Người và trong Người… tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện cho thế giới trong Đức Giêsu từ nơi mỗi người chúng ta. Và một lần nữa, việc Chúa làm quả lạ lùng biết bao.

Maria Silia sinh tại làng Mazista, Tunisia, Bắc Phi, trong một gia đình quí tộc có tám người con. Silia hâm mộ nghệ thuật, cô lao mình vào khiêu vũ. Thế nhưng, theo tâm sự của cô, mặc dầu thành công trong sự nghiệp với bao người yêu thích, báo chí truyền thanh truyền hình hết lời khen ngợi… nhưng cô không bao giờ hạnh phúc, thay vào đó là trống rỗng, chán chường. Cho đến một ngày kia, Silia thấy tận mắt cơn hấp hối của một người nghèo bị bỏ rơi trong một ga xe lửa, thế là cô đoạn tuyệt với dĩ vãng của một cô gái quý tộc để dấn thân phục vụ người nghèo. Maria Silia thường nói, “Những người nghèo, những người bị bỏ rơi, không được ai chăm sóc cả hồn lẫn xác, họ thật đáng thương”. Đó là lý do Maria Silia xinh đẹp ngày nào đã trở thành Mẹ Bề Trên dòng Nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu, một hội dòng có tôn chỉ phục vụ người bần cùng ở châu Phi. Việc Chúa làm quả lạ lùng.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, này con đây, xin cũng hãy làm một cái gì đó thật lạ lùng qua con”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Gp. Huế)

Thánh Bênêđictô

Thánh Bênêđictô sinh năm 480 tại Nursia, nước Ý. Thánh nhân là con trai của một gia đình người Ý giàu có. Cuộc đời của thánh Bênêđictô chứa đầy những mẩu truyện li kì và thú vị. Khi còn nhỏ, Bênêđictô tới Rôma và học nơi các trường công cộng. Lúc trưởng thành, ngài cảm thấy phẫn nộ với nếp sống đồi bại của thành Rôma ngoại đạo. Bênêđictô rời bỏ thành phố và đi tìm một nơi khả dĩ được ở một mình với Thiên Chúa. Và ngài đã tìm thấy một địa điểm tốt. Đó là một cái hang ở trong núi Subiacô. Một đan sĩ tên là Rômanô đã dạy cho Bênêđictô học biết về đời sống của một ẩn sĩ và trao cho Bênêđictô một bộ tu phục. Mỗi ngày, Rômanô cũng đem đến cho Bênêđictô một ít thực phẩm.

image.pngThánh Bênêđictô đã trải qua 3 năm sống một mình trong núi. Ma quỷ thường hay cám dỗ ngài trở về quê nhà với đời sống tiện nghi và thoải mái. Tuy nhiên, thánh nhân đã vượt qua những cám dỗ này bằng các việc cầu nguyện và đền tội. Một ngày kia, ma quỷ lại tiếp tục cám dỗ Bênêđictô nghĩ tưởng đến một phụ nữ xinh đẹp mà có lần Bênêđictô đã gặp thấy ở thành Rôma. Ma quỷ cố gắng làm cho thánh nhân trở về tìm lại bà ấy. Bênêđictô dường như sắp nhượng bộ cơn cám dỗ này. Nhưng thay vào đó, thánh nhân đã sốt sắng cầu nguyện và đền tội nhiều hơn. Và từ đó trở đi, đời sống của Bênêđictô rất bình an. Bênêđictô không còn cảm thấy những cơn cám dỗ cuồng loạn như thế nữa.

Sau ba năm, người ta nhận biết Bênêđictô sống trong hang núi và họ bắt đầu kéo đến với ngài. Họ muốn ngài chỉ cho họ cách thức nên thánh. Cũng có vài đan sĩ, mà đan phụ của họ đã qua đời, đến xin Bênêđictô làm linh hướng cho họ. Nhưng khi thánh nhân bắt họ làm việc đền tội, họ lại bực tức. Người ta nói rằng thậm chí có lần họ đã đầu độc Bênêđictô. Thánh nhân đã làm dấu Thánh Giá trên ly rượu có độc và ly rượu đã vỡ tan thành từng mảnh.

Bênêđictô rời bỏ các đan sĩ ấy và quay về lại chiếc hang của ngài. Từ đó, thánh nhân thiết lập thêm mười hai đan viện nữa. Rồi Bênêđictô trẩy tới núi Cassinô nơi thánh nhân xây cất một đan viện rất danh tiếng. Và chính tại đây Bênêđictô đã viết một bộ luật tuyệt vời cho hội dòng Bênêđictô. Ngài dạy các đan sĩ của mình cầu nguyện và làm việc chăm chỉ. Đặc biệt, Bênêđictô dạy họ luôn sống khiêm tốn. Thánh Bênêđictô và các đan sĩ của ngài lúc ấy đã giúp đỡ người dân rất nhiều. Các ngài đã dạy họ tập đọc, tập viết, cách làm ruộng và kinh doanh nhiều nghề khác nhau. Thánh Bênêđictô đã làm được nhiều việc tốt vì ngài đã cầu nguyện không ngừng. Thánh nhân về trời ngày 21 tháng Ba năm 547. Đến năm 1966, đức thánh cha Phaolô VI tôn tặng Bênêđictô danh hiệu thánh bổn mạng của Âu châu.

Thánh Bênêđictô nhắc nhớ chúng ta rằng có một nhu cầu sâu xa nhất của con người là trải nghiệm những giờ cầu nguyện bên Thiên Chúa. Nhưng chúng ta không phải đi vào một hang động, mà có thể lưu lại ngay bên nhà thờ và viếng Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng ta cũng có thể tạo một góc cầu nguyện trong căn phòng của chúng ta. Chúng ta sẽ sống mật thiết hơn với Thiên Chúa nhờ những lời cầu nguyện hàng ngày với Chúa Giêsu.

http://www.paolinevn.org